วันนี้หมอนัดผมไปทำฟัน ขอพูดชื่อเลยนะครับยังไงมันก็คือความจริง ที่รพ.ทันตะ มอ.เนี่ยล่ะครับ แผนกจัดฟันครับ เขาเป็นเจ้าหน้าที่ ไม่แน่ใจว่าคือฝ่ายทะเบียนหรือเปล่า แต่ว่าในห้องนั้นมี 2 คน คนนึงทำเกี่ยวกับบัตรอีกคนเป็นการเงิน น่าจะเรียกถูกล่ะครับคนที่ทำบัตรอ่ะนะครับ ต้องย้ำนะว่าชั้น 3 นะแผนกจัดฟัน คือเรื่องมันมีอยู่ว่า

            วันนี้หมอนัด 11 โมง(ซึ่งอยากบอกว่าเราก็ทำงานแล้วนัด 11 โมงก้อลำบากนะ) อ่ะไม่เปนไรเราก้อลางานมา พอไปถึงจนท.คนนั้นแหละก็บอกว่า วันนี้เลื่อนนัดนะ โทรไปบอกแล้วแต่น้องเปลี่ยนเบอร์ ติดต่อไม่ได้โทรเป็นอาทิตย์เลย สุดท้ายผมต้องโดนเลื่อนไป 20 เม.ย. ก็ไม่รู้ว่าฟันผมจะเป็นยังไง ต้องค้างไว้แบบนี้อีก 1 เดือนกลายเป็น 2 เดือนเต็มๆ อยากรู้เหมือนกันกันว่าลูกหลานตัวเองต้องมาเจอแบบนี้บ้างจะเป็นไง

           ผู้อ่านจะสงสัยว่าแล้วจนท.คนนั้นเขาผิดอะไร จริงๆคราวนี้น่ะผมผิดเองที่ไม่ได้แจ้งเขา เลยทำให้ผมได้รู้ว่า ที่นี่ไม่ได้อัปเดทข้อมูลผู้ป่วยรอแต่ผู้ป่วยให้อัปเดทอย่างเดียว แล้วช่องทางการสื่อสารก็น้อยมาก ก็พยายามเข้าใจนะครับว่าถ้าเราไปทำงานตรงนั้นบ้างจะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยน้ำเสียงกับคำพูดท่จนท.คนนั้นตอบผมมาเหมือนกับว่าเค้าทำฟันให้ผมฟรีอย่างนั้นแหละ ผมต้องง้อเค้าไง "ผมเป็นผู้รับบริการไม่ใช่ผู้ใช้บริการ" เนี่ยแหละความแตกต่างของเอกชนกับรัฐ มันก็ไม่ได้เป็นอย่างนี้ทุกที่ผมทราบแต่ทำไมทุกที่ที่ผมไปต้องเจอแบบนี้ทุกทีไป ผมไม่เข้าใจ

          ถ้าใครว่าผม พูดแรงไปช่วยให้ความคิดเห็นที่เอาใจเขามาใส่ใจเราด้วยนะ

 ช่วยตอบที่เถอะบริการของราชการเป็นอย่างนี้จริงเหรอ

 

lovaibu