ผมขับรถผ่านมา ตอนนี้ห้องสมุดขึ้นป้ายย้ายบ้านใหม่รอบ 2 ระหว่างช่วง 9 มิถุนายน - 9 กรกฏาคม 2550 หลังจากรอบแรกขึ้นป้ายแล้วไม่ได้ย้าย (ตึกไม่เสร็จตามกำหนด)
ชาวห้องสมุดมีประสบการณ์ขนย้ายห้องสมุด กันมาหลายครั้ง ตั้งแต่ เป็น มศว. ย้ายมาอยู่มอนอกครั้งหนึ่ง และตอนที่ย้ายมาอยู่มอนอใหม่ๆ อาคารเรายังไม่มีอาคารเอนกประสงค์ที่ใช้ในการรับปริญญา เมื่อก่อนเราใช้ห้องสมุดนี่แหละเป็นที่รับพระราชทานปริญญา พวกชาวห้องสมุด ต้องขนย้ายชั้นหนังสือเพื่อเปิดที่โล่งชั้นบนให้เป็นที่รับปริญญา ดังนั้นประสบการณ์การขนย้ายหนังสือเราจึงพอมีอยู่บ้าง
แต่ว่าการย้ายบ้านใหม่ครั้งนี้ เราย้ายไปไม่ไกล แค่ฝั่งตรงกันข้ามถนน แต่ไม่ง่ายนักสำหรับการขนย้าย เรามีหนังสือประมาณ 2 แสนเล่ม ชั้นประมาณ 3-400 โต๊ะทำงานประมาณ 60 ตัว เก้าอี้ คอมพิวเตอร์อีกเป็นร้อย ตู้เหล็ก ชั้นเอกสาร ชั้นวารสาร โต๊ะอ่านหนังสือ อุปกรณ์โสตฯ โต๊ะคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สำนักงาน โซฟา ป้าย ตู้เซฟ เซอร์ฟเวอร์ ยูพีเอส เครื่องแฟกส์ เครื่องสแกนเนอร์ เครื่องป้องกันหนังสือหาย เคาท์เตอร์บริการ ฯลฯ
จากอาคารเก่า 6500 ตารางเมตร ยัดเข้า อาคารใหม่ 7500 ตารางเมตร สี่ชั้น กับเวลา 1 เดือน
หัวเรือใหญ่ในการขนย้าย คุณพีระ คุณขวัญ วางแผนกันไว้แล้วช่วยเฉลยหน่อยครับ ว่าเราจะทำอย่างไรกันบ้าง อะไรก่อน อะไรหลัง ความจริง เราวางแผนกันไว้หมดแล้ว แต่ผมว่าหลายคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ คงอยากรู้ว่าเราจะทำอย่างไรกัน รวมทั้งฝ่ายต่างๆ ด้วยครับว่าเตรียมการกันไว้อย่างไรบ้าง ช่วยเฉลยหน่อย คร๊า.....บ
ขออนุญาตตอบน้องบีเวอร์ แทนอ.หนึ่งนะคะ
มาเอาใจช่วยครับอาจารย์
จัดของเข้าที่เข้าทางแล้ว
ผมจะขอไปดูงาน 5ส ที่หอสมุดอีก รอบครับ
แค่คิดก็สงสารคนทำงานห้องสมุด แต่คงไม่เป็นไรประชากรคนทำงานห้องสมุดมีแต่พลังหนุ่มสาว น่าจะสำเร็จลุล่วง เอาใจช่วยคะ
หุหุ พลังหนุ่มสาว แรงใจไม่มีวันหมดอยู่ล่ะ…. ถ้ามีคนให้กำลังใจ ไม่มองแง่ลบกะหอสมุดเกินไปก็น่าจะกำลังขนย้ายต่อไปแหละค่ะ
7 มิย 50
จากประสบการณ์ ในการโยกย้ายของมาก่อนหลายครั้ง เป็นงานไม่ยากนัก
เป็นวิธีการ โลจิสติคส์แบบหนึ่ง ยิ่งถ้าเป็นห้องสมุดแล้ว น่าจะไม่ยากเพราะ
เป็นระบบตัวเลขกันอยู่แล้ว ผมเคยทำดังนี้
1. จากระบบชั้นเก็บที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นำมามัดเรียงลำดับ ให้เหมือนเดิม
แล้วให้ code เฉพาะมัดนั้นตามหมายเลขของตู้หนังสือ ที่จัดเก็บอยู่ เช่น
ตู้หมายเลขที่ 15/4-1
1 = หมายถึงตู้ที่ 15 ชั้นที่ 4 มัดที่ 1(อาจจะมี 2 หรือ3 เพราะในแต่ละชั้นไม่น่า
จะมีเกิน3 มัด)
2. จากนั้น เขียนกลุ่มเลขหมู่ของชั้นนั้นไว้ เพื่อการตรวจสอบ เวลานำไปวางชั้น
จะได้ไม่สับสน เช่น 15/4-1 (ฺBC159), 15/4-2(BC159) เป็นเช่นนี้ไปทุกมัด ทุกชั้นหนังสือ
3. ไปกำหนดชั้นหนังสือ ที่อาคารหลังใหม่ว่า ตู้หมายเลขที่ 1 จะวางไว้ตรงไหน
เป็นลำดับไป ทุกๆตำแหน่งที่มีตู้หนังสือ ตรงนี้อาจจะกำหนด หมวดหมู่เพื่อการตรวจสอบ
ไว้ประกอบด้วยได้ เช่น ตู้ที่ 15(ฺBC159)
4. การเคลื่อนที่โยกย้าย ต้องนำไปเก็บ จากชั้นที่สูงสุด ก่อนเป็นลำดับลงมา
ถ้าไปใส่ชั้นล่างๆก่อน น่าจะมีปัญหาตอนขยับขึ้นข้างบน
5. นำมัดหนังสือมาวางเรียงกันไว้ให้ตรงตามหมายเลขที่กำหนดไว้ก่อน ยังไม่ต้อง
ยกขึ้นเรียงบนชั้น เมื่อหนังสือทุกตููุ้โยกย้ายมาพร้อมกันหมดแล้ว ค่อยจัดเรียงลำดับขึ้นไป
ที่ต้องนำมาเรียงไว้ก่อน เพราะเวลาจัดจะเลื่อนไหลไปมาได้ มีspace มี ระเบียบใหม่เก่า
เพื่อพื้นที่ มันจะไม่ตรงกันพอดีแน่นอน ไม่เช่นนั้นจะมีของเกินกว่าชั้นเก็บ
จำนวน 2 แสน ไม่น่าจะใช้เวลาเกิน 7 วัน
6. เมื่อชั้นหนังสือเรียบแล้ว อย่างอื่นก็จะไม่ยุ่งยากแล้ว ที่จะยุ่งยากสับสนตามมาก็คือ
ระบบ LANs การวางเครื่อง การเดินสาย จาก Server ไปยัง ผู้ปฏิบัติงาน และ OPAC ตรงนี้ต้อง
ละเอียดรอบคอบ และแน่นอน ตรงไหนตรงนั้น ยกเว้นจะไม่ใช้แล้ว หันไปใช้
wireless แทนก็ไม่ว่ากัน
ที่จะต้องคำนึงถึงตลอดเวลา ก็คือ เครื่องอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ เวลาเคลื่อนย้ายไปมา โอกาสท
ี่แผงวงจร ภายในต่างๆ จะเกิดการหลุดหลวมแบบเส้นผมบังภูเขาได้เสมอ เพราะอุปกรณ์บ้านเรานั้นคุณภาพเลอเลิศเสียเหลือยิ่ง
จะกลายเป็นของชำรุดไปซะหมดเลย ทั้งที่ไม่มีอะไรเสียเลย
ขอขายความคิดเพียงแค่นี้ก่อน คุณอาจจะมีความคิดที่ดีกว่านี้แน่ๆ
หน้าเศร้าใจนะค่ะในการย้ายห้องสมุดที่ทำงานของดิฉันพอจำได้นะค่ะว่าย้ายมา5ครั้งแล้วเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ทุกครั้งย้ายทุกครั้งแต่ครั้งนี้จะทำการย้ายเป็นครั้งที่6 แต่ที่น่าเศร้าใจผู้บริหารบอกอย่างเอาใจว่าที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม1เท่าที่เป็นอยู่..แต่มารู้ภายหลังว่าจะเอา2ห้องมาอยู่ด้วยคือห้องวิทยบริการ(ห้องดูหนัง-ฟังเพลง)กับห้องเซลมาร่วมห้องเดียวกัน...ดิฉันคิดว่าจะย้ายทำไหมเพราะห้องสมุดที่มีปัจจุบันก็ไม่พอในการเก็บหนังสือเลยแคบ(ดิฉันดีใจที่จะได้ย้ายห้องใหม่ที่ใหญ๋กว่าเดิม)แต่มันไม่ใช่กลับแคบกว่าเดิมอีกดิฉันเศร้าใจมากๆๆๆๆอยากร้องไห้เลยเก็บหนังสือ6ครังไม่มีอะไรดีขึ้นเลยมีแต่ความพอใจของผู้บริหารที่มีผลงานให้กับตัวเอง