การกล่าวถึงตามหัวข้อบันทึกนี้ ถือว่าได้รับแรงเสริมจากการร่วมกิจกรรมการจัดการความรู้ หลายกิจกรรมในช่วงนี้ ทำให้เห็นภาพและพลังของการจัดการความรู้แบบธรรมชาติที่ผสมผสานกับฐานคิดการทำงานแบบอิงระบบ รวมทั้งได้ภาพการใช้ความรู้ที่มีอยู่ในตัวคนพร้อมๆกับการรับเอาความรู้เข้าไปอยู่ในตัวของแต่ละคน ซึ่งผมมีความชัดเจนมากขึ้นในคำอธิบายของท่านครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ ที่บอกว่า การจัดการความรู้ในท้องถิ่นคือการเอาความรู้ไปหาความรู้ แล้วได้ความรู้อะไร การจัดกิจกรรมให้ผู้รู้ในท้องถิ่นได้มีโอกาสรับรู้และเรียนรู้สิ่งใหม่นอกชุมชนของตนเอง เป็นการตั้งโจทย์ร่วมกันว่าคนในท้องถิ่นนั้นๆจะเอาความรู้ที่มีอยู่ในตัวเองออกไปเชื่อมโยงกับความรู้อื่นได้อย่างไร แล้วจะเกิดเป็นชุดความรู้ใหม่ที่เหมาะสมกับท้องถิ่นของตนเองอย่างไร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้นำชุมชนเม็กดำ ไปเข้าค่ายการเรียนรู้ที่สวนป่ามหาชีวาลัยอีสาน ได้เห็นภาพชัดว่า การจัดการความรู้ในแบบธรรมชาติเป็นอย่างไร ด้วยชุมชนเม็กดำ มีป่าใหญ่โคกจิก ที่ถือว่าเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญ คนในชุมชนมีชุดความรู้เรื่องป่าใหญ่โคกจิก ตามสิ่งที่ตนเองได้สั่งสมบ่มเพาะมา เช่น ทุกคนมีชุดความรู้เรื่องเห็ดป่า แต่วิทยากร ( คุณอุทัย อันพิมพ์ และคณะ ) มีชุดความรู้เรื่องเห็ดแบบวิทยาศาสตร์ เมื่อคนที่มีความรู้สองชุดมาพบกัน การเรียนรู้ก็เกิดขึ้นอย่างสนุกสนาน มีชีวิตชีวา สุดท้ายเกิดชุดความรู้ใหม่ว่า เราสามารถเอาเห็ดป่ามาเพาะและปลูกในหมู่บ้านได้ เพียงแค่ชาวบ้านรู้ว่าสปอร์คืออะไร ดังที่กล่าวมา เป็นการยืนยันว่า การจัดการความรู้แบบธรรมชาติคือการเอาความรู้ไปหาความรู้ เป็นการจัดการที่ถูกจริตของผู้คน และการจัดการฝึกอบรมด้วยแนวคิดเช่นนี้ ดูเหมือนว่าจะมีพลังและมีคุณค่าอย่างมหาศาล มันคงไม่ใช่การฝึกอบรมที่มีคนไม่กี่คนมานั่งออกแบบแล้วทึกทักเอาว่านั่นคือความต้องการของทุกคน แต่เป็นดังเช่น ร้อยบุปผาบานพร้อมพรัก ร้อยสำนักประชันภูมิ
ร้อยบุปผาบานพร้อมพรัก ร้อยสำนักประชันภูมิ ( 2 )
การจัดการความรู้แบบธรรมชาติคือการเอาความรู้ไปหาความรู้ เป็นการจัดการที่ถูกจริตของผู้คน และการจัดการฝึกอบรมด้วยแนวคิดเช่นนี้ ดูเหมือนว่าจะมีพลังและมีคุณค่าอย่างมหาศาล
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
ผู้ชาย...(ป้ายเหลือง) · 7 เม.ย. 2550
เม้ง สมพร ช่วยอารีย์ · 7 เม.ย. 2550
จารุวัจน์ شافعى · 7 เม.ย. 2550
ผู้ชาย...(ป้ายเหลือง) · 7 เม.ย. 2550
ผู้ชาย...(ป้ายเหลือง) · 7 เม.ย. 2550
แสงตะวัน · 7 เม.ย. 2550
เห็นด้วยคะอาจารย์ว่า การจัดการความรู้คือการเอาความรู้ไปหาความรู้ แล้วเกิดเป็นความรู้ใหม่ที่เหมาะสมกับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และท้องถิ่น ขอบคุณอาจารย์ที่เข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจ ขออนุญาติเอาเข้าแพลนเน็ตนะคะ
อาจารย์ค่ะเห็ดป่าก้บเห็ดวิทยาศาสตร์ต่างกันตรงไหน แล้วเห็ดป่ากินได้ไหม เพราะเคยได้ยินว่าเห็ดมีพิษก็มี แล้วเห็ดวิทยาศาสตร์เป็นเห็ดเลี้ยงใช่ไหม