ฉันมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองกุ้ยหลิน เมืองสงบบนฝั่งแม่น้ำหลีเจียง (Lijiang) ซึ่งคนจีนยกให้เป็น “เมืองสวรรค์บนดิน” แต่ละปีมีคนเดินทางมาเที่ยวปีเยอะมาก ขณะทีฉันไปแทบจะเดินชนกับคนไทย
อยากแต่งชุดจีน ถ่ายภาพก็ได้ ประมาณ 10 หยวน
แต่ถ้าถ่ายภาพพร้อมกันหลายคน ต่อราคาได้
ก่อนจะล่องเรือ เราไปชมเขามีรู ซึ่งก็เป็นที่นิยมท่องเที่ยวเช่นกัน
เสน่ห์ของเมืองแห่งนี้อยู่ที่ภูมิประเทศที่เป็นแม่น้ำ และภูเขาหินน้อยใหญ่กว่า 27,000 ยอด
ไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่กุ้ยหลินนี้ อยู่ที่การล่องแม่น้ำหลีเจียง ที่มีความยาวกว่า 400 กิโลเมตร ความงดงามของแม่น้ำช่วงที่ไหลผ่านไปตามทิวทัศน์ของขุนเขาน้อยใหญ่ เราจะเห็นธรรมชาติที่งดงาม และได้สัมผัสพลังอันยิ่งใหญ่ของขุนเขาและสายน้ำ โดยปกติแล้วการล่องแม่น้ำหลีเจียงเพื่อการท่องเที่ยวจะล่องเรือประมาณ 60 กิโลเมตรโดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ด้วยเรือ 2-3 ชั้น ชั้นล่างจะทำเป็นโต๊ะอาหาร ขณะที่ดาดฟ้าจะเปิดโล่งให้นักท่องเที่ยวชมทิวทัศน์กันได้อย่างอิสระ
นอกจากนี้เราจะได้เห็นวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของคนจีนใน 2 ฟากฝั่งแม่น้ำหลีเจียง
ชาวบ้านหาปลาริม แม่น้ำ
ชาวบ้านหาปลา บรรยากาศสวยงามมาก
เราสามารถเห็นฝูงควายกำลังกินหญ้าในแม่น้ำหลี่เจียง
คนเลี้ยงนก ไว้ให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพด้วยและหาปลาให้ด้วยสำหรับบรรยากาศและความสวยงามของการล่องแม่น้ำหลีเจียงนั้น ในวันมีแสงแดดอ่อนๆ มีลมเอื่อยๆ นั่งเฉยๆ ก็เหมือนอยู่บนสวรรค์ดีๆ นี่เอง
จะเห็นสายน้ำและขุนเขาที่สวยงาม เราสามารถสัมผัสพลังมหัศจรรย์ พร้อมดูดซับพลังงานนั้น เพื่อนำกลับมาทำงานต่อ

จุดหมายของการล่องเรือจะอยู่ที่เมือง หยางซัว (Yang-Shou) ที่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่เจริญมาก จากรายได้หลักคือ การท่องเที่ยว
ใจกลางเมืองหยางซัวก็เหมือนๆ กับบ้านเรา มีถนนคล้ายๆ ถนนข้าวสาร ที่มีเกสต์เฮ้าต์ เรียงราย ตกเย็น ชาวต่างชาติเดินกันพลุกพล่าน มาใช้ชีวิตตามผับ ตามร้านอาหาร
ขณะที่ก็มีการขายสินค้ามากมาย มีของพื้นเมือง เสื้อผ้า ภาพวาด ผ้าทอ ซีดี กระเป๋า สร้อยคอ กำไล และของอีกสารพัดอย่าง รวมไปถึงร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่
ใครพบสินค้าต้องตาแล้วอดใจไม่ไหว หากจะซื้อ ต้องต่อราคาให้ต่ำกว่าครึ่ง เพื่อจะได้ไม่กลายเป็นเสียมตือ ให้คนจีนฟัน(ราคา)เอาได้ง่ายๆ
แต่ระวังว่าต่อมากๆจะงง จนได้ราคาแพงมากขึ้น แต่การคิดเงินง่าย เพราะถ้าจะเทียบกับราคาเมืองไทยก็คูณ 5 (เพราะ 1 หยวน ประมาณ 5 บาท)
ฉันประทับใจมากและรู้สึกถึงการได้ สัมผัสพลังมหัศจรรย์….บนสายน้ำ…และขุนเขา ที่เมืองกุ้ยหลิน
ภูเขาสวยจังค่ะ เหมือนในภาพเขียนพู่กันจีนเลย
สวัสดีค่ะคุณแผ่นดิน
สวัสดีค่ะคุณpinkyannie
ยินดีด้วยค่ะที่มีความสุขความประทับใจกับการเดินทางครั้งนี้ จีนเป็นประเทศที่มหัศจรรย์มากทั้งเรื่องของอารยธรรม และ ธรรมชาติ
ยังไม่เคยไปกุ้ยหลินและล่องแม่น้ำหลีเจียง ได้เห็นภาพสวยมากค่ะ
หากไม่นับปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ซึ่งไปประชุมบวกเที่ยว เมืองที่เคยไปแบบเที่ยวจริงๆในจีนคือหังโจวและซูโจว เที่ยวเองกับเพื่อนฝรั่งต่อจากการประชุม ทั้งสนุกทั้งฝันร้ายค่ะ แต่พอนึกย้อนไป ก็ป็นประสบการณ์ที่สอนอะไรหลายอย่าง
กลางเดือนหน้าจะไปต้าลี่ ลี่เจียง แชงกรีลาไปกับทัวร์ที่คุ้นเคยกันดี ขี้เกียจผจญภัยเองแล้วค่ะ แล้วจะเอารูปมาฝากเช่นกัน
ขอบคุณนะคะ
สวัสดีค่ะคุณติ๋ว
สวัสดีค่ะคุณนายดอกเตอร์
สวัสดีค่ะ
กุ้ยหลินยังสวยอยู่เหมือนเดิมเลยนะคะ
สวยมหัศจรรย์..และการได้สัมผัสกับธรรมชาติก็ทำให้เราผ่อนคลาย ดื่มด่ำ และมีความสุข
จีนยิ่งใหญ่ทั้งอารยธรรมและธรรมชาติจริงๆเลยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะที่พาไปเที่ยวกุ้ยหลิน.. สวย เย็น ฉ่ำใจดีจังค่ะ
กุ้ยหลินสวยค่ะ
ถ้ามีเวลามาเที่ยวในประเทศบ้างนะคะ
สวัสดีค่ะคุณเบิร์ด
ภูเขาสวยจริงๆ ค่ะ บรรยากาศต้องดีมากแน่ๆ เลย สงสัยคงต้องหาโอกาสไปบ้างแล้วค่ะ
สวัสดีค่ะคุณพอใจ
ลองหาโอกาสไปเที่ยวลองดูนะคะ ให้ชมเรือเร็วที่คนเช่ากันเอง
เมื่อวานนี้อาจารย์ข้างบ้านกลับจากกุ้ยหลิน บอกว่าช่วงนี้คนมากเกินไป ถ้าจะไปอาจหลีกเลี่ยงช่วงปิดเทอมค่ะ
สองฟากฝั่งมีชาวบ้านทำเกษตรกรรม มีฝูงควายลงมากินหญ้าในแม่นำหลี่เจียง หญ้าในแม่นำสวยมากและยาว
แหล่ง Shopping
ใจกลางเมืองหยางซัว