เตรียมตัวเตรียมใจก่อนใช้ชีวิตคู่    


        คู่รักแต่ละคู่ใช้เวลาดูใจ และบ่มความรักให้ให้สุขงอมไม่เท่ากัน บางคู่ไม่ถึงปี บางคู่เป็นปีและบางคู่ก็หลายปี แต่ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาสักเท่าใดก็ตาม คุณผ่านการเตรียมตัวเตรียมใจกันบ้างหรือยัง คุณคงสงสัยแล้วสินะว่า แค่รักกัน เข้าใจกัน เรียนรู้นิสัยใจคอกันยังไม่พอหรือ จะต้องมานั่งเตรียมตัวเตรียมใจในเรื่องอะไรกันอีก       

               ที่จริงการเตรียมตัวเตรียมใจ เป็นเรื่องของการคิดแบบ "ดักปัญหา" และปูแนวทางการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันระหว่างคนสองคน เรียกว่าเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมสรรพก่อนจะรับรักเป็นคู่เคียงนั่นเอง เพราะคู่ที่มีการเตรียมความพร้อมก่อนตกลงปลงใจแต่งงาน จะปรับตัวเข้าหากัน สลายความขัดแย้งได้เร็ว และมีแนวโน้มที่จะปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อยากให้คุณหวนกลับไปนึกดูว่า ได้เคยพูดตกลงกันกับคนรักในเรื่องเหล่านี้บ้างหรือเปล่า

               §      เรื่องบ้าน หลังแต่งงานแล้วจะอยู่ร่วมกันกับครอบครัวเดิมหรือแยกครอบครัว จะซื้อที่อยู่ใหม่หรือเช่า

       §       เรื่องเงิน ใครจะเป็นคนถือเงิน จะเก็บไว้กี่ส่วน ใครจะรับผิดชอบรายจ่ายอะไรบ้าง รายจ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง จะทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของครอบครัวหรือไม่

             §      เรื่องลูก      จะมีเมื่อไร จะช่วยกันเลี้ยงลูกอย่างไร

             §     เรื่องเวลา   ตกลงกันไว้หรือเปล่าว่าแต่ละคนควรมีเวลาให้แก่กันแค่ไหนมีเวลาให้ครอบครัวเดิมของแต่ละฝ่ายหรือไม่

      §     เรื่องงานบ้าน     จะแบ่งเบาภาระกันอย่างไร "คุณเป็นคนรีดผ้า ผมจะซักผ้าให้เอง" หรือ "ฉันจ่ายกับข้าว คุณเข้าครัวแล้วกัน"

       §    กำหนดแผนชีวิต   ไว้คร่าวๆ หรือไม่ว่า สักกี่ปีเราจะมีรถ มีบ้านเป็นของตัวเอง

  §    เรื่องปัญหา     "ลิ้นกับฟัน" ถ้าเกิดขึ้นต้องพูดกันก่อน พูดกันด้วยเหตุผล ห้ามใช้วิธีหอบผ้าหอบผ่อนกลับบ้าน หรือห้ามผลุนผลันออกนอกบ้าน

          §     เรื่องที่ต่างคนต่างไม่ชอบหรือทนไม่ได้    คืออะไร เป็นข้อตกลงที่ต่างฝ่ายจะพยายามหลีกเลี่ยง หรือช่วยกันกำหนดเป็นกฎเหล็กประจำใจ

ที่มา :  www.kapook.com