แต่ถึงอย่างไรผมก็ไม่เคยประมาท พกคาถา "เช่นนั้นเอง" ของท่านอาจารย์พุทธทาส ติดใจไว้เสมอ

    วันนี้ตื่นสายอย่างจงใจ  อยากนอนให้มากเพื่อเอาชนะหวัดให้ได้เสียที  แล้วก็เริ่มความวุ่นประจำวันด้วยการไป Brief เรื่องการประชุมสภาคณบดี ที่สงขลาให้ท่านคณบดีฟัง  ก่อนที่จะมานั่งเขียนสรุป 2 หน้ากระดาษกว่าๆให้ท่านอีกที  คุยนานไม่ได้เพราะเรื่องอื่นอีกหลายเรื่องรอคิวอยู่  เช่นแบบสอบถามที่นั่งเขียนร่างบนเครื่องบินตอนไปหาดใหญ่ยังไม่ได้พิมพ์ก็รีบไปหาผู้ช่วยเพื่อจัดการให้ทันแจกกลุ่มเป้าหมาย 400 กว่าคนในวันพรุ่งนี้  เดินผ่านศูนย์ศึกษาพัฒนาครู ท่านผอ.ประไพ  บวรฤทธิเดช ท่านขอให้เคลียร์เรื่องตารางอบรมกับเจ้าหน้าที่ด่วน ก็ได้ทำอีกเรื่อง  ตกลงว่าจะต้องอบรมตัวแทน นศ.ปี 1 รวม 3 พุธ เช้า 1 กลุ่ม บ่าย 1 กลุ่ม พุธเว้นพุธ เริ่ม 4 กค. 50  นั่นก็เกิดจากที่เราไปให้คำมั่นว่า ปีนี้นศ.ใหม่ สังกัดคณะศึกษาศาสตร์ทุกคน ต้องมี Blog ของตนเอง ภายในภาคเรียนที่ 1/250  และไหนๆจะทำทั้งที  ก็เลยคิดทำเป็นงานวิจัยเล็กๆควบคู่ไปด้วย  จึงทำให้ต้องรีบจู่โจมแจกแบบสอบถามเสียตั้งแต่วันปฐมนิเทศของคณะ คือวันพรุ่งนี้ตอนบ่ายครับ  จากนั้นก็ตามหาข้อมูลตัวเลข จำนวน นศ.ใหม่ที่แท้จริง รายชื่ออาจารย์ที่ปรึกษาที่กำลังแต่งตั้ง และ จำนวนหมู่เรียน ฯลฯ เพื่อเตรียมสื่อสารกับทั้งนักศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษาเรื่องการดำเนินงานตามโครงการที่เราตั้งชื่อไว้ว่า " โครงการส่งเสริมการใช้ ICT พัฒนาการเรียนรู้ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1"
   ผมกลัวว่าเปิด Blog ได้แล้วจะกลายเป็น Blog ร้าง ไร้การเคลื่อนไหว  ไม่มีชีวิตชีวา จึงเตรียมยาแก้ไว้หลายขนานครับ เช่น

  • วางบทบาทอาจารย์ที่ปรึกษาให้ชัดเจนว่ามีภารกิจเรื่องนี้อยู่ด้วย
  • ให้ตัวแทน แกนนำของทุกหมู่เรียน กระตุ้น ช่วยเหลืออาจารย์ที่ปรึกษาบางท่านที่ยังห่างไกลเรื่อง ICT
  • นำข้อเขียนจากบันทึกของใน Blog ของทั้งนักศึกษา และอาจารย์ มาตีพิมพ์ในข่าวประชาสัมพันธ์ เป็นระยะ
  • จัดประกวด Blog เด่นประจำภาคเรียน ทั้งของนักศึกษาและอาจารย์
  • สื่อสารกับอาจารย์ผู้สอนรายวิชาต่างๆ เรื่องการใช้ Blog เพื่อการเรียนการสอน
  • ฯลฯ

    ด้วยกลัวจะไม่หนักแน่นผมจึงเตรียมเอกสารแจกในวันพรุ่งนี้อีกชิ้น มีสาระสำคัญดังนี้ครับ...

คำชี้แจงเรื่อง งานส่งเสริมการใช้ ICTพัฒนาการเรียนรู้ของนักศึกษา ชั้นปีที่ 1 คณะศึกษาศาสตร์
ปีการศึกษา 2550
........................................

