เรื่องเล่าจากดงหลวง 41 Trick tag ของบางทราย

บางทราย
แต่ละสาขาวิชาชีพแต่ละวัฒนธรรมมีสิ่งที่ดีเด่น มีหลักการ มีความจริงที่เป็นองค์ประกอบชีวิตเรา ควรเรียนรู้เพื่อน้อมนำมาใช้ทั้งในชีวิตประจำวันและผสมผสานประกอบเข้ากับวิชาชีพของเราได้

ผู้เขียนได้รับเกียรติจากคุณเบิร์ด Trick tag มา เลยตอบสนอง แบบเขินๆเหมือนเดิมครับ  ผู้เขียนมีโอกาสดีที่ลักษณะงานเป็นแบบเอกชนที่เปลี่ยนงานบ่อย 2-5 ปีก็เปลี่ยนงาน จึงมีโอกาสพบปะกับบรรยากาศใหม่ๆของสำนักงาน เพื่อนร่วมงาน ชาวบ้าน และความรู้ใหม่ๆเสมอ จึงมีโอกาสทั้งเรียนรู้สิ่งใหม่ๆและถ่ายทอดประสบการณ์ทำงานให้ผู้อื่น โดยเฉพาะน้องใหม่และเพื่อนร่วมงาน ต่อไปนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของ Trick ของผมครับ

 

1.       แก้ปัญหาความขัดแย้งโดยก้าวไปเผชิญหน้า (Conflict confrontation): การทำงานมีโอกาสที่จะเกิดความขัดแย้งทั้งส่วนตัวและหน้าที่การงานความรับผิดชอบ อย่าปล่อยอึมครึม ก้าวเข้าสู่การแก้ปัญหาโดยการเผชิญหน้าทันที แล้วใช้การเปิดอกคุยตรงไปตรงมา ปรับหากัน ในกรณีขัดแย้งกับผู้ใหญ่กว่าเราต้องแสดงความนอบน้อมตามมารยาทสังคมไทย แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจทำงาน ตั้งใจที่จะแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ โดยขอรับคำแนะนำจากท่าน หรือ ขอทราบเหตุผลมากขึ้นจากที่เคยได้รับ ความนอบน้อม ถ่อมตน และการแสดงออกถึงความตั้งใจแก้ไข รับฟังอย่างมีเหตุผล เป็นน้ำเย็นสยบความรุ่มร้อน ในกรณีกับชาวบ้าน ใช้แสดงความจริงใจ และเปิดเผยอย่างที่สุดต่อคู่กรณี และตรงไปตรงมา ตามเงื่อนไขของหน่วยงาน

2.       การเขียนบันทึกประจำ (Memo writing): คนไทยมี่ชอบทำบันทึก โดยเฉพาะเรื่องงาน ใช้ความจำเอา หรือบันทึกก็แค่หัวข้อเรื่องเฉยๆ ขาดสาระสำคัญ แต่ภารกิจผู้เขียนบังคับจะต้องทำรายงานการปฏิบัติงาน ความจำเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องทำบันทึก โดยเฉพาะทุกครั้งที่ออกปฏิบัติการสนาม แล้วเก็บสะสมไว้ เมื่อสิ้นเดือน หรือไตรมาสก็สามารถนำข้อมูลมาประมวลเขียนรายงานได้ครบถ้วน มิเช่นนั้นมานั่งนึกย้อนหลังซึ่งจะได้รายละเอียดไม่ครบ เพราะลืมไปแล้ว วิธีการเขียนบันทึกก็สรุปสาระสั้นๆ ตามหลักทั่วไปที่เรารู้ๆกันดี คือ ใคร ทำอะไร ทำไม ที่ไหน เมื่อไหร่ กับใคร ผลเป็นอย่างไร ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ

3.       การถ่ายรูป (Photo taking): ประกอบกับ Trick ข้อ 2 ควรจะมีกล้อง Digital ถ่ายรูปบันทึกงานที่ทำ เพื่อยืนยันกระบวนการทำงาน ผลการทำงาน และอารมณ์ความรู้สึกของผู้ร่วมงาน การบันทึกด้วยรูปจะช่วยอธิบายเรื่องราวต่างๆได้มาก เพิ่มเติมจากบันทึกประจำวัน (Memo) ที่ทำอยู่ การถ่ายรูปควรมีหลักในการถ่ายรูปด้วย มิใช่เพียงมีรูป ควรมีศิลปะการถ่าย ให้ได้รูปที่บอกเรื่องราว บอกสถานการณ์ เหตุการณ์ อารมณ์ความรู้สึกของงานนั้นๆอย่างครบถ้วน มีองค์ประกอบรูปที่สวยงามด้วย รูปที่ถ่ายด้วยกล้อง digital สะดวกที่เราสามารถจัดระบบรูปในคอมพิวเตอร์ได้ คือ

1)           ครั้งแรกสุด คัดเลือกรูปให้เป็นหมวดหมู่ของเรื่องต่างๆที่เราถ่ายมา  เช่น หมวดฝึกอบรม หมวดแปลงสาธิต เป็นต้น

2)           ในแต่ละหมวดหมู่ของรูปที่จัดแล้วนั้น ก็คัดเลือกรูปที่ดีที่สุด ที่ Present ลักษณะงานที่ทำนั้นได้ดีออกมาตามจำนวนที่ต้องการ เช่นเอาเพียง 5 รูปเท่านั้น

3)           แล้วอาจจะตัดแต่งรูปที่คัดมานั้นให้เหมาะสมกับงานที่เราจะใช้ ที่ดีที่สุดเอาออกมาจากกลุ่มใหญ่  เช่น หากรูปที่ถ่ายมีขาคนโผล่มา ไม่สวย ก็สามารถ ใช้ program Photoshop ทำการ crop รูปเอาเฉพาะส่วนที่ต้องการเท่านั้นได้ หรือหากจะเอารูปส่ง mail ก็อาจจะ ลดหน่วยความจำของรูปนั้นลงมาเพื่อสะดวกในการส่ง โดย ใช้ Photoshop กำหนดหน่วยความจำให้ต่ำที่สุด หากจะเอารูปไปทำ Presentation ก็อาจตกแต่งรูปตามต้องการใช้ก่อนได้ด้วย program ต่างๆที่มีอยู่มากมาย

4)           คนที่ละเอียดมากว่านั้นก็อาจจะทำบันทึกเล็กๆ สั้นๆของรูปนั้นๆใน Feature ของ program ต่างๆ ไม่ว่า ACD หรืออื่นๆที่เขามีไว้ให้ เผื่อกันลืม

4.       คิดตลอดเวลาว่าจะทำให้ดีขึ้นได้อย่างไร (How to do it better): เราเห็นคนทำงานมามากมายหลายแบบหลายคนทำงานแบบขอให้จบๆไป ซึ่งเขาคิดว่าบรรลุเป้าหมายแล้ว แต่เราคิดว่าไม่เพียงพอ เราต้องคิดว่าจะทำให้ดีกว่าได้อย่างไร เป็นการสร้างนิสัยการคิดแบบพัฒนา สร้างสรรค์ ซึ่งความคิดที่คิดได้อาจจะไม่มีโอกาสได้ทำก็เป็นไปได้ เพราะเงื่อนไขยังไม่มี หรือไม่เอื้ออำนวย แต่เป็นการคิดล่วงหน้า ก้าวไปข้างหน้า 1 ก้าวก่อนเสมอเพื่อสร้างความพร้อมในการเผชิญในวันข้างหน้า หากสามารถทำได้เลยก็ยิ่งดี เพราะเป็นการยกระดับ งานที่ทำ

5.       เรียนรู้ข้ามสาขา (Learning across career and culture): แต่ละสาขาวิชาชีพแต่ละวัฒนธรรมมีสิ่งที่ดีเด่น มีหลักการ มีความจริงที่เป็นองค์ประกอบชีวิตเรา ควรเรียนรู้เพื่อน้อมนำมาใช้ทั้งในชีวิตประจำวันและผสมผสานประกอบเข้ากับวิชาชีพของเราได้ เพราะชีวิตคนเราไม่ได้อยู่ด้วยเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่อยู่ได้ด้วยทุกสิ่ง แต่วิชาชีพและวัฒนธรรมของเรารู้เพียงบางส่วนเท่านั้น ยังขาดความรู้ที่จำเป็นอีกมากมาย จึงควรเรียนรู้ข้ามสาขาวิชาชีพข้ามวัฒนธรรมด้วยเท่าที่โอกาสจะมีและไขว่คว้าเข้ามา ซึ่งเราเลือกได้ว่าสิ่งใดดีและเหมาะสมกับเรา

  Trick เหล่านี้ ไม่ได้ทำทุกอย่าง ทุกวันนะครับ ก็แล้วแต่โอกาสที่มี โดยเฉพาะช่วงที่เวลาเป็นของเรา ทำเล้ยยย ไม่ต้องรอ..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าจากดงหลวง

คำสำคัญ (Tags)#conflict confrontation

หมายเลขบันทึก: 82738, เขียน: 08 Mar 2007 @ 22:45 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 
 • สุดยอดของ trick tag เลยค่ะ  สมแล้วเป็นรุ่นพี่หนู
 • ขอบพระคุณมากนะคะ  หว้าจะนำ trick เหล่านี้ไปใช้ในการทำงานค่ะพี่
เขียนเมื่อ 
 • ชอบข้อที่ 5 ครับพี่
 •     เรียนรู้ข้ามสาขา (Learning across career and culture):
 • ขอบคุณครับ
 • ทั้งเชิงปริมาร
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณน้องลูกหว้า

ประสบการณ์ไม่มีขายต้องทำเอาเอง เมื่อเราทำเรารู้ว่าอย่างไร แค่ไหน..ครับ

เขียนเมื่อ 
 • เรื่องข้อ 5 นี่สำคัญมากสำหรับคนที่ต้องทำงานกับเพื่อนต่างสาขา มักจะปะทะกันเรื่อยๆ เช่น วิศวกรกับนักสังคม เป็นคู่กัดกันเลยครับ นักเศรษฐศาสตร์(ไม่ใช่น้องลูกหว้า)กับศิลปิน..
 • โดยเฉพาะเราไปทำงานต่างประเทศ  ชาวต่างชาติมาทำงานในประเทศเรา  คนเหนือไปทำงานภาคใต้  คนอีสานไปทำงานภาคเหนือ คนภาคกลางมาทำงานกับไทโซ่ เรียนรู้เขาก่อน จะได้เข้าใจในสิ่งที่เขาคิด เขาปฏิบัติ ครับ
 • มีเรื่องตลกปนเศร้าบ่อยๆ เช่น เพื่อน พี่คนหนึ่งจบ ดร.จากต่างประเทศ กลับมาบ้านเราหิ้วฝรั่งมาคนหนึ่งเข้าบ้านพ่อแม่ แล้วประกาศว่าจะแต่งงานกับคนนี้ พ่อแม่ดีใจจึงทำอาหารเลี้ยงกัน เมื่อถึงเวลากิน พ่อแม่เตรียมโต๊ะอาหารดีที่สุดสำหรับว่าที่ลูกเขยฝรั่งต่างชาติ เมื่อทุกคนนั่งโต๊ะกินข้าว เจ้าฝรั่งตักกับข้ามกี่อย่าง กี่อย่างมากองที่จานเขาเต็มจาน แล้วนั่งกิน เฉยเลย  เมื่อเสร็จสิ้นต่างแยกย้ายกันแล้ว พ่อแม่เรียกลูกสาวมาคุยทันทีว่า ลูก.. พ่อว่าไอ้คนนี้มันไม่เหมาะกับลูกนา..มันเห็นแก่ตัวชะมัดเลย แค่เห็นกันครั้งแรกมันก็แสดงความเห็นแก่ตัวเสียแล้ว..ดูซิแค่อาหารมันก็ตักไปกองเต็มจาน...!!!???

สุดยอดทุกข้อเลยค่ะ ดีมากๆ เลย หากเรียนรู้แล้วนำมาปฏิบัติดู แต่ต้องยอมรับว่าพี่บู๊ด เก่งจริงๆ น่าชื่นชม เหว่าดีใจมากๆ เลยนะคะ ที่ได้ชักชวนพี่มารู้จัก gotoknow และพี่ได้เขียนอะไรดีๆ ให้ทุกคน โดยเฉพาะตัวเหว่าเองได้อ่าน ได้เรียนรู้

ขอบคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • พี่ซิต้องขอบคุณน้องกาเหว่ามากที่เปิดโลก Cyber ให้พี่ได้มารู้จักเพื่อนพ้องน้องพี่อีกมากมาย
 • ในนี้มีเพื่อนพี่หลายคนที่รู้จักกันมาก่อนแต่ไม่พบกันเลยหลายสิบปีแล้ว
 • ในนี้มีเพื่อนร่วมอาชีพที่เปลี่ยนแปลงสถานะไปแล้วและไม่เจอะกันมานานก็มาเจอะกัน
 • ได้มาเรียนรู้สิ่งที่ตรงใจ สิ่งใหม่ๆ และเปิดประเด็นความคิดอีกมากมาย ไม่จบสิ้น
 • ได้เรียนรู้มากกว่าให้ครับ เพราะประสบการณ์เราเป็นเพียงเสี้ยวส่วนเท่านั้น
 • G2K เหมือนมหาสมุทรความรู้ ใครสนใจอะไรก็เสาะหาความรู้นั้นเก็บความรู้นั้นไปเท่าที่จะทำได้
 • ขอบคุณกาเหว่า
 • ขอบคุณคณะจัดทำ G2K
 • ขอบคุณทุกท่านที่เทความรู้ลงในมหาสมุทรแห่งนี้ ที่ผมเก็บกินไม่จบสิ้น
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณบางทราย

อ่านแล้วยิ้มด้วยความสุข..สุขใจที่ได้อ่านสิ่งดีๆ

อ่านแล้วแช่มชื่น..ชื่นใจที่ได้เห็นการแลกเปลี่ยนสิ่งดีๆ

อ่านแล้วเบิกบาน..เบิกบานใจที่ได้งอกงามด้วยความคิดดีๆ

ขอบคุณจริงๆจากใจค่ะ ^ ^

เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณ คุณเบิร์ดที่มากระตุ้นให้เปิด trick ฉบับนี้ขึ้นมา
 • กระตุ้นให้เกิดการไหลของความรู้เหล่านี้ครับ
 • ขอบคุณครับ

5.      เรียนรู้ข้ามสาขา (Learning across career and culture): แต่ละสาขาวิชาชีพแต่ละวัฒนธรรมมีสิ่งที่ดีเด่น

สุดยอดเลยค่ะข้อนี้  / ขอบคุณนะคะพี่บางทราย

เขียนเมื่อ 
 • ครับน้องหนิง
 • พี่ชอบฟังมุมมองเรื่องต่างๆจากบุคคลต่างสาขากัน เพราะเขามีเหตุมีผลที่ดีดี ที่เราไม่รู้ไม่เข้าใจมาก่อน
 • คิดง่ายๆ ว่าหากเอาทุกเหตุผลมาผนวกกันแล้วหาความสมดุลย์ตรงกลาง น่าที่จะเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย รับได้ทุกฝ่าย ยกเว้นบางกรณีที่ต้องเอาทางวิศวเป็นหลัก  เอาสังคมเป็นหลัก เป็นต้น
 • จริงๆมันก็คือการบูรณาการกันนั่นเอง เพียงแต่เป็นการบูรณาการภายในตัวเอาเองก่อน โดยการฟัง เรียนรู้ และสร้างเหตุผลที่สมดุลย์ขึ้นในตัวเราก่อน สิ่งที่ออกมาก็ทำให้ทุกคนรับได้
 • เท่านี้เองครับ น้องหนิง
 • ขอบคุณครับ