Citrus ชื่อนี้มีความหมาย


Citrus ตระกูลส้ม
     ตั้งชื่อนี้เป็นนามแฝง มีที่มาจากการไปเข้าค่าย Inno Facilitator (Inno FA) ที่สตึก บ้านครูบาสุทธินันท์ บทเรียนที่ได้จากการออกไปดูรอบๆ บ้านครูบาในบ่ายวันแรก อ.อุทัย (ชอบเรียกครูอู๋มากกว่า) แนะนำเกี่ยวกับการตัดต่อ ติดตา แต่งกิ่ง และมีตัวอย่างหนึ่งคือ นำ ส้ม ส้มโอ มะกรูด มะนาว มาต่อกิ่งกับต้นกระสังที่มีลำต้นสวย แข็งแรง คงทนเป็นต้นหลัก แล้วเราก็ถามว่ารู้ได้อย่างไรว่าจะนำกิ่งของพืชชนิดใดมาต่อได้ และรู้ว่ามันจะงอกงามจนออกดอกผลได้ ครูอู๋บอกว่า ต้องเข้าไปในอินเตอร์เน็ต แล้วพิมพ์คำว่า Citrus หรือ พืชตระกูลส้ม เพื่อให้รู้ว่า พืชชนิดใดอยู่ในตระกูลนี้บ้าง จริงๆ เคยได้ยินคำว่า citrus เป็นยี่ห้อสารเคมีสำหรับฆ่ายุงขวดสีส้ม แต่ไม่เคยสนใจ รู้แต่ว่าเปลือกส้มตากแห้งเอามาเผาไฟ จะได้น้ำมันไล่ยุงได้
แต่พอมาในบริบทนี้เราได้รับรู้ และเรียนรู้หลายเรื่องมาก
 •  การที่จะคิดค้นอะไรใหม่ๆ ได้ ต้องมีพื้นฐานความรู้ที่ดี ต้องศึกษาหาความรู้ในเรื่องนั้นจนถ่องแท้เสียก่อน เพิ่งซาบซึ้งว่า KM คือรากฐานของ Innovation แต่ก่อนพอรู้มาบ้างแต่ไม่เคยเข้าใจ
 • ต้นกระสังไม่ออกผลที่เป็นประโยชน์ กินไม่ได้ แต่เท่ห์เพราะลำต้นสวย แข็งแรง รากไชชอนหาอาหารได้ดี เป็นที่พึ่งที่ดีได้ รู้จักใช้ข้อดี จุดเด่นของเขา การต่อยอดให้ออกดอกผลได้ รากฐาน ลำต้นต้องแข็งแรง
 • การเห็นคนอื่นคิดค้นอะไรได้ เราไม่เคยสนใจ process สนใจแต่ result  อยากคิดเก่งเหมือน โทมัส อัลวา เอดิสัน  ไอน์ไสตน์  หรือ Davinci ต้องศึกษา process ของเขาด้วย หรือแม้แต่คนอื่นๆ ที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิต อยากลอกแบบเขา ต้องดูให้ถี่ถ้วน
แหละนี่ก็คือ ที่มาที่ทำให้เราชอบชื่อนี้ และเป็นชื่อที่สอดคล้องต้องกันกับชื่อเล่นของเราอีกด้วย แหม! อะไรจะเหมาะเจาะ พอดิบพอดีขนาดนี้เนี่ย
หมายเลขบันทึก: 90569เขียนเมื่อ 16 เมษายน 2007 11:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 ตุลาคม 2012 13:08 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (16)

เย้เย้  พี่ส้มมาเฉลยที่มาของ citrus เป็นblog เลย

ขอบพระคุณค่ะ ^__*

 • สวัสดีค่ะคุณ citrus 
 • มาเยี่ยมเยียนค่ะ และได้ทราบที่มาของชื่อด้วยล่ะ
 • นู๋ทิมตอบคำถามแล้วนะคะ แวะไปรับ การลงเพลงได้เลยค่ะ

สงสัยพี่ส้ม  จะใช้คำสั่งอะไรน๊า .. 

ทำไม หน้าตา blog ของพี่ส้มหล่นไปกองอยู่ด้านล่างหมดหละคะ

สวัสดีอีกทีค่ะ กำลังสงสัย ว่าทำไมใช้ชื่อนี้

มีรูปส้มสวยๆให้ดูด้วยค่ะ

http://gotoknow.org/file/sasinanda/view/66907

%e0%b8%88%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%88%e0%b8%b5%e0%b9%89

คุณหนิง พอจะแนะนำได้ไหมคะ พี่ก็ไม่ทราบทำไม blog ส้มหล่นมาอยู่ข้างล่าง ไป copy theme เขามาก็เป็นแบบนี้หล่ะค่ะ แก้ไม่เป็น เลย เลย ตามเลย ไปก่อนค่ะ แฮ่ะ แฮ่

ขอขอบพระคุณพี่ sasinanda ที่ส่งรูปส้มมาให้ด้วยค่ะ ขอถามเป็นความรู้ว่าอยากใส่รูปลงในความคิดเห็นของเราทำยังไงคะ แบบไม่ต้อง show source รบกวนพี่ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
 • มาทักทาย
 • เสียดาย
 • ตอนอยู่บ้านครูบาคณะกลับไปแล้ว
 • เลยไม่ได้พบกันเลยครับ
 • มาทักทายและแสดงความยินดีด้วยครับ

คุณส้มค่ะ ต้องนำรูปขึ้นไว้ที่ไฟล์อัลบั้มก่อนค่ะ แต่รูปที่จะใช้ควร resize ก่อนนะค่ะ ประมาณ 300x225 pixel ค่ะ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป

เริ่มโดยการกดคลิกที่ไฟล์อัลบั้ม ที่เมนูเครื่องมือที่อยู่ด้านขวามือนี่แหละค่ะ

จากนั้นก็เลือกรูป ใส่ข้อความ คำหลัก กดบันทึก ภาพก็จะไปปรากฎที่ไฟล์อัลบั้ม จากนั้นกดที่ดาวน์โหลด จะมีภาพใหญ่ขึ้นมาให้คลิดขวา เลือก copy จากนั้นกลับมาที่บันทึก นำมา paste ลงในบันทึกได้เลยค่ะ...ง่ายๆ และจะสะดวกถ้าเป็น 2 จอ จอหนึ่งจัดการรูป อีกจอจัดการบันทึก จะได้ไม่ต้องกลับไปกลับมาเพราะที่เขียนๆไว้จะหายไปได้

วันนี้แวะมาแซวค่ะพี่ส้ม

พี่ส้มเปลี่ยนรูปใหม่แล้ว  ดูดีมากเลยค่ะ

ขอขอบคุณ คุณหนิงนะคะ

สำหรับคำชม อ่านปุ๊บ ขำปั๊บเลยค่ะ เป็นรูปถ่ายตอนสามีรับปริญญาเกือบ 2 ปีแล้วค่ะ คงเป็นเพราะเสื้อผ้า หน้า ผม กระมังคะ

จะได้ไม่เปลี่ยนรูปแล้วค่ะ ขอบคุณอีกครั้งคะที่แวะมาคุยกัน

อ.แป๋วคะ

ลองทำตามคำแนะนำเรื่องภาพแล้วค่ะ คิดว่าข้อความในภาพนี้จะเป็นประโยชน์ เวลาเราท้อแท้ในการทำงานก็ได้นะคะ ขอขอบคุณ อ.แป๋วอีกครั้งค่ะ

น้องCITRUSทำอย่างอ.จ.แป๋ว ถูกแล้วค่ะ

ถ้าไปเอารูปมาจาก ที่webอื่น --รูปเราเองนะคะ ระวังเรื่องลิขสิทธ์ด้วยค่ะ-ต้อง copy url และมาpasteใส่ รูปหายบ่อยมากๆ

ไม่ทราบสาเหตุ  ก็ทราบเหมือนกัน น่าจะเป็นเรื่องทางเทคนิค พี่ไม่สามารถแก้ไขได้  แต่ความที่ตัวเองรูปบนwebเยอะ ก็down load ลงมาได้เรื่อยๆ เสียเวลาหน่อย

file album -ของพี่ๆบรรยายไว้ด้วย ไม่อยากปะปนกันค่ะ  ลองcomment หน่อยค่ะ น้องทำงานในด้านที่เกี่ยวข้องด้วย

http://gotoknow.org/blog/goodliving/90678

กำลังงงกับชื่ออยู่เชียวครับ

ขอบคุณที่เฉลย และให้ความรู้ครับ

สวัสดีครับ คุณ citrus ดีใจที่มีคนรักมะหมา เช่นคุณ citrus  แวะเข้ามาเยี่ยมและขอคำแนะนำ

ผมเองก็คล้าย ๆ กัน คือรักมะหมา มานาน และเอาจริงเรื่องนี้ มีเจ้าของสุนัขหลายคน ส่งสุนัขมาฝึก บางตัวเป็นดารา เข้ากล้องถ่ายภาพยนต์โฆษณา มิวสิควีดีโอ ภาพยนต์ก็มี ครับ

มะหมาของคุณ citrus  มีอาการ มานั่งเฝ้าหน้าประตูมุ้งลวด แล้วก็ครางหงิงๆ เหมือนเด็กที่ร้องไห้สะอึกสะอื้นเป็นพักๆ นั้น  แสดงว่า เขาแสดงความรัก กับเจ้าของ 

วิธีการก็คือ เจ้าของก็ควรแสดงให้เขารู้ว่า เราก็รักเขา เช่น ออกไปเช็ดตัว  แปรงขน  หากระดูกเทียมให้เล่น หรือ หาเวลาออกกำลังกายกับเขา เล่นฟุตบอล พาออกไป เดินเล่น บ้าง

แสดงความรักมะหมา ให้เท่าเทียมกัน จัดเวลาให้เขา เขาจะรู้เวลาครับ 

ในต่างประเทศ เช่น เยอรมัน อเมริกาฯ เขาเลี้ยงสุนัขเหมือนสมาชิกในครอบครัว ให้เข้ามาในบ้าน เดิน นอนในบ้าน จัดที่นอนให้ สุนัขจะผ่านการฝึกพื้นฐาน นั่ง ชิด หมอบ คอย กิน และถ่ายเป็นเวลา ครับ

สุนัขเหมือนเด็กอายุ 3-5 ขวบ ครับ ถ้าเราให้ความรัก ความอบอุ่น แสดงให้รู้ว่าเรารักเขา ก็จะไม่เป็นเด็ก(มะหมา)ที่มีปัญหา ครับ  และอย่าตามใจมากจนเกินไป เมื่อทำดีเชื่อฟังคำสั่ง ต้องให้เขารู้ว่าดี ถูกต้อง ชมเขา  สัมผัสเขา แต่ถ้าทำไม่ถูกต้องปรามห้าม ดุ ให้เขารู้ว่าทำไม่ถูก ครับ

P

สวัสดีค่ะ อ.เอกชัย ขอขอบพระคุณมากค่ะ ที่ช่วยให้คำแนะนำ ลูกตัวนี้เขาเป็นอย่างนี้ตั้งแต่เด็กจนตอนนี้อายุ 10 ปีแล้วค่ะ ส่วนน้องเขาอีกตัวที่เลี้ยงมาด้วยกันเป็นตัวเมียไม่มีอาการเหล่านี้เลย ถ้าเราไม่เรียกเขาก็ไม่มา บางทีไปเล่นด้วยยังไม่อยากเล่น ส่วนตัวที่เป็นปัญหาก็เล่นไม่เป็น ชอบแต่จะเอาหน้ามาซบที่ขา หรือร้องเสียงดังไป 10 บ้านเวลาที่เรากลับมาถึงบ้าน อายคนมากเลยค่ะ เพราะพาหมาบ้านตรงข้ามร้องโหยหวนไปด้วย

จะรับคำแนะนำของอาจารย์ไปปฏิบัติดูค่ะ ที่ผ่านมาเราอาจจะไม่ค่อยมีเวลาให้เขามากพอค่ะ

ยินดีครับ  ขอให้โชคดี หากมีโอกาส เชิญแวะมาเยี่ยมชม ทักทายกันอีกน๊ะครับ 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี