28/พ.ย/48

สวัสดีค่ะ...วันนี้เริ่มต้นของการทำงานเป็นงานสบาย ๆ ไม่ต้องใช้แรงโดยเริ่มจากนั่งโหลดภาพที่ถ่ายไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาคืองานประชุมผู้ปกครองจากกล้องดิจิตอล ฟูจิ s5600 ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ค่ะมีขั้นตอนการทำอย่างง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

ขั้นตอนในการโหลดภาพลงเครื่องคอมพิวเตอร์

1.เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์

2.นำสาย USB Port มาต่อที่ด้านซ้ายของกล้องดิจิตอล ฟูจิ s 5600 และนำสายที่อีกด้านหนึ่งก็เป็นสายUSB Port เหมือนกันนำมาต่อเข้าที่หลังเครื่อง PC

3.เปิดกล้องดิจิตอลฟูจิ s5600

4.รออีกสักครู่หน้าจอภาพก็จะขึ้นโปรแกรม FinePixViewer (เป็นโปรแกรมเดียวกับกล้องดิจิตอลฟูจิ s 5600 สำหรับโหลดภาพลงเครื่องคอมพิวเตอร์PC)และขึ้นอีกหน้าหนึ่ง คือ Save Image Wizard คือบันทึกภาพทั้งหมดที่มีอยู่ในตัวกล้องและแสดงภาพทั้งหมดที่มีอยู่แต่ในกรณีนี้จะมีภาพงานเก่าอยู่ในกล้องด้วยจะต้องเลือกงานที่เป็นวันประชุมครู ผู้ปกครอง 

มีวิธีทำคือคลิกที่ภาพแรกที่เลือก แล้วกด Ctrl ค้างไว้แล้วคลิกเลือกภาพที่ต้องการจากนั้นคลิกเมาส์ขวาเลือก Copy แล้วยุบหน้าโปรแกรมลงและมาสร้าง Folderที่หน้า Desktopเลือก NEW มาสร้างเอกสารใหม่พิมพ์คำว่า 26 พ.ย48วันประชุมครูผู้ปกครอง คลิกเมาส์ที่ Folder26 พ.ย48วันประชุมครูผู้ปกครอง  มาที่โปรแกรมโหลดภาพอีกครั้งคลิกเมาส์ขวาเลือก ภาพที่Copy ไว้แล้วไป Pasteที่26 พ.ย48วันประชุมครูผู้ปกครอง  รอสัก 1 นาทีภาพก็เข้า Folder26 พ.ย48วันประชุมครูผู้ปกครอง คลิกดูภาพที่ โปรแกรมACDSee6.0 เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เมื่อคลิกดูที่ภาพแล้วภาพที่ได้ในส่วนที่เป็นป้ายและ พิธีการบนเวทีจะมีความชัดเจน แต่ในส่วนของการแสดงรำบางภาพจะมีเบลอบ้าง ภาพไหวไม่ชัดเจนแต่ส่วนใหญ่ก็ใช้ได้ค่ะ

หลังจากโหลดรูปเสร็จแล้วครูจ้ำให้ทำงานคือให้เช็คไฟล์ภาพที่อยู่ในซีดีกิจกรรมของภาคต่าง ๆ เรียนต่าง ๆ ที่ผ่านมาแล้วโดยเช็คไฟล์ภาพ>เขียนชื่องานต่าง ๆ ลงที่แผ่นบนซีดีด้วยปากกาเขียนซีดีสีน้ำเงิน เช่น กิจกรรมแผ่นที่ 1 ภาค2/48 26 พ.ย48 ประชุมผู้ปกครอง.......จนครบทุกงานที่อยู่ในแผ่นนั้น ๆ

สำหรับงานวันนี้มีแค่นี้ค่ะ..

ประสบการณ์ที่ได้

1. ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการโหลดรูปจากกล้องดิจิตอลลงเครื่องคอมพิวเตอร์ว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้างอย่างง่าย    เช่น ต่อสายUSB จากกล้องเข้าที่เครื่อง PC > เปิดกล้อง > คลิกเลือกภาพที่ต้องการ > Copy ภาพที่ต้องการ > สร้าง New Folder ที่หน้า Desktop > คลิกเมาส์ขวาเลือก Paste>ภาพก็จะเข้ามาที่ไฟล์ที่เราสร้างขึ้นมาใหม่