วิธีทำหนังสือทำมือ

หนังสือทำมือคืออะไร?   หนังสือทำมือคือหนังสือที่เราขีด ๆ เขียน ๆ เอาเอง   ทำต้นฉบับเอง   ซีร็อกเอง  เย็บเล่มเอง  โดยไม่ผ่านโรงพิมพ์  โดยไม่มีรูปแบบตายตัวที่แน่นอน   ขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของผู้จัดทำ   หนังสือทำมือนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักอยากเขียน   ที่พยายามอยากจะเผยแพร่งานเขียน - ความคิดสู่สาธารณชน   ซึ่งแน่นอนที่นักอยากเขียนเหล่านั้นเป็นผู้ที่ซึ่งมีอิสระในการถ่ายทอดทุกความรู้สึกผ่านมันสมองและสองมือ  โดยปราศจากกฏเกณฑ์และเป็นอิสระจากการถูกควบคุมทางกลไกของการตลาดด้านสิ่งพิมพ์   หนังสือทำมือเริ่มจากคนกลุ่มเล็ก ๆ และขยายวงกว้างแทรกซึมไปในมุมหนึ่งของสังคม   เป็นอีกกระแสหนึ่งที่น่าจับตา

 

คนเขียนเองก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่หลงเสน่ห์ของงานทำมือ - ทำด้วยหัวใจ   ครั้งแรกที่มีพี่ ๆ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องของการทำหนังสือทำมือก็ได้แต่งง   ยิ่งมีคนกลุ่มหนึ่งที่ติดตามงานเขียนของคนเขียนเองแนะนำให้ทำหนังสือทำมือก็ตกใจ    แล้วจะทำอย่างไรล่ะ?   ก่อนอื่นก็มีพี่ใจดีส่งหนังสือทำมือของนักเขียนอิสระมาให้ดูเป็นตัวอย่าง   อีกทั้งลูกสาวเจ้านายก็เอื้ออารีนำของเพื่อนมาให้คนเขียนดู   นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่คนเขียนได้ทำความรู้จักกับหนังสือทำมือ

 

หนังสือทำมือเล่มแรกของคนเขียน ชื่อ "ที่มากับสายฝนและลมหนาว "   เป็นหนังสือทำมือที่คนเขียนคิด((เอาเอง))ว่าน่ารักมาก   วาดรูปปกเองทุกเล่ม   ปกก็ทำจากระดาษหอม   ทำออกมาแล้วก็ค่อนข้างจะประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งจนต้องทำออกมา 2 - 3 ครั้งด้วยกัน  รวมแล้วมากกว่า 100 เล่ม   แต่ตลกมากที่ครั้งแรกคนเขียนตั้งราคาไว้ที่เล่มละ 50 บาท  ส่งฟรี  แต่เฮ้ยยย!! ชักจะเข้าเนื้อตัวเองมากไป  เลยต้องเขยิบราคาขึ้นมาที่ 70 บาท ส่งฟรี (( ณ ตอนนั้นส่งลงทะเบียนนะเอ้า!! ))   แทบจะไม่ได้อะไรเลยค่ะ   แต่ช่วงนั้นคนเขียนเนื้อหอมพอประมาณ   พี่ ๆ ผู้ซึ่งติดตามงานเขียนก็ล้วนแล้วแต่ใจดี  มีพี่อยู่คนเหมา 5 เล่ม จ่ายเงิน 1 พันบาท   เพื่อนคนหนึ่งซื้อ 2 เล่มจ่าย 1 พันบาท  บางคนก็ซื้อ 5 เล่ม จ่ายเงิน 500 บาท   ก็พอจะกล้อม ๆ แกล้ม ๆ ไปได้  บรรดาพี่ ๆ ที่จ่ายแพงส่วนมากบอกว่าสนับสนุนให้ได้ทำงานออกมาอีกในครั้งต่อไปค่ะ   สาธุ!!

 

หนังสือทำมือเล่มที่ 1  ที่มากับสายฝนและลมหนาว

 

เวลาผ่านไป 1 ปี  บรรดาแฟน ๆ เรียกร้องให้มีหนังสือทำมือเล่มสองออกมาอีก (( แฮ่ะ ๆ ๆ  คนเขียนขี้โม้ไปงั้นล่ะค่ะ  )) ก็เลยจัดทำหนังสือทำมือเล่มที่สองออกมา   แล้วทีนี้ก็เครียดมาก   ด้วยคนเขียนไม่อยากจะให้ซ้ำกับรูปแบบการทำหนังสือทำมือทั่วไปที่ดูแล้วแสนจะธรรมดา   และแล้วในที่สุด..หนังสือทำมือเล่มที่สอง " ยินดีที่ได้รัก " ก็ออกมาสู่สายตาแฟนคลับจนได้  โฮ่ะ ๆ ๆ  แต่แหม.. กว่าจะออกมาได้ก็ต้องเอามือปาดเหงื่อไปหลายรอบค่ะ   นอนคิดหลายตลบว่าจะทำออกมาแบบไหนดี   ให้น่ารักเหมือนตัวคนเขียน  อิอิ  อันนี้ล้อเล่นเจ้าค่ะ   ที่เครียดก็เพราะว่าคนเขียนอยากจะทำออกมาให้ดีที่สุด   ไม่อยากให้คนที่สนับสนุนและคอยติดตามงานของคนเขียนนั้นผิดหวัง   เพราะฉะนั้นต้องดีกว่าเดิมค่ะ   เลยออกมาเป็นเล่มนี้  ตั้งราคาไว้ที่ 150 บาท  แพงจังเนอะ  แต่แถมโปสการ์ด 1 ชุดแน่ะ  ซึ่งโปสการ์ดน่ะปกติชุดละ 100 บาทนะจ๊ะ  จะบอกให้  แถมกันเข้าไป  แต่ดีที่พี่ ๆ ที่น่ารักให้ค่าหนังสือทำมือมาเกินบ้าง   ไม่งั้นคนเขียนต้องชักเนื้อหนัก  ปกทำจากกระดาษหอม  ขนาดเท่าฝ่ามือ  น่ารักมาก ๆ (( อีกแล้ว - แหม ก็เขาว่ากันอย่างนี้นี่นา  โฮ่ะ ๆ ๆ ))

หนังสือทำมือเล่มที่ 2  ยินดีที่ได้รัก

 

ปีต่อมา  คนเขียนก็เครียดหนักกว่าเดิม  ก็ถึงเวลาทำหนังสือทำมืออีกแล้วสิ   เลยกลายเป็นว่าคนเขียนต้องทำหนังสือทำมือออกมาทุกปีคล้ายเป็นประเพณีไปเสียแล้ว   ปกติคนเขียนจะต้องทำหนังสือให้เสร็จสู่สายตาบรรดาแฟน ๆ ที่คิดผิดติดตามกันมาด้วยความเอ็นดูหรือหมั่นไส้ก็ไม่รู้ให้ทันช่วงต้นปี   แต่เล่มที่สามนี้ " แค่ได้เคยรักกัน  ฉันก็พอใจ "  ก็กินเวลาเลยเถิดจนถึงเดือนเมษายน   จนหลายคนเลิกทวงไป   คงคิดกันว่าทวงมันไปก็เท่านั้น  เสร็จเมื่อไหร่มันก็มาประกาศหราเองว่าหนังสือทำมือหนูเสร็จแร่ะจ้า   แฮ่ะ ๆ ๆ   ทำปกกระดาษมา 2 เล่มแล้ว  ปีนี้น่าจะมีอะไรที่ดูแปลกใหม่อลังการให้สมกับที่เป็นหนังสือทำมือของ zodiac สิ   แต่จะทำอย่างไรล่ะ?   นอนเอามือก่ายหน้าผากเป็นเดือน   จนเอ๊ะ  เราชอบผ้าฝ้ายนี่หว่า  งั้นทำปกเป็นผ้าฝ้ายสิ  โอ เย้  ไปหาซื้อผ้าฝ้ายทำมือสีม่วง   ก็สีม่วงเป็นสีโปรดนี่   ไปปิ๊งผ้าฝ้ายใยกัญชา  ซื้อกระดาษแข็ง   ซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องใช้  (( ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้อะไรมั่ง ))   ลองเอามาทำปก  แล้วก็ได้ออกมาสวยสมใจ   ใคร ๆ เห็นก็ชื่นชอบและชื่นชม   ล้วนแต่บอกว่าคนเขียนมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆปี

