จากการที่ได้เติบโตมาด้วยการอ่านตั้งแต่วัยเด็ก จนบัดนี้ผมอายุ 30 แล้วนั้น  ผมชอบการ์ตูนญี่ปุ่นมากอยู่ 2 เรื่อง คือ โดเรมอน  และ ดราก้อนบอล

1. โดเรมอน เป็นการ์ตูนที่นำเสนอรูปแบบแห่งการจินตนาการของเรื่องราวการผจญภัย มิตรภาพ และความเอื้ออาทรห่วงใย ระหว่างเพื่อนและคนรอบข้างเป็นอย่างมาก  ซึ่งในแต่ละตอนสำหรับตอนปกติจะทำให้ทราบคำว่ามิตรภาพของคำว่า "เพื่อนสนิท" นั้นสำคัญมาก ควรทะนุถนอมให้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งเครื่องมือต่างๆ ที่โดเรมอนสรรหามาให้โนบีตะใช้นั้นเป็นแค่ความเชื่อมโยงระหว่างจินตานาการอันล้ำลึกเหมือนจูลส์ เวิร์น ที่มองถึงลักษณะวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในอนาคตว่ามีอุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องใช้อย่างไร โดยโดเรมอนก็ได้สอนเสมอว่า "แม้ว่าเราจะมีเครื่องมือที่ดีปานใด แต่หากใช้เครื่องมือเหล่านั้นไม่ดี มันก็ย้อนกลับมาทำร้ายเราได้เสมอ ดังนั้นเราจึงควรใช้อย่างระมัดระวัง"

2. ดราก้อนบอล  เป็นการ์ตูนที่อ่านและชอบดูมากเลยตอนนี้ซื้อ DVD ของบริษัท DEX โดยผ่านทางคัดสรรดอทคอมมาแล้วจำนวน 10 แผ่น การ์ตูนเรื่องนี้ทำให้ทราบว่าความพยายาม  ความอดทน และการมีจิตใจที่ดีงามเราสามารถใช้ได้ตลอดไม่ว่าจะเจริญไปเพียงใดก็ตาม โลกก็ยังต้องการคนดีมีคุณธรรมเช่นกัน ไม่ใช่ต้องการแค่ความเจริญทางวัตถุเท่านั้น ดังตัวการ์ตูนในเรื่องหลายตัวที่เป็นผู้ร้ายก็จะกลับเนื้อกลับตัวมาเป็นคนดีเพื่อช่วยเหลือโลกให้มีแต่ความสงบสุข....PEACE for World

ดังนั้น จะเห็นว่าไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร  สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรเปลี่ยนคือ ความเป็นมนุษย์ ที่แตกต่างจากสัตว์โลกทั่วไปที่มีการแยกแยะระหว่างความรู้กับจิตใจออกจากกันได้ และสามารถพัฒนาไปพร้อมๆ กันได้ พูดถึงเรื่องการ์ตูน แต่กลับลงท้ายเรื่องหนักๆ แต่ถึงอย่างผมก็คงต้องฝากไว้มาให้ช่วยกันคิดล่ะครับว่าอยากอยู่อาศัยในโลกแบบใด

ขอขอบคุณมา ณ ที่นี่นะครับที่ช่วยระดมความคิดเห็น