ดอกไม้


sr
เขียนเมื่อ

We go to Japan to the their Cherry blossoms. They come to Thailand to see our Marihuana flowers?

We buy Cheery blossom jam to give to our friends. They buy Marihuana oil to give to their friends?

1
0
Mala Mala
เขียนเมื่อ

ปั่นๆ สบาย 12,5 กม เพราะฝนตกบ่อย

1
0
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

ต้นไม้..ในโคกหนองนา…เติบโตแบบมีพัฒนาการอย่างเด่นชัด เนื่องจากได้รับการดูแล…และได้รับน้ำและปุ๋ย..สม่ำเสมอ ต้นกล้วย…พันธุ์ดีมีราคา ออกหน่อมาให้เชยชม…สมความตั้งใจ รอว่าเกษียณเมื่อไหร่..คงได้เต็มที่เต็มเวลามากกว่าทุกวันนี้

2
0
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

-บันทึกภารกิจพิชิตใจ…-คือความสุข….-ที่นี่ https://www.gotoknow.org/posts/703076

3
1
dejavu monmon
เขียนเมื่อ

ขณะเดินไปซื้ออาหารเพื่อ ๒ มื้อ ความคิดนี้ก็เกิดขึ้นมโนทัศน์เรื่องคู่ในพุทธศาสนาสืบเนื่องจากเมื่อวานคุยกับเพื่อนที่จังหวัดนนทบุรีทางไลน์ส่วนตัว อันหนึ่งที่เราคุยกันคือ “ของบางอย่างที่เราอยากได้ ความอยากนั้นจะยุติลงด้วยคำของคู่ครอง” อย่างเพื่อนอยากได้รถมือสองแต่ราคา ๓ ล้าน เพื่อโทรไปบอกสาวที่บ้าน สาวที่บ้านบอกว่า “เพื่ออะไร” ทุกอย่างก็จบลงด้วยการวางหู เป็นอันเข้าใจกันความคิดหนึ่งก็ผุดขึ้นในใจของผมคือ “คู่ครองกับคู่บุญนั้นต่างกัน”ผมเข้าใจว่า ถ้าเป็นคู่บุญ จะแสดงให้เห็นถึงความเสมอกันในหลายด้าน เช่น ความเสมอกันในเรื่องความเชื่อ ความเสมอเหมือนกันในเรื่องความพฤติ ความเสมอกันในเรื่องความคิด ดังนั้น ถ้าฝ่ายหนึ่งมีเจตนาแบบใด อีกฝ่ายหนึ่งก็เข้าทำนองเดียวกันมีอีกคู่หนึ่งที่ผุดขึ้นขณะเดินไปซื้ออาหารวันนี้คือ “คู่กรรม” คำนี้น่าจะชินหูสำหรับคนที่ชอบดูนวนิยาย พระเอกในเรื่องคือ โกโบริ/โอโมริเมื่อพิจารณาคู่กรรม น่าจะสัมพันธ์ กับ “คู่บุญ” แต่เป็นความสัมพันธ์ข้างเดียวกรรม ในพุทธศาสนา แปลว่า การกระทำการกระทำในพุทธศาสนา ว่าไว้ ๓ อย่างคือ การกระทำทางกาย การกระทำทางวาจา และการกระทำทางใจมีความเป็นไปได้ที่การกระทำทั้ง ๓ ทางจะไปในทิศใดทิศหนึ่งระหว่าง (๑) การกระทำดี ส่งผลเป็นความดี (๒) การกระทำไม่ดี ส่งผลเป็นความไม่ดี การกระทำดีและไม่ดี มีรากฐานมาจากเชื้อไวรัสทางใจ ๒ แบบที่ต่างสายพันธ์กันการกระทำดี มาจาก ไม่โลภ ไม่โกรธ ไม่หลงการกระทำไม่ดี มาจาก โลภ โกรธ หลงถ้าคู่กรรมคือคู่บุญ แสดงว่า ทั้งคู่มีความประพฤติที่มาจากไม่โลภ ไม่โกรธ ไม่หลง ที่ไปร่วมกันได้ถ้าคู่กรรมคือคู่บาป แสดงว่า ทั้งคู่มีความประพฤติที่มาจาก โลภ โกรธ หลง ที่ไปร่วมกันได้ ความเป็นคู่ไม่ได้จบเพียงเท่านั้นพุทธศาสนายังกล่าวถึงความเป็นคู่ที่มากไปกว่านั้นนรก-สวรรค์ดี-ชั่วสังขตธรรม-อสังขตธรรมนิพพาน ไร้คู่๒๕๖๕๐๖๑๕๐๗.๕๓ น.

1
0
prayat
เขียนเมื่อ

รอแสงสว่างจาก ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ที่สว่างจากจิตภายใน ที่รอความใสบริสุทธิ์ ในจิตญาณตน

1
0
prayat
เขียนเมื่อ

น้ำมันแพง ค่าแรงถูก ผลกระทบ ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้บริโภค การเดินทาง ของผู้มีรายได้น้อย รถเก่ง รถกระบะ ญี่ปุ่น ต้องแบกรับค่าครองชีพที่สูงขึ้น จากต้นทุนรายได้ กับค่าน้ำมัน ค่าอุปโภค บริโภค และค่าอื่นๆ คงไม่พอ พึ่งพาบัตรเครดิต..ตามมาคือ หนี้ เพิ่ม ครอบครัว ลูก ค่าการศึกษา และเกษตรกร ต้องใช้รถไถหว่าน เครื่องสูบน้ำ ปุ๋ย ยากำจัดศัตรูพืช ต้นทุนสูง แต่สินค้าต่ำ เทียบกับของนายทุน..คนจน เพิ่มขึ้น อย่างมีนัย..รัฐบาล คิดจะแก้หรือกู้เพิ่ม..

2
0
sr
เขียนเมื่อ

Good news for some software developers: Meta (เมตา) เตรียมเปิดตัว ‘เมตาเวิร์ส อคาเดมี’ ในฝรั่งเศส https://www.thaipost.net/abroad-news/160290/

No Meta is not that altruistic. Their expansion to 3D/VR/Meta-API over the Internet will need about 10,000 meta (software developers, technical support,…) workers. It would cost Meta much less to let someone else do the training of the workers instead of doing that themselves.

And แนะนำ 3 คอร์สเรียน Google Ads หลักสูตรเข้มข้น ใช้ได้จริง 13 มิถุนายน 2565 https://www.thaipost.net/public-relations-news/160792/ says this is a big trend.

2
0
sr
เขียนเมื่อ

รัสเซียมีรายได้ 3.4 ล้านล้านบาท (Euro93B)จากการส่งออกเชื้อเพลิงในช่วง 100 วันของสงครามยูเครน13 มิถุนายน 2565 https://www.thaipost.net/abroad-news/160902/

–Oil market price: New York Crude USD100+; Russian Crude USD35 (on discount)

–CN, IN, DE, US, … are big buyers of Russian Oil

–We can expect more and prolonged Climate Change problems + extra Sulfur in our air 😪️

1
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ความฉลาด

หากไร้แรงกระตุ้น

ก็เหมือนกับนก

ที่ขาดปีกนั่นแหละ!

1
0
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

ถามครูอัตราจ้างชั่วคราว ๓ ท่าน หลังจากผ่านการทำงานมาได้เกือบ ๑ เดือน ว่าคุณเห็นอะไร? หรือคิดอย่างไร? ในงานเลี้ยงส่ง และการร่วมเดินทางไปส่งครู ที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครูที่ผ่านมา ผมคิดว่า..มันน่าจะจุดประกายอะไรได้บ้าง ไม่มากก็น้อย ผมหวังว่า..คุณคงไม่ทำให้เหตุการณ์พวกนี้ผ่านเลยไป..โดยที่ไม่มีความหมายใดๆ

1
0
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

เก็บกวาดแหล่งเรียนรู้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาและต่อยอดกิจกรรมเกษตรอินทรีย์ วิถีแห่งความพอเพียง นอกจากจะได้ความสะอาดร่มรื่น ยังได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และออกกำลังกายไปด้วย

2
1
prayat
เขียนเมื่อ

เช้าวันอาทิตย์ตื่นมาทำหน้าที่ปกติ อาบน้ำ ไหว้พระ ให้อาหารทาสแมว คลอเคลีย ไม่ห่างจนกว่าได้อาหาร..มานอนเฝ้าหน้าประตู บ้าน…

3
0
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

เอี๋ยว สามีของแนน ลูกสาวคนโต เข้านอน รพ ไข้เลือดออก บอกมีไข้มาสามวัน วันนี้ไข้ลดแต่จุกแถวลิ้นปี ไป รพ หมอบอกเป็นไข้เลือดออก นอน รพ Day1 _12-06-2565

3
1
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

ร้อนอบอ้าว..มาสองวัน…บ่ายวันนี้ ฝนเทลงมาให้คลายร้อนได้บ้าง ฤดูฝนที่ฝนฟ้ามิเคยทิ้งห่างเลย สร้่างความร่มเย็นเป็นสุข ถึงแม้ว่าจะทำให้ต้นหญ่้าเจริญงอกงามเป็นพิเศษ แต่ฝนก็ช่วยให้สิ่งแวดล้อมเขียวไสว ดูสดใสอย่างอบอุ่นในหัวใจดีจริงๆ

2
0
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

วันนี้ประชุมซูมพิจารณางานวิจัย ด้วยความละเอียดรอบคอบ ได้ความรู้มากมายค่ะ

แก้ว13-06-2565

1
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ดนตรี

เป็นศิลปะ

ที่ต้องฟังด้วยหู

และตรงไปที่จิตใจ!

2
0
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

เพื่อนบริจาคพัดลมให้โรงเรียน…ได้เทศบาลมาช่วยติดตั้งให้ บริเวณหน้าอาคารและห้องประชุม ฯ ทันอกทันใจ ได้ใช้ประโยชน์จากพัดลมที่ได้รับบริจาค และช่วยผ่อนคลายให้หายร้อน ในช่วงเวลาจัดการเรียนการสอน ก่อนฝนจะตก…ทุกครั้ง จะร้อน อบอ้าวมากมาย

1
0
prayat
เขียนเมื่อ

ตัดหญ้าออกจากอินทผลัม ฝรั่ง กล้วย มะม่วง สักทอง สามวัน เหนื่อยกับวัยที่มากขึ้น ปวดหลังบ่าไหล่

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

วันอาทิตย์ นานมากกับการขับมอไซด์ ข้ามจังหวัด จากสารคาม ไปจังหวัด เลยอำเภอภูกระดึง ตีห้าครึ่ง ถึง แปดโมงเศษ เพื่อบรรยาย หนึ่งหัวข้อ น้ำมัน เติมไป 200 บาท ขากลับ เอารถลูกชายกลับมา เจ้าของไปทำงานด่วนที่ บางบอน ตามบัญชาอาจารย์ ต้องยกมอไซด์ขึ้นรถกระบะ..

2
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี