เคยมีคนถามผมว่า เอาเวลาที่ไหนมาเขียนบันทึกลงบล็อก (อ.หนึ่ง) ผมก็ลองสังเกตการเขียนบันทึกของท่านอื่นๆ และพบว่า เป็นโรคเดียวกัน คือ "โรคติดบล็อก" (ไม่ทราบว่าใครใช้เป็นคนแรก แต่ก็เป็นคนที่เป็นสมาชิก gotoknow แน่ๆ) ผมลองให้เหตุผลดูเรื่อง "เวลา" และ "ติดบล็อก" ดังนี้

  1. ใช้เวลาช่วง หลังเลิกงาน (เย็น-ค่ำ-ดึก) หรือ ก่อนทำงาน (เช้ามืด-เช้า) ในการเขียนบันทึก
  2. บางท่านใช้เป็นบันทึกช่วยจำ เขียนเรื่องต่างๆ เอาไว้กันลืม เพราะมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับการทำงานมาก
  3. บางท่านใช้ส่วนที่เป็นข้อคิดเห็นเขียนเป็นจดหมายติดต่อพูดคุยกันก็ได้ หรือบางท่านใช้บันทึกเขียนนัดหมายกันก็ได้
  4. หลายท่าน ถ้าหากไม่ได้เขียนบันทึกสัก 2-3 วัน อาจจะนอนไม่หลับ ชีวิตเหมือนขาดอะไรต้องรีบกลับมาเขียน (เช่น beeman ไง)
  5. บางท่าน เช่น Dr.Ting ขนาดไม่ได้อยู่เมืองไทยก็ยังขวนขวายเขียนบันทึกมาให้พวกเราได้อ่านกัน
  6. บางท่าน เช่น คุณชายขอบ ขนาดไม่สบาย นอนหลับไปแล้ว ตื่นขึ้นมายังไม่ง่วงก็ยังมาบันทึก แล้วผมเดาว่า เมื่อไปกรุงเทพคงติด Notebook ไปด้วยและหาทางบันทึกมาให้พวกเราได้อ่านกัน
  7. เป็นความต้องการของผู้เขียนบันทึก ที่ต้องการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ของตนเองเพื่อแลกเปลี่ยนให้ผู้อื่นได้ทราบ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบางท่านเอาความรู้หรือประสบการณ์นั้นไปปรับใช้ในชีวิตของตนเอง
  8. บางท่านก็เขียนโดยความันในอารมณ์ (อยากเขียน) โดยไม่ได้สนใจว่าจะมีผู้อ่านหรือแสดงความคิดเห็นหรือไม่ อย่างไรก็ตามถ้าเขียนบันทึกแล้วต้องมีคนอ่านแน่ๆ อย่างน้อยก็ตัวเอง และท่านอาจารย์จันทวรรณ ได้เคยบอกไว้ว่า มีอีกหลายบันทึกที่ผู้เขียน เขียนไว้อ่านเอง โดยที่ไม่ได้ตีพิมพ์ให้คนอื่นๆ อ่าน
  9. บางท่านไม่ได้พิมพ์บันทึกเอง (บ่อยครั้ง) เพราะไม่มีเวลา หรือไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็บันทึกลงสมุด แล้วให้คนอื่นช่วยพิมพ์บันทึกให้ (ต้องเป็นลูกน้อง คงหาคนทำให้ฟรียาก)
  10. การบันทึกเองต้องใช้เวลามาก อย่างผมพิมพ์บันทึกเองสถิติมากที่สุดไม่เกิน 8 บันทึกต่อวัน แต่มีบางท่านทำสถิติ 14-17 บันทึกต่อวัน (Maximum)

        ครบ 10 ข้อ แล้วขอจบครับ......