หนังสือทำมือคืออะไร?   หนังสือทำมือคือหนังสือที่เราขีด ๆ เขียน ๆ เอาเอง   ทำต้นฉบับเอง   ซีร็อกเอง  เย็บเล่มเอง  โดยไม่ผ่านโรงพิมพ์  โดยไม่มีรูปแบบตายตัวที่แน่นอน   ขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของผู้จัดทำ   หนังสือทำมือนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักอยากเขียน   ที่พยายามอยากจะเผยแพร่งานเขียน - ความคิดสู่สาธารณชน   ซึ่งแน่นอนที่นักอยากเขียนเหล่านั้นเป็นผู้ที่ซึ่งมีอิสระในการถ่ายทอดทุกความรู้สึกผ่านมันสมองและสองมือ  โดยปราศจากกฏเกณฑ์และเป็นอิสระจากการถูกควบคุมทางกลไกของการตลาดด้านสิ่งพิมพ์   หนังสือทำมือเริ่มจากคนกลุ่มเล็ก ๆ และขยายวงกว้างแทรกซึมไปในมุมหนึ่งของสังคม   เป็นอีกกระแสหนึ่งที่น่าจับตา

 

คนเขียนเองก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่หลงเสน่ห์ของงานทำมือ - ทำด้วยหัวใจ   ครั้งแรกที่มีพี่ ๆ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องของการทำหนังสือทำมือก็ได้แต่งง   ยิ่งมีคนกลุ่มหนึ่งที่ติดตามงานเขียนของคนเขียนเองแนะนำให้ทำหนังสือทำมือก็ตกใจ    แล้วจะทำอย่างไรล่ะ?   ก่อนอื่นก็มีพี่ใจดีส่งหนังสือทำมือของนักเขียนอิสระมาให้ดูเป็นตัวอย่าง   อีกทั้งลูกสาวเจ้านายก็เอื้ออารีนำของเพื่อนมาให้คนเขียนดู   นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่คนเขียนได้ทำความรู้จักกับหนังสือทำมือ

 

หนังสือทำมือเล่มแรกของคนเขียน ชื่อ "ที่มากับสายฝนและลมหนาว "   เป็นหนังสือทำมือที่คนเขียนคิด((เอาเอง))ว่าน่ารักมาก   วาดรูปปกเองทุกเล่ม   ปกก็ทำจากระดาษหอม   ทำออกมาแล้วก็ค่อนข้างจะประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งจนต้องทำออกมา 2 - 3 ครั้งด้วยกัน  รวมแล้วมากกว่า 100 เล่ม   แต่ตลกมากที่ครั้งแรกคนเขียนตั้งราคาไว้ที่เล่มละ 50 บาท  ส่งฟรี  แต่เฮ้ยยย!! ชักจะเข้าเนื้อตัวเองมากไป  เลยต้องเขยิบราคาขึ้นมาที่ 70 บาท ส่งฟรี (( ณ ตอนนั้นส่งลงทะเบียนนะเอ้า!! ))   แทบจะไม่ได้อะไรเลยค่ะ   แต่ช่วงนั้นคนเขียนเนื้อหอมพอประมาณ   พี่ ๆ ผู้ซึ่งติดตามงานเขียนก็ล้วนแล้วแต่ใจดี  มีพี่อยู่คนเหมา 5 เล่ม จ่ายเงิน 1 พันบาท   เพื่อนคนหนึ่งซื้อ 2 เล่มจ่าย 1 พันบาท  บางคนก็ซื้อ 5 เล่ม จ่ายเงิน 500 บาท   ก็พอจะกล้อม ๆ แกล้ม ๆ ไปได้  บรรดาพี่ ๆ ที่จ่ายแพงส่วนมากบอกว่าสนับสนุนให้ได้ทำงานออกมาอีกในครั้งต่อไปค่ะ   สาธุ!!

 

หนังสือทำมือเล่มที่ 1  ที่มากับสายฝนและลมหนาว

 

เวลาผ่านไป 1 ปี  บรรดาแฟน ๆ เรียกร้องให้มีหนังสือทำมือเล่มสองออกมาอีก (( แฮ่ะ ๆ ๆ  คนเขียนขี้โม้ไปงั้นล่ะค่ะ  )) ก็เลยจัดทำหนังสือทำมือเล่มที่สองออกมา   แล้วทีนี้ก็เครียดมาก   ด้วยคนเขียนไม่อยากจะให้ซ้ำกับรูปแบบการทำหนังสือทำมือทั่วไปที่ดูแล้วแสนจะธรรมดา   และแล้วในที่สุด..หนังสือทำมือเล่มที่สอง " ยินดีที่ได้รัก " ก็ออกมาสู่สายตาแฟนคลับจนได้  โฮ่ะ ๆ ๆ  แต่แหม.. กว่าจะออกมาได้ก็ต้องเอามือปาดเหงื่อไปหลายรอบค่ะ   นอนคิดหลายตลบว่าจะทำออกมาแบบไหนดี   ให้น่ารักเหมือนตัวคนเขียน  อิอิ  อันนี้ล้อเล่นเจ้าค่ะ   ที่เครียดก็เพราะว่าคนเขียนอยากจะทำออกมาให้ดีที่สุด   ไม่อยากให้คนที่สนับสนุนและคอยติดตามงานของคนเขียนนั้นผิดหวัง   เพราะฉะนั้นต้องดีกว่าเดิมค่ะ   เลยออกมาเป็นเล่มนี้  ตั้งราคาไว้ที่ 150 บาท  แพงจังเนอะ  แต่แถมโปสการ์ด 1 ชุดแน่ะ  ซึ่งโปสการ์ดน่ะปกติชุดละ 100 บาทนะจ๊ะ  จะบอกให้  แถมกันเข้าไป  แต่ดีที่พี่ ๆ ที่น่ารักให้ค่าหนังสือทำมือมาเกินบ้าง   ไม่งั้นคนเขียนต้องชักเนื้อหนัก  ปกทำจากกระดาษหอม  ขนาดเท่าฝ่ามือ  น่ารักมาก ๆ (( อีกแล้ว - แหม ก็เขาว่ากันอย่างนี้นี่นา  โฮ่ะ ๆ ๆ ))

หนังสือทำมือเล่มที่ 2  ยินดีที่ได้รัก

 

ปีต่อมา  คนเขียนก็เครียดหนักกว่าเดิม  ก็ถึงเวลาทำหนังสือทำมืออีกแล้วสิ   เลยกลายเป็นว่าคนเขียนต้องทำหนังสือทำมือออกมาทุกปีคล้ายเป็นประเพณีไปเสียแล้ว   ปกติคนเขียนจะต้องทำหนังสือให้เสร็จสู่สายตาบรรดาแฟน ๆ ที่คิดผิดติดตามกันมาด้วยความเอ็นดูหรือหมั่นไส้ก็ไม่รู้ให้ทันช่วงต้นปี   แต่เล่มที่สามนี้ " แค่ได้เคยรักกัน  ฉันก็พอใจ "  ก็กินเวลาเลยเถิดจนถึงเดือนเมษายน   จนหลายคนเลิกทวงไป   คงคิดกันว่าทวงมันไปก็เท่านั้น  เสร็จเมื่อไหร่มันก็มาประกาศหราเองว่าหนังสือทำมือหนูเสร็จแร่ะจ้า   แฮ่ะ ๆ ๆ   ทำปกกระดาษมา 2 เล่มแล้ว  ปีนี้น่าจะมีอะไรที่ดูแปลกใหม่อลังการให้สมกับที่เป็นหนังสือทำมือของ zodiac สิ   แต่จะทำอย่างไรล่ะ?   นอนเอามือก่ายหน้าผากเป็นเดือน   จนเอ๊ะ  เราชอบผ้าฝ้ายนี่หว่า  งั้นทำปกเป็นผ้าฝ้ายสิ  โอ เย้  ไปหาซื้อผ้าฝ้ายทำมือสีม่วง   ก็สีม่วงเป็นสีโปรดนี่   ไปปิ๊งผ้าฝ้ายใยกัญชา  ซื้อกระดาษแข็ง   ซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องใช้  (( ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้อะไรมั่ง ))   ลองเอามาทำปก  แล้วก็ได้ออกมาสวยสมใจ   ใคร ๆ เห็นก็ชื่นชอบและชื่นชม   ล้วนแต่บอกว่าคนเขียนมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆปี

มาค่ะ   มาลองหัดทำดูนะคะ   หนังสือทำมือของคนเขียนทำไม่ยากค่ะ   และยังดัดแปลงไปทำเป็นสมุดไดอารี่ไว้จดโน่น - จดนี่   ทำเป็นของขวัญให้คนที่เรารักได้อีกแน่ะ

วัสดุอุปกรณ์

1. ผ้าฝ้ายใยกัญชา หรือผ้าชนิดอื่น สำหรับหุ้มทำปก

2. ฟองน้ำ  สำหรับรองด้านในปกหน้า

3. กระดาษแข็ง  สำหรับทำปก

4. กาวสเปรย์ / กาวลาเทกซ์ / พู่กัน

5. เข็ม / ด้าย

6. กระดุม

7. ยางรัดผม  เลือกเฉดสีที่เข้ากันกับสีของผ้า

8. หนังสือหรือสมุดที่จะใช้ทำ  ตัดแต่งขนาดและเย็บให้เรียบร้อย

 

วิธีทำ

1. ตัดกระดาษแข็งให้ได้ขนาดใหญ่กว่าด้านใน (( หมายถึงสมุดหรือหนังสือที่ทำ - เย็บเล่ม ไว้แล้ว ))  ตัดออกเป็น 3 ส่วน ดังรูปประกอบ  คือด้านซ้ายขวาและแกนกลาง  ส่วนของด้านหน้าพ่นกาวสเปรย์ติดฟองน้ำ   ตัดให้ได้ตามขนาด

2. ตัดผ้าฝ้ายใยกัญชาที่ใช้ทำปก   ให้มีขนาดกว้างกว่ากระดาษแข็งที่ตัดไว้แล้ว  พ่นกาวสเปรย์ที่ตัวกระดาษแล้วนำไปวางบนผ้าฝ้ายใยกัญชาเพื่อให้มีการยึดติด  ให้จัดวางตามรูปประกอบ   แล้วพับลงมาตามขอบโดยติดกาวลาเทกซ์ไว้ด้านใน   ตัดสายรัดผมมาทำที่คล้องปกดังตัวอย่างโดยใช้กาวลาเทกซ์และใช้กระดาษติดไว้กันหลุด   เย็บกระดุมติดที่ปกหน้าโดยกะระยะให้พอดี

3. นำสมุดหรือหนังสือที่เย็บเล่มไว้แล้วมาติดกับปกให้แน่น  โดยมีกระดาษแผ่นยาวยึดระหว่างตัวปกนอกกับปกใน

 

เป็นอันเสร็จค่ะ   คุณผู้อ่านก็จะได้หนังสือทำมือ หรือสมุดทำมือที่ทำด้วยตัวเอง   ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ? 

หนังสือทำมือเล่มที่ 3  แค่ได้เคยรักกัน  ฉันก็พอใจ