สำหรับการประชุมครั้งนี้ ผมได้รับอะไรเกินคาด ผมสามารถเชื่อมโยงเครือข่ายคุณอำนวยที่จะเข้าร่วมเรียนรู้และพัฒนาสมรรถนะตนเองได้หลายท่านจากหลายหน่วยงานมาก ที่จะมาร่วมเรียนรู้กันในโรงเรียนคุณอำนวยเมืองคอนครับ บันทึกหน้าผมจะเล่าต่อนะครับ

คณะทำงานโครงการความร่วมมือวิจัยเพื่อแก้ปัญหาความยากจน การพัฒนาสังคม และสุขภาวะ จังหวัดนครศรีธรรมราช ปี 2550 - 2551 ซึ่งผมเป็นหนึ่งในคณะทำงานชุดนี้ได้ประชุมกันเมื่อวานนี้ วันที่ 22 มิ.ย. ณ ที่ทำการโครงการฯ หน้าโรงแรมทวินโลตัส นครศรีธรรมราช

เป้าหมายการประชุมเมื่อวานมี 2 ประการ คือ

  1. ปรับปรุงแผนงานโครงการและขั้นตอนการดำเนินงานรวมทั้งตัวชี้วัดตามความเห็น ข้อสังเกตของคณะกรรมการบริหารโครงการ ระดับจังหวัดที่มีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ตามบันทึกนี้ ลิ้งค์
  2. จัดทำคู่มือการดำเนินงานของโครงการฯสำหรับแจกจ่ายผู้เกี่ยวข้อง

สำหรับเป้าหมายแรกคือการปรับปรุงแผนงานโครงการและตัวชี้วัดความสำเร็จ ในที่สุดได้มีการปรับ wording ใหม่ เป็นมี 5 แผนงานดังนี้คือ

  1. แผนงานการบริหารจัดการ
  2. แผนงานพัฒนาศักยภาพคณะทำงาน
  3. แผนงานพัฒนาระบบฐานข้อมูลสู่แผนตำบล
  4. แผนงานสร้างความเข้าใจและสื่อสารประชาสัมพันธ์
  5. แผนงานสร้างกระบวนการเรียนรู้และการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ (แปลงแผนตำบล หมู่บ้านสู่การปฏิบัติ)

จากนั้นได้หยิบยกแต่ละแผนงานมาจัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานพร้อมที่จะใส่รายละเอียดให้เป็นคู่มือการดำเนินงานโครงการสำหรับผู้เกี่ยวข้องได้เลย ซึ่งเป็นเป้าหมายที่สองของการประชุม ซึ่งในที่สุดก็ได้ร่วมกันทำจนได้รายละเอียดครบทุกแผนงาน

ที่ประชุมกำหนดการประชุมครั้งต่อไป เป็นดังนี้

  1. 29 มิ.ย. 2550 ประชุมอำเภอนำร่อง 5 อำเภอ อำเภอเมืองนครศรีฯที่ผมอยู่ก็เป็นหนึ่งในห้าอำเภอด้วย เพื่อนำร่องโปรแกรมจัดทำแผนชุมชนตำบล ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของขอนหาดและมหิดล ที่ตอนนี้จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่ห้องประชุมศรีปราชญ์ ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช....กศน. อำเภอทั้ง 5 อำเภอ จะต้องเข้าด้วยเพราะท่านผู้ว่าฯต้องการจะให้ IT ที่ท่านสนับสนุนงบซีอีโอไปให้ กศน.อำเภอต่างๆได้ถูกนำมาใช้เพื่อการประมวลผลจัดทำแผนและข้อมูลตำบล/ชุมชน
  2. วันที่ 2 ก.ค.2550 ประชุมคณะทำงานระดับจังหวัด คณะทำงานระดับจังหวัดนะครับ ไม่ใช่ชุดชุดคณะกรรมการบริหารฯBoard นะครับ เพื่อ
    1. นำเสนอคู่มือการดำเนินงานที่ทำกันวันนี้ให้คณะทำงานพิจารณา
    2. พิจารณาข้อมูลระดับคุณภาพของแผนชุมชนอินทรีย์ 1551 หมู่บ้าน ซึ่งมีคณะที่รับผิดชอบไปทำการบ้านมานำเสนอ เพื่อประกอบการเคลื่อนงานแผนแม่บทตำบลที่สัมพันธ์เชื่อมโยงกับโครงการจัดการความรู้สู่ชุมชนอินทรีย์ของท่านผู้ว่าฯ ว่าหมู่บ้านใดมีระดับคุณภาพของแผนอยู่ในระดับใด A หรือ B หรือ Cจะได้ต่อยอด หนุนเสริมได้ตรงประเด็น
    3. การเตรียมงานประชุมคณะกรรมการระดับโซนๆละ 20 คน รวมประมาณ 100 คน ซึ่งจะประชุมกันในวันที่ 11 ก.ค. 2550
    4. การจัดทำคู่มือเนื้อหาการอบรมและวิธีการจัดเก็บข้อมูลระดับต่างๆ
  3. วันที่ 11 ก.ค. 2550 ประชุมคณะกรรมการระดับโซนๆละ 20 คน มีวาระสำคัญคือ
    1. สังเขปความเป็นมาของโครงการ
    2. โปรแกรมคอมพิวเตอร์ วอฟแวร์ และเครื่องมือที่จะต้องใช้
    3. แบ่งกลุ่มประชาพิจารณ์คู่มือการดำเนินงานเพื่อการปรับแก้ครั้งสุดท้าย และจัดทำแผนปฏิบัติงานระดับโซน
    4. แบ่งกลุ่มเพื่อพิจารณาดูสถานะระดับคุณภาพแผนชุมชนอินทรีย์เพื่อการซ่อมเสริมด้วยโปรแกรมใหม่ให้มีคุณภาพต่อไป

สำหรับการประชุมครั้งนี้นั้น ผมเองได้รับอะไรเกินคาด ผมสามารถเชื่อมโยงเครือข่ายคุณอำนวยที่จะเข้าร่วมเรียนรู้และพัฒนาสมรรถนะตนเองได้หลายท่านจากหลายหน่วยงานมาก ที่จะมาร่วมเรียนรู้กันในโรงเรียนคุณอำนวยเมืองคอนครับ บันทึกหน้าผมจะเล่าต่อนะครับ

ผมมีภาพบรรยกาศการประชุมและผู้เข้าประชุมทั้งหมดครั้งนี้มาฝากครับ