ดอกไม้


prayat
เขียนเมื่อ

สารคามสวีท หวานกรอบ ตามมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตร รับจองและส่งผ่านระบบ 0816708222 บ้านนาฟาร์ม

2
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ละครที่เล่นอย่างลึกซึ้ง: การพรรณนาแบบเข้มข้นโดน Geertz และพิธีกรรมทางวัดของชาวบาหลี

บทคัดย่อ

Geertz มีชื่อเสียงมากในวิธีการวิเคราะห์ของเขา แต่ในศตวรรษที่ 21 ผลงานของเขาต่างถูกละทิ้งเสียเป็นส่วนใหญ่ นักปฏิสัมพันธ์ทางสัญลักษณ์ (symbolic interactionists) หลายคน โดยมากจะกล่าวอ้างถึง การพรรณนาแบบเข้มข้น (thick description) ของเขา พวกเขาเองมักจะไม่รู้จักงานที่ทำให้อินโดนีเซียหรอก แต่พวกเขาอาจรู้จักบทความที่มีชื่อเสียงของเขาที่เกี่ยวกับไก่ชนชาวบาลี (Balinese cockfight) ที่ขึ้นต้นว่า Deep play บทความนั้นคือตัวอย่างของ “การวิจัยภาคสนามในเชิงชาติพันธุ์” (model of ethnographic fieldwork) แต่เราจะต้องศึกษาสิ่งที่เขาเรียกว่า การพรรณนาแบบเข้มข้นอย่างระมัดระวัง หลังจากผ่านไป 2-3 ดหน้าแรก จะมีการพรรณนาแบบเป็นรูปธรรมน้อยลงทุกที แต่ส่วนใหญ่ในบทความนั้นจะมีแต่การพรรณนาและการวิเคราะห์ เราทำจะไม่เคยได้เห็นการพรรณนาไก่ชนชาวบาลีอย่างเป็นรูปธรรมเลย จริงๆแล้ว เราจะได้ยินการวิเคราะห์แบบประโยชน์นิยมของเจเรมี เบนทัมมากกว่า (Jeremy Bentham’s Utilitarianism) จะมีหลายสิ่งที่ขาดหายไปจากงานของเขา แต่ส่วนใหญ่จะปรากฏอยู่ในงานชิ้นอื่นๆของเขามากกว่า นักเรียนที่อ่านแต่ Deep play จะได้รับแรงดลใจแบบผิวเผินของวิธีการพรรณนาแบบเข้มข้น และอาจไม่ได้รับวัฒนธรรมของบาหลีโดยทั่วไป บทความนี้จะประคับประคองงานของ Geertz ด้วยการอภิปรายพิธีกรรมทางศาสนามากกว่าไปสนใจที่ตัวไก่ชน ฉันจะเขียนถึงสังคมชาวบาหลี และจะไม่เน้นในเรื่อง Deep play ของ Geertz นัก งานของฉันคือพิธีกรรมของชาวบาหลีที่เป็นพระ (Temple anniversary festival) เราเรียกมันว่า Adalan

แปลและเรียบเรียงจาก

J.I. (Hans) Baker. Deep play: Geertz’s “Thick Description” and a Balinese Temple Ritual (the Odalan)

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

อกุศลธรรมเกิดขึ้น กษัตริย์เกิดขึ้น

 ครั้งหนึ่ง ประชาชนอยู่ด้วยกันสงบสุข แต่ ก็มีเรี่องเกิดขึ้น เมื่อมีคนเห็นแก่ตัวรักสบาย โดยเริ่มจากการลักขโมยของคนอื่นมาบริโภค จับได้ ก็นำมาตักเตือนสั่งสอนและปล่อยไป ความได้ใจ จึงทำให้เกิดการขโมย เรื่อยมา ทำให้ ประชาชนเดือดร้อนมากขึ้น ก็ช่วยกันทุบตีบ้าง ด่าทอ แต่ก็ไม่จบ ควรแต่งตั้งคนขึ้นมาให้ทำหน้าที่ติคนที่ควรติ ขับไล่คนที่ควรขับไล่ โดยพวกเราจะแบ่งส่วนข้าวสาลีให้เลือกคนที่งดงามมีศักดิ์ใหญ่แต่งตั้งเป็นหัวหน้า เพื่อปกครองตน คำว่า " มหาสมมต" (ผู้ที่มหาชนแต่งตั้ง) กษัตริย์ (ผู้เป็นใหญ่แห่งนา) ราชา (ผู้ทำความอิ่มใจสุขใจแก่ผู้อื่น) จึงเกิดขึ้น กษัตริย์ก็เกิดขึ้นจากคนพวกนั้น มิใช่พวกอื่น จากคนเสมอกัน มิใช่คนไม่เสมอกัน เกิดขึ้นโดยธรรม มิใช่เกิดขึ้นโดยอธรรม ธรรมะจึงเป็นสิ่งประเสริฐสุดในหมู่ชนทั้งปัจจุบันและอนาคต

ปาฎิกวัคค์ หน้า 186 พระไตรปิฏก ตอนว่าด้วยพระสูตร

1
0
ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์
เขียนเมื่อ

โชกุปังโฮลวีท ทำเอง อร่อยมากเลย

4
1
prayat
เขียนเมื่อ

คำว่าทาสของแมว..มันผูกพันห่วงใย ต้องคอยดูแลความสุขความทุกข์ ว่าอาหารน้ำ การเจ็บป่วยเป็นอย่างไร

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

เมื่อมีความปลอดภัยท่านอนของเขาสบายๆ เหมือนเข้าใจว่ามีใครคอยดูแลมันอยู่ เจ้าเคน

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

ปั่นเพื่อต้านโควิด วัดระยะทาง เผาแครอรี่ เวลา กับอายุมากขึ้น เมื่อวาน ทำได้ 13. 96 กม เวลา 51 นาที การเต้นหัวใจสูง 120-140 หอบเหนื่อย ต้องหยุดกับฐานที่มั่น เผาแครอรี่ ได้ 465

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

บ้านสวนอีกหลัง ให้น้องช่วยดูแลกับลูกชายทำสวนเมล่อน

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

มะเขือเทศกินสด ปลอดภัย พร้อม เมล่อน ผ่านการรับรองของ กรมการค้าวิชาการเกษตร

2
0
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

-28/04/65-บันทึกเรื่องราวของการปฏิบัติภารกิจ-ไปๆ ไป ๆไปชมพร้อมๆกันได้เลยคร้าบบบhttps://www.gotoknow.org/posts/702449

3
0
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

25-04-2565 เวลา 13.30-16.00 น.

ประชุม R2R ร้อยแก่นสารสินธุ์ เพื่อเตรียมอบรม FA จัดสามรอบ นำการประชุมโดย ดร จงกลณี จันทรศิริ และ อ นพ ธนะชัยรอบที่ 1 วันที่ 30-31 พค และ 1 มิย 2565รอบสอง จัด 28-30 มิย 2565 รอบสาม 25-27 กค 2565

อุบล จ๋วงพานิช และกรรณิกา ชาธรรม เป็นผู้นำสนทนา วันที่ 1 มิย และ 30 มิย 2565

5
0
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

-9-10 เมษายน 65-ร่วมเป็นเจ้าภาพอัฐบริขารบวชนาค-สมกับความที่ตั้งใจเอาไว้….-พระกฤษณะเวช สุภัทโท (ผู้มีความเจริญดี เจริญงาม)-สาธุ….

5
3
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

วันนี้ปลูกชมพูพันธ์ุทิพย์ 8 ต้น วันเกิดคุณยายอำนวยครบ 94 ปี

แก้ว

26-03-2565

3
2
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

-28/03/65-บันทึกเรื่องที่ 2-เครื่องเริ่มร้อน ตัวอักษรพรั่งพรู 5555-เรื่องมียาวววว-ที่นี่ https://www.gotoknow.org/dashboard/posts/699920

2
0
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

-29/03/65-วันนี้ออกพื้นที่เยี่ยมเยียนเกษตรกร-ขอเรียกว่า”ฅนต้นแบบ”-พรุ่งนี้จะเขียนบันทึกเรื่องราวเก็บเอาไว้-รอติดตามชมด้วยนะคร้าบบบบบบบบ

2
0
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

-30/03/65-เขียนบันทึกเรื่องนี้…-เขต..เข้าใจไหม?-เกษตรกรรุ่นใหม่ คืออนาคตของชาติ…-เขต คุณากร…https://www.gotoknow.org/posts/700141

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

ทาสของแมว…ด้วยความรักความขี้เล่นของมัน ยอมอดเพื่อแมว..

3
0
prayat
เขียนเมื่อ

เจ้าเคนไม่ชอบให้อุ้มออกนอกบ้าน ชอบเล่นหลังบ้าน

2
0
prayat
เขียนเมื่อ

เมล่อนสายพันธ์สารคามสวีท..

2
1
prayat
เขียนเมื่อ

คำว่าเพื่อน..หลังจากพบปะกัน ในงานเลี้ยงรุ่น…คือไม่มีตำแหน่ง..ไม่เอาฐานะมาอวดอ้าง..มีแค่ถามถึง..สบายดีไหม มีอะไรให้ช่วย..ไม่ใช่ดูถูกดูแคลนเพื่อน..เป็นที่พึงพาให้เพื่อนได้..จึงเรียกว่าเพื่อน..วางตำแหน่ง ยศ บรรดาศักดิ์.ทิ้ง เมื่อคุยกับเพื่อน

3
1
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี