Hiker

ถ้าถามว่า เราควรจะเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปอินเดีย-เนปาล... ผู้เขียนขอเรียนเสนอว่า

เรื่องแรกที่ขอเรียนแนะนำคือ ให้ไปตรวจฟันก่อนเดินทาง ขูดหินปูน ถอนฟัน อุดฟัน อะไรทำนองนี้ให้เรียบร้อย เพราะที่อินเดีย-เนปาลหาหมอฟันยาก และ การทำฟันกับหมอที่ไม่ได้มาตรฐานก็เสี่ยงมากเช่นกัน

    ภาพที่ 1:     

สนามบินสุวรรณภูมิยามเช้า... ขอขอบคุณอาจารย์แม่ชีมาลี และแม่ชีพรทิพย์ที่หุงข้าว เตรียมไข่ต้ม น้ำพริกเผาไว้อย่างดี

ถ้ามีเวลามากกว่านี้หน่อย... สนามบินสุวรรณภูมิมีร้านขายอาหารชั้นล่าง ราคาชามละ 25-35 บาท ถ้าชอบแพง หรู มีระดับ... เชิญชั้นบน มีอาหารชามเป็นร้อยบาท

พวกเรารอไปเครื่องสายการบินดรุคแอร์ของภูฎาน เพราะเป็นเมืองที่ประชากรเคารพ นับถือพระพุทธศาสนาด้วยกัน แถมค่าตั๋วยังถูกกว่าสายการบินอื่นหลายพันบาทอีกด้วย

   ภาพที่ 2:     

ภาพนิตยสารบนเครื่องบิน สายการบินดรุคแอร์จัดทำนิตยสารภาพสีไว้อย่างดีมากทีเดียว

 

ปี 2549 มีข่าวหมอฟันปลอมในกรุงเทพฯ คนทำไม่สนใจเรื่องความสะอาดเลย ทำตั้งแต่ถอนฟัน ขูดหินปูน... เรื่อยไปจนกระทั่งดัดฟัน

การทำฟันมักจะมีการเสียเลือดเสียเนื้อกันไม่มากก็น้อย... การทำฟันกับหมอฟันที่ไม่ได้มาตรฐานเสี่ยงต่อการติดโรคเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ ซิฟิลิส(กามโรค)... เรื่อยไปจนกระทั่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อเข้าไปในกระแสเลือด

นอกจากนั้นถ้าเกิดปวดฟันขึ้นมาในระหว่างการเดินทางก็ดูเป็นเรื่องไม่น่าสนุกเลย ทำให้ความแช่มชื่น ยินดี ปีติ โสมนัสที่น่าจะมีมาก กลับแห้ง เหือด หาย หดไปมากทีเดียว

เดือนกุมภาพันธ์ 2550 ผู้เขียนไปทำบุญที่ศรีลังกา พระภิกษุรูปหนึ่งท่านปวดฟันกรามซี่สุดท้าย ถึงแม้ท่านจะใช้ความเพียรข่มความเจ็บปวดไว้อย่างดียิ่ง ทว่า... ถ้าไม่ปวดเลยน่าจะดี

เรื่องต่อไปคือ เรื่องยุง... ควรนำมุ้ง และยาพ่นกันยุงไปด้วย เพราะห้องพัก โดยเฉพาะตามวัดต่างๆ มักจะมียุงมากกว่าที่คิด

การถูกยุงกัดในเมืองไทยอาจเสี่ยงต่อไข้เลือดออกฉั้นใด การถูกยุงอินเดียกัดก็อาจเสี่ยงต่อโรคเท้าช้าง และไข้สมองอักเสบญี่ปุ่นบี (Japanese B encephalitis)

ถึงตรงนี้ขอเรียนแนะนำให้ฉีดวัคซีน 2-3 อย่างก่อนไปแต่เนิ่นๆ ได้แก่ วัคซีนไข้สมองอักเสบญี่ปุ่นบี วัคซีนบาดทะยัก(ผู้ใหญ่ควรฉีดทุกๆ 10 ปี) และวัคซีนตับอักเสบเอ

ยาฆ่าแมลง หรือยาฆ่ายุงไม่แนะนำครับ... เพราะเราไปทำบุญ ไม่ได้ไปทำบาปนี่ การป้องกันยุงอินเดียด้วยมุ้งดีกว่ายากันยุงเยอะ เพราะยุงอินเดียมันไม่ค่อยกลัวยากันยุง ขนาดยาตะไคร้หอมที่ว่าแน่ ไปเจอยุงอินเดียมันรี่เข้ามากัดใกล้ๆ กับยาฉีดเลย