มาค่ะ   มาลองหัดทำดูนะคะ   หนังสือทำมือของคนเขียนทำไม่ยากค่ะ   และยังดัดแปลงไปทำเป็นสมุดไดอารี่ไว้จดโน่น - จดนี่   ทำเป็นของขวัญให้คนที่เรารักได้อีกแน่ะ

วัสดุอุปกรณ์

1. ผ้าฝ้ายใยกัญชา หรือผ้าชนิดอื่น สำหรับหุ้มทำปก

2. ฟองน้ำ  สำหรับรองด้านในปกหน้า

3. กระดาษแข็ง  สำหรับทำปก

4. กาวสเปรย์ / กาวลาเทกซ์ / พู่กัน

5. เข็ม / ด้าย

6. กระดุม

7. ยางรัดผม  เลือกเฉดสีที่เข้ากันกับสีของผ้า

8. หนังสือหรือสมุดที่จะใช้ทำ  ตัดแต่งขนาดและเย็บให้เรียบร้อย

 

วิธีทำ

1. ตัดกระดาษแข็งให้ได้ขนาดใหญ่กว่าด้านใน (( หมายถึงสมุดหรือหนังสือที่ทำ - เย็บเล่ม ไว้แล้ว ))  ตัดออกเป็น 3 ส่วน ดังรูปประกอบ  คือด้านซ้ายขวาและแกนกลาง  ส่วนของด้านหน้าพ่นกาวสเปรย์ติดฟองน้ำ   ตัดให้ได้ตามขนาด

2. ตัดผ้าฝ้ายใยกัญชาที่ใช้ทำปก   ให้มีขนาดกว้างกว่ากระดาษแข็งที่ตัดไว้แล้ว  พ่นกาวสเปรย์ที่ตัวกระดาษแล้วนำไปวางบนผ้าฝ้ายใยกัญชาเพื่อให้มีการยึดติด  ให้จัดวางตามรูปประกอบ   แล้วพับลงมาตามขอบโดยติดกาวลาเทกซ์ไว้ด้านใน   ตัดสายรัดผมมาทำที่คล้องปกดังตัวอย่างโดยใช้กาวลาเทกซ์และใช้กระดาษติดไว้กันหลุด   เย็บกระดุมติดที่ปกหน้าโดยกะระยะให้พอดี

3. นำสมุดหรือหนังสือที่เย็บเล่มไว้แล้วมาติดกับปกให้แน่น  โดยมีกระดาษแผ่นยาวยึดระหว่างตัวปกนอกกับปกใน

 

เป็นอันเสร็จค่ะ   คุณผู้อ่านก็จะได้หนังสือทำมือ หรือสมุดทำมือที่ทำด้วยตัวเอง   ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ? 

หนังสือทำมือเล่มที่ 3  แค่ได้เคยรักกัน  ฉันก็พอใจ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน one day

คำสำคัญ (Tags)#ศิลปะ#ความสุข#หนังสือทำมือ#diy#สุมดทำมือ#วิธีทำหนังสือทำมือ

หมายเลขบันทึก: 110740, เขียน: 12 Jul 2007 @ 10:08 (), แก้ไข: 24 Jun 2012 @ 03:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 206, อ่าน: คลิก


ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
บุราณ
IP: xxx.121.63.96
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับวิธีการดีๆครับ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณบุราณ..

ด้วยความยินดีค่ะ  ^^

เขียนเมื่อ 

หวัดดีคับ

กู๊ดดี้ชอบมากเลยคับ สวยและคลาสิคดีคับ..

ไว้จะแวะมาอ่านอีกนะคับ

 

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีคุณแม่คนสวยกับน้องกู๊ดดี้นะคะ..

ด้วยความยินดีค่ะ  ^^  แวะมาหลายๆ รอบยิ่งดีไปใหญ่เลยค่ะ    ต้อมแอบแวบไปดูผลงานทางศิลปะของน้องกู๊ดดี้มาแล้วด้วย   

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณต้อม :)

ว๊าว...เพิ่งรู้นะครับว่ามีบันทึกดีดีอย่างนี้ด้วย ยังไม่อ่านหรอกครับทักทายกันก่อนนะครับ ^_^

จะมาอีกทีจ๊า เพราะอยากรู้เช่นกัน จะเอาไปฝึกทำจ่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณadayday ..

มาฝึกทำแล้ว..ถ่ายรูปมาอวดกันด้วยนะคะ ^^   จากวิธีของต้อมสามารถนำไปปรับแต่งได้อีกหลายแบบค่ะ    จะร้องเพลงรอ..ร้อ..รอ นะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีอีกครั้งนะครับคุณต้อม

อ่านแล้วนะครับ...ที่แท้ก็เป็นนักอยากเขียนที่ติดลมบน มีแฟนๆตามอ่าน+ซื้อประจำนี่เอง555

อาจจะรอเก้อนะครับคุณต้อม(แป๊ว!!)เพราะกว่าเดย์จะทำได้น่ะนะ น๊านนนนนนน นาน งานยุ่งด้วยครับ แต่ไม่แน่นะ วันไหนทำได้ก็จะเอามาอวดจ๊า :)

ขอบคุณคุณต้อมมากเลยนะครับที่ทำให้เดย์นึกถึงตอนเรียนมหา'ลัย ได้ทำนิตยสารทำมือไว้เช่นกัน เดี๋ยวจะเอารูปมาให้ดูนะครับ เพราะอาจจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่อยากมีรูปแบบของการเข้าเล่มเพิ่มมาอีก 1 แบบ ง่ายๆเช่นกันครับผม อิอิ ดีจังที่จะได้มีส่วนร่วม

คงไม่ว่ากันนะครับคุณต้อม เดี๋ยวเดย์ก็จะเปิดบันทึกของตัวเองไว้อยู่ แต่เอามาแบ่งคุณต้อมก่อนครับ

รอนะ...อันนี้ไม่นาน น่าจะพรุ่งนี้ มะรืนนี้จ่ะ

ขอบคุณมากคร๊าบ

เขียนเมื่อ 
 • ธุค่ะ  คุณเดย์..

