จิตอาสาอาสาดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุในชุมชน

การอบรมจิตอาสาดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง   4PCU นำร่อง ของศูนย์สุขภาพชุมชนเครือข่ายโรงพยาบาลพุทธฯ ปี 2550 ( รุ่นที่ 3 นับตั้งแต่ ปี 2549 )   

  ในวันที่ 2–3 พฤษภาคม 2550 กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวได้จัดการ อบรมเสริมความรู้และทักษะต่างๆในการดูแล ช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและผู้สูงอายุในชุมชน แก่อาสาสมัครที่มีจิตอาสาที่เข้ามาช่วยเหลือคนในพื้นที่ของตนเอง เพื่อให้ผู้ป่วยและผู้สูงอายุในชุมชนได้รับการดูแลที่มีคุณภาพจากคนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ป่วยและผู้สูงอายุในชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  จิตอาสาที่สมัครเข้ารับการอบรมร่วมโครงการ มีจำนวน 90 คน  จาก PCU4แห่ง คือ PCUพลายชุมพล PCU หัวรอ PCU มะขามสูง PCUปากโทก

การอบรมในวันแรกเป็นภาคทฤษฏีทั้งหมดโดยให้ความรู้เรื่องบทบาทของอาสาสมัครในการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน, พยาธิสภาพของโรคหลอดเลือดสมอง,สุขภาพจิตในผู้สูงอายุ,โรคในช่องปากของผู้สูงอายุโดยทางกลุ่มงานได้เชิญวิทยากรจากหน่วยงานจิตเวช, งานทันตกรรม 

- พาศึกษาดูการสาธิตการให้อาหารทางสายยาง,การทำแผลและฝึกปฏิบัติ

- ศึกษาดูงานแผนกเวชกรรมฟื้นฟู

 วันที่2 ของการอบรมเรียนรู้เรื่องการทำกายภาพบำบัดฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก, การดูแลผู้ป่วยที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์กลับไปดูแลที่บ้านและการทำแผลเบื้องต้น ครึ่งวันภาคเช้าของการอบรมวันที่ ทางผู้จัดได้ให้กลุ่มผู้เข้ารับการอบรมลงฝึกปฏิบัติที่หอผู้ป่วยในโรงพยาบาลพุทธฯ เรื่องของการพยาบาลผู้ป่วยที่มีอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง, การหัดทำแผล, การฝึกวัดความดันโลหิต, การเจาะเลือดปลายนิ้วฯลฯ  การดูงานที่แผนกเวชกรรมฟื้นฟูดูการฝึกการฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพาต ศึกษาเครื่องมืออุปกรณ์ในการช่วยฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยแบบง่ายๆ

 

- ฝึกปฏิบัติการวัดความดันโลหิตและการเจาะเลือดปลายนิ้ว

พวกเรา!พร้อมที่จะไปปฏิบัติจริงกับผู้ป่วยได้แน่นอน......

หลังจากที่อาสาสมัครฯ ได้ผ่านการอบรมทั้งภาคทฤษฏีและฝึกปฏิบัติแล้ว ทางทีมงานได้จัดให้อาสาสมัครฯแบ่งกลุ่มตามPCU เพื่อให้ระดมความคิดเห็นแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากสิ่งที่ได้รับจากการอบรมในครั้งนี้ร่วมกันเกี่ยวกับประโยชน์ได้รับจากการอบรมในครั้งนี้และรวมถึงการวางแผนการที่จะนำผลจากการที่ได้เรียนรู้ไปใช้ปฏิบัติในการดูแลผู้ป่วยในชุมชนอย่างไร      

 

  ผลจากการระดมความคิดห็นของอาสาสมัครฯ อาสาสมัครฯคิดว่าการอบรมในครั้งนี้จะเหมือนการอบรมทั่วๆไปให้ความรู้เรื่องที่เคยรู้มาแล้ว มีแต่การเรียนรู้ในห้องเรียน แต่หลังได้รับการอบรมแล้วคิดเลยว่าการอบรมครั้งนี้แตกต่างจากการที่เคยรับจากครั้งก่อนๆเพราะได้มีการฝึกปฏิบัติจริงๆ ได้ดูงานตามหอผู้ป่วยได้เห็นการดูแลให้การพยาบาลผู้ป่วยจริงๆทำให้นึกภาพออกเวลาที่จะกลับไปให้การดูแลผู้ป่วยในชุมชน ได้เห็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการฟื้นฟูผู้ป่วยและคิดว่าสามารถดัดแปลงอุปกรณ์ในชุมชนมาใช้กับผู้ป่วยได้ง่ายๆ      วิทยากรทุกท่านถ่ายทอดความรู้ได้ดีเข้าใจง่าย ไม่เครียดและสนุกโดยเฉพาะพิธีกรที่ดำเนินรายการอย่างสนุกสนานหมออ้อ(อ้วน)ของอาสาสมัครฯ(หลายๆรุ่น)   อาสาสมัครได้วางแผนการในการนำความรู้ที่ได้รับในครั้งนี้ไปดูแลสุขภาพช่วยเหลือผู้ป่วย,ผู้สูงอายุและประชาชนในชุมชนอย่างต็มความสามารถ ที่สำคัญจะต้องทำให้ได้อย่างมีคุณภาพ รวมทั้งจะนำความรู้ไปเผยแพร่แก่เพื่อนบ้านเพื่อช่วยกันดูแลคนในชุมชนให้มีสุขภาพดีต่อไป 

 ...สุดท้ายก่อนจากกันอาสาของเราร่วมกันให้คำสัญญาว่าจะช่วยกันดูแลสุขภาพเพื่อนๆในชุมชมที่พวกเขารัก.....ให้ดีที่สุด....