จากบันทึกวันที่ 12 เมษายน ที่สาวบันทึกเรื่อง เพื่อนรัก นั้น สาวเขียนบันทึกว่า วันนี้เราไปเที่ยวชายทะเล หาดปากน้ำหลังสวน ปูเสื่อนั่งรับประทานอาหารด้วยกัน พูดคุยสารทุกข์ สุข ดิบ แก่กัน ในขณะที่เรานั่งคุยและรับประทานอาหารร่วมกันนั้น เราสังเกตรอบๆตัวเรา จะเห็นว่า มีกลุ่มคนนั่งกันเป็นกลุ่มๆ ในกลุ่มนั้นๆจะประกอบไปด้วย คนแก่ คนหนุ่ม คนสาว และเด็กๆ สาวคาดเดาเอาเองว่าน่าจะป็น ย่าหรือยาย พ่อ-แม่ ลูกๆแล้วอาจจะพ่วงเพื่อนๆของลูกหรือหลานๆเข้าไปด้วย ทุกคนหน้าตาอิ่มเอิบด้วยความสุข หัวเราะต่อกระซิกกันอย่างมีความหมาย
หลังจากนั้นวันที่ 14 ซึ่งเป็นวันครอบครัว ช่วงเวลาประมาณบ่าย 2-3 โมงมีข่าวด่วนออกมาว่า บริเวณน้ำตกสายรุ้ง จ.ตรัง มีน้ำบ่าทะลัก คร่าชีวิตผู้ที่ไปเที่ยวจนกระทั้งวันที่สาวกำลังบันทึกอยู่นี้ 37 ศพ และมีอยู่ครอบครัวหนึ่งที่มีผู้เสียชีวิตถึง 7 ศพ จากการติดตามข่าสารจะเห็นว่าผู้ที่ไปเที่ยวน้ำตกครั้งนี้ส่วนใหญ่จะไปกันเป็นครอบครัวแล้วมีลักษณะอย่างเดียวกับที่สาวบันทึกในเพื่อนรักของวันที่ 12 เม.ย ที่ว่า ในกลุ่มนั้นๆจะประกอบไปด้วย คนแก่ คนหนุ่ม คนสาว และเด็กๆ สาวคาดเดาเอาเองว่าน่าจะป็น ย่าหรือยาย พ่อ-แม่ ลูกๆแล้วอาจจะพ่วงเพื่อนๆของลูกหรือหลานๆเข้าไปด้วย ทุกคนหน้าตาอิ่มเอิบด้วยความสุข หัวเราะต่อกระซิกกันอย่างมีความหมาย
แล้วที่ว่าทุกคนหน้าตาอิ่มเอิบ หัวเราะต่อกระซิกกันอย่างมีความหมาย ผลสุดท้ายที่น้ำตกสายรุ้งนั้นเป็นอย่างไร?
บทเรียนที่พบคือ อะไรๆไม่มีสูตรตายตัวซักอย่าง ต้องค่อยๆเรียนรู้ ปรับตัว ปรับกระบวนการ อะไรที่เป็นสิ่งดีงาม ถูกต้องและสร้างสุข เราคงต้องพยามยามช่วยกันสร้างโดยอยู่บนพื้นฐานของความระมัดระวัง คุณธรรม ศีลธรรมและจริยธรรม นะคะ
ต่อเนื่องจาก "เพื่อนรัก"
บทเรียนที่พบคือ อะไรๆไม่มีสูตรตายตัวซักอย่าง ต้องค่อยๆเรียนรู้ ปรับตัว ปรับกระบวนการ อะไรที่เป็นสิ่งดีงาม ถูกต้องและสร้างสุข เราคงต้องพยามยามช่วยกันสร้างโดยอยู่บนพื้นฐานของความระมัดระวัง คุณธรรม ศีลธรรมและจริยธรรม
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
อ.อาลัม · 16 เม.ย. 2550
กมลวัลย์ · 16 เม.ย. 2550
สายน้ำความคิด · 16 เม.ย. 2550
Ping · 16 เม.ย. 2550
MR.BHUDIT EKATHAT · 16 เม.ย. 2550
อ.อาลัม · 16 เม.ย. 2550
dreamer · 16 เม.ย. 2550