การให้เลือดตัวเอง...ความปลอดภัยที่คุณเลือกได้...


รู้จักการให้เลือดตัวเอง
  • การให้เลือดตัวเอง หมายถึง การเก็บและใช้เลือดของตัวเองเพื่อการรักษาซึ่งสามารถทำได้โดยการเตรียมก่อนการผ่าตัด การเก็บเลือดในระหว่างการผ่าตัดให้กลับเข้าสู่การไหลเวียนของกระแสเลือดในร่างกาย
  • การเตรียมเลือดไว้ให้ตัวเอง(Autologous tranfusion) ในกรณีที่ต้องให้เลือด เป็นวิธีการที่จะได้เลือดที่ปลอดภัยที่สุด สามารถลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรค ลดการเกิดปฏิกิริยาการแพ้เลือด ลดการสร้างแอนติบอดี้ที่ต่อต้านแอนติเจนต่างๆในร่างกาย
  • การเตรียมเลือดของตัวเองไว้ก่อนการผ่าตัดเป็นวิธีการหนึ่ง เหมาะสำหรับคนไข้ที่เตรียมการผ่าตัดล่วงหน้า โดยหมอและคนไข้กำหนดนัดการผ่าตัดที่แน่นอน ประมาณการจำนวนเลือดที่ต้องเตรียม จากนั้นนัดคนไข้มาเจาะเลือดเก็บไว้ก่อนผ่าตัด เพื่อที่จะนำเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดกลับมาให้คนไข้ขณะผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด
  • หากคุณเป็นคนแข็งแรง ไม่ซีด โดยวัดความเข้มข้นของเลือดได้ระดับ Hemoglobin 11 gm% ขึ้นไป หรือ Hematocrit  33 % ขึ้นไป อายุระหว่าง 17-60 ปี และน้ำหนัก 50 กิโลกรัมขึ้นไป ก็สามารถเตรียมเลือดไว้  สำหรับตนเองในการผ่าตัดล่วงหน้าได้
  • เลือดที่เจาะเก็บไว้สามารถเก็บได้นาน 35 วัน แต่ปกติเลือดที่เก็บใหม่ๆจะมีคุณสมบัติดีกว่าเลือดที่เก็บไว้นานๆ จึงมักเตรียมเลือดถุงหลังสุด หลังการเจาะเก็บ 72 ชั่วโมงถึง 7 วัน
  • แม้จะเป็นการนำเลือดตัวเองมาให้ตัวเอง เลือดที่เจาะเตรียมไว้ ก็จะได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ร่องรอยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี เชื้อเอดส์ ร่องรอยการติดเชื้อเอดส์และเชื้อซิฟิลิส ( HBsAg , Anti HCV , HIV Ag , Anti HIV ,VDRL ) ถ้าพบผลบวกเชื้อใดเชื้อหนึ่ง หมอก็จะไม่ให้เลือดนั้นกลับคืนคนไข้ กระบวนการให้เลือดตัวเองของคนนั้นเป็นอันยุติ
  • เพราะการให้เลือดที่มีเชื้อใดเชื้อหนึ่ง ซึ่งความจริงก็คือเชื้อในร่างกายคนไข้นั่นเอง อาจทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาบางอย่างที่อาจทำให้เชื้อลุกลามเพิ่มขึ้น
  • เลือดที่คนไข้บริจาคไว้ให้ตนเอง หากไม่ได้ใช้ ตรวจแล้วไม่พบภาวะเสี่ยงใดๆ ทางโรงพยาบาลก็จะเตรียมเป็นเลือดบริจาคให้คนไข้อื่นต่อไป.
หมายเลขบันทึก: 86879เขียนเมื่อ 27 มีนาคม 2007 17:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มิถุนายน 2012 15:45 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)
ดีจังเลยนะครับ ช่วยตัวเองด้วย ช่วยคนอื่นด้วย เขาจะส่งเลือดข้ามโรงพยาบาทได้ปะครับ?
ถ้าเป็นความจำเป็นต้องใช้เลือด ก็สามารถขอเลือดในคลังเลือดอีก รพ.ได้ แต่ส่วนมากก็จะเอาไว้ใช้ในที่ รพ.นั้นค่ะ   
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท