1 เดือนที่ผ่านมา ผมได้พัฒนาตัวเองมากขึ้นมากในระยะเวลาอันสั้น ผ่านกิจกรรมหลายอย่างที่หัวจักรพาไป พาทำ เกินกว่ากรอบปกติที่ผมเคยชิน

อย่างเช่นวันนี้วันเดียว มีโอกาสฝึกฝนตัวเองถึง 2 งาน คือ

ชื่อเรื่องช่วงเช้า : JJ จับจูดให้บรรยาย

ช่วงเช้าวันนี้คณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยราชมงคลพระนครมาศึกษาดูงาน เรื่อง การบริหารงานวิชาการ ระบบทะเบียน งานทำนุบำรุงศิลปะ งานพัสดุ และงานประกันคุณภาพ

ซึ่งให้ผู้บริหารของแต่ละหน่วยงานมาเล่า บรรยายให้ฟัง งานละ 20 นาที พอถึงคิวงานประกันคุณภาพ อาจารย์จิตเจริญ JJ ซึ่งเป็นหัวจักรของงานประกันคุณภาพ มมส. ขณะนี้ ซึ่งผู้ศึกษาดูงานก็คาดว่าจะได้ฟังบรรยายสรุปจากท่าน

แต่พอถึงคิวจริงๆ ท่านอาจารย์จิตเจริญ ก็กล่าวนำสั้น 30 วินาที หลังจากนั้นก็โยนมาให้ผม

โชคดีมันเป็นงานที่ผมทำเองกับมือมาตลอดก็เลยสามารถอธิบาย ผ่านวิกฤตบนโอกาสของการพัฒนาตนเอง โดยเฉพาะเรื่องความมั่นใจในการพูดต่อที่สาธารณ

   

  Dscf3553-2 

ชื่อเรื่องช่วงบ่าย : JJ พาไปเก็บชั่วโมงบิน

พอถึงช่วง 11.30 น. ต้องรีบออกไปทานข้าวก่อนมีนัด 12.30 น. ไปช่วยทำ work shop ให้เพื่อบ้านใกล้เคียง ซึ่งผมไม่เคยมีโอกาสไปร่วมเป็นทีมวิทยากรเลยซักครั้ง ผมก็คิดว่าจะไปนั่งสังเกตการณ์ก่อนในครั้งแรก เพื่อหาประสบการณ์

พอถึงการเริ่มกิจกรรมจริง เกินคาดเช่นเดิมครับ เหมือนเมื่อเช้า คือ ท่านอาจารย์จิตเจริญ ให้ผมเล่าถึงการนำ "กระบวนการจัดการความรู้ไปใช้กับงานประจำ (QA)"

ผมมีเวลาเตรียมตัวไม่กี่นาที แต่ก็ต้องทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย เช่นเดิมครับ คือ สามารถอธิบาย ผ่านวิกฤตบนโอกาสของการพัฒนาตนเอง โดยเฉพาะเรื่องความมั่นใจในการพูดต่อที่สาธารณ

หลังจากกลับมาก็ AAR ส่วนตัว ได้ข้อคิดเห็นส่วนตัวของการไปช่วยเป็นทีมวิทยากรในครั้งนี้ คื

  • ผู้จัดและทีมวิทยากรต้องมีการทำ BAR กันก่อน ด้วยวิธีการใดก็ตาม ไม่ว่าจะโทรศัพท์ บล็อก หรือเมล
  • กลุ่มผู้เข้าร่วม หรือกลุ่มเป้าหมายผู้จัดต้องหาให้ได้ตามคุณลักษณะ speck ตามที่ทีมวิทยากรต้องการ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว กำหนดการที่เตรียมมานั้นจะพัง ใช้ไม่ได้
  • การตรงต่อเวลา (ไม่ขออธิบายเพิ่มเติมครับ)

วันนี้จึงเป็นวันที่ผมได้พัฒนาตนเองในหลายๆรูปแบบ คุ้มค่ามากครับ ขอบคุณท่านอาจารย์จิตเจริญ JJ ที่ให้โอกาส

KPN