หิว.ๆๆๆ ปากกับท้อง..?


อดข้าวหนาเจ้าชีวาวาย...ตาลายจริง ๆๆ
ปากกับท้อง..?ใครว่าไม่สำคัญ...

ความหิวไม่เคยปราณีใครเลยจริง..ๆ อดข้าวหนาเจ้าชีวาวาย...ตาลายจริง ๆๆ 

วันนี้เพื่อน ๆที่ทำงานอยู่บนหลังเขามีการคุยกันเรื่องการสั่งอาหารเที่ยงกัน  เมื่อรอคอยจนหลังเที่ยงไปแล้วยังไม่มีแววว่าอาหารจะมา  เลยสอบถามลงไปต้นทางปรากฏว่า  อาหารที่สั่งไว้มาถึงต้นทางแล้วแต่ไม่มีใครขึ้นมาบนเขา 

 บางทีถามที่ต้นทางก็บอกว่ายังไม่มีใครออกไปซื้อเลย  การฝากความหวังบางทีก็ชวดจากความหวังนั้น ๆ

 กับอีกกรณีหนึ่งเพื่อนโทรสั่งซื้ออาหารกล่อง  ๆ ละ 25 บาท  แล้วมีบริการนำส่งถึงที่อยู่บนเขาเลยแล้วทันใจได้ทานสมใจอยากเลย  เป็นการบริการที่ทำให้ผู้สั่งซื้อพอใจ  และสินค้าก็ดูดีกินอร่อยปาก

  เพราะคนทำมาเปิดร้านใกล้ ๆที่ทำงานแต่อยู่ตีนเขา  แล้วแถมบริการนำส่งถึงที่อีกต่างหาก  เขาคนนี้เคยทำงานที่ร้านอาหารมาก่อนแล้วออกมาทำร้านอาหารเองครับ...

 เรื่องนี้ผมมองว่าปากกับท้องกินก็จริงแต่ความอิ่มไปอยู่ที่จิตใจครับผม  ฮา ๆ เอิก
หมายเลขบันทึก: 107242เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2007 12:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:14 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (16)

นั่นน่ะสิค๊ะ พักแล้วจะทานไรดี

ฮ่า..................

 

สวัสดีค่ะ

ปากกับท้องกินก็จริงแต่ความอิ่มไปอยู่ที่จิตใจครับผม 

การกิน เป็นความสุขอย่างหนึ่งของมนุษย์ค่ะ นอกเหนือจากกินเพื่ออยู่ค่ะ

ปากกับท้องกินก็จริงแต่ความอิ่มไปอยู่ที่จิตใจ

เวลาหิวส่วนมากเราไม่ได้คำนึงถึงจิตใจกันสักเท่าไหร่ครับอาจารย์  เวลาสั่งอะไรแล้วไม่ได้ดั่งใจก็มีน้ำโหขึ้นมาอีก

ถ้าเข้าใจสักนิดก็น่าจะดีไม่น้อย  อีกอย่างก็คงไม่เสียน้ำใจซึ่งกันและกัน

ทางที่ดีผมว่าถ้าจะทานก็ซื้อเองเลยดีกว่าได้แน่นอนไม่ต้องมานั่งพะวงว่าจะมาเมื่อไหร่ครับผม

 

ก็จริงนะสิครับ   ความหิวเป็นโรคอย่างยิ่ง

แวะเข้ามาเยี่ยมค่ะอาจารย์   ขณะนี้อิ่มแล้ว 

       ความหิวเมื่อถึงเวลาอาหาร   กับความหิว โหยเนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำ  ความจำเป็นของอาหารที่เข้าปากกับความอร่อยของอาหารเมื่อกระทบลิ้นจึงต่างกัน

สวัสดีครับ  คุณ
P
I'm ao
นึกถึงโรตีที่อินเดียที่เคยทานเลยครับ ฮา ๆ เอิก ๆ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ  คุณ
P
sasinanda
การกินมีทั้งอาหารตาอาหารจิตใจนะครับผม
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ  คุณ
P
เป็นการพึ่งตนเอง  ดีแท้เลยนะครับผม
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ  คุณ
ไม่มีรูป
จริงครับความหิวเป็นโรคอย่างหนึ่ง
ทำให้หน้ามืดตาลายจะเป็นลม  ฮา ๆ เอิก ๆ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ  คุณ
P
พานทอง
ผู้ปฏิบัติธรรมแยกได้จริงเรื่องรสอาหาร  เช่นท่านพุทธทาสภิกขุ  ด้วยความเคารพ  ท่านฉันอาหารเพียงข้าวคลุกกับน้ำปลาเท่านั้นก็เคยมีครับ...
ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ.....อาจารย์ยูมิ...ครับ  แวะมาเยี่ยมครับอาจารย์  ..

ความหิว เป็นทุกข์ชนิดครับ  ความอิ่มเป็นสุขหรือเปล่าไม่ทราบได้ครับ......

ความหิวเป็นทุกข์เพราะเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดการอาการได้หลาย ๆ อย่างครับ ไม่ว่าจะหงุดหงิด มือสั่น ๆ ท้องส่งเสียงร้องแล้วยังทรมานอีก ต่อไปจนหน้ามืดตาลาย คล้ายจะเป็นลม หมดสติได้....ทำอย่างไรไม่ให้ทุกข์ ก็ต้องบำบัดความหิวเก่า  บรรเทาความหิวใหม่ ด้วยอาหารโภชนการ เป็นอันว่าทุกข์ถูกขจัดเรียบร้อย....... แต่เมื่อเราหิวมาก ทานอย่างไม่ยั้งคิด ความอิ่มที่เกินพอดี ก็จะตามมา ความทุกข์จากความอิ่มย่อมเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่ตั้งสติก่อนที่จะทานอาหาร (เช่น กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่นั้นเอง)

แต่ที่ทุกข์เพราะใจหิว ไม่อิ่มใจนั้น  คงต้องหาทางแก้เอาเองครับ

สวัสดีครับ  คุณ
P
นาย สมพงศ์ ตันติวงศ์ไพศาล
ความทุกข์จากความอิ่มย่อมเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่ตั้งสติก่อนที่จะทานอาหาร (เช่น กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่นั้นเอง)
นึกถึงหมอลำเรื่องทางอิสานที่ผมเคยฟังเรื่องนี้ครับ
และพระธาตุนี้อยู่ที่บ้านตาดทอง  เมืองยะโส
ผมเคยไปเยี่ยมมาแล้วครับ...
ผมยังสงสัยว่าทำไมเขาไม่พัฒนาองค์พระธาตุนี้ให้โดดเด่นเป็นสง่า...น่าเดินทางไปชม...หรือผมคิดผิดเพราะตอนนี้เขาพัฒนาแล้วก็ไม่รู้นะครับผม
ขอบคุณครับ
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)

ปาก-ท้องและของกิน

รู้จัก “อาหาร” ในมุมมองที่มากกว่า “อาหาร”

หนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ นั่นคือ “อาหาร” ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมและวัฒนธรรมลักษณะใดก็ตาม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสอบถามเรื่องความเป็นอยู่โดยเฉพาะเรื่องปาก-ท้อง สังเกตุได้จาก “กินข้าวหรือยัง” “กินข้าวกันไหม” “หิวไหม” เป็นต้น การศึกษาทางมานุษยวิทยาเป็นการศึกษาเชิงลึกเพื่อทำความเข้าใจในแง่มุมของความรู้สึกนึกคิด การเปลี่ยนแปลง และความเคลื่อนไหวของผู้คนในแต่ละวัฒนธรรม ซึ่ง “อาหาร” ในมุมมองของคนทั่วไปอาจจะเป็นแค่รสชาติ บรรยากาศ สถานที่ แต่ในทางมานุษยวิทยา “อาหาร” เป็นได้มากกว่านั้น เพราะอาหารที่ผ่านการกลั่นกรองจากวัฒนธรรม อาจกลายเป็นประตูบานใหญ่ที่เปิดไปสู่การเรียนรู้ในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องราววิถีชีวิตวัฒนธรรมของผู้คนที่แตกต่างหลากหลาย

ปรากฏการณ์เกี่ยวกับอาหารในยุคโลกาภิวัตน์จึงครอบคลุมหลายมิติ ในทางการเมืองอาหารถูกใช้เป็นเครื่องมือการต่อสู้ของคนกลุ่มต่างๆ ความขัดแย้ง การแย่งชิงที่ดินและทรัพยากรนำไปสู่ภาวะไร้ความมั่นคงทางอาหาร ในมิติของสุขภาพก็เกิดภาวะ “อยากอด” ของคนมีอันจะกินคู่ขนานไปกับภาวะ “อดอยาก” ของคนไม่มีจะกิน เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม/ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใหม่ๆเพื่อรองรับตลาดผู้บริโภคที่ระแวดระวัง ใส่ใจในสุขภาพ ในเชิงสุนทรียะ/ผัสสะ สถาบันอาหาร ไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัย มหาวิทยาลัย โรงเรียนสอนทำอาหาร โรงแรมชั้นนำ นิตยสารเกี่ยวกับอาหาร รายการทีวี หนังสือคู่มืออาหาร ได้ทำหน้าที่สร้างสรรค์เมนู ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์เรื่องความอร่อย คุณค่าทางโภชนาการ สุนทรียรสของอาหาร และความรื่นรมย์ของการกิน

“อาหาร” ในแบบฉบับของมานุษยวิทยาจึงเป็นการทบทวนและวิพากษ์วัฒนธรรมการกินในชีวิตประจำวัน การกินอาหารที่หลากหลายเป็นช่องทางที่ทำให้เรารู้จักคนอื่น ตลอดจนชี้ชวนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการเมือง เศรษฐกิจ และรากของวัฒนธรรมซึ่งแฝงอยู่ในกระบวนการผลิต การแลกเปลี่ยน และการตระเตรียมอาหาร ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ขอเชิญชวนท่านผู้สนใจ ตลอดจนท่านผู้ซึ่งในอนาคตจะกลายเป็นผู้มีส่วนร่วมในการกำหนดชะตากรรมของปากท้องและชีวิตผู้คน ร่วมส่งบทความวิชาการเพื่อรับการพิจารณานำเสนอในการประชุมประจำปีทางมานุษยวิทยา ครั้งที่ 9 เรื่อง ปาก-ท้องและของกิน: จริยธรรมและการเมืองเรื่องอาหารการกิน ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 25-27 มีนาคม 2553 ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ภายใต้หัวข้อย่อยดังต่อไปนี้

อาหารกับพลวัตทางสังคม

การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการกิน ประเภทของอาหาร และการปรุงแต่งอาหาร สะท้อนให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวทางสังคมและวัฒนธรรมอย่างไร การสืบค้นสังคมและวัฒนธรรมของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ผ่าน “ซาก” ของคนและอาหาร นัยทางสังคมและวัฒนธรรมของอาหารในจารึก และประวัติศาสตร์ของสงคราม ความขัดแย้ง การไล่ล่าอาณานิคมอันสืบเนื่องมาจากอาหาร นัยทางการเมืองและวัฒนธรรมของการประดิษฐ์อาหารประจำชาติและประจำท้องถิ่น ความเป็นต้นตำหรับและความหลากหลายของอาหารในแต่ละท้องถิ่นในกระแสโลกาภิวัตน์ การเกิดขึ้นของอาหารแนวใหม่ (Fusion food) สะท้อนถึงภาพเคลื่อนไหวทางสังคมอย่างไร

การวิเคราะห์ความหมายทางวัฒนธรรมของอาหาร

การสร้างหรือปรุงแต่งรสสัมผัสตั้งแต่ภาพ กลิ่น เสียง และรสชาติมีผลอย่างไรต่ออาหาร มีอาหารประเภทไหน รสสัมผัสชนิดใดที่ถูกทำให้ลืมหรือถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ รสนิยมในการบริโภคกับประเด็นเรื่องอัตลักษณ์ ข้อกำหนด ข้อห้าม ข้อยกเว้นทางศาสนาและความเชื่อซึ่งสัมพันธ์กับวัฒนธรรมการกินและการเซ่นสังเวย ตลอดจนการถือกำเนิดของมายาภาพเกี่ยวกับอาหารในโลกสมัยใหม่ ความหมายของมารยาทในการกินอาหาร มารยาทบนโต๊ะอาหาร ประสบการณ์และความแตกต่างในมิติของเพศสภาวะสัมพันธ์อย่างไรกับวัฒนธรรมการกินและรังสรรค์อาหาร ร่างกายเล่าถึงอาหารและอาหารเล่าถึงความใฝ่ฝันเกี่ยวกับร่างกายอย่างไร อาหารกับการเปลี่ยนผ่านของความเป็นชาติพันธุ์ อัตลักษณ์ทาง และชนชั้นภายใต้วัฒนธรรมการกิน

จริยธรรมของอาหารการกิน

ความตะกละคือข้อกล่าวหาทางศีลธรรมที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการบริโภคทั้งในเชิงเศรษฐกิจและโดยเฉพาะในทางวัฒนธรรม คำถามคือ ความตะกละเป็นหลักการสากลหรืออยู่ที่ว่าผู้บริโภคมากเป็นใครในสังคมกันแน่มายาคติเกี่ยวกับการกินของแปลกและหายาก การกินคน และความอิหลักอิเหลื่อทางจริยธรรมในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร

อนาคตของอาหารและมนุษยชาติ

อิทธิพลของอุตสาหกรรมข้ามชาติกับประเด็นเรื่องความมั่นคงทางอาหาร ทำไมความอดอยากจึงยังคงเป็นปัญหาในหลายภูมิภาคของโลก อุตสาหกรรมอาหารสัมพันธ์กับปัญหาการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพอย่างไร ร่างกายของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปจากการผลิตอาหารในอุตสาหกรรมยุคใหม่เพียงใด ขบวนการอาหารทางเลือกจะเป็นทางออกให้กับมนุษยชาติได้หรือไม่

สำหรับบทความที่นำเสนอจะต้องเป็นบทความใหม่ที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อน ผู้สนใจส่งบทคัดย่อเพื่อพิจารณาได้ถึงวันที่ 1 กันยายน 2552 ศูนย์ฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการพิจารณาคัดเลือก และจะประกาศผลการคัดเลือกภายในวันที่ 7 กันยายน 2552 ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกต้องส่งบทความฉบับเต็มและนำเสนอในเวทีการประชุมวิชาการทางมานุษยวิทยาในเดือนมีนาคม 2553

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 0 2880 9429 ต่อ 3811,3812 หรือที่ www.sac.or.th

ขอขอบคุณในการประชาสัมพันธ์

ศิวัช นนทะวงษ์ ประสานงานวิชาการ

หวัดดีครับท่านอาจารย์  เข้ามาทักทายครับ  สำหรับผมเที่ยงนี้มีตำหมักหุ่งด้วยครับ

 

สวัสดีครับ คุณศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)

ขอบคุณครับผม

สวัสดีครับ นายก้ามกุ้ง

อร่อย ๆ นะครับ

อิ อิ อิ

ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี