เรื่องที่เขียนก็ขอเขียนเรื่องที่ถนัดก่อนแล้วกัน พระเครื่อง หลายๆคนในหอสมุด คงรู้ว่าผมชอบพระเครื่อง ความจริงแล้วผมเริ่มชอบพระเครื่องได้ยังไม่รู้เหมือนกันนะ มันเริ่มจากดูไปเรื่อยๆ แล้วเริ่มสะสม พอสะสมไว้มากๆ กลายเป็นความชอบ ซึ่งตอนแรกก็สะสมไปอ่านหนังสือไป พออ่านไปเรื่อยๆก็เกิดความคิดอยากสะสมเหมือนในหนังสือ แล้วก็เริ่มมีความต้องการที่จะเสาะแสวงหาให้มีเหมือนในหนังสือ แต่การเสาะแสวงหาบางครั้งก็ไม่เจอในสิ่งที่ต้องการ จะไปเจอชนิดอื่นๆ ที่ไม่รู้จัก ก็ต้องฟังคำบรรยายจากผู้ให้เช่า บางครั้งเขาก็ใช้นิยาย คือแต่งเรื่องมาหลอกเรา ก็เช้ามาเยอะ ใช้เงินเป็นแสน ได้ของจริงบ้าง ของปลอมบ้าง แล้วแต่โอกาส บางครั้งได้ของแท้ ก็มีความรู้สึกภาคภูมิใจที่เราสามารถสะสมได้เหมือนในหนังสือ แต่บางครั้งก็เศร้า เพราะของที่เรามีไม่เหมือนในหนังสือ
เรื่องความนิยมในตัวพระเครื่อง แล้ว สาเหตุที่อยากสะสมก็เป็นพระบรรดา เบญจภาคี ที่ประกอบไปด้วย พระสมเด็จ, พระนางพญา, พระรอด , พระซุ้มกอ พระผงสุพรรณ ซึ่งวงการพระเครื่องถือเป็นสุดยอดของนักสะสม ซึ่งนักสะสมหน้าใหม่ๆ ก็พยายามใฝ่หากันเป็นเจ้าของ เพราะมีหนังสือโฆษณาทุกฉบับ แต่หาให้ตายก็หาไม่เจอ (ถ้าไม่ได้จากมรดกตกทอด) ซึ่งบางคนที่ได้มาจากมรดกตกทอดก็เก๊เหมือนกัน แต่ถ้ามีคนไปบอกว่าเก๊ เป็นได้มีเรื่องทะเลาะกัน (ถ้าคนๆนั้นไม่เคยศึกษาเรื่องพระเครื่อง)
สิ่งที่ผมอยากบอกนักสะสมหน้าใหม่ก็คือ อย่าเช่า หรืออย่าบูชา พระเบญจภาคีเพราะไม่มีของจริงตามแผง หรือตามร้าน ถ้าราคาไม่ถึงหลักล้าน ถึงแม้ราคาจะถึงหลักล้านก็อาจเก๊ได้ ที่วางขายอยู่ของปลอมทั้งนั้น เพราะของจริง ถูกเก็บสะสม อยู่กับบรรดาเสี่ย กับไฮโซ ไปหมดแล้ว ถ้าจะเช่า ควรเช่าพระที่รู้จัก และมั่นใจว่าแท้แน่นอน ขนาดผมเองยังไม่มีเลย นอกจากพระนางพญา ผมชอบนะ มีเสน่ห์ดี มีแท้แต่ไม่นิยม
คำว่าไม่นิยม มี 2 ชนิดคือ 1 เก๊ 2 ราคาถูก เพราะแบบที่เรามีไม่ตรงกับความนิยมเมื่อก่อนเคยคิดว่ามีของแท้นะ เลยเข้าประกวด สุดท้าย เข่าทรุด เคยส่งพระสมเด็จ พระนางพญา เข้าประกวด แต่กรรมการไม่รับ นั่นคือเก๊ ก็เลยต้องศึกษาไปเรื่อยๆ
เพราะฉะนั้น ปัจจุบันนี้ใครให้ผมดูพระตระตระกูลเบญจภาคี ผมจะตั้งเป้าไว้ก่อนว่านั่นคือของเก๊
สมัยก่อนไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะต้องมาบูชาสะสมพระ
คิดแต่ว่า การบูชามีพ่อแม่เราเป็นผู้สะสมเท่านั้นเอง
อีกอย่างในความคิดเราตอนนั้น เราแค่เข้าวัดทำบุญตักบาตรก็พอแล้วสำหรับเรา
แต่พอมาตอนนี้ได้คลุกคลีกับพี่ๆที่ทำงาน เหมือนกับมีการซึมซับไปโดยไม่รู้ตัว พระรุ่นไหนออกมเราก็ควรจะบูชาไว้บ้างแล้ว
อิอิ
ในที่สุดบัดดี้ที่รักของเราก็กลับมาเขียนบล็อกแล้ว รอคอยมาตั้งนาน กะว่าจะเอาพระไปให้ส่องซะหน่อยนะ ไงก็ขอพระดีๆ กับเค้าซักองค์นะ อิอิ
สุดท้ายหวังว่าป๋าโหน่งของพวกเราจะมีเรื่องดีดีมาให้อ่านอีกนะ................
น่าอิจฉากระบี่สีชมพูนะ ได้พระบูชาขนาดใหญ่และหายากไว้บูชาที่บ้าน นี่แหละคนไม่ค่อยรู้เรื่องพระ เลยได้พระแบบดีๆๆๆไว้บูชาบ้าน รุ่นนี้แม้แต่จะหาดูยังยากเลย ช่วงนี้พระเครื่องไม่ค่อยได้บูชาสักเท่าไร หันไปบูชาเทพ เป็นหลัก เพราะแฟชั่นเขาเป็นแบบนั้น ต้องตามแฟชั่นสักหน่อย แต่ไม่ชอบห้อยของเก้
rพ่อผมนี่นักเลงพระเลยล่ะ จำได้ว่าถ้าพ่อหายไปจากบ้าน จะตามได้ที่สนามพระ กับร้านกาแฟที่โขลกหมากรุก
ไม่ใช่แค่ความชอบ แต่เป็นความนับถือและศรัทธา
ที่จะมีไว้บูชาแต่ไม่ใช่พระเครื่อง เพราะดูไม่เป็น
ตอนนี้ก็คล้ายๆ จะสะสมเหมือนกัน คือ องค์จตุคามรามเทพ
โห...น้า.....ไม่นึกเลยว่าเชี่ยวชาญเรื่องพระด้วย...นับถือ...นับถือ....
เห็นเขาบอกว่า สมเด็จนางพญารุ่นจิตรดา ถ้าใครมีไว้สะสมถือว่ามีบุญ เรายังเห็นภาพจังเลย เช่าแพงมั้ยคะ