การจะสร้างหรือพัฒนาสิ่งใดๆ ก็ตาม เราต้องศึกษาและเรียนรู้ธรรมชาติของสิ่งนั้นให้เข้าใจถ่องแท้เสียก่อน หากทำได้ท่านก็จะสามารถประยุกต์ใช้สิ่งนั้นได้อย่างคุ้มค่าและคุ้มประโยชน์มากที่สุด นั่นหมายความว่าเราสามารถควบคุม (control) สิ่งนั้นได้
    แน่นอนครับ การเรียนทางลัดหรือการศึกษาแบบต่อยอดในบางกรณีอาจทำให้เราไม่สามารถเข้าถึงแก่นแท้ของสิ่งนั้นได้ดังใจปรารถนา แต่ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลามานับเริ่มต้นที่ศูนย์ (0)
    มิฉะนั้นคำพังเพยโบราณคงใช้ไม่ได้กับคำว่า "ครูพัก ลักจำ" ซึ่งสมัยโบราณครูเขาจะไม่บอกวิชากันง่ายๆ จะต้องลัก (ขโมย) จำเอาเวลาครูพักเหนื่อย หวงวิชากันน่าดูแหละครับ.....
    ปัจจุบันมิตินั้นหมดไปแล้ว หากจะเหลืออยู่ก็น้อยเต็มที  ผมเชื่อว่าคนที่มีจิต วิญญาณ ของความเป็นครูนั้น มีแต่ความเป็น ผู้ให้ ดังนั้นคำพังเพย (โบราณ) บางคำสามารถนำมาใช้ได้กับทุกยุคสมัย เช่น "อยากได้ลูกเสือ ต้องเข้าถ้ำเสือ" (ดูๆ ก็น่ากลัวนะ)  "อายครูไม่รู้วิชา อายภรรยา ไม่มีบุตร" เหล่านี้เป็นต้น
    สำหรับตัวผมนั้น ผมรู้หรือทราบอะไรก็อยากให้และแบ่งปันคนอื่นเขาได้รู้ได้ทราบด้วย ไม่ต้องเสียเวลาไปลองผิดลองถูก ไม่ต้องไปคลำผิดคลำถูก เอาหลักการและทฤษฎีที่พิสูจน์แล้วไปใช้ได้เลย
    ทั้งนี้และทั้งนั้น เราก็ต้องเป็นคนที่เปิดตัวเอง ยอมรับผู้อื่น ลดอัตตาลงในบางเรื่องเพื่อรับเรื่องใหม่ๆที่จะเข้ามาในชีวิต ผมมีความเชื่อว่าไม่มีใครรู้และเก่งไปได้ทุกเรื่อง ผลัดกันเก่ง หรือช่วยกันเก่งจะดีกว่า (ไหมล่ะ?)

    ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาเล็กๆ ของ เทคนิคการประยุกต์ใช้เพื่อการสร้าง eBook (Flash)ให้มีความหลากหลายและน่าสนใจ คิดค้นจากประสบการณ์ที่ได้ปฏิบัติมาด้วยตนเอง อาจเป็นประเด็นให้ท่านผู้สนใจและผู้รู้ท่านอื่นๆ ได้คิดต่อครับ ใครสนใจก็ตามไปชม Tips ได้ครับ.....ที่ เว็บไซต์ (ของผมเอง)

 

Flash eBook Welcome to ebookThailand.net by Dr.Paitoon Srifa
อยากรู้เรื่องeBook ต้องสมัครสมาชิกเว็บ eBookThailand.net

 

http://www.ebookthailand.net/flash/ebook/tips.html

  •     หากต้องการชมเว็บไซต์หน้าแรก (Home Page) เข้าไปที่

    http://www.ebookthailand.net/

    ส่วนเทคนิคแต่ละอย่างทำอย่างไรนั้น หากสนใจจริงๆ คุยกันได้ที่ โทร. 08-1970-8171, 08-1452-3438  หรือ email: [email protected]