ผมเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยศาสตร์ช่องปากครับ งานที่ทำทุกๆวันงานหนึ่ง คือ ผ่าฟันคุดครับ

                  คนส่วนใหญ่กลัวการผ่าตัดและฉีดยา ผ่าฟันคุดก็เป็นเรื่องหนึ่งที่มีคนกลัวจำนวนมากเหมือนกัน ผมพบเจอกับคนไข้ที่กลัวการผ่าฟันคุดทุกๆวัน บางคนก็กลัวมากๆ จนหายใจเร็ว ชีพจรเต้นเร็วจี๋

                  ทำงานมาตั้งหลายปี ผมรู้สึกว่าตัวเองยังจัดการกับความกลัวของคนไข้ได้ไม่ค่อยดีนัก

                  เร็วๆนี้ได้อ่านหนังสือ สวยด้วยใจ ของนพ.วิธาน ฐานะวุฑฒ์ คุณหมอวิธานเป็นหมอศัลยกรรมพลาสติก ที่สนใจเรื่องวิทยาศาสตร์กระบวนทัศน์ใหม่ จิตวิวัฒน์ จิตตปัญญาศึกษา และได้นำเอาความรู้เหล่านี้มาใช้ในการจัดการกับความกลัวของคนไข้ก่อนผ่าตัดได้อย่างน่าสนใจ (โดยเฉพาะการผ่าตัดด้วยการฉีดยาชาเฉพาะที่ซึ่งคนไข้ยังรู้สึกตัวอยู่)

                  ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมลองนำวิธีการของคุณหมอวิธานมาปรับใช้กับคนไข้ที่มาผ่าฟันคุด 4-5 คน ผมพบว่าคนไข้สงบและสบายขึ้นมากกับการเผชิญหน้ากับความกลัว ในแง่ร่างกายการหายใจและชีพจรก็ช้าลงด้วย 

                  อยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่าทำยังไง

                  ผมจะบอกกับคนไข้ครับว่า ไม่ต้องเก็บหรือกดความกลัวไว้ แต่ให้รับรู้ว่าเรากำลังกลัว อาจจะลองนึกภาพว่าความกลัวของเราเป็นลูกกลมๆลอยอยู่ที่หน้าท้องของเรา ถ้ากลัวมากก็ลูกใหญ่ๆหน่อย ถ้ากลัวไม่มากก็ลูกเล็กลง

                  จากนั้นผมจะสอนให้หายใจด้วยกระบังลมครับ หายใจเข้าให้ท้องป่อง หายใจออกให้ท้องยุบ แล้วแนะนำให้คนไข้ลองเอาความรู้สึกมาจับที่ลมหายใจ ให้รู้ว่าตัวเองกำลังหายใจเข้าหรือออก ให้รู้ว่าลมหายใจกำลังผ่านเข้าออกจมูกอยู่ แนะนำให้หายใจช้าๆ ให้ลมหายใจผ่านจมูกอย่างอ่อนโยน แล้วให้หายใจไปเรื่อยๆบวกกับให้รับรู้เจ้าก้อนความกลัวที่อยู่ที่หน้าท้องของตัวเองด้วย

                   เมื่อคิดว่าคนไข้หายใจได้ดีพอสมควรแล้ว ผมจึงจะเริ่มฉีดยาและผ่าตัดครับ โดยจะบอกกับคนไข้ว่า เมือไรที่ความรู้สึกมาอยู่ที่บริเวณที่ฉีดยาหรือที่ฟันที่กำลังผ่า ให้รู้ตัวแล้วเปลี่ยนไปรับรู้ความกลัวที่หน้าท้องและการหายใจแทน

                    ระหว่างที่ผ่าตัดอยู่ ผมก็จะคอยถามว่า ยังหายใจอยู่มั้ย (ไม่ได้หมายถึงหมดลมหายใจแล้วนะครับ) อย่าลืมรับรู้การหายใจของตัวเองนะ

                    ครับ นี่เป็นวิธีที่ผมเพิ่งลองนำมาใช้ในการทำงานและพบว่าได้ผลดี ถ้าคุณหมอท่านใดผ่านมาอ่าน มาแลกเปลี่ยนกันนะครับว่าใช้วิธีใดในการจัดการกับความกลัว หรือ ถ้าใครกำลังจะไปผ่าฟันคุดก็ลองเอาไปใช้ดูนะครับ

                    ขอบคุณคุณหมอวิธานมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

     ผมเห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านเกี่ยวกับเรื่องฟันคุดกันเยอะ เลยเขียนบันทึกเกี่ยวกับฟันคุดที่มักจะถูกคนไข้ถามบ่อยๆ ตามไปอ่านได้ครับ

     ผ่าฟันคุด เหงือกโบ๋??? 

ฟันคุด ไม่ผ่าได้มั้ย http://gotoknow.org/blog/dentnustudent/233419