ท่านที่มีโรคประจำตัว เช่น ปวดหัว 2 ข้าง ปวดหัวข้างเดียว(ไมเกรน) ฯลฯ อะไรทำนองนี้ควรเตรียมยาประจำตัวไป

ท่านที่เป็นเบาหวานควรควบคุมเบาหวานให้ดีก่อนไป เตรียมกระจกไว้สำรวจฝ่าเท้าทุกวัน เพราะถ้าเป็นแผลต้องรีบดูแลรักษา เนื่องจากคนไข้เบาหวานมักจะมีปัญหาแผลหายช้า

ถ้าชอบทำบุญเรื่องยา... เรียนเสนอให้พกยาที่ใช้บ่อยๆ เช่น ยาแก้ปวดพาราเซตามอล วิตะมินเอ วิตะมินรวม พลาสเตอร์ยา ยาลดกรด ผงเกลือแร่(แก้ท้องเสีย) ฯลฯ นำไปทำบุญที่คลินิกวัดไทยกุสินารา ซึ่งกำลังจะพัฒนา ยกชั้นขึ้นเป็นโรงพยาบาลในเร็วๆ นี้

คนอินเดีย-เนปาลยังมีปัญหาขาดวิตะมินเอ ทำให้แก้วตา(ตาดำ)เป็นฝ้าขาว หรือเป็นแผล และตามมาด้วยปัญหาตาบอด

<p>การทำบุญกับยานี่เวลาถวายควรน้อมไปในสงฆ์ เพราะทางวัดให้การรักษาทั้งพระทั้งโยม และคนทั่วไปไม่เกี่ยงชาติ ชั้น วรรณะ… </p><p>เวลาถวายยาควรน้อมไปในสงฆ์ ซึ่งหมายถึงพระอริยบุคคล (พระอรหันต์ พระอนาคามี พระสกทาคามี และพระโสดาบัน) โดยถวายผ่านพระภิกษุด้วยความเคารพ โดยไม่เจาะจงบุคคล เพื่อให้ได้บุญมาก อานิสงส์มากต่อไป…</p><p></p><p>การทำบุญกับวิตะมินเอ หรือวิตะมินรวมมีส่วนช่วยให้คนจำนวนมากพ้นจากพิษภัยเรื่องตาบอดได้มากครับ</p><p>เรื่องสุขภาพที่ไม่ควรลืมคือ ควรออกกำลังเป็นประจำ และต่อเนื่อง… การเดินทางในอินเดีย-เนปาลออกจะทุลักทะเลมากหน่อย นั่งๆ เดินๆ กันวันละหลายชั่วโมง</p><p></p><p>พวกเราควรออกกำลังต่อไปนี้เป็นประจำก่อนเดินทางได้แก่</p><ul>

 • เดินเร็วปานกลาง หรือเดินช้า.... หลังอาหารทุกมื้อๆ ละ 5-10 นาที ควรเดินหลังอาหารให้เป็นนิสัย เพื่อป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้ระบบทางเดินอาหารแข็งแรง
 • เดินเร็ว อย่างน้อยวันละ 30 นาที
 • เดินขึ้นลงบันได อย่างน้อยเทียบเท่าการขึ้นบันไดวันละ 5-10 ชั้น... เพื่อให้เดินขึ้นเขาลงเขาไหว
 • ยืดเส้นยืดสายคลายเมื่อย (stretching) เพื่อป้องกันโรคปวดหลัง ปวดเมื่อยในระหว่างการเดินทาง
 • หาสปริงบีบมือ (hand grip) มาฝึก บีบไปด้วย เดินไปด้วย เพื่อให้กล้ามเนื้อมือ และแขนแข็งแรงขึ้น
 • ยกขวดน้ำดื่ม 0.5-1.5 ลิตรขึ้นลงบ่อยๆ เพื่อให้ยกกระเป๋าเดินทางไหว
 • </ul><p>คนแข็งแรงกับคนอ่อนแอทำบุญได้ไม่เท่ากันหรอกครับ… คนแข็งแรงมีโอกาสทำบุญได้มากกว่าเยอะแยะ เช่น อาจไปช่วยคนอื่นขนย้ายกระเป๋า ทำให้ได้บุญเพิ่มขึ้น ฯลฯ</p><p>    เรียนเชิญดาวน์โหลด:     </p>

  • บทสวดมนต์ ทำวัตรเช้า มูลนิธิรักษ์ธรรม
  • [ Click - Click ]
  • พระปริตรธรรม วัดท่ามะโอ ลำปาง
  • [ Click - Click ]

  </span></span></span><p>    แหล่งที่มา:     </p><ul><li>นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > 15 เมษายน 2550.</li></ul>