การพัฒนาของคุณกิจตำบลบางจาก

งานยิ่งทำยิ่งรู้

27  กุมภาพันธ์  2550

    ทีมงานคุณกิจตำบลบางจากนำโดยผู้ใหญ่อาคม  สุวรรณปากแพรก ซึ่งเป็นผู้ใหญ่นักพัฒนาคนหนึ่งของหมู่ที่ 1 ตำบลบางจาก บ้านบางพุทรา ได้มาเล่าการขับเคลื่อนงานในชุมชนบ้านบางพุทราให้ ้คณะทีมงานจากจังหวัดยะลาฟัง ณ ห้องศรีปราชญ์จังหวัด นครศรีธรรมราช  ว่าชุมชนบ้านบางพุทราหลังจากที่ได้เข้าโครงการ จัดการความรู้ผ่านไปแล้ว  ทั้งตัวท่านเองและสมาชิกในหมู่ส่วนหนึ่ง ได้พัฒนาตัวเองครอบครัวในหลายๆ เรื่องทีเดียว เช่น การเพิ่มรายได้  ลดรายจ่าย  และการออม 

  โดยยึดหลัก "เศรษฐกิจพอเพียง"  และการนำภูมิปัญญา ท้องถิ่นมา ประยุกต์ใ ช้ใน วิถีชีวิตในด้านต่าง ๆ เช่น การพัฒนากิจกรรมการ ปลูกพืชผัก ของ    คุณวัชชรินทร์  คงแดง และอีกหลาย ๆคนใน ชุมชนบ้านบางพุทรา  ทำเกษตรแบบลดต้นทุุนโดย นำปัญหาจากที่ ี่เคยใช้ ปู๋ยเคมีมาใส่พืชผักที่ปลูกล้วน ๆทำให้เกิดปัญหากับดิน คือดินขาดความร่วนชุยแข็ง และต้นทุนในการซื้อปุ๋ยเคมีก็สูง มากจึงตั้งวงกัน  ลปรร. โดยนำปัญหา  ที่เจอมาร่วมกันคิด และร่วมกัน ทำจน สามารถ หาทางออกให้กับปัญหา ได้คือคิดทำปุ๋ยหมัก จากวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นมาใช้ในการทำ เช่น ผักบัุง ผักตบชวา ขุยมะพร้าว  ฯลฯ  จนประสบความสำเร็จ คือเมื่อนำมาทดลอง ใช้้กับพืชผักที่ปลูก ได้ผล เกินคาดจริง ๆ  

    ตอนนี้ชาวชุมชนบ้านบางพุทราที่เป็นเกษตรกรรม  หันมาสนใจใน เรื่องของการใช้ปุ๋ยหมักแทน ปุ๋ยเคมีมากทีเดียว คุณวัชรินทร์ ซึ่งเป็นคนหน้างานได้บอกและยืนยันอย่างนี้จริง ๆค่ะ

  ดิฉัันในฐานะคนปฏิบัติงานในพื้นตำบลบางจากมีความรู้สึกชื่นชม ในความ  สามารถของทีมคุณกิจตำบลบางจากมาก  ๆเลยค่ะ  

 

                                       ครูแต้วเมืองคอน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จัดการความรู้อาชีพแก้จนเมืองคอน

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้

หมายเลขบันทึก: 82829, เขียน: 09 Mar 2007 @ 13:54 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณครูแต๋ว เข้ามาเยี่ยมและทักทายแล้วน่ะค่ะตอนนี้งานก็คงจะยุ่งมากน่ะ ก็เหมือนกันตอนนี้ก็ลงพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดเวทีเช่นกัน แต่ข้อมูลยังไม่เรียบร้อย