บ้านในฝ้น

บ้านในฝันแบบนี้ชอบมั๊ย

 โทนสีร้อน + สีเอิร์ธโทน ให้ความรู้สึกกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา สดใสร่าเริง

 โทนสีเย็น (น้ำเงิน ฟ้า เขียว) ให้บรรยากาศของการพักผ่อน และตัดกับสีขาวของปูนฉาบ Stucco ให้ความรู้สึกสงบนิ่ง

 

 
บ้านสีสันเมืองร้อน


นิตยสารบ้านและสวนฉบับที่ 368 (4/ 2550 )หน้า 

ในเดือนแห่งความร้อนอย่างนี้ ผู้คนมักจะถือเป็นเดือนแห่งการพักผ่อน ใช้ชีวิตให้สดชื่นรื่นเริงไปกับท้องฟ้าสีสดใส ปุยเมฆขาว สายลมพัดแรง และแสงแดดส่องประกายระยับจับตา ทุกสิ่งทุกอย่างชวนให้รู้สึกมีชีวิตชีวาเหลือเกิน ทั้งงานเลี้ยงปาร์ตี้ การใช้ชีวิตกลางแจ้ง แฟชั่นที่สวมใส่ ไม่เว้นแม้กระทั่งสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า "บ้าน"

บ้านในฝันฉบับเดือนแห่งฤดูร้อนนี้ ผมขอนำเสนอบ้านเมืองร้อน ( Tropical House ) ที่ให้บรรยากาศความมีชีวิตชีวา ใส่เสน่ห์ร้อนแรงของสีสันจัดจ้า โดยประยุกต์รูปแบบอาคารจากบ้านเมืองร้อนแถบเส้นศูนย์สูตรในเม็กซิโกและเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งใช้รูปทรงเรขาคณิตตรงไปตรงมา มีผนังปูนฉาบไม่เรียบที่เรียกว่า Stucco รวมถึงกำหนดพื้นที่ให้มีประโยชน์ใช้สอยชัดเจน นอกจากนี้เรายังนำเสนอตัวอย่างการใช้สีให้ดูกัน 3 แบบ เป็นแนวทางให้คุณนำไปประยุกต์ได้ตามต้องการ หากใช้ไปสักสองถึงสามปี นึกอยากจะเปลี่ยนสีก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก สามารถทาได้เอง ไม่เรียบก็ไม่ค่อยน่าเกลียด เพราะผนังของบ้านก็ไม่เรียบอยู่แล้ว หรือจะเปลี่ยนเป็นบางผนังก็พอได้

บ้านหลังนี้แบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน ด้านหนึ่งมีห้องอาหารและส่วนเตรียมอาหาร อีกด้านเป็นห้องนอนพร้อมเฉลียงและห้องน้ำ มีชานบ้านและสระน้ำขนาดพอดีเป็นตัวเชื่อมพื้นที่ทั้งสองส่วน จอดรถได้ 1 คัน และมีบันไดขึ้นไปยังลานดาดฟ้าชั้นบน

พื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 100 ตารางเมตร
ปลูกได้ในที่ดินขนาด 12 x18 เมตร หรือ 54 ตารางวาขึ้นไป
ค่าก่อสร้างประมาณ 1 ล้านบาท (ไม่รวมสระน้ำ)

Design details
- การฉาบปูนแบบผิวไม่เรียบที่เรียกว่า stucco เป็นรูปแบบเฉพาะตัวที่เห็นได้ชัดเจนจากสถาปัตยกรรมเมืองร้อนแบบ "เมดิเตอร์เรเนียน" ซึ่งจะใช้ปูนพลาสเตอร์ฉาบให้มีความหนากว่าการฉาบเรียบแบบทั่วไป และมีการใช้เทคนิคทำผิวหน้าให้ขรุขระแตกต่างกันไป
- ออกแบบสระน้ำให้เป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม เพื่อช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของพื้นผิวอาคาร

ธีมสี
1.โทนสีร้อน + สีเอิร์ธโทน ให้ความรู้สึกกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา สดใสร่าเริง
2.โทนสีเย็น (น้ำเงิน ฟ้า เขียว) ให้บรรยากาศของการพักผ่อน และตัดกับสีขาวของปูนฉาบ Stucco ให้ความรู้สึกสงบนิ่ง
3.โทนสีตัดกัน ใช้สีสันของโทนสีร้อนผสมผสานกับโทนสีเย็น เป็นการเล่นกับความรู้สึกสนุกสนานตามความชอบส่วนตัว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านและสวนความเห็น (0)