“ยุทธศาสตร์การพัฒนาเยาวชนของประเทศไทย”

 

           วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม 2550 ที่ผ่านมา จ๊ะจ๋า พี่หญิง (นภินทร ศิริไทย) และคุณเอ็ม (มณฑล  สรไกรกิติกูล) เข้าร่วมงานประชุมระดมความคิด เรื่อง ยุทธศาสตร์การพัฒนาเยาวชนของประเทศไทย  ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่.รัชดาภิเษก จตุจักร กรุงเทพฯ 

          งานนี้จัดขึ้นเนื่องจากธนาคารไทยพาณิชย์ และมูลนิธิสยามกัมมาจล มีเป้าหมายที่จะทำงานขับเคลื่อนเครือข่ายพัฒนาเยาวชนในประเทศไทยในระยะยาว  โดยทำงานควบคู่ไปกับการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ในหลากหลายรูปแบบ  และทำงานในลักษณะเป็นภาคีส่งเสริมการทำงานของหน่วยงานที่ดำเนินการพัฒนาเยาวชนอยู่แล้ว เพื่อสร้างคุณค่าเพิ่มให้แก่สังคมไทย 

           ดังนั้นเพื่อร่วมกันเริ่มต้น "เครือข่ายภาคีพัฒนาเยาวชน" ธนาคารไทยพาณิชย์ และมูลนิธิสยามกัมมาจล จึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาเด็กและเยาวชน มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในระดับนโยบาย

          กำหนดการภาคเช้า  ดร.วิชิต  สุรพงษ์ชัย  ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวต้อนรับและกล่าวที่มาที่ไปของการจัดงานครั้งนี้  

           ต่อจากนั้น ศ.นพ. วิจารณ์ พานิช เป็นผู้ดำเนินรายการ การประชุมครั้งนี้ และกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของงานครั้งนี้ ซึ่ง มี 4 ข้อใหญ่คือ

  1. ทำความเข้าใจภาพใหญ่ Youth Development ของประเทศไทย
  2. แลกเปลี่ยนสารสนเทศ  : ใคร ทำอะไร ที่ไหน เกิดผลอะไรบ้าง?
  3. ร่วมกันหาช่องว่าง จุดคานงัด
  4. ร่วมกันหา กลไกขับเคลื่อน

          หลังจากนั้นให้ผู้เข้าร่วมทุกท่านได้แนะนำตัว     ต่อจากนั้นเป็นช่วงเรื่องเล่าความสำเร็จของกิจกรรมเพื่อการพัฒนาเยาวชน 

          ภาคบ่าย เป็นช่วงระดมความคิดถึงแนวทางการขับเคลื่อนเครือข่ายพัฒนาเยาวชนไทยควรเป็นอย่างไร โดยมี 3 คำถามในการชวนพูดคุยคือ

  1.  ภาพอนาคตที่อยากเห็น?
  2. (องค์กรของเรา) จะเติมเตมช่องว่างได้อย่างไร?
  3. เราจะประสานเครือข่ายให้เกิดพลังได้อย่างไร?

 สิ่งที่ได้เรียนรู้มีดังนี้ 

        1. ในช่วงภาคเช้าได้ฟังคำชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจถึงที่มาที่ไปของการเกิดงานครั้งนี้ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ <p>          “ยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญของธนาคารไทยพาณิชย์ คือ การดำเนินกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยธนาคารมุ่งหวังที่จะดำเนินกิจกรรมอันจะเป็นการเพิ่มคุณค่าต่อสังคมและเกิดผลที่ยั่งยืนในระยะยาวต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทย  ธนาคารมีคณะกรรมการกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม   ทำหน้าที่ในการวางกรอบการดำเนินงาน   รวมถึงการกำกับดูแลและประเมินผล    และในอนาคตอันใกล้มูลนิธิสยามกัมมาจล ซึ่งเป็นมูลนิธิของธนาคารจะเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อสังคมของธนาคาร</p>

          ซึ่งธนาคารมีแนวความคิดว่า กิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาเยาวชนที่ธนาคารจะดำเนินการนั้น จะเน้นกิจกรรมที่เยาวชนรวมตัวกันดำเนินการเอง  เน้นกิจกรรมเพื่อบำเพ็ญประโยชน์แก่ผู้อื่น แก่ชุมชน และสังคม เน้นการดำเนินการที่ต่อเนื่อง จนเกิดจิตสำนึกขึ้นในเยาวชนหรือกลุ่มเยาวชนเหล่านั้น เป็นจิตสำนึกที่มีเมตตากรุณาเห็นอกเห็นใจผู้อื่น สำนึกรักบ้านเกิด สำนึกเพื่อส่วนรวม สำนึกรักธรรมชาติ สำนึกในคุณค่าของสิ่งแวดล้อมที่ดี เป็นต้น

          จะไม่เน้นการสนับสนุนให้เกิดโครงการใหม่ แต่จะเข้าไปเสาะหากิจกรรมดี ๆ ที่มีอยู่แล้ว นำมาชื่นชม ยกย่อง เป็นตัวอย่างแก่สังคม และส่งเสริมให้ขยายเครือข่าย ขยายผล ขยายกิจกรรม ให้เกิดการเรียนรู้ต่อเนื่อง ดำเนินการได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ก่อผลต่อจิตสำนึกในระดับที่ลึกยิ่งขึ้น   และนี่เป็นเพียงแนวคิดเบื้องต้น

           และหากภาคีที่เกี่ยวข้องมีความเหมาะสมและเป็นประโยชน์  ธนาคารยินดีทำหน้าที่เป็นกลไกเชื่อมโยง และขับเคลื่อนภาคีเพื่อการพัฒนาเยาวชนไทย ในลักษณะของการเชื่อมโยงเครือข่ายที่ไม่เป็นทางการ  โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การพัฒนาเยาวชนไทยทั้งประเทศ  เน้นที่การพัฒนาในระดับจิตสำนึก หรือจิตวิญญาณ  โดยผ่านกิจกรรมที่เยาวชนเป็นผู้คิดและเป็นผู้ลงมือทำเอง"

</span></span></span><p>          โปรดติดตามตอนต่อไป</p>