เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้กลับไปเยี่ยมพ่อ+แม่ พร้อมทำสวนไม้สนเล็กน้อย(ที่ซื้อมาจากพี่สาว) นั่งที่บ้านก็พูดคุยกันตามประพ่อแม่ลูกและญาติ ๆ ผมชอบบรรยากาศที่บ้านมาก ชอบกลิ่นอายธรรมชาติที่เป็นแหล่งที่ฟูมฟัก ซึมซับอารยะแห่งชีวิตผม ได้ดูโน่น ดูนี้ ต้นจาก ลำพู ปลาโทง คลอง เปี้ยว(ปูแสม) ฯลฯ มีสิ่งหนึ่งที่ผมสะดุดตา สะใจผมมาก คือ ปลาตีน ผมอยากจะขอโทษปลาตีน เพราะตอนเด็ก ๆ ผมและเพื่อนบางคน เคยแกล้งและทำร้ายเขา ทั้ง ๆ ที่เขาไม่เคยคิด แกล้ง คิดทำร้าย หรือคิดทำลายเราแม้แต่น้อย
ผมและเพื่อน ขอโทษครับปลาตีน
ด้วยความตั้งใจที่จะบันทึกถึงระบบนิเวศน์ที่บ้านเกิด ขออนุญาตท่านผู้อ่าน บันทึกถึงปลาตีนเป็นตอนแรกครับ
ปลาตีน
![]() |
แหล่งข้อมูล http://kanchanapisek.or.th/kp8/cbr/cbr707.html
เพลง หัวใจปลาตีน ครับ
ชื่อเพลง : | หัวใจปลาตีน |
---|---|
ศิลปิน : | ยิว |
เนื้อเพลง: | ยังมีนิยายที่เล่ากันไปไม่รู้จบ หากใครได้พบจะเห็นความรักที่จริงใจ ในตอนเย็นๆหากคุณเดินเล่นแลโคลนเมื่อไหร่ จะเห็นหัวใจปลาตีนร้องไห้อยู่ในโคลนตม อดทนเหน็บหนาวเฝ้าแหงนดูดาวที่สูงส่ง ด้วยความลุ่มหลงหรือรักจริงเพราะเหตุอันใด มันบอกออกมาว่าฉันคือปลาที่แสนยิ่งใหญ่ เพราะว่าฉันมีหัวใจความรักที่ให้กับดวงดาว เจ้าดวงอาทิตย์นั่งอยู่ไม่ติดจึงร้องว่า ปลาตีนต่ำช้าเอ็งต้องข้ามศพข้าไป เจ้าเกิดเป็นปลาที่ไร้ราคาแต่ข้าเป็นใหญ่ จงหลีกจงถอยออกไปดวงดาวนี้ไงต้องคู่กับเรา หัวใจปลาตีนก็ทำจากเนื่อนิ่มๆ ไม่แย่ไม่ยิ้มและทุกโศกเป็นครั้งคราว เพียงแต่มองมาไม่เผยวาจากับข้าสักคราว แค่นี่แค่นั้นดวงดาวจะขอรักเจ้าตลอดไป อดทนเหน็บหนาวเฝ้าแหงนดูดาวที่สูงส่ง ด้วยความลุ่มหลงหรือรักจริงเพราะเหตุอันใด มันบอกออกมาว่าฉันคือปลาที่แสนยิ่งใหญ่ เพราะว่าฉันมีหัวใจความรักที่ให้กับดวงดาว เจ้าดวงอาทิตย์นั่งอยู่ไม่ติดจึงร้องว่า ปลาตีนต่ำช้าเอ็งต้องข้ามศพข้าไป เจ้าเกิดเป็นปลาที่ไร้ราคาแต่ข้าเป็นใหญ่ จงหลีกจงถอยออกไปดวงดาวนี้ไงต้องคู่กับเรา หัวใจปลาตีนก็ทำจากเนื่อนิ่มๆ มีแย้มมียิ้มและทุกโศกเป็นครั้งคราว เพียงแต่มองมาไม่เผยวาจากับข้าสักคราว แค่นี่แค่นั้นดวงดาวจะขอรักเจ้าตลอดไป |
ฟังเพลงที่ http://student.sut.ac.th/anurukclub/music_open.php?song=hua-jai ครับ
ขอบคุณครับ
![]() |
ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับข้อมูล เป็นคนใต้เหมือนกันค่ะ เคยไปที่ มอ.ปัตตานี น่าอยู่มาก ๆ ค่ะ
--- สวัสดีค่ะ อ.ณรงค์ ---
--- แอ๊ะเข้ามาขอบคุณที่ตามไปให้กำลังใจแอ๊ะ ---
--- รู้สึกดีใจมากเมื่อทราบว่าอ.เป็นอ.ที่โรงเรียนอนุบาล ณ นครอุทิศ ---
--- แอ๊ะเป็นศิษย์เก่าที่นั่นล่ะคะ แต่ว่าแอ๊ะคิดว่าอ.น่าจะเข้ามาเป็นอาจารย์หลังจากแอ๊ะเรียนจบแล้ว ---
สวัสดีครับคุณณรงค์
ขอบคุณมากๆ เลยครับ เพลงนี้มีที่มาที่ มอ.ปัตตานีครับ สมัยรุ่นพี่ ชื่อ คุณชาญณรงค์ เที่ยงธรรม เป็นคนแต่งเอาไว้นะครับ
ชายเลโคลนที่ มอ.ปัตตานี ทำให้เกิดเพลงนี้ขึ้นมา ซึ่งพวกเราก็ใช้ร้องต่อๆ กันมาอย่างสนุกสนานครับ ตอนรับน้องก็มีโอกาสให้น้องๆ ไปปลูกป่าชายเลน แล้วจับปลาตีนกันนะครับ ไว้มีโอกาสจะมาเล่าร่วมด้วยอีกครับ
ปลาตีนไม่ธรรมดานะครับ หายใจทางผิวหนังได้ วิ่งเร็วมาก ขุดรูลึกมากที่ใต้ทะเลโคลน ทำให้คิดถึงบรรยากาศที่นั่นสุดๆ ครับ รีบๆ จบหลบบ้านไปนั่งข้างสะพาน มองความสำราญของปลาตีน
ขอบคุณมากครับ
ขอขอบคุณ
|
![]() |
น้อง เม้ง สมพร ช่วยอารีย์ ---------> http://www.somporn.net ---------> http://www.schuai.net เดี๋ยวจบกลับมาจะเรียกน้อง ดร.เม้ง
ครูณรงค์ จบ มอ.ปัตตานี รอบแรก 2533 รอบ 2 2540 ครับ คุณชาญณรงค์ เที่ยงธรรม (กิ๊ฟ) เป็นรุ่นน้องและประธานชมรมอาสาครับ ขอบคุณมากครับที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติม
|
ใช่ครับ เพลงนี้ผู้แต่งชื่อ นายชาญณรงค์ เที่ยงธรรม อดีตประธานชมรมอาสา มอ.ตานีปี 2532 ตอนนั้นผมเป็นกรรมการฝ่ายโครงงาน เคยเล่นเปิดหมวกด้วยกันตอนออกอัลบั้มใหม่ๆครับ
ปลาตีนเป็นอย่างไร
หวัดดีพี่รงค์
อย่างงไปเลย เป็ดน้อย ก.ณ. เอกเทคโนฯ มอ ตานี รหัส 30 เป็นเพื่อนห้องเดียวกับขวด ตอนเรียน ม.ปลายที่ ก.ณ.
พอดีเปิดดูรายชื่อเพื่อนตอนเรียนที่ตานี เสิร์ชหาชาญณรงค์ เที่ยงธรรม ก็เลยทำให้เลยเถิดมาพบกัน เพลงมัน (กิ๊บ) เพราะดี
อยากเจอมัน พี่รงค์บายดีรึเปล่า เป็ดน้อยเป็นครูอยู่ที่ปัตตานี ค่ะ ออ อยากเจอขวด ปีนี้ก.ณ.รุ่น 68 เจ้าภาพ (รุ่นขวด)
ขอบคุณค่ะพี่รงค์ ขอให้โชคดี ว่าง ๆ มาเที่ยว ตานี บ้างนะ
บ๊าย บ่าย