ก็ชอบเขียนน่ะค่ะ  ชอบเล่าเรื่องโน้น-เล่าเรื่องนี้   และรู้ว่าตัวเองสามารถสื่อสารกับผู้คนมากมายได้ด้วยการเขียนเท่านั้น    เพราะคุยกันตัวเป็นๆ ก็ไม่เวิร์ค   

แล้วทีนี้พอเขียนอะไรในเวบบอร์ด(ที่เคยจากมา)   ปรากฏว่า..มีคนติดตามอ่าน    ก็กลุ่มเล็กๆ น่ะค่ะ    และก็ติดตามกันเรื่อยมา     บางคนก็จ่ายตังค์ล่วงหน้าเป็นปีๆ    จนแม้เจ้าตัวเองก็ยังลืมไปแล้วด้วยซ้ำ  อิอิ

ทำแล้วมีความสุขค่ะ   สุขที่ได้เขียน  สุขที่เห็นผู้อ่านมีความสุข   และทั้งหมดนี้ก็เป็นโลกใบเล็กๆ ของต้อม    

หนังสือทำมือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากจะเขียนเนอะ   ^^

เขียนเมื่อ 

มาแล้วจ๊าคุณต้อม รูปหนังสือทำเองของเดย์ ^_^

ตั้งชื่อว่า อะจิงง่ะ? ครับ

เป็นนิตยสารรายสะดวกครับ ทำแจกในมหา'ลัย 2-3 เดือนครั้ง ทำครั้งละประมาณ 50 เล่มครับ ไล่แจกฟรี บางครั้งต้องวิ่งไล่และกราบไว้ให้รับไว้ก็มี 555

ชักคิดถึงแล้วครับ เดี๋ยวจะเปิดบันทึกคู่คุณต้อมซะเลยนะ เสร็จแล้วจะมาเคาะเรียกนะครับ ^_^

^^อิ่มจัง กระเป๋าแฟบด้วย ^^

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

 • เข้ามาเรียนรู้หนังสือทำมือหลายเที่ยวแล้วนะคะ
 • รวมทั้งได้อ่านข้อเสนอแนะของเม้นท์ต่าง ๆ
 • พอได้ความรู้..จะนำไปเผยแพร่ให้น้อง ๆ เด็กนักเรียนที่บ้านนอกได้ลองฝึกทำบ้างค่ะ
 • แต่..ขอเลือกใช้เศษวัสดุค่ะ
 • ขอขอบคุณค่ะ

 

เขียนเมื่อ 
 • คุณเดย์..

เชียร์ให้เปิดบันทึกคู่กันเลยค่ะ  ^^  และบังคับว่าเสร็จแล้วต้องรีบมาเรียกให้ต้อมไปดูด้วย  อิอิ  

ความฝันของต้อมคืออยากมีหนังสือเป็นของตัวเองสักเล่มน่ะค่ะ   แล้วการทำหนังสือเป็นทางเลือกหนึ่งที่พึงจะทำได้     แล้วทีนี้พอมีเล่มแรกก็อยากจะมีเล่มที่สองหรือสามต่อๆ ไป     ไม่มีที่สิ้นสุด   

แต่สองปีที่ผ่านมา..อุปสรรคมันเยอะๆๆๆ  หนังสือทำมือเล่มที่ 4 ก็เลยใช้เวลานานไปหน่อย  อิอิ  คนทวงเริ่มเบื่อที่จะทวงแร่ะ    เอาหน่าไม่เกินเดือนสองเดือนนี้หรอก (มั้ง)

แต่หนังสือทำมือต้อมยะโสอ่ะ    แบบไม่พอใจใครก็ไม่ขายให้ซะงั้น  ฮ่าๆๆ   ไม่ดีเลยนะ (หมายถึงตัวคนทำคือต้อมนั่นเอง)

เขียนเมื่อ 
 • พี่จ๊ะๆๆ..

ยังไม่ได้เลี้ยงน้องจ๊ะที่ร้าน Big Bird Kitchen เลย กระเป๋าอย่าเพิ่งแฟบดิ  นะนะน๊า   แล้วไปที่ร้านเจอเจ้ไหม???????   ไปกับใคร???????   ชิมไปกี่อย่าง???????  และ....???????

ตอนนี้น้องจ๊ะกลืนน้ำลายเอื้อก..ก..ก เลย

เขียนเมื่อ 
 • ธุ  ครูคิมค่ะ..

ขอบพระคุณค่ะที่เข้ามาเรียนรู้การทำหนังสือทำมือในบันทึกนี้  ^^  และต้อมรู้สึกยินดีที่ครูคิมจะให้น้องๆ เอาไปฝึกทำบ้างโดยการใส่ไอเดียของตัวเองลงไปนะคะ

เขียนเมื่อ 

อ้าวคุณต้อมครับ

เดย์ว่าก็ไม่แปลกและไม่ผิดนะครับ เรื่องที่ว่าเราสามารถเลือกคนที่จะเอาหนังสือเราไปอ่าน ถ้าคุยด้วยแล้วเค้าไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นจริงๆกับหนังสือที่เราคิดแล้วคิดอีก หนังสือก็เหมือนตัวเรา ถ้าเค้าไม่รักเราเราก็เลือกได้ว่า...

เอาไปให้คนอื่นฟรีๆดีกว่า ^_^ เป็นเพียงความเห็นนะคร๊าบคุณต้อม

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะน้องนางเอก

สบายดีนะคะ เห็นหนังสือทำมือของน้องต้อมแล้ว

เล่มล่าสุด สีม่วง นึกถึงใบปริญญาบัตรม.พี่เลยจ้ะ

เก๋ เรียบง่าย และดูดีมากๆ เลยนะคะ สำหรับเล่มนี้

มีความสุขนะคะน้องนางเอก คิดถึงค่ะ

 

 

เขียนเมื่อ 
 • คุณเดย์..

ต้อมยังจำครั้งแรกที่หนังสือทำมือเล่มแรกอยู่ในมือตัวเองได้   ต้อมยิ้ม..ม..ม กว้างๆ  รู้สึกดีใจ  ตื้นตัน และ..รวมๆ กันแล้วมันเป็นความรู้สึกดีๆ ที่ปริ่มล้นในหัวใจ    ที่สุดแล้วก็..ออกมาเป็นหยดน้ำใสๆ เม็ดเล็กๆ    แน่ะ นางเอ๊ก-นางเอกนะคุณเดย์  อิอิ  ^^   แต่เป็นแบบนั้นจริงๆ   ก่อนที่อาการวิตกจริตจะเข้ามาแทนที่ว่า..แล้วหนังสือฉันจะมีใครต้องการไหมเนี่ย???????

โชคดีที่มิตรรักแฟน(ตัว)หนังสือค่อนข้างหนาแน่นพอควร  ^^  ต้อมเลยยิ้มแป้นอารมณ์ดี  และหลงลมบนเล็กน้อยจนกระทั่งวันหนึ่งได้ยินเข้าหูมาว่า.. "ก็เขียนได้แต่แบบนี้ล่ะ   ไม่ชอบเลย"

หง่ะ ไม่ชอบหนังสือของเค้าแล้วมาซื้อของเค้าไปทำม๊าย..ย..ย  กรี๊ด..ด..ด 

หลังจากนั้นต้อมเลยค่อนข้างจะกรั่นกรอง  ไม่ใช่สักแต่ว่าอยากขายเอาจำนวนหรืออยากได้ตังค์    บางคนก็เลยตื้อแล้วตื้ออีก..หรือจ่ายตังค์ล่วงหน้าเพื่อเป็นการมัดมือชกเสียเลย    

ต้อมซึ่งเป็นคนทำหนังสือทำมือก็เสียใจนะคะที่ได้ยินเข้าหูมาอย่างนั้น    เพราะคนทำเองมีความสุขที่จะเขียน ที่จะถ่ายทอดความรู้สึก..ความคิด..อารมณ์ ผ่านตัวหนังสือ    บางทีต้อมเลยงอแงบ้าง   แต่โชคดีเจ้คนสวย (ลูกสาวนาย) สอนมาว่า.. "เราไม่จำเป็นต้องแคร์กับความคิดของใครบางคนที่จะมาบั่นทอนความรู้สึกของเรา    คนที่อยากได้หนังสือของต้อมน่ะไม่สนใจหรอกว่าต้อมจะเขียนอะไร    เพราะขอให้ต้อมเป็นคนเขียนเถอะ    ทุกเรื่อง..ของต้อมสำหรับคนเหล่านี้คือเรื่องที่น่าติดตามเสมอ    เรื่องอะไรก็ได้   เอาหน่า อย่าคิดมาก"

อิอิ ^^   เพราะฉะนั้นเจ้เลยต้องอุดหนุนเยอะหน่อยไงล่ะเนอะ คุณเดย์

เขียนเมื่อ 
 • ธุ  พี่ปูค่ะ..

รู้สึกว่าเจ้าเล่มสีม่วง(ที่ต้อมคิดเอาเองว่า)แสนสวยนี้จะเป็นที่ต้องตาต้องใจของหลายๆ ท่านใน G2K   ^^   ต้อมแอบดีใจนะเนี่ย..ย..ย

ภูมิใจที่เป็นคนทำเล่มนี้ขึ้นมาค่ะ   ยิ้ม..ม..ม ^^

ขอให้พี่ปูมีความสุขมากๆๆ เช่นกันค่ะ 

โจ้
IP: xxx.57.133.247
เขียนเมื่อ 

ผมอยากเรียนทำหนังสือด้วยมือ เรียนได้ที่ไหนช่วยแนะนำด้วย

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณโจ้..

คุณโจ้ลองเสิร์ชหาในกูเกิ้ลนะคะ   เหมือนต้อมจะเคยเสิร์ชหาเล่นๆ แล้วเจอน่ะค่ะ   ลองพิมพ์คำว่า "หนังสือทำมือ" หรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับการทำหนังสือทำมือน่ะค่ะ

 

ตัดสินใจ.คอม
IP: xxx.120.212.43
เขียนเมื่อ 

สนใจช่องทางจำหน่ายหนังสือทำมือได้ที่ Tudsinjai.com - Handmade Shop Online.

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ คุณเวบมาสเตอร์ตัดสินใจ.คอม

ขอเวลาศึกษาและอ่านรายละเอียดและเงื่อนไขก่อนนะคะ  ^^   ขอบพระคุณที่แวะมาชักชวน   เข้าไปดูในเวบแล้วเจองานทำมือน่าสนใจหลายอย่างอยู่เหมือนกันค่ะ

วัชริทร์ โรงเรียนบ้านตรวจ เขต3
IP: xxx.175.30.28
เขียนเมื่อ 

ดีมากเลยครับ เยี่อมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆยอด *.*

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณวัชริทร์ โรงเรียนบ้านตรวจ เขต3 ..

ขอบคุณนะคะที่แวะเข้ามาเยือนบันทึกนี้  ^^  ลองทำดูไหมคะ?

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณต้อม

อิอิ นึกได้ว่าเคยบอกคุณต้อมไว้ว่าจะเขียนบันทึกเกี่ยวหนังสือตัวเอง 555 บันทึกนี้มาเตือนความจำเราแล้ว ^^

เอาล่ะ...เริ่มเขียน ณ บัดNow ;)

เดี๋ยวมาเคาะก๊อกๆนะคร๊าบ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณเดย์..

พี่ก็ว่าพี่รออะไร???????  รออ่านบันทึกเกี่ยวกับหนังสือคุณเดย์นี่เอง  อิอิ   โป้กๆๆ ช่วยเคาะสนิมให้ค่ะ 

ได้ชมสุริยุปราคาไหมคะ?  พี่มัวแต่ช่วยที่บ้านเก็บลำไยค่ะ 

ดอกทานตะวัน
IP: xxx.24.183.54
เขียนเมื่อ 

น่าสนใจมาก อยากลองทำดูบ้างว่าตัวเองจะมีฝีมือแค่ไหน

แม้ว่าจะดูเรียบง่าย แต่ก็ดูเกไก๋ไปอีกแบบ

ใบอ่อนมากเลยยยยยยยยยยยยยยยย

IP: xxx.42.97.249
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

IP: xxx.42.97.249
เขียนเมื่อ 

อยากทำเปนจังเลย

NN♥AP♥BG♥GD
IP: xxx.42.97.249
เขียนเมื่อ 

ขอบคุงมั้กๆๆๆๆๆ

ทามมัยม่ายเอา มาแจก

คุณครุสั่งจาด้ายส่ง(ล้อเล่น)

ขอบคุงพี่มั้กค่ะ

ที่มาสอนให้ทามหนังสือทามมือ

☺☻☺☻☺☻☺☻☺☻☺

สวัสดี ครับ คุณ เนปาลี

มาอ่านบันทึก นี้ ครับ

ความละเอียด รอบคอบ ยกนิ้วให้ เลย ครับ

จะลองทำดู

ขอบคุณ ครับ

คุณเนปาลี สบายดี นะครับ

 

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณดอกทานตะวัน..

ลองทำดูนะคะ  ^^  โดยส่วนตัวแล้วต้อมชอบแบบเรียบง่ายน่ะค่ะ

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณ134. ไม่แสดงตน..

ด้วยความยินดีค่ะ  ^^  ลองทำดูนะคะ

 

 • สวัสดีค่ะ   คุณ 135. ไม่แสดงตน..

ลองหัดทำดูค่ะ  ^^  พอทำได้แล้วจะสนุก..นะคะ

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณNN♥AP♥BG♥GD ..

พี่ไม่ทำแจกเพราะอยากให้น้องๆ ทำด้วยฝีมือตัวเองค่ะ  ^^  อิอิ  ลองทำดูสิคะ   พี่เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

ไม่ได้คุยกันนาน  ^^ สบายดีนะคะ....   ช่วงนี้ไม่ได้เข้าไปห้องเรียนกวีออนไลน์เลยค่ะ   

ว่างๆ คุณแสงฯ ลองทำสมุดทำมือแจกสาวๆ  อิอิ

redclick
IP: xxx.128.53.55
เขียนเมื่อ 

น่ารักจัง กำลังรวบรวมความคิดว่าจะทำหนังสือเองสักเล่มสองเล่มค่ะ เพราะรักอิสระไม่ชอบอยู่ในกฎเกณฑ์ของใครนี่แหละ...

ขอทำ link มาที่นี่นะคะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณ redclick..

ด้วยความยินดีเลยค่ะ  ^^   จริงๆ แล้วอยากรวมกลุ่มที่รักในการทำหนังสือและอิสระ   แต่มันก็ติดขัดกับหลายปัจจัยเสียจริงๆ

 

เขียนเมื่อ 

หนังสือ ทำมือ ของน้องต้อม ยังอยู่ที่โต๊ะ ทำงานของครูอ้อยเลยค่ะ

คิดถึงมากค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • ธุ  ครูพี่อ้อยค่ะ..

หนังสือทำมือ....หนังสือทำ(จาก)ใจ.. อิอิ ^^  

ระลึกถึงเสมอค่ะ....

อ้อแอ้
IP: xxx.42.103.208
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณอ้อแอ้..

ด้วยความยินดีค่ะ ^^

Gina123
IP: xxx.47.235.125
เขียนเมื่อ 

สนใจม๊ากมากอยากทำจัง แฮะๆ แต่ต้องไปหัดแต่งหัดเขียนหนังสือก่อนน๊าจ้า ทำงัยง่ะ สอนมั่งดิจ๊า ฮิๆๆๆๆแฮะๆๆๆๆๆ เขียนหนังสือนะจ้า

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณ Gina123..

 เรื่องของการเขียนหนังสือนั้น   ก็เขียนตามแนวถนัดของเราค่ะ   และคนเขียนหนังสือส่วนใหญ่จะมีพื้นฐานในการอ่านหนังสือมาก่อนในระดับที่เยอะ    แล้วทีนี้มันก็จะซึมซับได้เอง   เราก็จะรู้ด้วยว่าคนอื่นเขาเขียนกันยังไง   และถ้าเป็นเราๆ จะเขียนยังไง

ก่อนอื่น..เริ่มต้นที่การเขียนบันทึก หรือ ไดอารี่สิคะ    ถ้าไม่รู้ว่าจะเขียนกันยังไง    เขียนไปๆ ก็จะมีการพัฒนาโดยที่เราไม่รู้ตัวได้อยู่เหมือนกัน

เชียร์นะคะ ^^

เขียนเมื่อ 

อุ แม่ เจ้า

 บันทึก น้องสาวฉัน ( เลียนแบบมาจาก หลานฉัน ) มีคนเข้าชม สองหมื่นห้า

              เย้  เย้

เขียนเมื่อ 
 • พี่ใหม่เจ้า..

  เมื่อก่อนตอนที่ใครๆ บอกว่า "เชื่อไหมบันทึกน้องต้อมมีคนเข้าชมเป็นพันๆ คน"  ตอนนั้นต้อมก็ยิ้มแป้น    ไม่ใช่เพราะจำนวนผู้เข้าชมหรอกค่ะ    แต่เพราะ..รู้สึกดีใจที่บันทึกนี้มีผู้ติดต่อเข้ามาพูดคุยกันพอสมควร    ที่ติดต่อหลังไมค์ก็มีมากอยู่   

พอขึ้นหลักหมื่นก็..ยิ้มแป้น  เพราะคิดว่าคงมีหลายท่านนำไปทดลองทำดูกันบ้างล่ะนะ    แล้วพอมีคนเข้ามาคุยในคอมเม้นท์ที   ต้อมก็จะได้เข้ามาเสียทีเพื่อตอบกลับ   ทำให้เห็นจำนวน    มีพี่เซ็กซี่แซวว่า.. "เก็บค่าเข้าชมครั้งละบาท  รวยเละเลยต้อม"    ยังแอบค้อนพี่เซ็กซี่ไปเลย

วันนี้.. อ่าน: 25589  โอ้..แม่เจ้า  พี่ใหม่ๆๆ  วันนี้จำนวนเท่านี้   ..สิบวันเราลองเข้ามาเช็คกันใหม่นะ    เกิดอาการอยากรู้ว่าภายในสิบวันจะมีคนสนใจบันทึกนี้ประมาณกี่คนน่ะ
ป.ล. ถ้าถึง 30,000   จะเป็นเจ้ามือเลี้ยงค้อกเทลต้อมใช่ไหม?   จอง "ไข่เจียวพอเพียง" มาเป็นกับแกล้ม  อุ๊บ!

 

gina123
IP: xxx.120.36.68
เขียนเมื่อ 

jina เริ่มต้นเขียนแล้วนะจ้า ขอบคุณที่เป็นแรงบันดาลใจให้เริ่มต้น แต่ยังสงสัยเรื่องการจัดหน้ากระดาษ ใช้A4แบ่ง2แต่ไม่แน่ใจเรื่องการจัดขอบกระดาษ จะเข้าสันปกอย่างไง ช่วยเราด้วยยยยยยยย

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณgina123..

ดีใจจังเลยค่ะ ที่คุณเริ่มต้นทำแล้ว   ลองได้เริ่มต้น..ก็จะมีตอนต่อๆ ไปค่ะ   ส่วนข้อผิดพลาดน่ะ..มีอยู่แล้ว    แต่มีเพื่อให้เราแก้ปัญหาค่ะ  ^^

ส่วนเรื่องของการจัดหน้ากระดาษนั้น    ต้อมจัดตามใจฉันค่ะ ^^   บางทีต้อมก็แบ่งครึ่งกระดาษ A4    บางทีต้อมก็ทำในกระดาษ A4 แล้วมาตัดทีหลัง  

การเข้าสันปก..    กระดาษที่เราเอาไปเย็บเข้าเล่มมาเรียบร้อยก็ทำตามขั้นตอน

 

3. นำสมุดหรือหนังสือที่เย็บเล่มไว้แล้วมาติดกับปกให้แน่น  โดยมีกระดาษแผ่นยาวยึดระหว่างตัวปกนอกกับปกใน

เป็นกำลังใจให้นะคะ  ^^

Gina123
IP: xxx.47.234.86
เขียนเมื่อ 

สวัสดีจ๊ะคุณเนปาลี เราทำเกือบเสร็จแล้วแต่เขียนเองน้อยมาก เกี่ยวกับโครงการหยุดการทารุณสัตว์ ลอกเขาซะเยอะ แฮะๆๆๆ แต่จิงใจน้าจ้า ก็มีปัญหาขลุกขลักบ้างเรื่องการจัดหน้าแก้แล้วแก้อีก บางทีก็ท้อ นอนตี3 ตื่นุ6โมงเช้า คิดว่าตัดสินใจทำเรื่องนี้แล้วนี่ หุ่นดีขึ้นเเยะเลยแต่จะสู้ต่อจ้า ขอบคุณอีกครั้งสำหรับแรงบันดาลใจนะคะ นะจ๊ะจะบอกให้

jina123
IP: xxx.123.227.179
เขียนเมื่อ 

เข้ามาทักทายค่ะ

กนกหทัย
IP: xxx.143.187.229
เขียนเมื่อ 

ทำง่ายมั่กๆๆๆ สวยด้วย

อัทถ์ คนข้างทาง
IP: xxx.120.168.145
เขียนเมื่อ 

เป็นกำลังใจให้ครับ ผมสนใจหนังสือทำมืออยู่แล้ว ตอนนี้รวบรวมงานเขียนไว้แล้วครับ ได้แต่เขียนเพลงไปก่อน คงได้มีโอกาสอ่านงานคุณ เนปาลีนะครับ ดูแลสุขภาพครับ

สวัสดีครับ แวะเข้ามาชมหนังสือทำมือครับ ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณGina123..

ดีใจจังที่แวะมาทักทายกันอีกครั้ง  แถมยังได้เริ่มต้นทำหนังสือทำมือแล้วด้วย ^^   ในส่วนของการจัดหน้านั้นก็จะเจอปัญหาบ้างค่ะ   แต่ก็ไม่ยากเกินไปนะ   เอาใจช่วยค่ะ..

IP: xxx.47.27.50
เขียนเมื่อ 

ไม่สวยเลย

น้องน้ำ
IP: xxx.49.101.200
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ.............

หนังสือสวยดีน่ะค่ะ(คนทำก็สวยมากมากด้วยค่ะ)

เวลาทำหนังสือเนี่ยค่ะทำให้มีความสุขจริงๆด้วยน่ะค่ะ

(พี่ต้อมคนสวย)

Namkang
IP: xxx.49.101.200
เขียนเมื่อ 

สวยจังเลยค่ะ

คนทำ หนังสือ

ทั้งสวยเเละน่ารัก

ได้ดูเเล้วมีความสุขจร้า........

...................................

(พี่ต้อมคนสวยมากๆ)

เก๋จัง
IP: xxx.27.53.93
เขียนเมื่อ 

ชอบดูงานฝีมือค่ะ ได้ไอเดียดีๆ เยอะเลย ขอบคุณที่แบ่งปัน

มะ
IP: xxx.180.71.191
เขียนเมื่อ 

ก็ดีมากคะ

minza1599
IP: xxx.122.73.5
เขียนเมื่อ 

ดีจังเลยค่ะ ทำง่าย มาก อิอิ ( เอาไปทำให้แฟนค่ะ)

เด็กน้อย
IP: xxx.120.141.40
เขียนเมื่อ 

สวยจังเลยค่ะ ลองทำเองแล้วแต่ยังไม่สวยเท่าไหร่เลย

ฟากฟ้าหนึ่ง
IP: xxx.136.10.247
เขียนเมื่อ 

ดีจัง...ที่ทำให้ประกายฝัน กระพริบอีกครั้ง เราได้แต่คิด และเกือบลืมไปแล้ว

sea
IP: xxx.97.35.116
เขียนเมื่อ 

คุณเนปาลีรับทำมั้ยครับ

ผมอยากจะทำเล่มนึง ต้นฉบับผมเขียนเอง

เลยอยากจะให้คุณเนปาลีทำให้หน่อย

ยังไงติดต่อผมที่ [email protected] นะครับ

ขอบคุณครับ

nakarin
IP: xxx.27.113.123
เขียนเมื่อ 

มันสวามาก(ยาอทำได้มัง)

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณGina123..

ทำหนังสือทำมือแล้วหุ่นดีขึ้น  ^^  เยี่ยมไปเลย อิอิ   ไม่ได้เข้ามาทักทายคุณเยนาน   หนังสือคืบหน้าไปถึงไหนแล้วคะ???   คุณ Gina123 สบายดีไหมคะ???

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณกนกหทัย..

ขอบคุณค่ะ ที่แวะเข้ามาชมบันทึกนี้  ^^  ไม่สนใจลองทำหนังสือทำมือ หรือสมุดทำมือบ้างหรือคะ?

 

 • สวัสดีค่ะ   คุณอัทถ์ คนข้างทาง..

ขอโทษที่ไม่ได้เข้ามาในบันทึกนี้นานเลยทีเดียว   คุณอัทถ์เขียนเพลงที่ไหนบ้างคะ???  ต้อมจะได้ติดตามผลงานของคุณบ้าง

ช่วงนี้อากาศแปลกๆ  ดูแลสุขภาพนะคะ

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณบุญเย็น..

ขอบพระคุณที่แวะเข้ามาทักทายกันในบันทึกนี้นะคะ   ^^  หวังว่า..บันทึกนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คนค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณที่ไม่แสดงตน..

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะคะ ^^  ต้อมว่าเรื่องอะไรแบบนี้ "นานาจิตตัง" ค่ะ   บ้างก็มองว่าสวย  บ้างก็มองไม่งาม   เป็นเรื่องธรรมดาสามัญ   เพราะคนเราล้วนแล้วแต่ต่างจิตต่างใจน่ะค่ะ

 

 • สวัสดีค่ะ  น้องน้ำ..

ขอบคุณจ้าที่ชมว่า..(คนทำ)หนังสือสวย ^^  มีกำลังใจขึ้นอีกมากมายเลยนะเนี่ย    น้องน้ำลองทำดูบ้างหรือยังคะ??   พี่ว่าเวลาเราได้ทำอะไรด้วยสองมือเราเองนี่..มีความสุขนะคะ    หากจะมอบเป็นของขวัญแก่คนที่รัก..ยิ่งรู้สึกว่า "นี่นะ  เราทำจากหัวใจเชียว"  

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณเก๋จัง..

ด้วยความยินดีค่ะ  ^^  ต้อมว่าไอเดียดีๆ นั้นมีมากเลยทีเดียว  และหากเราได้ทำด้วยสองมือขึ้นมาก็ดีเยี่ยมไปเลย    ทั้งมีความสุข และภาคภูมิใจไปกับผลงานที่อยู่ตรงเบื้องหน้า

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณมะ..

ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมบันทึก และทักทายกันค่ะ ^^

 

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณminza1599..

ว๊าว!  อยากเห็นหนังสือทำมือของคุณที่ทำให้แฟนบ้างจัง  ^^  ต้องออกมาสวยแน่ๆ ค่ะ   อย่างน้อยในมุมมองของคนทำ..ก็ "ใส่ใจ" ที่จะทำของชิ้นนี้ขึ้นมานะคะ

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณเด็กน้อย..

ลองทำดูอีกที และอีกทีนะคะ  ^^  เราจะได้หาข้อเสีย และจุดบกพร่องที่มีในการทำได้   ต่อไปจะได้ทำออกมาดีกว่านี้

ต้อมเอาใจช่วยค่ะ ^^  สู้ๆๆ เนอะ....

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณฟากฟ้าหนึ่ง..

ต้อมเองก็เป็นบ่อยๆ ค่ะ   ชอบคิด..ชอบฝัน..แต่ไม่มีโอกาสจะได้ทำขึ้นมาจริงๆ    ไฟฝันมอดไปก็หลายที....   พอปะทุมาอีกก็..ได้ทำแล้วก็รู้สึกดีค่ะ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาบันทึกนี้นะคะ ^^

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณซี..

ได้ติดต่อกันหลังไมค์เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ  ^^

 

 • สวัสดีค่ะ  คุณnakarin..

มันสวามาก(ยาอทำได้มัง)

รหัสที่คุณส่งมา คือ "มันสวยมาก (อยากทำได้มั่ง)" ใช่ไหมคะ???????    ลองทำดูนะคะ   หาอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วลงมือทำเลย   

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

ฝน
IP: xxx.91.161.22
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากเลยค่ะหนังสือทำมือเล่มนี้จะนำไปทำแข่งประกวดกันที่โรงเรียนในวิชาภาษาไทย

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  คุณฝน..

ลองเอาไปทำดูนะคะ ^^  เป็นกำลังใจให้ค่ะ....

IP: xxx.24.5.151
เขียนเมื่อ 

ขอเชิญเข้าร่วม workshop สมุดทำมือ, ภาพวาดสีน้ำ

และยังมีการวาดเส้นลวดลายกราฟิค เต้น B-Boy, street performance และคอนเสิร์ตจาก ศิลปินอาทิ เช่น

ของ พี่บอย พีซเมคเกอร์, เบน ชลาทิศ, ECT, hangman, Burin Groove Rider, Koh Mr.Saxman, Lula, Jennifer Kim, The star 6

พร้อมทั้งศิลปินอื่นๆอีกมากมาย วันที่ 2-4 กรกฏา

ในงาน [email protected] ที่ลานหน้าเซนทรัลเวิร์คคะ

ภายในงานยังเอาใจขาช๊อปด้วยการลดกระหนำ่สินค้าจาก อิเซตัน เกสร เอราวัณ

เอาใจขาช๊อปเต็มสูบด้วยการลดราคาสูงสุดถึง 80% สำหรับใครที่ช๊อปครบ 1,000 บาท รับคูปองจับฉลากชิงรางวัล แพ็คเก็จท่องเที่ยวมูลค่า 20,000 บาท 100 รางวัล ์ ทั้งได้ช๊อปแถมอาจได้เที่ยว

ทั้งยังมีตลาดนัดทำมือ ที่อัดแน่นด้วยไอเดียสร้างสรรค์

พร้อมทั้งประกวดภาพถ่ายรอยยิ้มของคุณ ในรายการSMILE

Ambassador ชิง BBพร้อมกล้องโลโม่

หรือ ประกวดภาพถ่าย กรุงเทพ หัวข้อ Bangkok...That’s ชิงรางวัล 100,000 บาท!!

ติดตาม รายละเอียดเพิ่มเติม และรอบการแสดง ได้ที่เวปนี้คะ

http://www.smileatratchaprasong.com/

สวัสดีคะ คุณเนปาลี

ดีจังเลย กำลังคิดแผนการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน อยู่พอดีเลย เปิดมาเจอ ดีมากเลยคะ

ผ้าฝ้ายใยกัญชา จะหาซื้อได้ที่ไหนคะ แนะนำด้วยนะคะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดี คุณผู้ไม่แสดงตนค่ะ..

 workshop สมุดทำมือ, ภาพวาดสีน้ำ ที่แนะนำมาน่าสนใจจังค่ะ  เสียดายไม่มีโอกาสไปร่วมงาน  ^^

เขียนเมื่อ 
 • ธุ  คุณสุวิมลค่ะ..

ผ้าฝ้ายใยกัญชาที่ต้อมใช้นั้น  ต้อมซื้อในเขตพื้นที่ทำงานค่ะ  แต่ก็ค่อนข้างไกลจากที่ทำงานพอสมควร   ซึ่งไม่รู้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ยังขายอยู่ไหม

ช่วงหลังๆ ต้อมซื้อผ้าฝ้ายจากร้านขายผ้าแถวๆ ตรอกเหล่าโจ๊ว ที่อยู่ด้านหลังตลาดวโรรสในตัวเมืองเชียงใหม่ค่ะ   มีให้เลือกตั้งแต่ราคาย่อมเยาไปจนถึงราคาแพง    แต่ต่างจังหวัดต้อมไม่ทราบจริงๆ ว่าจะหาซื้อได้จากที่ไหน

 

เพียงเพื่อกำลังใจ
IP: xxx.173.175.55
เขียนเมื่อ 

หากมีกิจกรรมดี อีกนำมาบอกเล่าอีกนะคะ จะเข้ามาติดตามคะ

เขียนเมื่อ 
 • คุณสุวิมล..

ขอบคุณค่ะ ที่ติดตามอ่านบันทึก ^^  คุณสุวิมลเองก็เหมือนกัน มีกิจกรรมดีๆ ก็นำมาเล่าบ้างนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ   ที่ทำให้มีแรงบันดาลใจค่ะ  กำลังจะคิดสอนเด็กๆทำหนังสือเล่มเล็กค่ะ 

และครูเอรบกวนอยากได้ผลงานน้องนาปาลีสักเล่มได้ไหม  จะต้องอย่างไงบ้างค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

เขียนเมื่อ 

ขออภัยพิมพ์ผิดค่ะ  อิอิ  น้องเนปาลี

เขียนเมื่อ 
 • ธุ ครูเอค่ะ..

ครูเออยากได้แบบไหนล่ะคะ?  ในบันทึกนี้ต้อมแสดงวิธีทำแค่แบบเดียว  สำหรับเด็กๆ น่าจะเป็นแบบง่ายๆ  ที่เด็กทำได้    ว่าแต่เป็นเด็กระดับไหนคะ?

ครูเอ..ไม่รีบใช่ไหมคะ   ส่งที่อยู่มาให้ต้อมก็ได้ค่ะ จากทางระบบ   เดี๋ยวต้อมมีเวลา (บวกแรงบันดาลใจ)..ทำแล้วจะจัดส่งไปให้ ^^

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณน้องต้อมมากๆค่ะ ( ครูเอใช้สอน ป. 4-6 ค่ะ )

เขียนเมื่อ 
 • ครูเอ คะ..

ด้วยความยินดีนะคะ  ^^

เขียนเมื่อ 

เข้ามาแอ่วหาน้องต้อมคนตุ้ยเอ้ยคนเก่งอีกรอบ ฮิ ฮิ...

พจน์
IP: xxx.27.199.53
เขียนเมื่อ 

ขออนุญาตพริ้นท์ ไปเลียนแบบหน่อยนะคะ กำลังฝึกทำค่ะ ขอบคุณค่ะ

pim
IP: xxx.47.155.66
เขียนเมื่อ 

ขั้นตอนแรกคือ 1. ตัดกระดาษแข็งให้ได้ขนาดใหญ่กว่าด้านใน (( หมายถึงสมุดหรือหนังสือที่ทำ - เย็บเล่ม ไว้แล้ว )) ตัดออกเป็น 3 ส่วน ดังรูปประกอบ คือด้านซ้ายขวาและแกนกลาง ส่วนของด้านหน้าพ่นกาวสเปรย์ติดฟองน้ำ ตัดให้ได้ตามขนาด

^

^

^

อันนี้ืคือข้างหน้าิอย่างเดียวหรอคะ

pim
IP: xxx.47.155.66
เขียนเมื่อ 

มีเป็นวีดีโอป่ะคะอยากทำมากเลยคะ ๆ

เขียนเมื่อ 

ใครสนใจขั้นตอนการทำหนังสือเล่มเล็กแบบละเอียดมากกว่านี้ ติดต่อที่ [email protected] นะคะ ยินดีเผยแพร่ผลงานค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

แวะมาเยี่ยม

คงสบายดีนะคะ

มิ้น
IP: xxx.26.52.31
เขียนเมื่อ 

ชอบมากเลยคะ

มวม
IP: xxx.89.142.23
เขียนเมื่อ 

่สวยมาก

IP: xxx.87.106.14
เขียนเมื่อ 

ขั้นตอนที่ 2 เวลาเราจาเย็บปกและกระดาษด้านใน เราใช้อะไรเย็บข๊ะถึงติดทนนาน ขอทราบรายละเอียดนิดนะข๊ะ ขอบคุณข๊ะ

เขียนเมื่อ 

เยี่ยมมากเลยครับ ได้ไอเดียต่อยอดแล้วครับ อยากทำหนังสือทำมือสักหน่อยได้การแล้วคร้าบบบบ

พิม
IP: xxx.29.51.2
เขียนเมื่อ 

เคยทำนิทานส่งอาจารย์อยู่บ่อยๆงานออกมาดีแต่ตอนเข้าเล่มไม่เอาไหนเลย ชอบอ่ะได้วิธีทำหลายๆแบบแต่ไม่เก่ง

สวยงามๆ....อยากทำได้จัง...

หากทำได้สวยๆแบบนั้น....

เค้าจะหาว่าเราเป็นตุ๊ดเป็นแต๋วหรือเปล่าน้อ...

ว่างๆคงต้องขอคำชี้แน่ะหน่อยแล้ว...ครับ....

 

เขียนเมื่อ 
 • ธุ คุณหนานเกียรติ..

ถึงน้องตัวกลมจะตุ้ย  ก็ตุ้ยอย่างน่ารัก ^^

 

 • สวัสดีค่ะ คุณพจน์..

ด้วยความยินดี และเต็มใจค่ะ ^^

 

 • สวัสดีค่ะ คุณ pim..

ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยที่ต้อมเข้ามาตอบช้า (ช้ามาก..ก..ก)  ^^   ไม่มีถ่ายเป็นคลิปนะคะ สำหรับวิธีทำหนังสือทำมือ  และจากคำถามของคุณ pim นั้น  คือ "การติดฟองน้ำ" ใช่ไหมคะ?

ถ้าเป็นการติดฟองน้ำตามตัวอย่างของต้อม คือการติดด้านหน้าด้านเดียว  แต่ถ้าคุณจะทำทั้งสองด้านก็ได้ค่ะ  แล้วแต่สะดวกและความชอบใจ ^^

 

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีคุณกฤษณาค่ะ..

^___^  

 

 • ธุ คุณณัฐรดาค่ะ..

ขอบพระคุณค่ะ ^^  ต้อมสบายดีค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • คุณมิ้น..

ขอบคุณค่ะ ^^

 

 • คุณมวม..

ขอบคุณค่ะ ^^

 

 • สวัสดีค่ะ..

คุณที่ถามว่า.... "ตอนที่ 2 เวลาเราจาเย็บปกและกระดาษด้านใน เราใช้อะไรเย็บข๊ะถึงติดทนนาน ขอทราบรายละเอียดนิดนะข๊ะ ขอบคุณข๊ะ"

พี่ใช้แค่ "กาว/กระดาษรองปก" เป็นตัวจับยึดค่ะ ^^

 

 

เขียนเมื่อ 
 • คุณโยธินิน..

ด้วยความยินดีค่ะ ^^

 

 • คุณพิม..

ทำบ่อยๆ ก็เก่งค่ะ  เอาใจช่วยนะคะ ^^

 

 

ทำเถอะค่ะ  ^^ ใครเขาจะว่าก็ปล่อยให้เขาว่าไปเนอะ  อย่าได้แคร์สื่อ อิอิ  งานฝีมือ..ถ้าผู้ชายทำ  ต้อมกลับนับถือด้วยซ้ำไป   ว่ามีความตั้งใจและละเอียดอ่อน  เชียร์ค่ะ....

พล
IP: xxx.19.144.253
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณเนปาลี

ผมทำงานอยู่สำนักพิมพ์ ม.แม่โจ้ ผมดูแลเรื่องเว็ปไซต์หน่วยงานอยู่ ผมสนใจบทความเรื่อง การทำหนังสือทำสือ ของคุณเนปาลี

ซึ่งน่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้าง เลยอยากจะนำไปลงเผยแพร่เป็นเกร็ดความรู้ในเว็ปไซต์หน่วยงานได้มั้ยครับ โดยผมจะระบุชื่อและที่มาของเว็ปไซต์ไว้ให้ด้วยครับ และถ้าคุณเนปาลี พอจะมีบทความหรือเกร็ดความรู้เรื่องการทำหนังสือ, การแต่งหนังสือ หรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับการทำหนังสือ ต้องการที่จะลงเผยแพร่ ติดต่อผมได้ตามเมลนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

เขียนเมื่อ 

เรียน คุณพล..

ถ้าสนใจบทความการทำหนังสือทำมือ และเชื่อว่าเมื่อนำไปเผยแพร่แล้วจะเกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน  ก็นำไปใช้ได้เลยนะคะ  ต้อมอนุญาตค่ะ   ^^

คุณพลให้ต้อมติดต่อไปตามอีเมล  แต่จะติดต่อได้อย่างไรคะ ในเมื่อคุณพลไม่ได้ให้อีเมลไว้เลย..ย..ย

บทความที่เกี่ยวกับการทำหนังสือทำมือ  การเขียนหนังสือ  ก็จะเป็นการเขียนที่ค่อนข้างอิสระ(มาก)น่ะค่ะ   สามารถนำมาประยุกต์ทำหนังสือทำมือได้ เช่น การทำโปสการ์ด ก็สามารถประยุกต์นำไปเป็นปกหนังสือทำมือได้

 

วิธีทำหนังสือทำมือ  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/110740

ชวนทำโปสการ์ดทำมือ http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/107491

วิธีทำหนังสือทำมือ : ปกผ้าฝ้าย  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/315449

ภาษารื่นรมย์  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/199977

พี่น้องชวนวาดภาพ  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/196434

ความสุขเล็กๆ เรื่องเล่าเล็กๆ ในสวนเล็กๆ  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/114077

ครูกวี สียะตรา  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/113287

อารมณ์ดี มีบทกวีมาฝาก  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/113029

ร้อยบทกวี  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/109326

กาลหนึ่ง..เมื่อความสุขเดินทางมา  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/108848

ชวนวาดรูป  http://www.gotoknow.org/blog/naepalee/107018

 

บล็อกของเนปาลี  มีอยู่ 3 ส่วนด้วยกัน  นัยว่าเยอะมากพอดูเหมือนกันค่ะ

http://www.gotoknow.org/blog/naepalee  one day เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันๆ 

http://www.gotoknow.org/blog/lan-arom  ลานอารมณ์ จะเป็นเรื่องราวที่เคยทำหนังสือทำมือ

http://www.gotoknow.org/blog/movie-song  ดูหนัง - ฟังเพลง

พล
IP: xxx.28.38.135
เขียนเมื่อ 

เรียน คุณเนปาลี

ก่อนอื่นต้องขอโทษนะครับ ที่ลืมให้อีเมลไว้ อีเมลของผมนะครับ [email protected] แล้วก็ขอขอบคุณมากๆครับ ที่อนุญาตให้เผยแพร่ผลงานของคุณเนปาลี ผมก็หวังว่าผู้อ่านหลายๆท่าน คงได้รับประโยชน์จากผลงานของคุณครับ สำหรับเรื่องเล่าและเกร็ดต่างๆที่คุณเนปาลีเสนอมา ผมจะนำไปพิจารณาลงเผยแพร่นะครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

Sbypreiw
IP: xxx.130.91.122
เขียนเมื่อ 

อยากทราบว่าใช้กระดาษ A4 หุ้มปกแทนผ้าฝ้ายใยกัญชาได้หรือป่าวค่ะ

มันขาดง่ายหรืออะไรยังไงตอบด้วยนะค่ะ อยากจะทำบ้างค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • คุณ Sbypreiw..
  ใช้เป็นผ้าลายลูกไม้ หรือลายอื่นก็ดูน่ารักดีนะคะ   แต่ถ้าจะใช้กระดาษทำปก  ก็จะมีลักษณะเหมือนตัวปกข้างในน่ะค่ะ  เพียงแต่คุณต้องหากระดาษที่คุณสมบัติเหนียวมาหุ้มตรงสันปกนะคะ  (หรือทำเป็นปก)
Sbypreiw
IP: xxx.130.91.122
เขียนเมื่อ 

แล้วสามารถใช้กระดาษอย่างอื่นแทนได้ไหมค่ะ คือออกแบบหน้าปกไดอารี่ในคอม อยากปริ้นออกมา

แล้วเราใช้กระดาษแข็งแทนฟองน้ำได้ป่ะค่ะ ?

เขียนเมื่อ 
 • คุณ Sbypreiw..
  ได้ค่ะได้   เราก็เอาไปประกบกับตัวปกด้านใน (จะได้ดูแข็งแรง) ไง   ส่วนจะอัดไปกี่ชั้นก็แล้วแต่คุณนะคะ   หรือถ้ามั่นใจว่ากระดาษแข็ง หรือมีความเหนียวพอก็โอเคค่ะ  
  ขอให้สนุกกับการทำหนังสือทำมือน๊า  ^^
รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น