ทีมชั้น ม.1


ทีมชั้น ม.1

 ในโรงเรียนของเรามีการบริหารงานแบบเป็นทีมชั้น เราเป็นหนึ่งใน 14 คนที่อยู่ในทีมชั้น ม.1 โดยที่เรามีหน้าทีเป็นหัวหน้าทีมชั้น ซึ่งการทำหน้าที่นี้บางคนก็เห็นเป็นเรื่องยาก แต่บางคนก็เป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับเราการทำหน้าที่นี้เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายและไม่ยาก แต่เราคิดว่าเราโชคดีที่มีครูในทีมชั้นดีและน่ารักทุกๆคนเลย ครูในทีมชั้นของเรามีด้วยกัน 14 คน ประกอบด้วย

1. ค.จินตนา  กลั่นเกตุ คนๆนี้ถือว่าเป็นพี่สาวที่น่ารักมากๆสอนวิชาภาษาอังกฤษ เคยช่วยเหลือในการทำงานหลายอย่างๆ โดยเฉพาะงานด้านปกครอง เด็กนักเรียน พี่แกจะจัดการได้ทุกๆเรื่อง เพราะพีสาวคนนี้มีจิตวิทยาในการพูดคุยกับเด็ก ในทีมชั้นของเราเลยยกหน้าที่งานปกครองให้พี่สาวคนนี้รับผิดชอบ

2. ม.อนันต์  อินทร์ชื่น คนนี้เป็นครูที่มีความสามารถในการวาดรูป เป็นครูที่อยู่ในศูนย์หัวแหลม เวลาให้พี่นันทำอะไรพี่เขาก็จะทำให้แต่ขอให้เราบอกว่าต้องการอะไรแบบไหน

3. ค. พรอนันต์ ยอดจันทร์ พี่สาวคนนี้เพิ่งมาร่วมงานกับเราเป็นปีแรก สอนวิชาภาษาไทย แต่มีความสามารถทางด้านดนตรีไทย จัดดอกไม้

4. ค. ภรณ์วิมล พุ่มทอง เป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ มีความรู้ทางด้านวิชาการเยอะมากๆเลยละ

5. ค.พัชทร พนมพริ้ง คนนี้ก็เป็นครูที่สอนวิชาคณิตศาสตร์ เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกับเรา คนนี้ก็มีความรู้ทางด้านวิชาการเยอะเหมือนกัน เราเลยให้รับผิดชอบงานทางด้านวิชาการของทีมชั้น

6. ม.ธวัชชัย ทุ่งโพธิแดง ทุกคนจะรู้จักกันในนามของมาสเตอร์หมูแดง เป็นครูสอนวิชาการงาน ชอบเกี่ยวกับต้นไม้  จัดสวน งานช่างๆต่างๆแกสามารถทำได้หมด

7. ม. บัญญัติ รัตนกุล สอนวิชาสังคม เป็นคนสนุกสนาน ตลก มีวิธีการสอนที่แปลกๆ มีความสามารถเยอะ เด็กๆจะชอบเพราะสอนสนุกดี

8. ค. ก้อย (ต้องขออภัยจำชื่อจริงไม่ได้ เดี่ยวจะมาแก้ไขให้นะ)เป็นครูสอนคอม ชั้น ป. 5-6 เป็นครูที่อยู่ในทีมชั้น ม.1แต่ไม่ได้สอน ม.1 ทำให้บางครั้งในทีมชั้นมีข่าวสารอะไรน้องสาวคนนี้ก็จะได้รับช้าที่สุด

9. ค. อำพรรัตน์ เกตุดี เป็นครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ เป็นพี่สาวใจดี เคยช่วยเหลือเราทุกอย่าง เป็นคนง่ายๆ ชอบบริการ เราเลยให้ทำหน้าที่เป็นฝ่ายบริการของทีมชั้น

10. ค. สุรางค์รัตน์ หรือที่เราเรียกว่าครูจุ๊บ เป็นครูที่อยู่ห้องการเงิน แต่ทำหน้าที่เป็นครูคู่ ห้อง ม. 1.5 เวลาทีมชั้นของเรามีกิจกรรมอะไรเราจะให้พี่คนนี้เป็นเหรัญญิกตลอดเพราะแกถนัดมากๆเกี่ยวกับเรื่องเงินๆทองๆ

11. ค. บุญพา มีบึงพร้าว เป็นครูสอนภาษาไทย เพิ่งจะมาร่วมงานกับทีมชั้น ม. 1 เป็นปีแรก เป็นคนง่ายๆสบายๆเวลาว่างจะมีเรื่อง หรือประสบการณ์ดีๆมาเล่าให้เรา ฟังเสมอเลย

12. ค. กนกนาถ เฮียงก่อ เป็นครูธุรการของฝ่ายวิชาการ แต่เป็นครูคู่ห้อง ม.1.6 พี่สาวคนนี้จะคอยช่วยเหลือและทำหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับเอกสารวิชาการของทีมชั้น ม.1 ของเราด้วย

13. ค. แนน เป็นครูใหม่ เข้ามาสอนวิชาภาษาจีน ในโรงเรียนเป็นปีแรก น่ารักดี คนนี้จะทำหน้าที่เป็นครูคู่ ม.1.7 และทำหน้าที่เป็นเลขาของทีมชั้น โดยมีครูสั้น (ค.อำพรรัตน์)เป็นผู้ฝึกและให้คำแนะนำ

14. ค.ปรัชญาภรณ์ จูชาวนา คือตัวเราเอง สอนวิชาวิทยาศาสตร์ เป็นครูประจำชั้น ม.1.7 มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าทีมชั้น ม. 1 แต่ไม่มีหน้าที่อะไรเลย เพราะเราได้แบ่งหน้าที่ต่างๆในทีมชั้นให้ครูที่อยู่ในทีมชั้นหมดแล้ว เราแค่คอยติดต่อประสานงานกับฝ่ายๆต่างและดูแลความเรียบร้อยทั่วไป เวลาเจอปัญหาอะไรเราก็จะให้ครูในทีมชั้นมาช่วยกันคิดแก้ปัญหาร่วมกัน ครูในทีมชั้นว่าไงก็ทำอย่างนั้น ไม่ต้องมาคิดคนเดียวให้ปวดหัว

 ในการทำงานเป็นหัวหน้าทีมชั้นนั้นทำให้เราได้ประสบการณ์ได้ความรู้อะไรใหม่ๆเยอะมากๆเลย ทำให้รู้ว่าการทำงานเป็นทีมจะต้องมีการพูดคุยกันให้มากๆ ต้องช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ยอมรับฟังความคิดเห็นของกันและกัน ไม่ใช้อารมณ์และความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ มีการเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ทีมของเราจึงจะเข้มแข็ง เหมือนกับที่ทีมชั้น ม.1 ของเราเป็นอยู่

" ขอบคุณครูทีมชั้น ม.1 ทุกๆคนนะคะ ที่ทำให้งานต่างๆของเราสำเร็จไปด้วยดี"

คำสำคัญ (Tags): #ทีมชั้น
หมายเลขบันทึก: 103956เขียนเมื่อ 17 มิถุนายน 2007 01:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 พฤษภาคม 2012 21:40 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (4)

สวัสดีครับน้องปรัชญาภรณ์
มาทักทายครับ
เห็นด้วยครับการทำงานเป็นทีม
จะทำให้งานมีประสิทธิภาพ
และคนไทยทำงานเป็นทีมยากครับ
ชื่นชมครับ...เพราะคนที่เป็นหัวหน้าทีม
ต้องมีบทบาทและทักษะมนุษยสัมพันธ์
จึงจะนำทีมประสบความสำเร็จ และลูกทีม
ที่มีประสิทธิภาพ(ทุนมนุษย์) ก็สามารถทำให้งาน
บรรลุตามเป้าหมายมีประสิทธิภาพครับ
จะมาติดตามความสำเร็จของทีมนะครับ

  • ขอชื่นชมกับทีมงานที่ได้เห็นค่ะ....การเรียนรู้การทำงานเป็นทีมให้ได้ประสิทธิผลมิใช่เรื่องง่าย...แต่ท่านทำได้..เก่งมากๆค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ

  • ตามมาอ่านอีกดีใจที่เขียนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ค่ะ
  • ครูก้อย รศรินทร์ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าพิมพ์ถูกหรือเปล่า
  • ชื่นชมที่รู้จักครูในทีมชั้นได้ละเอียดมาก มอบงานตรงความสามารถแน่ๆ
  • เป็นนักบริหารทีมงานที่ดี
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี