ดอกไม้


รองศาสตราจารย์ ดร.จรัญ บุญกาญจน์
เขียนเมื่อ

สมัครเป็นสมาชิก GotoKnow เมื่อ 13 มกราคม 2558

9
3
krutoom
เขียนเมื่อ

สวัสดีปีใหม่ขอพรจากผู้บังคับบัญชา ท่านผู้อำนวยการ พรเทพ ศุภราภรณ์ โรงเรียนสันทรายวิทยาคม โดยคณะกลุ่มงานกิจการนักเรียนและงานบริการ นำโดย ท่านรองผู้อำนวยการดำรงค์ มหาทุมะรัตน์


12
3
"พี่หนาน"
เขียนเมื่อ

๑๓/๑/๒๕๕๘

อนุทิน ๒๑๔.

เจ็ดวันอันตรายในเทศกาลปีใหม่ปีนี้ ตั้งแต่วันที่ ๓๐ ธ.ค.๕๖-๕ ม.ค.๕๘ มีสถิติยืนยันการตาย ๓๖๒ คนในจำนวนนี้ จังหวัดอุตรดิตถ์ไม่มียอดผู้เสียชีวิตเลย แต่หลังจากวันดังกล่าวมาไม่กี่วันมีชาวบ้านในหมู่บ้านเดินทางไปทำธุรกรรมการเงินที่สหกรณ์ฯเมืองตรอน วันที่ ๗ ม.ค.๒๕๕๘ ประสบอุบัติเหตุรถกระบะชนเสียชีวิต ผู้ตายขับมอเตอร์ไซค์ซ้อนท้ายกันไปบนเส้นทางสายเอเชีย อุตรดิตถ์-พิษณุโลก คนแรกเป็นชาย อายุ ๖๖ ปีเผาไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อีกรายยังตั้งศพบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดใหม่เจริญธรรมเพราะบ้านผู้ตายไม่มีไฟฟ้า และอยู่ห่างไกลชุมชนมาก อายุ ๕๒ ปีเท่านั้นเอง จะเผาในวันพรุ่งนี้ (พุธ ที่ 15 ม.ค.2558)7
1
"พี่หนาน"
เขียนเมื่อ

๑๓/๑/๒๕๕๘

อนุทิน ๒๑๕.

"บ้านน้อย"

ช่วงก่อนจะสิ้นปี ผู้เขียนได้ต่อเติมด้านหน้าบ้าน(ร้านไอทีเอิร์น)ของตนเอง มีความคืบหน้าไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มยังเหลือปรับปรุงอื่นๆ อีกนิดหน่อย งานนี้หมดเงินไปประมาณ ๓ หมื่นกว่าบาท ช่วงนี้เลยรู้สึก "ตัวเบา" กระเป๋าบางไปเยอะเลย ถ่ายภาพไว้หลายขั้นตอน ขอนำมาลงในอนุทินสัก ๓ ระยะ ก็แล้วกัน...

ก่อนทำ...

ขณะทำ...

หลังทำ...

ด้านข้างทำที่สำหรับจอดรถด้วย...พื้นที่แคบแต่พยายามใช้ให้คุ้มค่าเกิดประโยชน์สูงสุด

8
3
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

| อนุทิน ... ๖๐๙๒ |

"กว่าจะรู้"

กว่าจะรู้เข้าใจในชีวิต
กว่าจะรู้ถึงจิตที่คิดถึง
กว่าจะรู้ว่ารักและคำนึง
กว่าจะรู้ว่าก้นบึ้ง..คิดถึงครู

กว่าจะผ่านจุดหมายและปลายทาง
กว่าจะผ่านความอ้างว้างที่เคยอยู่
กว่าจะผ่านการขัดเกลาของคุณครู
กว่าจะมีวิชาและความรู้ ... เพราะครูเรา

เชียงใหม่ (ยามแต่งกลอนให้น้องในวันครู)
๑๓ ม.ค.๕๘
๑๖.๓๒ น.

11
2
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

| อนุทิน ... ๖๐๙๓ |

"แสงส่องสว่าง"

ครูเปรียบเหมือนดวงประทีปส่องสว่าง
เจิดกระจ่างทางความคิดอาทิตย์แสง
คอยผลักดันลูกศิษย์ให้มีแรง
ก้าวอย่างแกร่งแห่งฝันนิรันดร์กาล

ทุกก้าวย่าง..ศิษย์เดินทางยังคิดได้
ทุกจุดหมาย..ศิษย์เดินทางอย่างที่ฝัน
ทุกความรู้..ศิษย์ประสบมาพบกัน
ทุกความฝัน..ศิษย์รำลึกนึกถึงครู

เชียงใหม่ (ยามแต่งกลอนต่อจากน้องในวันครู)
๑๓ ม.ค.๕๘
๑๖.๔๒ น

12
2
prayat duangmala
เขียนเมื่อ

วันนี้เบาๆกับการรับการประเมิน..สมศ. เลยขอพักฟังเพลงเก่าๆ เขียนอนุทินฝากมาว่า..ขอบคุณทุกกำลังใจครับ..

เป็นกัลยาณมิตรมากขึ้น..แต่พูดว่าคะแนนนะอาจารย์..ต้องสอนให้ดู ต้องเตรียมการสอน..คิดถึงสมัยฝึกสอนคงไม่ต่างกันเท่าไร..เราสอนมานานลูกศิษย์จบเป็นหมอ เป็นพยาบาล เป็นครู ฯลฯ มากมาย จบเอก จบโทกันก็เยอะ แต่วันนี้ย้อนอดีตเลยพลอยกังวล..

6
0
prayat duangmala
เขียนเมื่อ

วันพรุ่งนี้ก็สรุปการประเมินแล้ว..วันนี้ที่โรงเรียนเวลา ๑๗.๕๑ น. กำลังสรุปงานส่งให้ ผอ. และ สมศ. ในโครงการต่างๆ พรุ่งนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะออกรูปแบบไหนในภาพรวม..เด็กก็ไม่เป็นใจเท่าที่ควร อัตตลักษณ์ เอกลักษณ์ ก็ไม่เป็นที่ประทับใจของ สมศ. ตรวจจริงๆ ถามให้ตอบไม่ได้..ทุกรายละเอียดที่ไม่คาดคิด..ยอมรับไม้บรรทัดนี้สุดยอด..

7
0
ใบบุญ
เขียนเมื่อ

วันครู

๑๖ มกราคม ๒๕๕๘

วันนี้ ระลึกถึง ซึ่งวันครู

พระคุณผู้ สั่งสอน เรียนเขียนอ่าน

ตลอดจน มารยาท และวิชาการ

แม้ทำงาน ยังคำนึง ถึงเสมอ

ขอความดี ที่มี ให้แก่ศิษย์

จงดลจิต ให้ท่าน สุขเลิศเลอ

อายุมั่น ขวัญยืน รวยเสมอ

ได้พบเจอ แต่สุขปลอดทุกข์ภัย


9
2
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

เสร็จสิ้นงานวันครู กลับโรงเรียน เพื่อมาทำหน้าที่อันเป็นส่วนหนึ่งของครูในโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ไม่มีภารโรง แต่ก็ไม่เคยรู้สึกท้อถอยหรือต่ำต้อย เพราะความเป็นครู ช่วยให้คิดบวก ครู..ต้อง เข้าใจคน เข้าใจงาน และเข้าใจตนเอง ครู....ขอให้รู้หน้าที่ก็เพียงพอแล้ว

6
2
JJ
เขียนเมื่อ

เชียงใหม่ เช้า อากาศ หนาว ครับ

4
1
beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ

<อนุทิน ๒๘๘> : วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘

  • วันนี้ได้เรียนรู้
4
0
beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ

<อนุทิน ๒๘๙> : วันศุกร์ที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘

  • วันนี้ได้เรียนรู้
4
0
beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ

<อนุทิน ๒๙๐> : วันเสาร์ที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘

  • วันนี้ได้เรียนรู้ การค้นข้อมูลใน Youtube พบสื่อ ๑๐ ตอน มีเรื่องของตัวเอง "ครูภูมิปัญญาไทย รุ่น ๕ ด้านเกษตรกรรม นวัตกรรมการเลี้ยงผึ้ง"
  • ค้นเพลงเมืองพิษณุโลกที่เคยฟังในอดีต คราวนี้ค้นได้หลายเพลง ติดตามในสบายวันหยุด
  • ทำการ Edit series สบายวันหยุดที่เคยเขียนเมื่อ ๗ ปี ที่แล้ว คราวนี้ใส่หมายเลขซีรี่ส์ ได้ ๒๔ ตอน และวันนี้เขียนเป็นตอนที่ ๒๕
4
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

รายงานนี้ทำให้เรารู้ชัดว่า มีลักษณะอาการแสดงก่อนที่จะไปถึงโรคความจำเสื่อมอัลไซเมอร์จริงๆ ซึ่งถ้าเรารู้และคอยสังเกต จะได้สามารถหาทางปรับเพื่อให้เกิดอาการน้อยที่สุดได้ทันท่วงที นั่นคือ กระสับกระส่าย ซึมเศร้า นิสัยเปลี่ยน กังวล ความอยากอาหารเปลี่ยน เซื่องซึม เขามีแบบทดสอบที่ให้ทำได้เพื่อประเมิน น่าสนใจสำหรับใครที่อยู่กับผู้สูงอายุค่ะ อ่านได้จาก "Noncognitive" symptoms of early Alzheimer disease. Neurology. Published online January 14, 2015.

3
0
ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
เขียนเมื่อ

นั่งทำ Android app สำหรับ GotoKnow มาได้สองสามวันแล้วครับ หวังว่าสักสิ้นเดือนนี้ก็น่าจะเปิดให้ download ได้ครับ

6
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

ยืนยันอีกแล้วค่ะว่า การออกกำลังไม่ต้องมาก เช่นแค่เดินวันละ 20 นาทีก็มีประโยชน์มากไม่ว่าจะรูปร่างอย่างไร ซึ่งจากผลการศึกษานี้ซึ่งเขาติดตามในคนสามแสนกว่าคนเป็นเวลา 12 ปี ซึ่งแปลได้อีกอย่างคือ การไม่ออกกำลังกายเลยนั้นเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากกว่าความอ้วนเสียอีก อ่านได้จาก Physical activity and all-cause mortality across levels of overall and abdominal adiposity in European men and women: the European Prospective Investigation into Cancer and Nutrition Study (EPIC). Am J Clin Nutr. Published online January 24, 2015.

5
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

เรื่องของโรคตับอักเสบซียังเป็นประเด็นร้อนที่ฝั่งแคนาดา และยุโรป ที่ยังสรุปไม่ได้ เพราะมีทั้งฝั่งที่สนับสนุนว่าการตรวจคัดกรองเพื่อจะได้รักษาในคนที่มีโอกาสเสี่ยงที่จะไปถึงมะเร็งตับได้นั้นคุ้มต่อการลงทุน ในขณะที่ฝั่งไม่สนับสนุนก็เห็นว่าคนที่ติดเชื้อตับอักเสบซีนั้นมีส่วนน้อยที่จะกลายไปเป็นโรคมะเร็งตับ การตรวจคัดกรองอาจมีผลเสียมากกว่าผลดี อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ในฐานะอะไรนะคะ อ่านทั้งสองฝั่งได้จาก Cost-effectiveness of screening for hepatitis C in Canada. CMAJ. Published online January 12, 2015. และ Is widespread screening for hepatitis C justified? BMJ. 2015;350:g7809.

5
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

ไม่แน่ใจว่าถ้าสำรวจบ้านเราก็อาจจะพบรูปแบบเดียวกัน รายงานนี้เป็นของอังกฤษที่เขาตรวจสอบแล้วพบว่าแพทย์ที่ตรวจทั่วไปไม่ค่อยให้การรักษาความอ้วนในคนไข้ ซึ่งทำให้ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข เขาพบว่าแพทย์จะไปสนใจวางแผนการรักษาในคนที่น้ำหนักเกินไปเลยมากกว่า ประเด็นน่าจะอยู่ที่เขาอยากให้แพทย์ให้ความสำคัญกับการแนะนำการควบคุมน้ำหนักให้คนไข้มากกว่านี้ อ่านได้จาก Access to weight reduction interventions for overweight and obese patients in UK primary care: population-based cohort study. BMJ Open. Published online January 12, 2015.

6
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

รายงานนี้เขายืนยันว่ายาลดไขมันกลุ่ม statin นั้นมีประโยชน์ในการลดอัตราโรคหลอดเลือดหัวใจได้ไม่แตกต่างกันในทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพราะมีบางความเห็นบอกว่าในผู้หญิงน่าจะได้ประโยชน์น้อยกว่า เขาเลยมีข้อมูลมาให้เห็นกันจริงๆ ดูได้จาก Cholesterol Treatment Trialists' (CTT) Collaboration. Efficacy and safety of LDL-lowering therapy among men and women: Meta-analysis of individual data from 174,000 participants in 27 randomised trial. Lancet 2015; DOI:10.1016/S0140-6736(14)61368-4.

5
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี