เมื่อมาเรียนพยาบาลเวชปฏิบัติ(2)


คำประกาศพยาบาลชุมชนในระบบสุขภาพใหม่ ณ นครเชียงใหม่

     ได้มีโอกาศเข้าร่วมประชุมระดับชาติเรื่อง"การพยาบาลชุมชนในระบบสุขภาพใหม่ " เมื่อวันที่   4-6  กันยายน  2545 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ที่ประชุมได้มีคำประกาศร่วมกันดังนี้     เราเชื่อว่าพยาบาลชุมชน  มีบทบาทสำคัญในการสร้างชุมชนสุขภาพผ่านการให้บริการสุขภาพในบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ  แก่บุคคล  ครอบครัวและชุมชน  ได้ร่วมสร้างจินตนาการดังนี้       "พยาบาลคือกัลยาณมิตรของสังคม  เป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่การปฎิรูปสุขภาพที่มีหัวใจของความเป็นมนุษย์  มีจิตสำนึกที่เห็นความเป็นหนึ่งเดียวของสังคมทำให้เกิดมิตรภาพและความรักอันไพศาลต่อเพื่อมนุษย์"    โดยมีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการดังนี้1.  มุ่งสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน  ให้สามารถดูแลสุขภาพอย่างเป็นองค์รวม2.  มุ่งให้บริการที่มีคุณภาพในการสร้างสุขภาพ  ลดการเกิดโรค  การเจ็บป่วย  และภาวะคุกคามทางสุขภาพและอยู่บนหลักฐานที่อ้างอิงได้อย่างสอดรับกับบริบททางสังคมวัฒนธรรม  ในแต่ละพื้นที่โดยมีการเลือกใช้เทคโนโลยีอย่างรู้เท่าทัน3. ร่วมสร้างองค์ความรู้จากการทำงานร่วมกับประชาชน  เครือข่ายสุขภาพในระดับพื้นที่  เกี่ยวกับการจัดการระบบและโครงสร้างการบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิในชุมชน  เพื่อชี้นำการให้บริการที่มีคุณภาพ  ประสิทธิภาพและสามารถตรวจสอบได้4.  มุ่งพัฒนาสมรรถนะของพยาบาลชุมชน  ให้สามารถให้บริการที่มีคุณภาพและสามารถตรวจสอบได้5.เร่งรัดพัฒนาการจัดการเรียนการสอนทางการพยาบาลชุมชน  ทั้งขั้นพื้นฐานและขั้นสูง  ให้พยาบาลมีสมรรถนะด้านสุขภาพชุมชน  มีใจรักและสามารถให้บริการสุขภาพปฐมภูมิได้อย่างมีคุณภาพ6.  เพื่อให้เกิดความสำเร็จในการปฎิรูประบบสุขภาพ  ต้องให้มีความต่อเนื่องทางปัญญา  จึงต้องมีสถาบันพยาบาลชุมชนเป็นเครื่องมือ

       ขณะนี้สถาบันพยาบาลชุมชนเกิดหรือยัง  หรือใช้ชื่ออย่างไร  ใครมีข้อมูลส่งข่าวด้วยค่ะ   ขอบคุณมาก

    

หมายเลขบันทึก: 86399เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2007 18:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 14:54 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (21)
มาเป็นกำลังใจให้การขับเคลื่อนพยาบาลุมชนนะครับ อาจารย์
 • ขอให้กำลังใจในสิ่งที่ตั้งใจนะคะ
 • จากพยาบาลคนหนึ่งที่มีความตั้งใจเช่นเดียวกัน

 

 • เข้ามาทักทายและให้กำลังค่ะ อาจารย์
 • และขอขอบคุณคณะพยาบาลที่ให้ความอนุเคราะห์อบรมปฐมพยาบาลฟื้นคืนชีพเบื้องต้นเสมอมาค่ะ
 • ปีนี้จะขอรบกวนอีกนะคะ......อาจารย์ขา

สวัสดีค่ะคุณพานทอง

 • แวะเข้ามาเยี่ยมและให้กำลังใจค่ะ เห็นความมุ่งมั่นในการทำงานแล้วขอชมเชยด้วยใจจริงค่ะ และจะเข้ามาทักทายด้วยบ่อยๆนะคะ

 

ตอนนี้มาเรียนพยาบาลศาสตรบัณฑิต หลักสูตรใหม่ของกระทรวง คือให้เจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชน( พนักงานอนามัย) มาเรียนต่อพยาบาลศาสตรกัน จึงอยากให้มีพยาบาลชุมชนเกิดขึ้นคะ

เรียนคุณพานทอง

 • ค่ะหนูแวะมาเยี่ยมและให้กำลังใจด้วยค่ะ ตามรอยมาจากข้อคิดเห็นที่บล็อกของหนูค่ะ  
 • ชื่นชมการทำงานของพี่ด้วยใจจริงๆค่ะ  หากมีอะไรแลกเปลี่ยนได้ก็ยินดีนะค่ะ เห็นพี่เขียนข้อคิดเห็นแล้วพูดถึง เพื่อนพยาบาลใน 3 จังหวัดว่าทำงานลำบาก ตอนแรกไม่แน่ใจว่าอยู่แถวไหนพอมาที่บล็อกของพี่เลยได้ทราบ ส่วนตัวแล้วเห็นใจและเข้าใจพี่น้องของเรามากค่ะ ขอเป้นทุกกำลังใจที่มีให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดี  ทำงานภายใต้บริบทที่เป้นอยู่ปัจจุบันที่ทำได้อย่างดีที่สุดที่ทำได้ 
 • ดีใจค่ะที่จะได้มีเครื่อข่ายค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวค่ะมีอะไรแนะนำหนูได้ค่ะ

สวัสดีค่ะคุณพานทอง

 • แวะเข้ามาเยี่ยมบ้านพยาบาลชุมชนเช่นกัน
 • ขอให้มีกำลังใจทำงานในชุมชนต่อไปนะคะ

สวัสดีค่ะ

หนูเพิ่งจบ NP มาค่ะ และเริ่มทำงานได้ไม่นาน

ได้ทำอะไรให้ชุมชนเป็นความสุขจริงๆค่ะ

หากมีอะไรช่วยแนะนำบ้างนะคะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะคุณkrity  เราจะเรียนรู้ร่วมกันนะคะ

งานที่สนุกต้องเป็นวิถีชีวิตของเรานะคะ

ขอบคุณมาก

เปิดการอบรมเมื่อไหร่อีกค่ะ รบกวบส่งเอกสารให้หนูด้วยได้มั้ยค่ะ

583/14 คลินิกเวชกรรม พหลโยธิน 58 แยก 24 สายไหม กทม10220

เบอร์ FAX 02-993-7533

โครงการอบรม 4 เดือนปิดไปแล้วค่ะ มี ป.โท เวชปฏิบัติชุมชน หลักสูตรพิเศษ (เรียนเสาร์-อาทิตย์)ปีนี้รุ่นที่ 2 แล้วค่ะ กำลังทบทวนว่าจะเปิดเป็นหลักสูตรปกติหรือยังคงเป็นหลักสูตรพิเศษเช่นเดิม

ขอบคุณที่ให้ความสนใจค่ะ ติดตามข่าวได้ http:/psu.ac.th คณะพยาบาลศาสตร์ค่ะ

สวัสดีค่ะ

จะเปิดอบรมหลักสูตร4เดือนอีกเมื่อไหร่คะ รบกวนส่งmailให้ด้วยได้ไหมคะ

E-Mail Ne-pan@hotmail.com

จะเปิดเรียน/อบรมอีกเมื่อไร รบกวนโทรแจ้งที่0840215043 ด้วยนะคะ

ปีนี้อาจารย์เปิดหลักสูตรป.โทเสาร์-อาทิตย์อีกรึเปล่าพอจะมีรายละเอียดสำหรับผู้ที่สนใจหรือไม่แล้วถ้าจบNPมาเทียบโอนหน่วยกิตได้ไหมคะอาจารย์ช่วยตอบทางMailด้วยขอบพระคุณคะ

มาให้กำลังใจครับ มีหลักสูรใหม่น่าสนใจเมลมาด้วยนะครับ

ดิฉันจบNAผู้ช่วยทางการพยาบาลมาตอนนี้ทำงานอยู่ที่คลีนิกชุมชนอบอุ่นอยู่ในระบบของกระทรวงมหาดไทยอยากถามอ.จ.ว่าเรียนได้ไหมค่ะเพราะดิฉันอยู่จ.นครสวรรค์เเล้วใช้เวลากี่ปีค่าเรียนเเพงไหมไม่ทราบว่าทางหน่วยงานจะส่งไปเรียนได้ไหมค่ะช่วยตอบด้วยค่ะเบอร์โทรศัพท์ 084-815-600-3

กำลังจะไปอบรมเวช 4 ด เหมือนกันค่ะ ตอนนี้ได้สมัครไว้แล้วแต่ไม่รู้จะสอบได้ไหม ไม่ค่อยมีเวลาอ่านทบทวนหนังสือเลยค่ะ มัวแต่เลี้ยงลูกอยู่ค่ะ

 • พยาบาลคือกัลยาณมิตรของสังคม
 • เชียร์สุดสุด!!!

ขอบคุณมากค่ะ ต้องร่วมสร้างนะคะ

อยากเป็นพยาบาลชุมชนต้องทำอย่างไรบ้างค่ะตอนนี้เป้นพยาบาลวิชาชีพแผนก icuค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณลูกแมว

จาก ไอซียู สู่ชุมชน หากใจรักเสียอย่าง สำหรับการทำงานในชุมชนเชื่อมั่นว่าทำได้

ขอเสนอช่องทางดังนี้

1. หาพื้นที่ทำงาน แล้วแสวงหาความรู้ในงานที่ทำ หาเพื่อนร่วมงานทั้งทีมสุขภาพ เครือข่ายอื่นในชุมชน ในสังคม ทำไปเรียนรู้ไป ทั้งในระบบการศึกษา และในชีวิตการทำงาน (ชีวิตคือการเรียนรู้) (หาที่ลงได้แล้วเพิมความรู้)

2.ไปเตรียมความรู้เกี่ยวกับการพยาบาลครอบครัว ชุมชน เวชปฏิบัติ ฯลฯ ที่จำเป็นและตามคำถามตนเอง ในขณะเดียวกันอย่างลืมหาที่ทำงานและพื้นที่ทางสังคมสำหรับ การไปทำงานในชุมชน (เตรียมความรู้แล้วไปหาที่ทำงาน)

ถามเพื่อนๆ คนที่รู้จัก สาวย่านไปเรื่อยๆ (ตามข่ายคนคุ้นเคย หรือทำงานในชุมชน ) อาจมีเส้นทางมากกว่านี้

ขอให้โชคดีค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี