ดอกไม้


ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

ครูต้น เป็นครูที่มีความพยายามสูงมาก มีการสอบครูที่จังหวัดไหน ไม่ว่าจะสังกัดใด ครูต้นจะไปสมัครสอบและมุ่งมั่นดูหนังสือ รวมการสอบทั้งหมดถึง ๘ ครั้ง เคยสอบได้ที่ ๒ แต่เขารับได้คนเดียว ผมจึงคิดไว้นานแล้ว ว่าครูอัตราจ้างแบบนี้ที่มีทั้งความกตัญญู รู้หน้าที่มีความรับผิดชอบ มีความขยันหมั่นเพียรอย่างนี้ ถึงยังไงก็ต้องได้เป็น”ข้าราชการครู”เข้าสักวัน ฝันของครูต้นเป็นจริงแล้วในวันนี้ ผมจึงให้นักเรียนได้แสดงมุทิตาจิต เสร็จภารกิจแล้วผมก็พาครูต้นไปเลี้ยงส่ง ก่อนเดินทางไปส่งที่โรงเรียนแห่งใหม่ในสัปดาห์หน้า

1
0
sr
เขียนเมื่อ

Thailand’s Cyber Police are working and elsewhere technologies are used for …

ตำรวจไซเบอร์รวบผัวเมียแสบ หลอกขายทุเรียนออนไลน์ หมายจับนับ 10 คดี [แนวหน้า]
“ตำรวจไซเบอร์เชียงใหม่” บุกรวบเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยึดของกลางนับร้อยคาบ้าน [ผู้จัดการ]
‘ตร.ไซเบอร์’ เปิดยุทธการ ฟ้าสางที่ชัยศรี รวบแก๊งแฮกคริปโตสูญเกือบ 20 ล้าน [คมชัดลึก]
สะดุ้งทั้งโลก!รัสเซียแฉตรวจพบสหรัฐฯ ปฏิบัติการจารกรรมผ่านการแฮกไอโฟน [ผู้จัดการ]
‘ตำรวจไซเบอร์’ เตือนภัย ผู้ปกครองส่งบุตรหลานเข้าวงการนายแบบ-นางแบบ เสี่ยงตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ [ไทยโพสท์]

A question is “What about Cyber Defence Force in Thailand?”.

1
0
sr
เขียนเมื่อ

This is worthwhile spending 43 minutes (and some 2 Gigs of Internet data):
https://www.dw.com/en/coca-colas-plastic-problem/video-65799023 (from Deutche Welle - German Wave news agency; in English)

Warning: The video is frightening but true. Thailand is not an exception either.

1
0
sr
เขียนเมื่อ

There is a fake news circulating on social media…

False message circulating on changes to treatment protocols following an alleged COVID-19 patient autopsy

The message also claimed that COVID-19 is a bacterium and not a virus

Please check : https://www.gov.sg/article/false-message-circulating-on-changes-to-treatment-protocols
before passing on to other victims.

Passing on fake news is not a ‘nice’ thing to do. It is wasting precious ‘time’, energy, and opportunities for ‘better’ relations with ‘friends’.

1
0
sr
เขียนเมื่อ

Visited a website http://www.thailandlearning.org/ and somewhat awed by the section provided from NASA, dismayed with the section provided from BBC –not available outside UK and disappointed by sections in Thai – showing buildings and no learning.

But if you have a bit of time, go and have a look. You may be able to help make it better for children.

[Or you can try https://sr12zar.github.io/KoKho/ and let me know]

1
0
Dussadee
เขียนเมื่อ

เป็นหน่วยงานที่มีโอกาสได้ดูแลจิตอาสา หลายต่อหลายกลุ่ม หลายๆรุ่น น้องๆน่ารักทุกคน มีจิตบริการที่ดี อาสาช่วยงานพี่ๆ ช่วยดูแลผู้รับบริการมากมายที่มาติดต่อในแต่ละวัน ถือว่าน้องๆได้ทำตนที่เป็นประโยชน์ เป็นกุศล ทั้งต่อตนเอง ผู้อื่น และต่อสังคม ขอให้น้องๆทุกคนสมหวังในเส้นทางการศึกษา ที่ปรารถนาและตั้งใจนะคะ

1
0
Dussadee
เขียนเมื่อ

30/5/2566ขอบคุณกิจกรรมดีๆ ที่ ม.ขอนแก่นจัดให้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่บุคลากรค่ะ“งานสุขีมั่น..สู่ขวัญวันเกิด” ประจำเดือน พฤษภาคม ณ คุ้มวัฒนธรรม บึงสีฐาน ม.ขอนแก่น

1
0
sr
เขียนเมื่อ

=ความวุ่นวายของนักการเมืองที่ไม่รู้[จักอ่าน]กติกา= :

 • รัฐธรรมนูญมาตรา ๙๘(๓) เขาบอกว่า… บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯ
 • (๓) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

 • การถือหุ้น iTV ของพิธา มันก็เต็มพระบาทเลย!พิธา “ขาดคุณสมบัติ” สมัครเป็น ส.ส.ตามมาตรา ๙๘(๓) ชนิดไม่มีรูดิ้น ทั้งภาษาพูดและภาษากฎหมาย…
 • ถ้าเคร่งครัดเอากันจริงๆ ทุก ส.ส.ก้าวไกล ก็ขาดคุณสมบัติ ต้องเลือกตั้งกันใหม่ด้วยซ้ำ เพราะคนเซ็นรับรองผู้สมัคร “ขาดคุณสมบัติ” ก็เท่ากับใบสมัครนั้นไม่ถูกต้องตามกฎหมายโดยปริยายอยู่ในตัว!
  [ https://www.thaipost.net/columnist-people/388069/ ]
 • Shouldn’t กกต. (ECT) have rejected the applications before the voting? People would say Yes they should do the job in proactive manners and in proper sequence/order to avoid unnecessary costs; but ECT would say they do not have the power nor resources to validate all applications, so it is up to the applicants to check their own eligibility. [But if they don’t… so we go around in the same rut.]

 • This unnecessary negligence is costing taxpayers in budget and delays, causing anguish and confusion among people, and it is a form of corruption that Thailand can do without.
1
0
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

ประชุมผู้ปกครองของภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๖๖ เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อย บอกผู้ปกครองด้วยว่า..ขอบคุณในความร่วมมือทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมา หากการประชุมฯ เป็นไปตามแบบธรรมเนียมปฏิบัติดังเช่นที่เคยทำมาทุกปี คือภาคเรียนละ ๑ ครั้ง ดังนั้นในครั้งนี้จึงอาจพูดได้ว่าเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตาม จะต้องพบปะกับผู้ปกครองอีกครั้งอย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่การประชุม จะพบกันในกิจกรรม”งานวันแม่แห่งชาติ” ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญวันหนึ่งของโรงเรียนและของชาติ

1
0
sr
เขียนเมื่อ

==This science news Researchers built an analogue computer that uses water waves to forecast the chaotic future https://phys.org/news/2023-05-built-analogue-chaotic-future.html gives an inspiring example and a proof of analogue computer that works directly with physical reality rather than converted and digitized emulation (abstraction) of reality.

[In (oversimplified) facts, computers works on ‘if –a condition is true/false– then –do–’ the same way as any real world/physical event/phenomenon. It is the same as –cause– then –effect– (or mūla and phala in Buddhists’ terms). The difference is that events in physical world obey physical laws; events in digital computers obeys man-made instructions/commands; and events in ‘mind’ follow something of combined physical (body and body-chemical) and mental ‘laws’. This means, we are all capable computers if only we learn to recognize and evaluate conditions then learn to act ‘appropriately’ or accordingly under some laws –time and time again.] ;-)

1
0
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

คืนที่ 27.05.2566 ฝนตกชุ่มชื้นดีค่ะ แต่น้ำยังไม่เข้าสระ รออีกหน่อย ฝนจะมาเต็มที่

1
0
Dussadee
เขียนเมื่อ

…ด้วยความขอบคุณยิ่ง ในน้ำใจของผู้รับบริการท่านหนึ่งเราคิดว่าเป็นไอศกรีม เลยจับใส่ช่องฟรีซตู้เย็นเป็นชั่วโมงเลย แถมยังบอกผู้ร่วมงานว่า ทานข้าวเที่ยงแล้ว มีไอติมอยู่ในตู้เย็นนะคะ คนไข้เอามาฝากค่ะ…พอมาเปิดดู ถึงรู้ว่า มันคือสิ่งนี้ เลยฮากันใหญ่..แต่ยังงัยก็รู้สึกดีมากๆ ที่คนไข้ยังนึกถึงพวกเรา ชาวด่านหน้า

