อนุทินล่าสุด


อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

วันนี้เป็นวันที่สองของการเปิดสอน ภาคเรียนที่ สอง มหาวิทยาลัยนเรศวร ยังคงให้สอนออนไลน์ไปอีก ครึ่งเทอม วันนี้ จาว่า ต้องฉีดวัคซีน เข็มสามบูทด้วย แอสต้าฯ จากชิโนฟาร์มสองเข็ม เพราะต้องไปฝึกงานในโรงพยาบาลที่ กทม.ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

เช้าวันนี้ออกไปวิ่งรับรู้ได้ถึงอากาศเย็นเมื่อคืนยังมีฝนตกอยู่วันนี้หมอนัดพบ ผลการตรวจสุขภาพความดันปกติน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับ คาบเส้นความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

กลับมาบ้านเก่าอีกครั้งหลังจากเก็บตัวอยู่กับบ้าน ทำงานออนไลน์ ใช้เครื่องมือชื่อว่า Microsoft Teamความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

วันนี้หัวหน้างานหลักสูตรโทรมา เรื่อง อธิการสั่งให้ตรวจสอบอาจารย์ประจำหลักสูตร ปรับปรุง 2556 โดยใช้เกณฑ์ หลักสูตรปริญญาตรี 2558 (เกณฑ์ใหม่เมื่อปรับปรุงหลักสูตร) แต่ หลักสูตรนี้ ใช้เกณฑ์ หลักสูตรปริญญาตรี 2548 เพราะยังไม่ได้ปรับปรุงหลักสูตร ซึ่งเกณฑ์เดิมไม่มีเกณฑ์เรื่องอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร จะต้องมีผลงานทางวิชาการย้อนหลัง 5 ปี แต่เกณฑ์ใหม่มี สรุปแล้วการปฏิบัติงานจะต้องยึด ตามเกณฑ์ หรือตามบุคคลความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

คุยกันประสาพ่อ แม่ ลูก ปรับความสัมพันธ์ภายในบ้านที่มันเกาะกินใจทีละน้อย ทีละน้อย สะสมเหมือนหินปูนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

จงอยู่กับปัจจุบัน อย่าจมอยู่กับอดีต

        พระองค์ทรงสอนให้พิจารณาธรรมทั้งหลาย ที่กายที่ใจของเรา ธรรมะไม่ได้อยู่ไกลที่ไหน อยู่ที่ตรงนี้ อยู่ที่กายที่ใจของเรานี่แหละ ดังนั้นนักปฏิบัติต้องปฏิบัติอย่างเข้มแข็ง เอาจริงเอาจัง ให้ใจมันผ่องใสขึ้น สว่างขึ้น ให้มันเป็นใจอิสระ ทำความดีอะไรแล้วก็ปล่อยมันไป อย่าไปยึดไว้ หรืองดเว้นการทำชั่วได้แล้ว ก็ปล่อยมันไป พระพุทธเจ้าทรงสอนให้อยู่กับปัจจุบันนี้ ที่นี้และเดี๋ยวนี้ ไม่ใช่อยู่กับอดีตหรืออนาคต

            คำสอนที่เข้าใจผิดกันมาก แล้วก็ถกเถียงกันมากที่สุด ตามความคิดเห็นของตน ก็คือเรื่อง "การปล่อยวาง" หรือ "การทำงานด้วยจิตว่าง" นี่แหละ การพูดอย่างนี้เรียกว่าพูด "ภาษาธรรม" เมื่อเอามาคิดเป็นภาษาโลกมันก็เลยยุ่ง แล้วก็ตีความหมายว่าอย่างนั้น ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบละซิความจริงมันมีความหมายอย่างนี้ อุปมาเหมือนว่าเราแบกก้อนหินหนักอยู่ก้อนหนึ่ง แบกไปก็รู้สึกหนัก แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรกับมันก็ได้ แต่แบกอยู่อย่างนั้นแหละ พอมีใครบอกว่า ให้โยนมันทิ้งเสียซี ก็มาคิดอีกแหละว่า "เอ…ถ้าเราโยนทิ้งไปแล้ว เราก็ไม่มีอะไรเหลือน่ะซิ" ก็เลยแบกอยู่นั่นแหละ ไม่ยอมทิ้งประโยชน์ของการปล่อยวาง

            ถ้าจะมีใครบอกว่า โยนทิ้งเถอะ แล้วจะดีอย่างนั้น เป็นประโยชน์อย่างนี้ เราก็ยังไม่ยอม โยนทิ้งอยู่นั่นแหละ เพราะกลัวแต่ว่าจะไม่มีอะไรเหลือ ก็เลยแบกก้อนหินหนักไว้ จนเหนื่อย อ่อนเพลียเต็มที จนแบกไม่ไหวแล้วก็เลยปล่อยมันตกลง ตอนที่ปล่อยให้มันตกลงนี้แหละ ก็จะเกิดความรู้เรื่องการปล่อยวางขึ้นมาเลย เราจะรู้สึกเบาสบาย แล้วก็รู้ได้ด้วยตนเองว่า การแบกก้อนหินนั้นมันหนักเพียงใด แต่ตอนที่เราแบกอยู่นั้นเราไม่รู้หรอก ว่าการปล่อยวาง มีประโยชน์เพียงใด

          ดังนั้นถ้ามีใครมาบอกให้ปล่อยวาง คนที่ยังมืดอยู่ก็ไม่รู้ไม่เข้าใจหรอก ก็จะหลับหูหลับตา แบกก้อนหินก้อนนั้นยังไม่ยอมปล่อย จนกระทั่งมันหนักจนเหลือที่จะทนนั่นแหละ ถึงจะยอมปล่อยแล้วก็จะรู้สึกได้ด้วยตนเอง ว่ามันเบามันสบายแค่ไหนที่ปล่อยมันไปได้ ต่อมาเราอาจจะไปแบกอะไรอีกก็ได้ แต่ตอนนี้เราพอรู้แล้วว่า ผลของการแบกนั้นเป็นอย่างไร เราก็ปล่อยมันได้โดยง่ายขึ้น ความเข้าใจในความไร้ประโยชน์ของการแบกหาม และความเบาสบายของการปล่อยวางนี่แหละ คือตัวอย่างที่แสดงถึงการรู้จักตัวเอง

         ความยึดมั่นถือมั่นในตัวของเราก็เหมือนก้อนหินหนักก้อนนั้น พอคิดว่าจะปล่อย "ตัวเรา" ก็เกิดความกลัวว่าปล่อยไปแล้วก็จะไม่มีอะไรเหลือ เหมือนกับที่ไม่ยอมปล่อยก้อนหินนั้น แต่ในที่สุดเมื่อปล่อยมันไปได้ เราก็จะรู้สึกเองถึงความเบาสบายในการที่ไม่ได้ยึดมั่นถือมั่น 

         การฝึกใจต้องไม่ยึดมั่นถือมั่นในการฝึกใจนี้ เราต้องไม่ยึดมั่นถือมั่น ทั้งสรรเสริญ ทั้งนินทา ความต้องการแต่สรรเสริญ และไม่ต้องการนินทานั้น เป็นวิถีทางของโลก แต่แนวทางของพระพุทธเจ้า ให้รับสรรเสริญ ตามเหตุตามปัจจัยของมัน และก็ให้รับนินทาตามเหตุตามปัจจัยของมันเหมือนกัน เหมือนอย่างกับการเลี้ยงเด็ก บางทีถ้าเราไม่ดุเด็กตลอดเวลา มันก็ดีเหมือนกัน ผู้ใหญ่บางคนดุมากเกินไป ผู้ใหญ่ที่ฉลาดย่อมรู้จักว่าเมื่อใดควรดุ เมื่อใดควรชม

         ใจของเราก็เหมือนกัน ใช้ปัญญาเรียนรู้จักใจ ใช้ความฉลาดรักษาใจไว้ แล้วเราก็จะเป็น คนฉลาด ที่รู้จักฝึกใจ เมื่อฝึกบ่อยๆ มันก็จะสามารถกำจัดทุกข์ได้ ความทุกข์เกิดขึ้นที่ใจนี่เอง มันทำให้ใจสับสน มืดมัว มันเกิดขึ้นที่นี่ มันก็ตายที่นี่ความเห็น (1)

ถ้าไม่เห็นภาพ…ผมคิดว่าเป็นพระเขียนนะครับอาจารย์หนึ่ง…ขอบคุณธรรมะดีๆ มากครับ

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

ปล่อยวางได้จิตใจก็สงบความเห็น (1)

การปล่อยวางเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าทำได้ก็มีสุขที่สุดขอบคุณครับ

