ราว 30 นาที ที่ผ่านมา ได้รับโทรจากพี่ราเชนทร์ กาบคำ โทรมาสนทนา เพราะเราโทรหาพี่ ๆ ปิดเครื่อง เหตุที่โทร เพื่อรายงานความก้าวหน้าการบ้านที่ฝากเรา เรื่องไหว้พระ 9 วัด ตกลงภารกิจช่วงเช้าราบรื่นดี
พี่ราเชนทร์ฯ ชื่อเล่น ตึ๋ง เป็นชาวเวียงสา จบ มศว.พลศึกษา มาสอนวิทยาลัยเทคนิคน่าน (ต่อมาอยู่ ว.สารพัดช่างน่าน )สมัยนั้น ตอนอยู่ ว.เทคนิคน่าน ทราบว่า พี่ปั๋นจักรยานจาก อ.เวียงสา ระยะทาง 25 กิโลเมตรมาสอนในตัวเมืองน่าน ไปกลับร่วม 50 กิโลเมตร เรียกว่า ไม่ธรรมดา เป็นผีบ้าบก ( หมายถึง พวกคิดนอกกรอบ ได้ลงมือทำอะไร เอาจริงเอาจัง มุ่งมั่น มั่นใจใจตัวเองสูง กล้าได้ กล้าเสีย ลุย!!! )
พี่ตึ๋ง บางคนเรียกว่า ปู่ตึ๋ง หรือ อาจารย์ราเชนทร์ เป็นนักพากย์เรือแข่งฝีปากเอก พากย์มากว่า 25 ปี ( ไม่ธรรมดา ) ตำแหน่งทางราชการหน้าที่ทางสังคมไม่น้อย เป็นผู้มีมนุษยสัมพันธ์ชั้นแนวหน้าในจังหวัด ตำแหน่งราชการเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างน่าน
ปลายเดือน ก.พ.2550 คณะกรรมการอาชีวศึกษาเปิดสอบผู้บริหาร ทราบว่า มีผู้ช่วยผู้อำนวยการฯ ทั่วประเทศ จำนวน 787 คน สมัครสอบ โดยมีตำแหน่งบริหารว่างอยู่ 33 ตำแหน่ง ปรากฏผลสอบข้อเขียนว่า ผ่านเกณฑ์ 60 เปอร์เซ็น จำนวน 28 คน พี่ตึ๋งอยู่อันดับที่ 8 มีการเรียกสัมภาษณ์และประกาศผลทางการไปแล้ว ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับ ว่าที่ ผอ.คนใหม่ ที่ชื่อ ราเชนทร์ กาบคำ
ขณะนี้ พี่ตึ๋งอยู่ระหว่างการอบรมเข้มจนถึง 4 ทุ่ม ยินดีครับกับความสำเร็จ อย่างไรก็ดี เช้าวันนี้ รายการข่าวรอบเมืองน่าน ที่พี่ตึ๋ง จัดเป็นประจำทาง สวท.น่าน คลื่น 94.75 นั้น เช้าวันนี้มีคุณรติพร บุญคง อยู่ที่ จ.น่าน รับสัญญาณเสียงจากพี่ตึ๋ง หรืออาจารย์ราเชนทร์ ดำเนินการจัด พูดคุยกับผู้ฟังทางบ้านได้เหมือนอยู่ใกล้ ดีครับเทคโนโลยี หากเรารู้จักใช้ย่อมเกิดประโยชน์และมีคุณค่าต่อสังคม พี่ตึ๋ง เป็นคนดีที่รู้จักสื่อสารกับผู้คนในสังคม
เย็นนี้ราว 18 น.ผ่านไปที่บ้านพี่ พบกำลังจะเปิดประตูเข้าบ้านพักของพี่พอดี เข้าไปทักทาย เลยถามไถ่ทราบว่า พรุ่งนี้จะไปอีกแล้ว สัปดาห์แรกอยู่ที่วิทยาลัยสารพัดช่างอุตรดิตถ์ สัปดาห์ที่สองอยู่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ เป็นการปฏิบัติราชการฝึกงานผู้อำนวยการตามหลักสูตร พี่ราเชนทร์กดโทรหาน้อง ๆ มาหาสนทนากันอยู่สำหรับเราอยู่ราว 4 ทุ่มเศษจึงขอตัวกลับมาก่อนครับ
แวะมาทักทายและแสดงความยินดีด้วยครับ
Search ในเน็ตเห็นนามสกุลเดียวกันไม่แน่ใจว่าเป็นญาติกันหรือปล่าวผมทำงานอยู่กรุงเทพฯครับ <p style="margin: 0cm 0cm 10pt" class="MsoNormal">แต่ที่บ้านอยู่โคราช</p>พ่อผมมาจากชัยภูมิ เดือนที่แล้วคุณแม่เสียคิดถึงมาก เลยลอง Search ในเน็ตว่ามีญาติๆ อยู่ที่ไหนบ้างอยากเขียนผัง ตระกูล ว่าเรามากจากไหนว่างๆ ถ้าไม่รบกวน เมล์มาคุยกันก็ได้ครับ <p style="margin: 0cm 0cm 10pt" class="MsoNormal">เผื่อเป็นญาติกันครับ</p>[email protected] <p style="margin: 0cm 0cm 10pt" class="MsoNormal">ยินดีที่ได้รู้จักครับ</p>
ตอนนี้เป็รครูอัตราจ้างอยู่ที่วิทยาลัยการอาชีพแห่งหนึ่ง ใฝ่ฝันเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ไปทำงานที่วิทยาลัยการอาชีพปัวที่ตอนนี้อาจารย์ราเชนทร์ เป็นผอ.อยู่ จะได้ไปอยู่บ้านสักที ตอนนี้ก็ได้แต่รอโอกาส..... เห็นกระดานนี้มีคนน่านด้วยกัน