GotoKnow
 • เข้าระบบ
 • สมัครสมาชิก
 • แผงจัดการ
 • ออกจากระบบ
GotoKnow

ควรปฏิบัติกับคนเป็นโรคไต (วาย) อย่างไรดีครับ?

โรคไต ไตวาย ไต

     ผมต้องบินไปสุราษฎร์ธานี (ด่วน) สาเหตุเพราะคุณแม่มีอาการจากโรคไต (วาย) ก่อนหน้านี้ก็ต้องฟอกเลือก 2 วันครั้ง บางครั้งก็ 3 วันครั้งแล้วแต่อาการ (ฟอกเลือดผ่านทางการเจาะบริเวณคอ) ซึ่งติดเชื้อค่อนข้างง่าย
     10 มี.ค.50 คุณหมอนัดเจาะเส้นเลือดใหญ่เพื่อจะหาทางฟอกเลือดผ่านทางนั้น แต่ปัญหาคือคุณแม่แก่แล้ว อายุ 84 ปี ร่างกายอ่อนแอ และหาเส้นเลือดเพื่อเจาะยากมาก  คุณหมอบอกว่าหากวิธีการนี้ไม่ได้ผล ก็คงต้องเจาะหน้าท้อง (ซึ่งคงเป็นเรื่องใหญ่มาก) สุดท้ายแล้วลูกๆ ก็ลงความเห็นให้คุณหมอทำการรักษาคุณแม่ด้วยวิธีเจ้าหน้าท้องเพื่อทำการรักษา

     ตอนเช้าของวันที่ 18 กันยายน 2551 (ประมาณ 5.30 น.)ได้ข่าวจากพี่ชาย คือ อาจารย์ประยูร ศรีฟ้า ว่าคุณแม่อาการไม่สู้ดีนัก ตอนนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี คุณหมอต้องช่วยปั๊มหัวใจและใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ จากวันที่คุณแม่ป่วยเป็นโรคไต จวบจนถึงวันนี้เป็นระยะเวลา 1 ปีกว่าๆ แล้ว ทั้งคุณหมอและลูกๆ ตลอดจนญาติมิตร และบรรดาเพื่อนๆ ในอินเทอร์เน็ตต่างก็ให้กำลังใจและเอาใจช่วยคุณแม่พุ่ม ศรีฟ้า อย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลที่ว่าเราทุกคนอยากให้คุณแม่อยู่กับเรานานๆๆๆ และนาน เท่าที่สามารถกระทำได้
     จนกระทั่งประมาณ 14.30 น. ผมได้ยินเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นมา ผมเป็นสายของอาจารย์ประยูร ซึ่งเป็นพี่ชายของผมเอง วินาทีนั้นผมไม่อยากได้ยินเสียงโทรศัพท์จากสายนี้หรือเบอร์นี้เลย เพราะผมคิดว่าข่าวที่ผมจะได้รับน่าจะเป็นข่าวร้ายมากกว่าข่าวดีเป็นแน่....ก็เป็นจริงดังที่คาดไว้ครับ พี่ชายบอกว่าคุณแม่ได้เสียชีวิตแล้วด้วยอาการสงบ ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี สิริอายุของคุณแม่รวม 87 ปี โดยได้เคลื่อนศพไปทำการฌาปนกิจที่เกาะสมุย ในวันที่ 19 กันยายน 2551 ณ วัดสระเกศ ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย ....
 

คุณแม่พุ่ม ศรีฟ้า (ขณะอายุ 82 ปี)

 แม่พุ่ม ศรีฟ้า (ขณะที่อายุ 82 ปี)


       จะให้ทำใจมันก็ลำบากนะ หากไม่เจอกับใครก็คงไม่รู้ซึ้งเท่ากับเจอกับคนใกล้ชิดและคนในครอบครัว......

   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

คำสำคัญ (keywords): ไตโรคไต (วาย)
หมายเลขบันทึก: 82852
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 262
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น   
 • ขอให้เเม่อาจารย์หายไวๆ
 • กลับมาอยู่กับอาจารย์นานๆนะครับ
โรคนี้เป็นโรคที่น่ากลัวค่ะ  หนูขอเป้นกำลังใจให้อาจารย์นะค่ะ  ขอให้แม่อาจารย์หายไวๆๆนะค่ะ
ทำไมมีคนเป็นโรคนี้เยอะจังเลย ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่อาจารย์ด้วยนะคะ ขอให้หายเร็วๆนะคะ

   ห ว า ด ดี

         สู้ ต่ อ ไ ป น ะ ค่ ะ   ไ ง ก็ ดู แ ล เ ข า  ใ ห้

         ดี ดี แ ค่ ม า พู ด ใ ห้ เ ข า ฟั ง  ม า ใ  ห้เ ข า

         เ ห็ น ห น้ า เ ข า ก็ ดี ใ จ ที่  สุ ด แ ล้ ว ว่  า

         ยั ง มี ใ ค ร ค น ห นึ่ ง ที่ เ  ป็ น ห่ ว ง  เ ข  า

         อ ยู่ เ ห มื อ น กั น

         ( สู้ ต่ อ ไ ป . .  . ท า เ  ค ชิ ) X . , X

                                              ต๊ า  ย ต า ย . . .

                                                 5 5 5 5  +

ขอให้คุณแม่อาจารย์สุขภาพแข็งแรงครับ จากที่อ่านที่อาจารย์เอาลงให้อ่านก็ได้ความรู้สำหรับคนที่เป็นโรคให้ระวังตัวได้เยอะค่ะ และขอให้คนที่ป่วยเป็นโรคนี้นำความรู้ที่ได้ไปใช้
ให้เดประโยชน์นะค่ะ

และขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่นะค่ะ ขอให้สู้ต่อไปทำใจให้สบายไม่ต้องไปเครียดอะไรมากมาย ชีวิตคนเราย่อมเป็นไปตามกงเกวียนกงกรรม มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมชาติอยู่แล้ว เราควรใช้ชีวิตกับวันเวลาที่เรายังอยู่บนโลกนี้ให้ดีและคุ้มค่าที่สุด อยากจะฝากผู้ที่เป็ญาติ หรือ ผู้ดูแลควรเอาใจใส่ และดูแลให้ดี เพราะผู้ป่วยย่อมต้องการกำลังใจเป็นอย่างมาก

[PK] no noob *-*

สู้ต่อไป คนที่หยุดสู้คือคนที่ตายแล้ว ในเมื่อเรามีชีวิตอยู่ควรสู้
ทำใจเถอะค่ะ แม่หนูก็เป็นโรคนี้เหมือนกัน แต่แม่ของหนูกว่าจะรู้มันก็เป็นหนักเสียแล้ว แม่หนูก็ต้องฟอกไตบ่อยเหมือนกัน ถ้าเป็นโรคนี้แล้วไม่มีเงินก็คือเสียชีวิตอย่างเดียว แม่ของหนูฟอกไตไปมันก็เท่านั้นแต่ท่านก็ยังเจ็บปวดภายในอยู่ดี พอฟอกไตมันก็หายไม่เจ็บปวดแต่อยู่สักพักมันก็กลับมาปวดอยู่ดี ตอนนี้แม่ของหนูท่านเสียชีวิตไปแล้ว หนูก็ขอเป้นกำลังใจให้คุณยายหายแล้วกันนะค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้แม่อาจารย์ด้วยคนคับ  ขอให้หายไวๆนะคับ

ผมขอเป็นกำลังใจให้น้ะครับผมรู้ถึงความรู้สึกน้ะครับ

ถ้าผมรู้ว่า ถ้าผมเป็นโรคนี้ ผมจะเสียใจอย่างมาก และ

คงทำใจลำบาก                สู้  ..สู้   ...ครับ

เรื่องแบบนี้มันต้องใช้เวลาคับ ขอให้สู้ต่อไปนะคับ
สู้สู้นะคะ ซักวันก็ต้องหายค่ะ พยายามทำใจให้สบายอย่าคิดมากอย่าเครียดนะคะ

ทำใจให้สบายนะคับ  ไม่ต้องคิดมาก สู้ๆต่อไปคับ

จะเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยค่ะ

ดื่มน้ำมากพอประมาณ พักผ่อนเยอะๆ และทำตามคำแนะนำของหมอ

โรคไตเป็นโรคที่น่ากลัวอย่างหนึ่ง เรามี่ตัวอย่างสำหรับคนที่เป็นหลายคนมากมายถ้าใครที่เป็นก็ไม่ควรคิดมากมั่นรักษาสุขภาพให้ดีขึ้น  ไม่แน่เราจะได้มีหวังต่อไปก็ได้ค่ะ

อ่านแล้วน่ากลัว!!! ใครเป็นคงแย่มากแน่ๆเลยนะครับ

ยิ่งเกิดกับคนใกล้ตัวหรือคนในครอบครัวนี่ยิ่งเครียดหนักเลยนะครับ

ขอให้โชคดีนะครับ...!!

พ่อผมก็มีปัญหาเรื่อง ไตครับ แต่ก็ยังใช้ชีวิตได้ปรกตินะครับ อ่าเป็นกำลังใจให้นะครับ ได้อ่านเรื่องของอาจารย์แล้ว นึกถึง คุณพ่อครับ T_T

อ่านแล้วน่ากลัว!!! ใครเป็นคงแย่มากแน่ๆเลยนะครับ

ยิ่งเกิดกับคนใกล้ตัวหรือคนในครอบครัวนี่ยิ่งเครียดหนักเลยนะครับ

ขอให้โชคดีนะครับ...!!

เหมือนกันครับ ตามๆกันมา

รักแวนครับ อยากฟันแวนมากๆเลยตอนเนี้ย ถ้าพี่เลือกได้พี่อะพี่อยากจะ เอาน้องแวนให้แรงๆวาตอนนั้นตอนที่พี่ แทงน้องอะ น้องร้องดังมากๆเลยนะแล้วพี่ก็แตกในด้วยดิ ทำไงอะ เซงเลย กัวน้องแวน ท้องมาๆๆเลยอะ แสดๆๆๆ

อยากบอกว่าเป็นโรคที่ไม่อยากให้เกิดกับคนใกล้ตัวเรามากๆ!

 เชื่อว่าหลายๆคนเองก็คิดแบบนี้  แต่ใครที่เป็นอยู่ก็อยากบอกว่าไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ขอให้มีความสุขนะครับ 

ผมคิดว่าไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไรถ้าเรามีความสุขแม้อาจอยู่เพียงชั่วครู๋ก็ถือว่าเป็นความสุขที่ดีมากแล้วครับ

ไม่ว่ายังไงขอแค่มีความใจสู้อยู่ต่อยันแก่ตายนะครับ

(-_-")[เอ่อยังไงมันกะตายอะแนอะ อะทำจายๆ] )

น่ากลัวมากๆ!! ครับ ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับคนใกล้ชิด ของเราเลย เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เป็นโรคที่อันตรายมากๆ ขอให้โชคดีนะครับ สำหรับคนที่เป็นโรคนี้ ขอให้กำลังใจ ^-^ ''
ก็ขอเป็นกำลังใจให้แม่อาจารย์ด้วยนะค่ะ ถึงยังไงก็ต้องสู้ๆนะค่ะ ถึงแม้จะเป็นโรคที่ต้องให้เงินมากแต่อย่างน้อยมันก็ทำให้เรามีหวัง อย่างพึ่งท้อนะค่ะ
ขอให้คุณแม่อาจารย์สุขภาพแข็งแรงค่ะอ่านที่อาจารย์เอาลงให้อ่านก็ได้ความรู้สำหรับคนที่เป็นโรคให้ระวังตัวได้เยอะค่ะ และขอให้คนที่ป่วยเป็นโรคนี้นำความรู้ที่ได้ไปใช้ ให้เดประโยชน์นะค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ
เมื่อตะกี้ ขอโทดนะคับคือ เพือน คือเพื่อนผมเขาแกล้งผมอะครับ ผมกำลังที่จะ ทำแต่เพื่อนมาแกล้งผมอะครับ โทดทีนะครับคือ โดนแกล้งจิงๆ คับ
ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอให้คุณแม่อาจารย์มีสุขภาพแข็งแรงค่ะ

ฃอให้การฟอกเลือดสำเร็จไปด้วยดีนะคะ  อาจารย์ไม่ต้องเครียด  คุณแม่อาจารย์ยังอายุยืนนานค่ะ

ผมก็ไม่อยากจะให้เกิดกับทุกหรอกนะครับ แต่โรคนี้ ก็ รักษาได้นะครับแต่อาจจะต้องใช้เงินจำนวนมากเลยทีเดียว และก็อยากจะ ให้ทุกคน ช่วยกันนะคับ มีไรช่วยเหลือกันได้ก็ช่วยกัน โรคไต ถ้าเกิดอย่างรุ่นแรงแล้ว อาจจะต้องเปลี่ยนไต เลยก็ได้ เพราะ อาจจะรักษาไม่หายแล้ว อาจจะทำให้ เสียชีวิตได้ ชีวิตคนคนหนึ่ง สำคัญมากนะคับ ช่วยเหลือกัน หน่อยนะคับ

เรื่องเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดาของโลกมนุษย์ค่ะแตเรื่องอย่างนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิด  ตอนนีก็ขอให้ท่านหายเร็วๆนะค่ะ เป็นกำลังใจให้อ.นะค่ะ  สู้ ๆ ค่ะ

โรคไตเป็นโรคหนึ่งที่มีผลร้ายแรงเหลือเกินค่ะ

ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณยายพุ่มและครอบครัวด้วยนะค่ะ

และขอในอาการต่างๆที่เกิดขึ้นหายไวๆ

อยุ่เป็นที่พึ่งทางใจคอยให้เป็นคำปรึกษาแก่บรรดาลูกหลาน

รวมทั้งบุคคลที่ชอบรับประทานอาหารเกี่ยวกับรสชาติเค็ม หรือ รับประทานอาหารที่มีฟอสเฟตมากก็คราวจะทานให้พอดีๆ และรับประทานให้ครบ 5 หมู่

เพื่อที่จะไม่ส่งผลร้ายแก่ตัวเองรวมทั้งไม่เป็นที่สร้างความเดือดร้อน สร้างความเป็นห่วง ในแก่บุคคลที่รัก

และสุดท้ายนี้ขอให้คุณยายพุ่ม และครอบครัว รวมทั้งทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัย ยังไงรักษาสุขภาพกันด้วยนะค่ะ

โรคไตเป็นโรคที่รักษาหายยาก  ดังนั้นน่ารักษาตัวก่อนที่จะเป็นนะครับ เป็นการป้องกันที่ดีและปลอดที่สุด  ปัจจุบันการรักษาถือว่าพัฒนาไปมากกว่าแต่ก่อน  แต่เราก็ไม่ควรละเลยการดูแลสุขภาพของเราเอง

  เป็นกำลังใจกับอาจารย์นะคะ ขอให้มีกำลังใจสู้ปัญหาต่อไปนะคะ อย่ายอมแพ้ สักวันมันต้องดีขึ้นหนูเป็นกำลังใจให้ค่ะ ที่จริงหนูก็ชอบกินอาหารที่เค็มค่ะ ทั้งๆที่รู้อยู่ว่ากินเยอะแล้วจะเป็นโรคไต พออ่านแล้วก็เริ่มเป็นอุทาหรณ์กับตัวเอง เพราะว่าถ้าเป็นแล้วลำบากและทรมานมากๆ แถมเสียค่าใช้จ่ายก็เยอะ

อาจารย์อย่าคิดมากน่ะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ผมก็ไม่อยากจะให้เกิดกับทุกหรอกนะครับ แต่โรคนี้ ก็ รักษาได้นะครับแต่อาจจะต้องใช้เงินจำนวนมากเลยทีเดียว และก็อยากจะ ให้ทุกคน ช่วยกันนะคับ มีไรช่วยเหลือกันได้ก็ช่วยกัน โรคไต ถ้าเกิดอย่างรุ่นแรงแล้ว อาจจะต้องเปลี่ยนไต เลยก็ได้ เพราะ อาจจะรักษาไม่หายแล้ว อาจจะทำให้ เสียชีวิตได้ ชีวิตคนคนหนึ่ง สำคัญมากนะคับ ช่วยเหลือกัน หน่อยนะคับ

หนูขอให้คุณหายจากโรคไตได้นะค่ะ  และอย่าผิดหวังนะค่ะ  สู้ๆๆค่ะ หนูขอเป็นกำลังใจให้หายไวไวนะค่ะ

ขอให้ท่านหายไวๆนะคะ จะเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ชฃยังๆงก็ ช่วยลบ ความคิดเห้นนั้นด้วยนะครับอาจเป้นผลไม่ดี ต่อบุคคลหลายคน

ขอให้คุณแม่ของ อาจารย์ หายไวๆนะค่ะ

กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญในการต่อสู้กับโรคร้ายค่ะ

นู๋จาขอเปนกำลังใจให้นะค๊ะ...

 

โรคไตเป็นโรคที่ร้ายแรงโรคหนึ่ง ยังไงก็เป็นกำลังให้สู้ปัญหาต่อไปนะคะ อย่ายอมแพ้ในปัญหาต่างๆ ฃอให้การฟอกเลือดสำเร็จไปด้วยดีนะคะ  อาจารย์ไม่ต้องเครียดนะคะ ยังไงปัญหาทุกอย่างก็ต้องดีขึ้นนะคะ

สุดท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังให้นะคะ...........

โรคนี้น่ากลัวจังเลยค่ะ

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ

โรคไตเป็นโรคหนึ่งที่มีผลร้ายแรงเหลือเกินค่ะ

ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณยายพุ่มและครอบครัวด้วยนะค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์และคุณแม่อาจารย์ด้วยนะคะ

ขอให้คุณแม่ของอ.หายไวๆนะครับ  ผมเป็นกำลังใจให้  อ.อย่าเครียดมากเกินไปนะครับ  รักษาสุขภาพตัวเองด้วยนะครับ  ผมก็ไม่อยากจะให้เกิดกับทุกหรอกนะครับ แต่โรคนี้ ก็ รักษาได้นะครับแต่อาจจะต้องใช้เงินจำนวนมากเลยทีเดียว และก็อยากจะ ให้ทุกคน ช่วยกันนะคับ มีไรช่วยเหลือกันได้ก็ช่วยกัน โรคไต ถ้าเกิดอย่างรุ่นแรงแล้ว อาจจะต้องเปลี่ยนไต เลยก็ได้ เพราะ อาจจะรักษาไม่หายแล้ว อาจจะทำให้ เสียชีวิตได้ ชีวิตคนคนหนึ่ง สำคัญมากนะคับ ช่วยเหลือกัน หน่อยนะคับ

[DK]NoName

ขอให้ดุแลสุขภาพด้วยนะค่ะไปฟอกไตบ่อยๆคงจะเหนื่อยแต่ก็ต้องสุ้ๆนะ อย่าเครียดกับงานมากหาเวลาว่างๆทำกิจกรรมที่ชอบเพื่อช่วยในการผ่อนคลายก็ดีนะคะ เรื่องอาหารการกินก็ควรระมัดระวังด้วย จะเป้นกำลังใจให้นะค่ะ สู้ๆสู้ตาย!

ขอให้คุณแม่ของอาจารย์หายไวๆนะคะ

จะเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ^^ 

เป็นกำลังใจให้นะคะ ดูแลรักษาสุขภาพดีๆ

ยายของผมก็เป็นโรคไตเหมือนกันคับ แต่เป็นตอนที่ช่วงนั้นเทคโนโลยียังไม่มากเท่าสมัยนี้ ยายผมก็เลยเสียไปแล้ว T^T

ก็ ยังไงก็ขอให้หายขาดนะครับ เปนกำลังใจให้คับ~ ^^"

 

 

เป็นกำลังใจให้นะครับ* - *

โรคไตเป็นโรคที่ร้ายแรงมากยิ่งเกิดกับผู้สูงอายุต้องสู้นะคับและบอกให้แม่สู้ด้วยเพื่อจะได้อยู่ดูลูกหลานเจริญเติบโตต่อไปคอยดูและท่านบ่อยๆแค่นี้ท่านก็มีกำลังใจอีกเยอะแล้วครับ

โรคต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัวเรานั้นบางทีกว่าจะรู้ก็สายไปแล้วไม่ทันรักษา การที่ตรวจสุขภาพประจำปีคงเป็นทางดีที่จะระวังไม่ให้เกิดโรคและถ้ารู้ล่วงหน้าก็จะรักษาให้หายได้ทัน

เป็นกำลังใจให้อาจารย์นะค่ะ

และขอให้คุณแม่ของอ.หายเร็วนะค่ะ

โรคนี้ถึงจะรักษาหายยาก แต่ถ้าได้รับการดูแล ฟอกไตเป็นประจำ ก็มีโอกาสหายได้นะค่ะ

สู้ต่อไปนะค่ะ

 

ขอให้แม่อาจาร์หายไวๆน่ะคับ (กำลังกายใช้ไปมากๆเดี๋ยวหมด แต่กำลังใจยิ่งใช้ยิ่งเพิ่ม) สู้ -^-.

 • กิตติโชค สีกาแก้ว 4/2 -อาร์เกต สเตนร์ ฮิลด์ร-
  IP: xxx.19.50.131
  เขียนเมื่อ 
-ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ สู้ๆ-
เป็นกำลังใจให้นะค่ะอาจารย์  ขอให้คุณแม่ของอาจารย์หายป่วยไวๆ

ขอให้คุณแม่อาจารย์หายป่วยจากโรคไตด้วยนะครับ

และอยู่กับลูกหลานไปทนานๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับชีวิตคนเราล้วนเป็นกรรมแต่ชาติปางก่อน ยอมรับแต่อย่ายอมแพ้กับสิ่งที่เกิดขึ้น คนสูงอายุอยู่ได้ด้วยกำลังใจจากลูกหลาน นะคะ 

ขอให้คุณแม่ของอ.หายไวๆนะคะ

คงไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับกำลังใจแล้วล่ะคะ

สำหรับคนที่ป่วยตนรอบข้างที่คอยให้กำลังใจ

แค่นี้คนป่วยก็จะมีความสุขแล้วล่ะคะ

^0^ สู้ๆค่ะ

อาจารย์หนูขอเป็นกำใจให้นะค่ะอาจารย์ต้องเข้มเเข็งไว้  โรคนี้อาจทางรักษาได้ เเพทย์สมัยนี้เก่งค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะ

 

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ ทั้งคุณแม่ของอาจารย์และตัวอาจารย์ จะคอยเป็นกำลังใจให้คะ

ก็ขอให้แม่ขออาจารย์หายไวๆนะคะ เป็นกำลังใจให้←

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ  ....  โรคไตน่ากลัวจัง

หายไวๆนะคะ
โรคไตวายถึงจะเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงนะค่ะ แต่ถ้าไม่ดูแลรักษาอย่างถูกวิ๊ก็อาจจะสะสม จนถึงกับเสียชีวิตได้นะค่ะ เมื่อไตเสื่อมหน้าที่อย่างเรื้อรัง การทำงานของไตจะเสื่อมลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งไตฝ่อ ไม่สามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้ แต่เราสามารถชะลอการเสื่อมของไตได้ โดยการลดอาหารประเภทโปรตีน และควบคุมความดันโลหิต ให้อยู่ในภาวะปกติค่ะ ขอให้หายไวไวนะค่ะ

เป็นกำลังใจให้ครับขอให้หายเร็วๆนะครับถ้าคุณยายเป็นคนดีสวรรค์ต้องมีตา...

โรคนี้ต้องการกำลังใจอย่างมากๆเลย

อ.ต้องมีกำลังใจด้วยน้าคะ

หนูขอเอาใจช่วยค่ะ

 

น่ากลัวจังนะคับ ยังไงก็ขอให้แม่อาจารย์หายเร็วๆน้าคับ ...สู้ สู

 

โรคไตวายน่ากลัวนะคะ เราควรที่จะดูแลรักษาตัวเอง

ให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เเละขอให้แม่

อาจารย์สู้ๆนะคะ

ยุวรัตน์  อินทร์ธนู ม.4/2 เลขที่ 15

 

.....ก้ขอให้หายไวนะคะ.....

น่ากลัวมากครับ โรคสมัยนี้เป็นกันง่ายมากเลยนะครับ แต่ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆจะเป็นนะครับ มันต้องมีปัจจัยถึงจะเป็นได้ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สมัยนี้เกิดขึ้นได้ง่ายมากคนเราจึงเป็นโรคต่างๆกันเยอะแยะ คนไหนที่อยู่อย่างเป็นสุขไม่มีโรคไม่มีภัยภือว่าโชคดีมากเลยนะครับดังคำกล่าวที่ว่าผู้ใดไม่มีโรคถือเป็นลาภอันประเสริฐ

ขอให้แม่ของอาจารย์หายไวๆ ค่ะ

ยายของข้าพเจ้าก็เป็นเหมือนกัน ตอนแรกหมอบอกว่าเกือบจะไม่หายแล้ว แต่ว่าในที่สุดก็หายมาได้ค่ะ ขอให้มีกำลังใจต่อสู้กับโรคเท่านั้น

 *~[สู้ตาย]~*

ขอให้โชคดีครับ

โรคไตนี่น่ากลัวจังเลยนะคะ ต้องไปฟอกเลือดบ่อยๆแบบนั้นเป็นประจำ(จะเจ็บหรือเปล่าอะ?) แล้วยังเสียค่ารักษาแพงด้วย

เป็นกำลังใจให้คุณแม่ของอาจารย์หายเร็วๆนะคะ ขอให้ท่านแข็งแรงๆ อายุยืนนานๆเลยค่ะ

สู้ๆค่ะ

 • น.ส.จุฑารักษ์ ศรีสุวรรณวิเชียร ม. 4/2 เลขที่ 26
  IP: xxx.19.50.131
  เขียนเมื่อ 
การรักษาสุขภาพของตนเองเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเรา การเกิดโรคภัยที่รักษาไม่หายกับตัวเองไม่ใช่เราเสียใจ เพียงคนเดียวคนที่รักเราก็เสียใจไม่น้อยไปกว่าเราถึงคนที่ เรารักไม่อยู่แล้วแต่เราก็ยังมีเค้าในใจเราเสมอ สำหรับคน ที่เป็นโรคนี้นี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะ อย่าท้อกับปัญหาที่เกิด ขึ้นกับตัวเราถ้าเราพร้อมที่จะสู้กับปัญหาทุกอย่าง ไม่มีสิ่งใด ที่จะมาพรากชีวิตเราได้

คนป่วยที่เป็นโรคอะไรก็แล้วแต่มักจะขาดกำลังใจ  อย่างย่าของหนูเป็นโรคมะเร็ง ช่วงแรกที่ท่านรู้ท่านก็ซึมซึมไม่ค่อยกินข้าว  แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้ว  อาจเป็นเพราะกำลังใจจากคนในครอบครัว  หนูก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณยายที่เป็นโรคไตด้วยนะคะ

ก็ต้องรักษาตัวเองดีๆและห้ามดื่มเหล้าและเบียร์น่าจะดีนะคับ

อย่าหมดหวังล่ะสู้ต่อไปเพื่อคนรอบข้างน่ะ

สู้ๆสู้ตาย

ขอให้แม่ของอาจารย์หายไวๆนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ

คอยดูแลเอาใส่ใจคับ พยายามทำให้เขามีความสุขมากๆๆคับ
หนูขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้หายไวๆนะคะ

ขอเป็นกำลังใจให้คะ

ผมจะเลิกกินเค็มจัดแล้วครับ
ขอให้แม่ของอาจารย์หายไวๆ สู้สู้

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ด้วยนะค่ะ จริงอย่างที่ว่าค่ะ

ว่าจะให้ทำใจก็ลำบาก ถ้าไม่เจอกับคนในครอบครัว

ขอให้อาจารย์สู้ต่อไปนะคะ จะเป็นกำลังใจให้ถึงที่สุดค่ะ ^๐^

ขอให้แม่อาจารย์หายไวๆ สู้ๆ เป็นกำลังให้อาจารย์

แม่เป็นไตวายค่ะอยากให้แม่ลดน้ำหนักทำไงดีค่ะ น้ำหนัก78  กก. อายุ 53  แล้วกลัวมากค่ะว่าแม่จะจากไป  แต่แม่ก็ฟอกเดือนละครั้งค่ะ คิดว่าก็ดีแล้วค่ะ  เราเป็นกำลังใจให้กันนะค่ะ  อดทนนะค่ะทุกคน

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เป็นวันที่หนูรู้สึกว่าหนูทรมานกับอาการของหนูมาก หนูก็เป็นอีกคนที่เป็นโรคไตเหมือนกัน หนูกินอะไรไม่ได้เลย พอฝืนกินหนูก็อาเจียนออกมา เหนื่อยมาก ปวดไปหมดเลยไม่รู้จะทำไงดี หนูบอกใครไม่ได้ พยายามใช้ยาแก้ปวดเพื่อช่วยทุเลาอาการ มันก็ยังไม่ดีขึ้น หนูทำให้พ่อกับแม่หนูเสียใจไม่ได้ หนูบอกใครไม่ได้

ตอนนี้ย่าของดิฉันก็เป็นโรคไต เหมือนกันคะ ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลที่ได้อ่านมาของ อาจารย์  เป็นประโยชน์สำหรับดิฉันมากเลยคะ ของให้คุณแม่ของอาจารย์ มีอาการดีดีดีขึ้นทุกวันนะคะ

หนูว่าโรคไตเป็นโรคที่น่ากลัวนะค่ะ เพราะว่าเพื่อนหนูคนหนึ่งก็เป็นโรคไตเหมือนกันค่ะ หนูคิดว่าควรจะให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับโรค และออกกำลังกายให้มากๆค่ะ แต่ก็ขอให้แม่ของอาจารย์หายไวๆนะค่ะ หนูจะเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ตอนนี้ยายเป็นโรคไตวายคะ

เป็นห่วงยายมากที่สุด

อย่างไงก็ขอให้คุณยาย(แม่ของอาจารย์)และยายของหนู สุขภาพแข็งแรงขึ้นทุกวันๆ

ใครรู้จัก พี่เดี่ยว ที่อยู่ราชบุรีบ้างค่ะ เค้าก็เป็นโรคไตวายเหมือนกัน เค้าเปิดร้านอาหาร บ้านเค้าอยู่ในเมืองราชบุรีค่ะ ฉันอยากให้กำลังใจเค้า แต่ฉันไม่มี เบอร์โทร และ อีเมล์เค้าเลย ถ้ามีใครรู้ ก็กรูณาส่ง เบอร์อีเมล์เของพี่เดี่ยว มาให้ด้วยนะค่ะ ที่ [email protected] ขอบคุณค่ะ

บ้าหรือตัว

ขอให้คุณยาย แข็งแรงและต่อสู้กับโรคภัยที่เกิดขึ้นนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์

พอดี ไหมค้นหาเกี่ยวกับโรคไตค่ะ เลยมาเจอเวปของอาจารย์

ไหมพึงไปตรวจเจาะเลือดตรวจหลายอย่างค่ะ แต่ตัวไตรกลีเซอไรด์ สูงมากถึง 180

ตอนนี้ก็เริ่มกังวลค่ะ หมอบอกว่าอาจเป็นด้วยกรรมพันธ์

มีวิธีปฏิบัติตัวแนะนำไม๊ค่ะ อยากรีบดูแลตัวเอง

ถ้ามีข้อมูลอะไรรบกวนเมล์บอกได้ไหมค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์

แสดงความเสียใจกับอาจารย์ด้วย เมื่อตอนต้นปีผมก็เพิ่งเสียคุณแม่ไปด้วยโรคนี้เหมือนกัน(แต่มีเบาหวานด้วย) และตอนนี้ภรรยาผม(อายุ41ปี) ก็เพิ่งรู้ตัวว่าเป็นโรคนี้เหมือนกัน คุณหมอบอกว่าไตทำงานอยู่ประมาณ30% ก่อนหน้านี้ไม่รู้มาก่อน น่าจะมาจากการไม่ชอบหาหมอ ปวดหัวก็กินพาราฯ คงจะเกิดจากความดันโลหิตสูงมานาน ทำให้เกิดอาการไตอักเสบและไม่ได้รับการรักษา จนไตวายเรื้อรัง ค่าใช้จ่ายสูงมากพอสมควร

ขอเอาใจช่วยทุกคนที่เป็นโรคนี้รวมถึงคนที่ต้องดูแลคนในครอบครัวด้วย

ชัยสรรค์

สู้ๆ นะค่ะ เป็นกำลังใจให้ รู้ถึงโรคนี้จริงๆๆ

ใครที่ยังมีโอกาสทำเพื่อคนที่คุณรักก่อนที่เขาหรือเธอจะจากเราไป สำหรับคนที่เป็นโรคไตหรือไตวาย ขอให้เปิดเข้าไปดูเว็บนี้แล้วใช้วิจารณญาณในการให้โอกาสตัวเองและคนที่คุณรักสักครั้ง เพราะยาน้ำสมุนไพรจีน ฮั้วลักเซียมช่วยท่านได้แน่นอน ข้อมูลอยู่ในเว็บเชิญชม

http://www.djtumradio.com/

หรือ โทร. 086-342-6357 (ดีเจ ตั้ม) หรือ

083-465-5234 จู

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ความรู้สึกเป็นเหมือนกันเลย เพราะตอนนี้คุณย่า อายุ 92 ป่วยเป็นโรคไตวาย เป็นได้ จะสองเดือนแล้ว ได้แต่ทำใจว่าท่านจะจากไปได้ทุกเมื่อหมดหนทางแล้ว เพราะท่านอายุมากแล้ว :(

 

ไปเจอครับแปลมาให้อ่าน

การวินิจฉัยโมเลกุลเทคโนโลยีการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ความสามารถ

วีทีที(VTT) ได้พัฒนาให้ชีวะโมเลกุลให้เป็นที่ยอมรับและวิศวะกรรมแอนติบอดี้สำหรับการวินิจฉัยการรักษาและการวิเคราะห์เช่นเดียวกับการค้นพบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ(biomarker)ปัจจุบันนี้แอนติบอดี้มีความความผูกพันที่น่าสนใจเนื่องด้วยมันมีความสามารถในการสร้างตัวเองเพื่อต่อต้านโมเลกุลที่มีค่าความสัมพันธ์คงที่ในช่วงนาโนโมลา(nanomolar)

แอนติบอดี้กับสารก่อภูมิแพ้, ตัวรับเซลล์, ยาต่างๆ, สารพิษและโมเลกุลขนาดเล็กอื่นๆที่เหมาะกับการวินิจฉัยและการบำบัดแบบใหม่ที่มีการสร้างขึ้นโดยใช้ฟาจดิสเพลย์(Phage Display)และวิธีการตรวจคัดกรองอย่างสูง

การทำงานของวีทีทีคือการนำแอนติบอดี้ของฟาจดิสเพลย์(Phage Display)ใช้ในการแยกความผูกพันจำเพาะได้อย่างรวดเร็ววิศวะกรรมแอนติบอดี้สามารถใช้ประโยชน์ในการปรับปรุงคุณสมบัติของแอนติบอดี้ที่ถูกแยกตัวเช่นสำหรับการวินิจฉันโรคติดเชื้อโดยการใช้การตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย

การวินิจฉัยโมเลกุลมีความสำคัญพิเศษกับต่อต้านแฮปเทนแอนติบอดี้(Anti-hapten antibodies)และการพัฒนาของแอนตี้บอดี้เบสไมโคร(Antibody-based micro)และโปรแกรมนาโนเทคโนโลยี

ในด้านเทคโนโลยีการสร้างระบบภูมิคุ้มกันวีทีทีมุ่งเน้นการวิจัยเรื่องภูมิแพ้และพัฒนาการวินิจฉัยและรักษาแอนติบอดี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ผู้ป่วยเฉพาะเจาะจง

ความท้าทาย

ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพระบุโดยจีโนมิกส์(Genomics),โปรทีโอมิกส์(Proteomics)และเมตาโบโลมิกส์(Metabolomics) ให้การวินิจฉัยและการบำบัดขั้นสูงที่ช่วยให้การสันนิษฐานและบำบัดโรคสร้างความท้าทายสำหรับเจนเนอร์เรชั่นที่มีประสิทธิภาพและความรวดเร็วของแอนติบอดี้ที่มีความเฉพาะเจาะจงมาใช้ในการตรวจหาตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ(biomarker)การแยกความจำเพาะพูกผันที่แตกต่างกันสามารถพร้อมๆกันจากยีนแอนติบอดี้โดยใช้ตัวเลือกจากหลายๆที่และขั้นตอนการคัดกรอง

วิธีแก้ปัญหา

เรามีการสร้างคลังฟาจแอนติบอดี้(Antibody phage libraries)จากแหล่งภูมิคุ้มกัน,ไม่มีภูมิคุ้มกันและผู้ป่วยที่ได้รับการแยกตัวของแอนติบอดี้สามารถดำเนินการได้ในหลอดทดลอง(vitro)และในสัตว์ทดลอง(vivo)หรือใช้เทคนิคการคัดกรองโดยตรง

การผลิตขนาดใหญ่ของชิ้นส่วนแอนติบอดี้ถูกทำขึ้นที่เอสเชอริเชียโคไล(Escherichia coli)วิธีการใช้ชีวะโมเลกุลและระบบภูมิคุ้มกันถูกนำมาใช้สำหรับการจำแนกคุณสมบัติของความจำเพาะพูกผัน

ความสัมพันธ์, ความจำเพาะ, ความเสถียรและการติดฉลากแสดงประสิทธิภาพของแอนติบอดี้นั้นสามารถปรับแต่งสายพันธุ์และการสลับดีเอนเอ

การฟิวชั่นกับเปปไทด์แท็กมีการหยุดการเคลื่อนที่หรือการแสดงคุณสมบัติที่แตกต่างกันสามารถทำได้โดยการเพิ่มการบังคับใช้ของพวกนั้น

การสร้างคลังฟาจแอนติบอดี้

-การแยกแอนติบอดี้จากคลังฟาจดิสเพลย์(Phage display libraries) เช่นการใช้ความเร็วสูงและตัวคัดกรองในหลอดทดลองในที่ทำการโดยหุ่นยนต์

-การผลิตขนาดใหญ่ของชิ้นส่วนแอนติบอดี้ในอีโคไล

-การแสดงลักษณะคุณสมบัติของแอนติบอดี้ที่มีผลผูกพัน

-การปรับปรุงคุณสมบัติของแอนติบอดี้

ประโยชน์ที่ได้รับ

เทคโนโลยีการรีคอมบีเน้นท์แอนติบอดี้(Recombinant anitibody technology) ทำให้

-การแยกของรีคอมบีเน้นท์แอนติบอดี้ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

-การสร้างแอนติบอดี้ต่อต้านการป้องกัน,ความเป็นพิษและแอนติเจนของตัวเอง

-การตัดต่อแอนติบอดี้ให้เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการ

-การผลิตชิ้นส่วนแอนติบอดี้ด้วยราคาที่คุ้มค่า

...ที่เมืองไทยเองก็มีการวิจัยและบริการบำบัดรักษาในลักษณะนี้ที่ศูนย์ชีวะโมเลกุลใครรู้จักที่อื่นยังไงบอกกันได้นะครับกำลังหาพวก alternative medicine อยู่ครับ

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น