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ
 1. ค่าติดตั้งจานดาวเทียมในรถ 15000 
 2. เม้ากันนิ่งลำโพง 800x 2 คู่ 1600
 3. แด้มประตู 900 X 4 บาน 3600
 4. ตัวควบคุมเสียงเบส 500
 5. สายลำโพง เพิ่ม 10 เมตร X 40 =400
 6. ชุดสายสัญญาณเครื่อง 1300 (แพงจัง)
 7. ตู้ ซับเบส 5800
 8. ตัวพับกระจกอัติโนมัติ 1500 

รวมแล้ว 32200 บาท 

อ๊ากซซ์ นึกว่า สองต้นๆ จะเป็นลมความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

วันนี้มาฟัง รศ.ดร.ปรเมศร์  ที่มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยาความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

เมื่อวานจาเป่าซนวิ่งจะโดดเตะเพื่อนปรากฏว่า พลาดตัวเองล้มแขนเดาะ แต่ยังโทรหาแม่ได้ เลยให้ขึ้นรถมาหาน้าหั่ง นำไปเอ็กซเรย์ไม่มีหักอะไร แต่บวมเลยต้องห้อยแขนไว้

จาเป่าใส่ที่ห้อยแขนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

วันนี้ไปติดต่อ ราชาเทคโนโลยี เพื่อติดตั้งจานดาวเทียม CTH ดูบอลพรีเมียลีค ร่วมกับหั่งใช้ โปรโมชั้น สามจุดจ่ายรวม 42,906.74 หารสามแล้ว เหลือคนละ 14302.24 เฉลี่ยเดือนละ 595 บาท ก็โอเคพอรับได้ โทร 055-219773ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

วันนี้ภาควิชาเทคโนจัดสอบหัวข้อวิทยานิพนธ์ ภาคปกติ 6 คนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

วันนี้เข้าประชุมสภาวิชาการมหาวิทยาลัย ภาควิชาเทคโนนำเรื่องเข้า ๓ เรื่อง คือ ๑)ขอปรับแผนรายวิชาสัมมนาปริญญาเอกแผน ๑.๑ แบบทำวิทยานิพนธ์อย่างเดียว จากเดิม เรียนในภาคเรียนที่ ๑ ไปเป็นภาคเรียนที่ ๒ เพื่อให้ตรงกับแผนการเรียนแบบ ๒.๑ แบบมีเรียนรายวิชา เพื่อให้นิสิตได้มีโอกาสเรียนสัมมนาร่วมกับ แผน ๒.๑ แต่มหาวิทยาลัยมีนโยบาย ให้มีรายวิชาสัมมนา ในทุกปี ปีละ ๑ รายวิชา แต่ของเทคโนลงทุกภาคเรียน แต่แค่สองปี ซึ่ง อธิการบดี เสนอว่าควรจะจัดสัมมนาในทุกภาคเรียน ทั้ง ๓ ปี ซึ่งกรรมการผุ้ทรงคุณวุฒิ ก็เห็นด้วย จึงมีมติว่าให้จัดรายวิชาสัมมนาเป็น ๖ รายวิชา(ไม่นับหน่วยกิต) 

                แต่เมื่อนำมาปฏิบัติจะมีปัญหาตามมาคือ นิสิตที่ไม่จบไปตามระบบถ้ามีการโอนเข้ามาใหม่ เค้าจะไม่สามารถสำเร็จการศึกษาภายใน ๑ ปี จะต้องลงรายวิชาสัมมนา อีก ๖ ตัว เท่ากับว่าต้องอยู่อีก ๓ ปี และถ้าปรับตอนนี้ ก็จะต้องทำเรื่องเป็นปรับหลักสูตร ซึ่งผมได้นำปัญหาดังกล่าว มาเรียนปรึกษากับรองอธิการบดี และอธิการบดีแล้ว สรุปจะขอถอนเรื่อง ขอถอนเรื่องออก

 

             ส่่วนเรื่องการขอความเห็นชอบหลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา(๔ ปี) และหลักสูตร การศึกษาบัณฑิตคอมพิวเตอร์ (๕ ปี) หลักสูตรผ่านความเห็นชอบแต่ต้องมีการปรับในหลายๆประเด็นที่ยังไม่สอดคล้องกันความเห็น (1)

เปิดเป็น ศศ.บ. เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา เลยหรือครับอาจารย์ ;)…

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

เช้าวันนี้เกิดความวุ่นวายเล็กๆ ขึ้นที่บ้าน ตอนเช้า จาว่า บอกว่าพ่อทำไมไม่ส่งผ้าซัก พ่อก็บอกจาว่าว่าไปส่งแล้วแต่คนซักรีดเค้าซักแต่ไม่ได้รีด พ่อเลยไม่ได้ผ้าที่รีดกลับมา ตอนเช้าวันนี้พ่อจึงต้องไปรับผ้ารีดอีกครั้ง ซึ่งจริงๆ แล้ว พ่อจะไปส่งผ้าซักวัน อังคาร พฤหัส และเสาร์ แต่วันนี้วันจันทร์เลยต้องไปส่งอีกรอบ แต่พอกลับมาจากส่งผ้าซัก จาเป่าไปเปิดประตูรั้วให้ เจ้าโตโต้ ก็อาศัยความชุลมุน วิ่งหนีออกไปหน้าบ้าน จาเป่าซึ่งรอใส่เสื้อผ้าอยู่ พ่อจึงบอกว่าจะไปจับเจ้าโตโต้ให้เอง แต่ปรากฏว่า ยังไม่ทันจับเจ้าโตโต้ ก็ได้ยินเสียงผิดปกติมาจากบ่อปลา เสียงเหมือนเครื่องปั้มน้ำ เติมอากาศในบ่อปลาผิดปกติ จึงเดินไปดู ก็ปรากฏว่า ปลาคราฟ ทั้งหมด 14 ตัวนอนหายใจ โรยริน แพงบๆ เพราะไม่มีน้ำ อยู่ในบ่อเลย พ่อต้องรีบ ไปหากาละมังมา และวิ่งไปเอาถังรองน้ำ มารองน้ำจากก็อกซึ่งอยู่ห่างออกไปคนละทิศคนละทาง จัดการถอดเสื้อเชิ้ตสีขาวออก พันขากางเกงแสลค ปีนลงไปในบ่อ ช้อนปลาตัวที่ยังหายใจอยู่ ลงใส่กาละมัง แล้วหาเครื่องอัดอากาศมาใส่อ๊อกซิเจนให้กับเจ้าที่ยังพอช่วยชีวิตได้ สี่ตัว แต่ก็ต้องทิ้งไว้ก่อน ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะต้องไปส่งลูกไปเรียน มาทำงาน เฮ้อ ตัวกำลังสวยเลย ตายเกือบหมดบ่อเลย ส่วนเจ้าโตโต้ ไม่รู้ว่าหลุดออกไปข้างนอกโดนรถชนอีกหรือเปล่าไม่รู้ นี่คือความวุ่นวายเล็กๆ ในเช้าวันทำงานวันจันทร์ ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

ส่งภรรยาเดินทางไปนครศรีธรรมราช และสมุยกับภาคการศึกษาความเห็น (1)
อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

หัวข้อการวิจัย

รูปแบบการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูเพื่อสร้างครูคุณภาพความเห็น (1)

หัวข้อใหญ่เชียวครับ อาจารย์ ;)...

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

My wife , she has young heart tryed ware gean paw@ อ.เมืองพิษณุโลก, จ.พิษณุโลก #fromEvernote https://t.co/dQIZNOKEความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

ขอแสดงความเสียใจกับ ดร.นารีรัตน์ สุวรรณวารี อาจารย์ประจำสาขาหลักสูตรและการสอน. คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ที่สูญเสียคุณพ่อไปอย่างกระทันหันจากอุบัติเหตุ ฝากแจ้งข่าวลูกศิษย์ และเพื่อนๆ ศพตั้งบำเพ็ญกุศล ณวัดบุญนาครักขิตาราม อ.เมือง จ.นครนายก และฌาปณกิจในวันเสาร์ที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๖ความเห็น (2)

ขอฝากแสดงความเสียใจไปถึงอาจารย์นารีรัตน์ด้วยค่ะ   

ขอแสดงความเสียใจผ่านอนุทินแห่งนี้ด้วยครับ

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

Invite Big from canon for present topic camera and equipment for educational technology and computer students.ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

วันนี้มาทำหน้าที่แทนคณบดีประชุม กบม.ความเห็น (1)
อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

ถึงชานกรุงเทพแล้วความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

ประชุม KSP Bundit ณ มรภ.สวนดุสิตความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

Bookmark: thefreedictionary

http://www.thefreedictionary.com/

แปลศัพท์พร้อมออกเสียง

Tags:ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ
 1. วันนี้นำรถไปซ่อมแก๊สที่ร้านใหม่
 2. หากระเป๋าแต่ยังไม่เจอ
 3. เจ้าปุยมันใกล้จะคลอดลูกแล้ว


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ

Bookmark: วิดีโอสอนความเป็นครู

http://www.makeadifferencemovie.com/

ภาพยตร์สอนความเป็นครู

Tags:ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท