ผู้ใหญ่ลีปี 48

..... 40 กว่าปีผ่านไป ประเทศไทยก็ยังปกครองแบบรวมศูนย์ที่ "ทางการเขาสั่งมาว่า" อยู่ดี….

ในวันที่ชีวิตจริงมีเรื่องยากๆให้คิด และคิดไม่ออก  ก็เลยอยากหลบมาหาอะไรเบาๆทำ

 ลองเปิด folder “my music”  ที่ตั้งใจเอาไว้เก็บเพลงหาฟังยาก  

เห็นเพลง ทะเลใจ  มนต์รักลูกทุ่ง  หลายเพลงของวง เฉลียง   ผู้ใหญ่ลี ..... 

ผู้ใหญ่ลี  เพลงนี้ลูกศิษย์อุตสาห์ดาวน์โหลดมาให้  เพราะเคยบอกเด็กๆว่า  อยากใช้เป็นเพลงเปิด class เรียนแรกของวิชาเศรษฐกิจชนบทไทย  (เหมือนกับที่เขามีออกแขกก่อนเล่นลิเก หรือ เหมือนกับที่เขามีเพลงไตเติ้ลหนังนั่นแหละ)

ความคิดนี้มาจากประสบการณ์จริงของเราเอง ว่าด้วย ผู้ใหญ่ลีปี 48”     เรื่องมีอยู่ว่า

************

เมื่อสองปีที่แล้ว  เราลงไปสังเกตการณ์การประชุมหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่อำเภอปาดังเบซาร์ กับพี่มะและพี่เรือง

ผู้ใหญ่บ้าน หยิบจดหมายของทางอำเภอมาอ่านให้ลูกบ้านฟัง   .....ทางการเขาสั่งมาว่า  ............

" ใครมีสัตว์ป่าในครอบครองให้ไปแจ้งทางอำเภอ มิฉะนั้นจะมีความผิด"

ชาวบ้านผู้กล้าคนหนึ่งก็ลุกขึ้นมาถามว่า "สัตว์ป่า แปลว่าอะไร   นกเขา นกกรงหัวจุก ที่เราเลี้ยงกันอยู่ทั้งหมู่บ้าน เป็นสัตว์ป่ารึเปล่า"

เรานึกถึงเพลง ผู้ใหญ่ลี ขึ้นมาทันที

ผู้ใหญ่บ้านคนนี้ ดีกว่าผู้ใหญ่ลีปี 2504  ตรงที่ท่านไม่ตีความเอาเอง  และยอมรับตามตรงว่า "ไม่รู้เหมือนกันว่า สัตว์ป่าที่ว่าแปลว่าอะไร  จะไปถามอำเภอให้"

*************

ไม่รู้ว่าจะถือเป็นเรื่อง เบาๆ  คั่นรายการได้รึเปล่า  แต่นิทานจากชีวิตจริงเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า.....  40 กว่าปีผ่านไป  ประเทศไทยก็ยังปกครองแบบรวมศูนย์ที่ "ทางการเขาสั่งมาว่า"  อยู่ดี….

นี่แหละ  แรงบันดาลใจที่ทำให้เราเลือกใช้เพลง ผู้ใหญ่ลี  เป็นเพลงไตเติ้ลของวิชา เศรษฐกิจชนบทไทย” ที่เราสอนอยู่

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#ผู้ใหญ่ลี

หมายเลขบันทึก: 82731, เขียน: 08 Mar 2007 @ 21:46 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก


ความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 

ติดตามผลงานอาจารย์อยู่นะครับ  อยู่ฝ่ายที่ถูกทางการสั่ง  แต่จริงๆแล้วแนวโน้มดีขึ้นมาก  แต่บางครั้งก็มีหลุดๆมาบ้างเหมือนกัน

เขียนเมื่อ 
  • มาทักทายอาจารย์ครับ ตอนนี้ก็ยังรวมศุนย์อยู่ดีโดยเฉพาะเรื่องการศึกษา
  • ขอบคุณครับ

ขอบคุณคุณหมอค่ะ   เป็นการให้ข้อคิดเห็นที่รวดเร็วมาก เพราะกำลังจัด format อยู่พอดีค่ะ

บล็อกของคุณหมอ 2-3 บล็อกก็น่าสนใจนะคะ เรื่องขยะ เรื่องเทศบาล กำลังคิดว่าจะเลือกบล็อกไหนเข้า planet ดี  อาจจะเลือกมากกว่า 1 บล็อกค่ะ

เห็นด้วยค่ะว่า แนวโน้มดีขึ้น  ตัวเองจึงตั้งความหวังค่อนข้างมากกับกระบวนการพัฒนาของเรา ไม่น่ามาสะดุดเรื่องการเมืองเลย  มองในแง่ดีว่า เป็นบทเรียนที่ต้องเรียนรู้อีกบทหนึ่งค่ะ

อาจารย์ขจิตคะ

ดิฉันเห็นว่า  การศึกษาควรเป็นเรื่องของการเรียนรู้เพื่อชีวิตจึงควรมีความยืดหยุ่น มีความหลากหลายให้เลือกเรียนรู้  แต่รัฐอาจมองการศึกษาเป็นเครื่องมือของการสร้างชาติสร้างเศรษฐกิจที่เป็นรูปแบบเดียวทั้งประเทศมังคะ 

(เพิ่มเติมค่ะ อาจารย์ขจิต...เพราะผิดพลาดทางเทคนิค)

แต่เราก็มีการศึกษาทางเลือกมากขึ้นกว่าเดิม ถือว่าดีขึ้นนะคะ  เพียงแต่ว่า เป็นความพยายามของเอกชนและชุมชนเสียมากกว่า

 

เขียนเมื่อ 

เรื่องเทศบาลเขียนค้างไว้  เพราะเขียนยากและมีผลกระทบค่อนข้างสูง  อีกอย่างตั้งใจเขียนเรื่องการจัดการขยะมูลฝอย  การลดน้ำหนักตัวและการออกกำลังกายให้จบก่อน  เพราะจะพิมพ์เป็นหนังสือ  สงสัยต้องเริ่มขยับเรื่องเทศบาลบ้างซะแล้ว

ที่อยากอ่านเพราะเป็นเรื่องที่หาอ่านยากค่ะ... ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ
เขียนเมื่อ 
ว่าจะไม่แล้วเชียว  ขอร่วมวงด้วยคนนะครับ  เสน่ห์ของท้องถิ่นอยู่ที่ความหลากหลาย  ทางรัฐบาลกำหนดมาตรฐานก็เป็นมาตรฐานขั้นต่ำที่ต้องทำให้ผ่าน  วิธีการก็แล้วแต่แต่ละท้องถิ่นจะเลือกตามความเหมาะสมและสภาพของแต่ละพิ้นที่ที่ไม่เหมือนกัน  ซึ่งอาจทำได้เกินมาตรฐานมากๆก็ได้    แต่ผู้ใหญ่ลีอาจเข้าใจผิดเลยชอบบังคับให้ใส่เสื้อโหล    กลัวจะทำแล้วไม่เหมือนกัน    ถึงยังมี ผู้ใหญ่ลีปึ 50 และ " ทางการเขาสั่งมาว่า "   ขอโทษอาจารย์ด้วยที่อยากทำอะไรเบาๆ  ไปหาเพลงฟังบ้างดีกว่าครับ 
เขียนเมื่อ 
  • ผมไม่ได้เข้ามาอ่านหลายวัน เนื่องจากต้องสะสางงานตามคำสัตย์ช่วงปิดภาคเรียนให้แล้วเสร็จ มารอบนี้มีผู้ใหญ่ลีตัวจริง ทำให้ผมรู้สึกอะไรบางอย่างประมาณว่า ยิ้มล้อนโยบายการปกครองประมาณนั้น
  • .....................................