เริ่มเรียนรู้ระบบงาน

ip_maneerat
เริ่มเรียนรู้ระบบงาน

ระบบฐานข้อมูล (Database) จัดเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในด้านการศึกษา หรือในงานด้านอื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีการจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก ข้าพเจ้าทำงานเกี่ยวกับฐานข้อมูลของนักศึกษาระดับปริญญาตรีของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง ซึ่งงานที่ข้าพเจ้ารับผิดชอบจะประกอบด้วยนักศึกษา 3 ส่วนด้วยกันคือ
1. นักศึกษาส่วนกลาง หมายถึงนักศึกษาที่สมัครและลงทะเบียนเพื่อเรียนในส่วนกลางและสอบในส่วนกลางหรือในกรุงเทพฯ

2.นักศึกษาส่วนภูมิภาค หมายถึง นักศึกษาที่สมัครเรียนและลงทะเบียนเพื่อสอบหรือเรียนในส่วนของสาขาต่างๆ ในต่างจังหวัดของประเทศ

3.นักศึกษาต่างประเทศ หมายถึง นักศึกษาที่สมัครเรียนและลงทะเบียนเรียนในสาขาต่างประเทศและสอบในต่างประเทศ

แต่นักศึกษาทั้ง 3 ประเภทจะมีการจัดเก็บข้อมูลในการสมัครแยกออกเป็นส่วนๆ กัน โดยที่นักศึกษาส่วนกลางจะมีการเก็บข้อมูลจากการรับสมัครนักศึกษา 2 ช่องทางคือ
1.การรับสมัครนักศึกษาที่มหาวิทยาลัย

2.การรับสมัครนักศึกษาผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะมีขั้นตอนการสมัครอธิบายในเว็บ http://iregis.ru.ac.th
รายละเอียดต่างๆ จะมีขั้นตอนในการรับสมัครไว้ครบถ้วนซึ่งผู้สมัครสามารถสมัครได้เหมือนๆ กับการเข้ามาสมัครแบบที่1 เลยก็ว่าได้ แต่จะมีข้อแตกต่างกันอีกนิดๆ หน่อย ๆ เท่านั้นเอง

ส่วนการรับสมัครของนักศึกษาส่วนภูมิภาคและต่างประเทศนั้น น่าที่จะสมัคร ณ สาขาต่างๆ ของม. (อันนี้ข้าพเจ้าไม่ค่อยแน่ใจ เดี๋ยวถ้ามีโอกาสไปศึกษามา แล้วจะมาเล่าสู่กันฟัง)

จะว่าไปการรับสมัครเรียนก็ไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับข้าพเจ้า แต่มันจะเกี่ยวกันตรงไหนน้า...

แต่เรื่องมันมีอยู่ว่า ข้อมูลที่ข้าพเจ้าจะต้องใช้นะสิ จุดเริ่มต้นมันมาจากการสมัครนี่เอง เพราะฉนั้น สิ่งสำคัญของฐานข้อมูลที่ข้าพเจ้าคิดว่ามันสำคัญก็คือ ข้อมูลดิบหรือที่ภาษาปะกิต (ภาษาอังกฤษ) เขาเรียกกันว่า Data นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเก็บข้อมูลทั้งหมด วิธีการขั้นตอนในการเอา Data มา ข้าพเจ้าพอจะรู้คร่าวๆ ก็เพียงว่า เขา (ม.) เขาจะให้หน่วยงานที่ ที่นี่เขา เรียกกันว่า สวป.  พี่ที่สวป. เขาก็จะเก็บโดยให้ผู้สมัครเรียนกรอกข้อมูลต่างๆ ลงไปในขั้นตอนการสมัคร จากนั้นเขาก็จะทำการบันทึกใส่ลงไปในระบบ อ๋อ ลืมบอกไปไอ้ที่ผู้สมัครเขากรอกกัน คนที่นี่เขาจะเรียกกันว่า มร.25 จะประกอบด้วยข้อมูลต่างๆ มากมาย แต่ข้าพเจ้าก็จำไม่หมดหรอกว่ามีอะไรบ้าง รู้แต่สิ่งที่ตัวข้าพเจ้าเองต้องใช้ 555
เริ่มจะเข้าเรื่องกันบ้างหรือยัง เอาเป็นว่าถ้า สวป. เขากรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้วเขาก็จะส่งข้อมูลมาให้กับตึกคอมฯ ประมาณว่าผู้รับผิดชอบจะเป็นฝ่ายฐานข้อมูล  ที่นี้แหละเกี่ยวกับงานข้าพเจ้าเสียที
งานที่ข้าพเจ้ารับผิดชอบจะเป็นงานที่เกี่ยบกับระบบสารสนเทศพื้นฐาน (ทั่วๆไป ) ที่นักศึกษาต้องการ อาทิเช่น ข้อมูลส่วนบุคคลของนักศึกษา ก็จะประกอบไปด้วย ชื่อ ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด สถานะภาพการเป็นนักศึกษา ตลอดจนข้อมูลด้านงานทะเบียน
แต่วันนี้ข้าพเจ้าขอเกริ่นเพียงเท่านี้ก่อน วันหน้าจะมาเล่าต่อว่าหลังจากได้ข้อมูลมาแล้วข้าพเจ้าทำอะไรต่อ โปรดติดตามตอนต่อไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานของชีวิต บทที่1

คำสำคัญ (Tags)#ข้าพเจ้ามีเรื่องจะเล่าให้ฟัง

หมายเลขบันทึก: 82707, เขียน: 08 Mar 2007 @ 18:05 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

database สำคัญ แล้วบางทีก็แพงด้วย 

แพงทั้ง DBMS เองอย่าง Oracle หรือ SQL Server

แพงทั้งออกแบบระบบ เขียนโปรแกรม

ร้ายกว่านั้นคือ แต่ละหน่วยงานต่างคนต่างทำ (เพราะถ้ารอกันอยู่ก็ไม่ได้ใช้สักที) พอจะรวมกันก็ยังรวมไม่ได้ 

สิ่งที่สัมผัสได้คือ นักเรียน ต้องกรอกฟอร์มคล้ายๆ กัน (ในกระดาษ) 3 ครั้ง (หรือมากกว่า) เพื่อใส่ database ของต่างหน่วยงาน ในสถาบันการศึกษาเดียวกัน -_-!

เขียนเมื่อ 

แอบหวังว่า นักพัฒนาฐานข้อมูล จะมีทางออกดีๆ มาช่วยให้ชีวิตนักเรียนง่ายขึ้นบ้าง ;-) 

แบบประหยัดๆ ด้วยจะได้มีเงินเหลือไว้รับ Journal เยอะๆ :-P แต่ก็ยังแอบกลัวว่าถ้าเงินเหลือเยอะ สถาบันการศึกษาจะเอาไปสร้าง สิ่งก่อสร้าง ที่ดูแล้วไม่ค่อยมีประโยชน์อีกหรือเปล่า