มิตรที่มาเยือน

การศึกษาดูงานเป็นการกระตุ้นทีมงานได้อย่างดีวิธีหนึ่ง เพราะมีความเป็นรูปธรรม เพียงแต่ว่าเมื่อกลับไปแล้วต้องไปปรับตามบริบทของแต่ละแห่ง

          วันนี้ 9 ธันวาคม โรงพยาบาลบ้านตากได้รับเกียรติจากทีมงานพยาบาลของโรงพยาบาลศิริราช และทีมงานจจากโรงพยาบาลจะนะ สงขลา และโรงพยาบาลโพนทอง ร้อยเอ็ด มาเยี่ยมชมโรงพยาบาลและร่วมแลกเปลี่ยนประสบการร์การพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลกัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าผมก็ได้เล่าให้ฟังว่า เราทำอะไรกันบ้าง อย่างง่ายๆ สไตล์บ้านตากใช้เวลา 1 ชั่วโมงและถามตอบอีกครึ่งชั่วโมง ก็เป็นการเข้าเยี่ยมพื้นที่และแลกเปลี่ยนตามกลุ่มกิจกรรมต่างๆ เป็นบรรยากาศที่ดีมากๆ พี่ๆจากโรงพยาบาลศิริราช มาร่วมแลกเปลี่ยนซึ่งผมคิดเอาว่าคนรับเยี่ยมน่าจะได้ประโยชน์จากคนมาเยี่ยมมากกว่า ประมาณครึ่งวันทางทีมของศิริราชก็เดินทางไปทัศนศึกษาต่อ พร้อมกับคำแนะนำหลายๆอย่างที่มีประโยชน์ต่อโรงพยาบาลบ้านตาก

         ทีมของโรงพยาบาลจะนะ ก็ได้อยู่ครึ่งวัน ได้ฟัง แลกเปลี่ยนและดูงานจากพื้นที่จริง ได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการร์กันหลายอย่าง ตอนแรกทีมตั้งใจจะอยู่ทั้งวัน แต่ทราบข่าวว่าน้ำท่วมภาคใต้ก็เกิดความวิตกกังวล เป็นห่วงทางบ้าน ก็เลยอยู่ได้แค่ครึ่งวัน

         ทีมของโรงพยาบาลโพนทอง อยู่จนถึงเกือบสี่โมงเย็น ในช่วงบ่ายก็ได้เดินแลกเปลี่ยนกับทีมงานของบ้านตากในจุดบริการต่างๆและก่อนกลับก็ได้มาร่วมแลกเปลี่ยนกับผมอีกเกือบชั่วโมงจึงเดินทางกลับ

          ผมเองขอชื่นชมทั้งสามแห่ง การศึกษาดูงานเป็นการกระตุ้นทีมงานได้อย่างดีวิธีหนึ่ง เพราะมีความเป็นรูปธรรม เพียงแต่ว่าเมื่อกลับไปแล้วต้องไปปรับตามบริบทของแต่ละแห่ง โดยเฉพาะของพี่ๆที่ศิริราชนั้นแม้จะทำได้ดีอยู่แล้วก็ยังไม่หยุดเรียนรู้ ยังหาโอกาสมาแลกเปลี่ยนกับโรงพยาบาลเล็กๆโดยไม่ถือตัว เป็นสิ่งที่ผมชื่นชมมาก แถมนำเอาคำแนะนำที่ดีๆมาให้ด้วย น่าจะเป็นการมานิเทศแนะนำเรามากกว่า ผมจำวันที่ศิริราชประเมินHAครั้งแรกได้ดีเพราะผมได้ไปประชุมที่นั่นพอดี ได้เห็นบรรยากาศแห่งการปลุกเร้าพลังของคนศิริราชแล้วประทับใจมาก  ผมยังกลับมาเขียนเล่าให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบ้านตากฟัง(อ่านได้จากบทความในเว็บไซต์รพ.บ้านตากเรื่องการประเมินสถานการณ์ฯ) พร้อมกับทำนายว่า โรงพำยาบาลศิริราช ผ่านแน่นอน ผลก็คือผ่านจริงๆเป็นโรงเรียนแพทย์แห่งแรกที่ผ่านHAด้วย ยิ่งในสมัยของอาจารย์คณบดีท่านปัจจุบัน อาจารย์หมอวิจารณ์ เรียกว่าศิริราชเป็นเหมือนช้างบินได้ เลย

         สิ่งที่ผมเห็นได้ชัดอันหนึ่งก็คือการร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนั้น สิ่งที่ได้แน่นอนคือมิตรภาพหรือกัลยาณมิตร ที่จะสามารถช่วยกันในการพัฒนาโรงพยาบาลแต่ละแห่งได้และจะเป็นเครือข่ายการพัฒนาร่วมกันต่อไปเรื่อยๆ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKM

คำสำคัญ (Tags)#kmกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 9296, เขียน: 09 Dec 2005 @ 17:45 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)