1
0
Dussadee
เขียนเมื่อ

..เมื่อผู้รับบริการท่านหนึ่ง กรอกประวัติตัวเองเพื่อทำบัตร รพ. อ่านแล้วรู้สึกน่ารัก ทำให้ยิ้มได้# เรื่องเล่าชาวด่านหน้า

1
0
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

พอขับรถเข้าไปในโรงเรียน ผมก็เข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมาได้ในทันที มันเป็นเช่นนั้นเอง ขนาดโรงเรียนก็ยังไม่เหมือนเดิมเลย ไม่ว่าจะอยู่ตรงมุมไหนจะรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน ดังนั้น ทั้งบ้าน โรงเรียน ชุมชนและสังคม ในทุกวันนี้ จึงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลใด หอมกลิ่นความเจริญจะอบอวลไปทั่ว การปรับตัวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

1
0
ภูฟ้า
เขียนเมื่อ

ถอดบทเรียนทำ 27/5/66

 • อุเบกขา จากการฝึกสติ กับ การฝึกสมาธิ ไม่เหมือนกัน

 • สติ สมาธิ ล้วนมีความสำคัญ

 • ออกจากการคิด สู่ การรู้

 • มีสติอยู่กับรู้

 • ทั้งฝั่งสังขตและอสังขต ล้วนไม่มี “เรา” แต่ต้น

1
0
sr
เขียนเมื่อ

ฟังอาจารย์หมอ! ‘กินผักก็กระดูกแข็งแรงได้’ 28 พฤษภาคม 2566 https://www.thaipost.net/human-life-news/386766/ ..คนที่กินผักเป็นหลักนั้นมีความบกพร่องในโครงสร้างของกระดูกเมื่อเจาะลึกลงไปถึงระดับไมโครหรือจุลภาค (bone micro architecture) เมื่อเทียบกับคนที่กินทุกอย่าง …การฝึกออกกำลังแบบ strength training หรือ resistance training สามารถทำให้กระดูกแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นมาได้…การออกกำลังกายแบบอื่น เช่น แอโรบิก ขี่จักรยาน จะไม่เพียงพอในการคงความสมบูรณ์ในโครงสร้างของกระดูกเมื่อเทียบเท่ากับการออกกำลังแบบแรงต้าน…

Interesting and well worth doing whether you are ‘vegan’ or not. Our body always responds to our activities (but not our wishes).

1
0
sr
เขียนเมื่อ

..พระสยามเทวาธิราช มีที่มาที่ไป และผูกโยงกับความเป็นไทยสยามตอนต้นรัตนโกสินทร์หวุดหวิดจะกลายเป็นอาณานิคมของฝรั่งตะวันตกอยู่หลายครั้ง แต่ก็รอดมาทุกครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระราชดำริว่า เมืองไทยนี้มีเหตุการณ์หวิด ๆ จะต้องเสียอิสรภาพมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่เผอิญมีเหตุให้รอดพ้นภัยมาได้เสมอ ชะรอยจะมีเทพยดาองค์ใดองค์หนึ่งที่คอยพิทักษ์รักษาไว้ จึงเห็นสมควรจะทำรูปเทพองค์นั้นขึ้นถวายสักการะบูชาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐ์วรการ (พระเจ้าหลานเธอ ในรัชกาลที่ ๑) นายช่างสิบหมู่ ทรงปั้นรูปเทพองค์นั้นขึ้น แล้วหล่อด้วยทองทั้งองค์ ทรงถวายพระนามว่า “พระสยามเทวาธิราช”คนไม่เชื่อก็มองว่าเป็นแค่ “ทองคำหล่อ” มิได้มีความสำคัญต่อบ้านเมืองแต่อย่างใดคนที่เชื่อ ก็รู้ครับว่าเป็น “ทองคำหล่อ” แต่มีมูลค่าทางจิตใจเหลือคณานับ เป็นศูนย์รวมทางจิตใจยามที่ประเทศมีปัญหาไร้ซึ่งทางออก จิตใจเป็นเรื่องสำคัญ.. https://www.thaipost.net/columnist-people/386764/

1
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท