วันนี้ที่ศูนย์ฯจัดอบรมเรื่อง “เศรษฐกิจพอเพียงและการประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษา” ค่ะ
ก็ทำหน้าที่นักข่าวหัวเห็ดไปบันทึกภาพกิจกรรม และนั่งฟังอยู่แป๊บนึงเพราะเวลามีกิจกรรมอะไรดีๆอยากรู้อยากเห็นก็เข้าไปนั่งฟังค่ะ แม้จะฟังไม่นานก็เก็บประเด็นน่าสนใจจากท่านวิทยากร รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ซึ่งบางประเด็นยังไม่ได้ฟังคำตอบเพราะออกจากห้องมาก่อน มาฝากค่ะ
คำว่า ‘เศรษฐกิจพอเพียง’ แตกต่างจากการทำดีหรือไม่? เช่น การออมเงิน การสอนลูกให้เป็นคนดี การทำงานอย่างขยันขันแข็ง ซื่อสัตย์สุจริต ก็มองได้ว่าเป็นการทำดี และก็คือเศรษฐกิจพอเพียงด้วย
แท็กซี่คนหนึ่งบอกว่าคงนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ไม่ได้เพราะทุกวันนี้ไม่มีเงินที่จะออมเลย ได้เงิน 200-300 บาท ก็มีรายจ่ายมากแทบจะไม่พอกิน จริงหรือ?
การลดรายจ่ายบางเรื่องแล้วเพิ่มรายจ่ายบางเรื่อง เช่นลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไปซื้อหนังสือให้ลูกอ่าน น่าจะเป็นการใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงด้วยความสมเหตุสมผล
เอกลักษณ์ที่สำคัญของ ‘เศรษฐกิจพอเพียง’ คือการสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนในกระแสโลกาภิวัตน์
หลักการสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น ให้ปลูกอย่างพอมีพอกินก่อน หากมามากก็แลกเปลี่ยนจ่ายแจก ถ้ามีมากกว่านั้นก็นำไปขาย
ทั้งนี้ต้องอาศัยความรอบรู้ ความรอบคอบและความระมัดระวังยิ่งในการนำวิชาการต่างมาใช้ในการวางแผนและการดำเนินการทุกขั้นตอน และขณะเดียวกันต้องมีการเสริมสร้างพื้นฐานทางจิตใจของคนในชาติโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ นักทฤษฎีและนักธุรกิจในทุกระดับ ให้มีสำนึกในคุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริตและให้มีความรอบรู้ที่เหมาะสม ดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร มีสติ มีปัญญาและความรอบคอบ เพื่อให้สมดุลและพร้อมต่อการรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและกว้างขวางทั้งด้านวัตถุ สังคม สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมจากโลปภายนอกเป็นอย่างดี
- แวะมาเยี่ยมชมครับ