เข้าถึง..ลุยถึงที่..

เข้าถึงเกษตรอินทรีย์ช้างซ้าย

...บ่ายของวันที่  7  มีนาคม  2550  ติดต่อประสานงานกับประธานกลุ่มปลูกผักอินทรีย์ (พี่ปรีชา  อุ้ยสั้ว) ม. 12 ต.ช้างซ้าย และ ประธานกลุ่มปลูกดอกดาวเรือง (พี่พรรณี  ปานเผาะ) ม.8 ต.ช้างซ้าย "พรุ่งนี้ 8 มีนาคม 2550 จะเข้าไปติดต่อประสานงานเกี่ยวกับการจัดตั้งกลุ่มและเยี่ยมเยียนกลุ่ม โดย 14.00 น.จะเข้าไปที่กลุ่มปลูกผักอินทรีย์ หลังจากนั้นก็เข้าไปที่กลุ่มปลูกดอกดาวเรืองนะคะ (ติดต่อผ่านโทรศัพท์)" ...

...8  มีนาคม  2550 : 14.00  น.  เข้าไปที่กลุ่มปลูกผักอินทรีย์โดยมีพี่ปรีชารอรับอยู่ที่บ้าน...จากนั้นก็ไปเข้าไปที่แปลงปลูกผักเลยโดยมีสมาชิกในกลุ่ม (พี่อุดม  จันทร์เกตุ) ยืนรออยู่ที่แปลง...ทันทีที่เข้าไปถึงแปลง..บรรยากาศ ลม ดีมาก ทั้ง ๆ ที่แดดร้อนมากกว่าจะเดินถึงแปลงเกือบละลายเพราะมันร้อนม๊าก...มาก เห็นผักที่พี่เขาปลูกไว้แล้วเนี่ย..เชื่อมั๊ยคะว่าหายร้อนเลย...แปลงปลูกแตงโมเขียวไปทั่วทุ่งเลย จำนวน 6 แปลง เขียว สวยงามขนาดนี้..ใส่ปุ๋ยเคมีเข้าไปเยอะแน่เลย (คิดในใจ...!) แต่คิดอีกทีก็อำเภอพระพรหมของเราเป็นอำเภอที่เน้นการเกษตรแล้วก็เน้นการใช้ปุ๋หมักนี่..อีกอย่างหนึ่งทาง กศน.เองก็ได้เข้ามาสนับสนุนการปลูกผักปลอดสารพิษเรื่อยมา ..ไม่ต้องถามเลยนะคะว่า....? "น้องต้อยพี่ใช้ปุ๋ยหมักของกลุ่ม ม.12 นะ แล้วก็ทำยาปราบแมลงใช้เอง..น้องต้อยเห็นแล้วรู้สึกพรือมั้ง (รู้สึกยังงัยบ้าง) ?" เราก้เลยบอกพี่แกไปว่ากำลังจะถามอยู่พอดีเลยว่าทำยังงัยกับผักที่พี่ปลูกถึงได้ดูดีขนาดนี้..จากนั้นก็ยืนคุยกันถึงเรื่องการปลูก,การดูแลรักษา แล้วก็รวมไปถึงการจัดจำหน่าย ...ยืนพูดกันตรงแปลงปลูกผักนั่นแหละคะ นานถึง 2 ชั่วโมงเห็นจะได้...ทั้ง ๆ ที่แดดก็ร้อนแต่พอถึงจุดนี้รู้สึกว่ามันไม่ร้อนเลย..ยืนอยู่ได้ยังงัยก็ไม่รู้..ดีใจมากกว่าที่เห็นสมาชิกในกลุ่มทุ่มเทกับการปลูกผักขนาดนี้..หลังจากยืนคุยที่แปลงปลูกแตงโมอยู่ตั้งนานสองนาน ก็ได้เดินเข้าที่แปลงปลูกผักรวมมิตร (เพราะมีทุกอย่างเลย) เดินเข้าไปอีกประมาณ 800 เมตร ...มีแปลงปลูกแตงโม,ถั่วฝักยาว,บวบ,ฟักเขียว,ผักบุ้ง,แตงกวา ฯลฯ แล้วก็มีบ่อเลี้ยงปลาด้วยครบวงจรจริง ๆ เลย..ยืนคุยตรงนั้นประมาณ 30 นาที ..หันไปดูพี่ปรีชา พี่แกเก็บถั่วฝักยาว แตงโม แตงกวา ฟักเขียว ..ให้น้องต้อยไปกินนะครับเพราะมันไม่มีสารเคมีเลย รับประกันความปลอดภัย...ขอบคุณมากนะคะ...เกรงใจมากเลย..เป็นอันว่าได้ออกมาแปลงปลูกผักของพี่เค้าประมาณ 17.00  น. ...ทั้งนี้ไม่ได้ผิดนัดกลุ่มดอกดาวเรืองนะคะ พี่พรรณี ได้โทรมาบอกว่าไปทำธุระเกี่ยวกับเงิน กทบ. ในตัวเมืองยังไม่เสร็จ..ก็เลยนัดพี่พรรณีไว้ว่าวัน 14 มีนาคม จะเข้าไปที่กลุ่ม....หลังจากที่ออกมาจากแปลงปลูกผักแล้วก็ได้มานั่งคุยกันอยู่ที่บ้านพี่ปรีชาเกี่ยวกับเรื่องยาปราบศัตรูพืชที่ทำใช้เอง.....เอาไว้ค่อยเขียนหน้าใหม่แล้วกัน..เยอะไปเดี๋ยวพี่ ๆ ขี้เกียจอ่าน...

...แต่ที่แน่ ๆ ...? ผัก ผลไม้ ที่ใส่ปุ๋ยหมักจะหวาน กรอบ ...จริงเหมือนที่ ท่าน ผอ.วินัย  ไชยทอง ผอ.ศนจ.นศ. (อดีต) ได้กล่าวไว้เลยนะคะ...ครูต้อยขอยืนยัน...สนับสนุน ...!!!!!!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หาความรู้

คำสำคัญ (Tags)#เข้าถึงเกษตรอินทรีย์ช้างซ้าย

หมายเลขบันทึก: 82834, เขียน: 09 Mar 2007 @ 14:11 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 15:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เรียน... น้องครูต้อย

  • เข้ามาเยี่ยมครับ
  • เยี่ยมมากเลยครับเอาเรื่องหน้างานมาเล่ากัน คิดว่าอีกไม่มานคงมีคนเข้ามา ลปรร มากกว่าน้ี
  • จากเรื่องที่น้องต้อยไปเจอและได้ประสบการณ์ ได้องค์ความรู้ ลองสกัดความรู้ของชาวบ้าน ออกมา จัดหมวดหมู่ซิครับเผื่อจะเดินหน้าไป ถึงการ เทียบประสบการณ์สู่หลักสูตรการ ศึกษาพื้นฐานให้กับชาวบ้านได้อีกทางหนึ่งครับ
  • อันที่จริง  กศน.  จังหวัดเราน่าจะคำนึงถึงเรื่องน้ี ให้มาก เพราะเป็นถนนสายหลักที่จะให้ กศน. ไปถึงเป้าหมายของการยกระดับปีการศึกษา เฉลี่ยของประชาชนที่  9.5 ปี ครับ
  • จะคอยเป็นกำลังใจ และติดตามติดตาม บันทึกต่อไปครับ...

                               ครูราญเมืองคอน คนนอกระบบ
เขียนเมื่อ 

      -ในการทำเกษตรอินทรีย์ก็มีการทำกันมานานพอสมควรโดยเฉพาะการทำปุ๋ยหมัก กศน.เองก็ได้จัดตั้งกลุ่มปุ๋ยหมักกันแทบทุกอำเภอและสนับสนุนในเรื่องของวัสดุต่างๆ เพื่อต้องการให้ พี่น้องเกษตรกร "ได้ลดต้นทุนในการผลิต และปลอดภัยจากสารเคมี"

        -ขอแสดงความยินดีและขอให้กำลังใจกับครูต้อย พระพรหมที่ทำงานเรื่องนี้อย่างจริงจังนะครับ