ข้อกำหนด /แนวปฏิบัติ

1. นักศึกษา ชั้นปีที่ 1 คณะศึกษาศาสตร์ ทุกคนต้องสมัครสมาชิกและเปิด Blog เป็นของตนเอง  ที่   http://learners.in.th  ภายในเวลาที่กำหนด  ในภาคเรียนที่ 1/2550

2. เขียนบันทึกใน Blog ตามความถนัด และความสนใจ

3. เขียนบันทึกใน Blog ตามที่อาจารย์ที่ปรึกษา และ อาจารย์ผู้สอนมอบหมายให้ทำ

4. อาจารย์ที่ปรึกษาของทุกหมู่เรียน ร่วมกับนักศึกษา คัดเลือกตัวแทนที่มีความสามารถ หรือความสนใจด้าน  คอมพิวเตอร์/อินเตอร์เน็ต  หมู่เรียนละ 5 คน  ส่งรายชื่อตัวแทนที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาครู ภายใน 19 มิถุนายน    2550

5. นักศึกษาตัวแทนห้องเข้ารับการอบรมการสร้างและการใช้งาน Blog ในวันพุธ เช้า 1 กลุ่ม  บ่าย 1 กลุ่ม  เริ่มต้น    พุธที่ 4  กรกฎาคม 2550 (พุธเว้นพุธ)  รวม 3 ครั้ง 

6. ติดตามดูประกาศการจัดกลุ่มเรียนได้ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาครู ทาง Website ของคณะ  และทาง Blog ชื่อ ICT Leader-50
  
7. นักศึกษาตัวแทนห้องแต่ละคน รับผิดชอบแนะนำเพื่อนในหมู่เรียนเดียวกัน 5-10 คน ให้สามารถเปิด  Blog ของตนเองได้ภายในเวลาที่กำหนด    จำนวนคนในกลุ่มย่อยของแต่ละหมู่เรียนให้เฉลี่ยเท่าๆกัน

8. นักศึกษาตัวแทนห้องต้องช่วยให้อาจารย์ที่ปรึกษาของตนมี Blog ที่ learners.in.th ภายในเวลาที่กำหนด  ในภาคเรียน 1/250

9. อาจารย์ที่ปรึกษามีหน้าที่ ติดตาม ช่วยเหลือ ดูแล กระตุ้น และส่งเสริมให้นักศึกษา เขียนบันทึกใน Blog  สม่ำเสมอ

10. อาจารย์ที่ปรึกษาเปิด   Planet  ชื่อ " สมาชิกหมู่เรียน .... "
เช่น " สมาชิกหมู่เรียน ค.บ.501 (5)/6 " ใน Blog ของตนเพื่อรวม Blog ของนักศึกษาทุกคนในหมู่เรียนที่รับผิดชอบ
                           ………………………………………

   พรุ่งนี้ 3 งานครับ ซ้อนทับเวลากันก็มี  แล้ว" สายัณห์ " จะทำยังไงดี ล่ะท่านพี่น้อง แควนเพลงที่รัก

   1. งานนำเสนอผลการฝึกประสบการณ์ 3 สัปดาห์ ขั้น Practicum-2 ของนักศึกษา จาก 20 กว่าโรงเรียน ตอนบ่ายโมง .. งานนี้เขากำหนดให้ผมคุมเวที เป็นผู้ดำเนินรายการ คุมเข้ม พูดไม่ให้เกินกลุ่มละ 5 นาที

   2. งานปฐมนิเทศนักศึกษาปี 1 ของคณะ ที่ผมมีคิวต้องปลุกกระแสเรื่อง Blog ดังรายละเอียดข้างต้น .. บ่ายอีกเหมือนกันครับ

   3. ประชุมสังเคราะห์ข้อมูล แผน-โครงการ ของคณะ .. งานนี้เขาตั้งให้เป็นประธาน  สบายใจหน่อยที่มีน้องๆทีมงานที่แข็งขัน .. นัดกันไว้ว่าจะเริ่มตอน 4 โมงเย็น

         สรุปว่าได้ยุ่งแน่ๆ อีกวันหนึ่ง .. แต่ขอยืนยันว่า ไม่ทุกข์ ครับ แต่จะกลับ เป็นสุขที่ได้เหนื่อย เหตุผลก็คือ เราแอบเชื่อว่าที่เรามุ่งหวังมันต้องเป็นจริงครับ .. แต่ถึงอย่างไรผมก็ไม่เคยประมาท พกคาถา "เช่นนั้นเอง" ของท่านอาจารย์พุทธทาส ติดใจไว้เสมอ ไว้ใช้ได้ทันท่วงที หากอะไรไม่เป็นไปอย่างที่คิดหวังครับ ... ยาวดีจัง .. นานๆครั้ง อย่าว่ากันเลย .. นะ.