<p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ช่วงสายวันนี้ ชาวค่ายชาวค่าย C-Building กลุ่ม SCG ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างสรุปการบ้านได้อย่างน่าสนใจ สำหรับการคิดจากโจทย์เดียวกันทุกกลุ่ม ที่ให้ลองพิจารณาเรื่อง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อย่างจริงจังตั้งใจกันสักครั้งหนึ่ง กลุ่มต่างๆออกแบบอธิบายได้ดีอย่างน่าทึ่ง เสนอประเด็นฉุกคิดได้กว้างขวางและลุ่มลึก ผมได้”วรรคทอง” จากกลุ่มต่างๆดังนี้</p> <ul style="margin-top: 0cm">
</ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; color: green; text-align: justify; tab-stops: list 36.0pt" class="MsoNormal" align="center">
</p><p>หลังจากกล่าวขอบคุณ มีการถ่ายภาพหมู่ตามธรรมเนียม ลากันขึ้นรถกลับ คณะครูพี่เลี้ยงนั่งพักเหนื่อย ใครบางคนในหมู่เรานึกขึ้นได้ อ้าว!ช่วงบ่ายวันนี้มีคณะดูงานอบต.โดด จากจังหวัดศรีสะเกษ60ชีวิตมาดูงานเรื่องป่าไม้ มาติดต่อครั้งแรกเราไม่รับพิจารณา เพราะเกรงว่าจะมาแบบฉิ่งฉับทัวร์ แวะเวียนมาเที่ยวเล่นตามสไตส์อบต.เสียมากกว่า แต่ประธานองค์กรและปลัดต่างยืนยันว่าเขาสนใจจริงๆ หนูกิ่งก็เลยใจอ่อนยอมรับคณะนี้ </p><p align="justify">สักพักก็มีเสียงโทรศัพท์เข้ามาว่าหลงทางเข้าไม่ถูก วิ่งวนอยู่ในป่าครึ่งชั่วโมง เป็นรถบัสสองชั้นเสียด้วย กว่าจะหาทางโผล่เข้ามาถึงได้ก็แทบอ่อนอกอ่อนใจ ทำไหมหนาไม่ทำป้ายทางเข้าแผ่นโตๆ ..ผมก็ทำใจยอมรับสภาพ แต่ก็นึกในใจว่ามีฤๅษีหรือเจ้าป่าเจ้าเขาที่ไหนเขาปักป้ายบอกทาง บางทีการสอนให้ใส่ใจตั้งแต่เรื่องเส้นทางเข้า-ออก เป็นการดัดสันดานพวกมักง่าย เราจึงได้ยินเสียงบ่นเหมือนหมีกินผึ้งจนชาชิน แต่พอมาถึงก็เป็นอย่างที่คาด โรคอบต.กำเริบ พวกนี้จะจัดทัวร์เที่ยวเสียมากกว่า ไม่ได้สนใจที่จะเรียนรู้อะไรจริงจัง เป็นพวกนั่งรถผ่านแล้วให้ความรู้มันกระโดดเข้ามาซึมซับในมันสมองซีกขวา มักง่ายกับการเรียนรู้ เล่นตลกกับความรู้ เราก็ได้แต่แผ่เมตตา กรุณา อุเบกขา</p><p align="justify">วันนี้เว้นว่างเพื่อเก็บกวาดขยะเตรียมต้อนรับคณะชาวค่ายค็อตโต้ C-Building Workshop รุ่นที่2 ที่จะมาถึงช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ ที่จริงเราไม่ได้ว่างแบบปลอดโปร่งอะไรหรอก ผมมีเรื่องที่ต้องไปประชุม2รายการ แต่ก็ได้แบ่งให้ลูกสาวที่ชื่อพันดา เลิศปัญญา รับผิดชอบไปประชุมแผนงานฝึกอบรมของกระทรวงเกษตรฯ อีกรายการเป็นการประชุมนโยบายการเงินการคลังเพื่อสังคมที่ขอนแก่น ทางไกลมอบให้ลูกชายชื่ออุทัย อันพิมพ์ ไปเสนอหน้าแทน ส่วนผมก็นั่งทำการบ้านออกแบบที่จะรับมือกับคณะที่จะมาวันพรุ่งนี้คนเดียว หนูกิ่งก็จะออกไปประสานงานเรื่องข้อมูลไก่ไข่ แวะดูร้านอาหารที่จะพาคณะไปรับประทานมื้อกลาง และคุยกับสมาชิกของเราที่จะพาคณะค๊อตโต้ไปศึกษาดูงาน </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">บ่ายๆตั้งใจว่าจะเดินออกกำลังกายสัก1ชั่วโมง ไปดูกบที่นำมาเลี้ยงในบ่อใหม่ ดูแปลงปลูกสมุนไพร ดูเตาเผาถ่านที่กำลังจุดควันโขมง ดูที่เตรียมไว้ให้นกยูงเข้าอาศัย ไปดูเตาเห็ดที่ยังขนถุงเห็ดมาใส่ไม่เต็มสักที ดูบ้านหลังเล็กที่เร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จรับชาวเฮฮาศาสตร์ เตรียมทำชิงช้าไว้ที่ชานบ้านให้ครูอ้อยนั่งยิ้ม แล้วอาจารย์แป๋วเป็นคนถ่ายภาพ แวะดูแปลงเตรียมปลูกสมุนไพรให้จุ๋มเพื่อนรัก และแปลงปลูกผักไว้ให้กุ๊กมือชั้นอ๋องอย่างพี่องุ่น ท่านสะมะนึกะ น้าอึ่งอ๊อบ หนูแป๊ด หนูหนิง ที่เราจะจัดงานเลี้ยงส่งลูกชายที่ได้ฉายาว่ากามนิตหนุ่ม จะไปเรียนต่อที่เมืองมะกัน! </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">อ้าวยังมีหลุมที่ต้องเตรียมปลูกต้นไม้ที่ระลึกอีก ตั้งใจว่าจะจัดให้สนุกและเรียบง่าย ฤดูนี้บรรยากาศเย็นสบาย มองไปไหนก็เขียวชุ่มฉ่ำ ไม่แน่นะจ๊ะบางทีฝนตกหยิม คณะเฮฮาศาสตร์อาจจะได้แปลงกายเป็นยายฉิมเก็บเห็ดก็ได้ อย่างลืมรองเท้า แต่งกายทะมัดทะแมงเตรียมลุย ยังคิดว่าถ้าไม่รีบร้อนกันมากนัก อยากจะจัดพิธีอำลาบนยอดปราสาทเขาพนมรุ้ง </p>
สวัสดีค่ะครูบาสุทธินันท์
อูย..ตื่นเต้นจังค่ะ
เดินทางโดยรถไฟ บริการโดยคนรถไฟ น่าจะประทับใจ
อาจารย์นอนดึก หรือว่าตื่นนอนมาทักทาย ครับ
หนังตะลุงใกล้ๆแถวผม มาเล่นฉลองอาจารย์กามนิตสัก2 ชั่วโมงนี่เขาคิดค่าเสียเสียเท่าไหร่นะออต
สวัสดีตอนเช้าตรู่ค่ะ ครูบา
อากาศกำลังเริ่มเย็นเพราะฝนมาเทสองสามวันค่ะ ตอนดูฝนตกนึกถึงที่ครูบาเคยเขียนว่า เทวดาให้น้ำฟรี พอดียืนบนตึกสูงสี่ชั้นเลยเห็นเมฆชัด..ดูเมฆเคลื่อนตัวเร็วมาก..แล้วก็คิดว่าเมฆแต่ละวันไม่เคยเหมือนกันเลยและคงไม่เคยเหมือนกันสักครั้งตั้งแต่มีโลกด้วยมั้ง
ไม่มีอะไรในใจค่ะ เล่าเรื่องที่เห็นให้ครูบาฟังเท่านั้นเองค่ะ
ครูบาบริหารพุงได้ผลประการใดบ้างคะ
เป็นการอ้วนมากที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา ทานทุเรียน 2 เดือนเพลินเพราะเห็นว่ามันราคาถูก อยากช่วยชาวสวน น้ำหนักขึ้น 4 กก. ลดพุงยากมาก ทำตามอาจารย์แนะนำ ทานยาสมุนไพร ก็สบายท้องไม่อึดอัด แต่พุงกับน้ำหนักยังคงเดิม ต้องขยายเส้นรอบวงกางเกงทุกตัว
- รับประทานผลไม้มาก น้ำมาก
-ลดอาหาร
-ออกเดิน (คงจะเป็นเพราะนั่งมากด้วย เดินน้อย )
-ทีวี บอกฝนจะมาอีก แต่ภาคเหนือช่วงนี้คงมีฝนตลอด
อย่าถ่ายรูปกอดฝรั่งมาฝากชาวเราด้วย