ได้มีโอกาสลงพื้นที่ไปในอำเภอต่างๆ เห็นการใช้ภูมิปัญญาในการประดิษฐ์เครื่องมือ-เครื่องใช้ ที่สร้างอุปกรณ์เครื่องใช้อย่างง่ายๆ และจากวัสดุที่พอจะหาได้ในท้องถิ่น หลากหลายรูปแบบ เลยเก็บภาพมาฝากครับ
- เครื่องจับจั๊กจั่นทำจากขวดน้ำอัดลมพลาสติก
วันก่อนได้เห็นเด็กๆ เพื่อนๆ ของน้องไผ่ ไล่จับตัวจักจั่น ทั้งปีนต้นไม้ ทั้งหาไม้ยาวๆ นำกาวติดด้านปลายไล่แหย่ กว่าจะจับได้ซักตัวก็เล่นเอาเหงื่อตก วันต่อๆ มาเด็กๆ เหล่านั้น ได้มีการพัฒนาวิธีการโดยการประดิษฐ์เครื่องจับจักจั่นขึ้นมาเอง โดยใช้ขวดน้ำอัดลมพลาสติกขนาดประมาณ 1.25 ลิตร 2 ใบ นำมาตัดและประกอบมัดติดกับปลายไม้ไผ่ สามารถจับเจ้าจักจั่นที่อยู่บนยอดไม้ได้สำเร็จ
อย่าไปคิดเรื่องบาปบุญเลยนะครับ ผมนำมาบันทึกเพื่อที่จะนำวิธีคิดและวิธีการพัฒนาเครื่องมือของเด็กๆ มาแลกเปลี่ยนเท่านั้นเอง

คราวนี้จับจักจั่นโดยไม่ต้องปีนต้นไม้ครับ

นี่ไงครับเครื่องมือจับจักจั่นของเด็กๆ
- ตระกร้อเก็บมะม่วงทำจากขวดน้ำอัดลม
วันนี้ (25 มีนาคม 2551) ได้ไปเก็บข้อมูลเกษตรกรที่เข้าร่วมกิจกรรมการปรับเปลี่ยนการปลูกพืชตามศักยภาพดิน ที่ตำบลคลองพิไกร อำเภอพรานกระต่าย เห็นเกษตรกรใช้เครื่องมือเก็บมะม่วงให้ชิม มีรูปร่างหน้าตาแปลกๆ เลยเก็บภาพมาฝาก
พบว่าใช้ตระกร้อเก็บมะม่วงทำจากขวดน้ำอัดลมที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง โดยใช้ขวดน้ำอัดลมขนาด 1.25 ลิตร เจาะตรงด้านข้าง ให้มีลักษณะคล้ายๆ ตระกร้อที่ทำจากหวาย นำมามัดติดกับปลายได้ไผ่ยาวๆ สามารถเก็บ-สอยมะม่วงที่อยู่สูงๆ ได้ครั้งละ 1 ลูก เป็นอีกลักษณะหนึ่งของภูมิปัญฯชาวบ้านที่ประดิษฐ์เครื่องมือขึ้นใช้เอง จากวัสดุเหลือใช้
- เกราะไม้ไผ่
วันนี้ได้แวะไปเยี่ยมเยียนศูนย์ปราชญ์ชาวบ้านที่บ้านนาป่าแดง ตำบลคุยบ้านโอง อำเภอพรานกระต่าย กำลังมีการอบรมอยู่พอดี ได้เห็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ใช้ตีเพื่อส่งสัญญาณว่าถึงเวลานัดหมาย การเข้าอบรม ถึงเวลารับประทานอาหารแล้ว... ของศูนย์ปราชญ์ชาวบ้าน เป็นการนำเกราะไม้ไผ่ที่เคยใช้ตีบอกเหตุของคนไทยในชนบทในอดีต นำมาประยุกต์ใช้อีกครั้งหนึ่ง ก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะครับ ใช้ได้ดีเสียงดังฟังชัด แถมไม่ต้องซื้อหา
บันทึกนี้เป็นการนำตัวอย่าง 3 อุปกรณ์ ที่ผมได้มีโอกาสเห็นชาวบ้านสร้าง-ประดิษฐ์-นำกลับมาใช้ประโยชน์ในวิถีชีวิตประจำวัน ซึ่งก็ใช้ได้ดีเหมาะสมกับสถานการณ์ จะเห็นได้ว่าแท้จริงแล้วชาวบ้านนั้นได้มีการคิดและพัฒนาเครื่องมือเครื่องใช้ให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่กันอยู่แล้วตลอดเวลา และน่าจะยังมีอีกมากนะครับในลักษณะของการประดิษฐ์เครื่องมือ-เครื่องใช้อย่างนี้ในบ้านเรา และหากมีโอกาสได้พบเจอก็จะนำมาแบ่งปันกันต่อไปนะครับ
บันทึกมาเพื่อการ ลปรร. ครับ
สิงห์ป่าสัก 25 มีนาคม 2551



คนไทยนี้ ไอเดีย...เรื่องการประดิษฐ์ดิฉันว่าใช้ได้เลยนะคะ....
ผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่น....
ขอบคุณสำหรับเรื่งดีๆ...ที่มา ลปรร. กันค่ะ
สวัสดีค่ะ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ของชาวบ้านในแต่ละถิ่นที่ก็มีการพัฒนาไปตามกาลเวลานะคะ ประเด็นก็คือเขาสามารถใช้ความรู้ ทักษะ และวัตถุดิบที่มีอยู่ ในการแก้ปัญหาของตนเอง ไม่ได้อยู่เฉยแล้วใช้เงินซื้อทุกอย่าง
ภูมิปัญญาท้องถิ่นเช่นนี้เราจะเห็นความเป็นตัวของตัวเองและความสามารถในการในการพึ่งพาตนเองสูงมากค่ะ
ขอบคุณค่ะที่นำสิ่งเหล่านี้มาเล่ามาบอกกัน
สวัสดีครับ
หวัดดีครับ
สวัสดีครับ พี่ๆ
ไม่ทราบว่าเทปล่อนกคุ้มอืดได้จริงหรอครับ ไม่เคยเห็นเลย ไม่ทราบว่าพอจะหาฟังได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ หรือมีอุปกรณ์อะไรเรียนเสียงนกคุ้มอืดได้ไหมครับ
อยากทำได้บ้างจังเลย