คิดดี

          ให้ทุกข์เขาเราทุกข์เอง           

     เราจะอยู่เป็นสุขได้ไหนเล่า

    ในเมื่อใจยังคิดชั่วยังมัวเมา

     ให้ร้ายเขาร่ำไป ไม่คิดดี

          หากทำสิ่งใดใครไร้ทุกข์   

     เราก็สุขปรีดิ์เปรมเกษมศรี

     กินก็สุขนอนก็สุขทุกราตรี  

     มิตรมากมีรักกันนิรันดร์เอย 

มีโอกาสได้อ่านกลอนบทนี้จากสมุดบันทึกการเรียนพิเศษของนักเรียนโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใกล้ๆนี้เองได้มาวางทิ้งไว้   เมื่ออ่านแล้วก็ทำให้รู้สึกว่า สงสัยช่วงนี้ที่รู้สึกไม่มีความสุขอาจเป็นเพราะเราคิดไม่ดี   คิดมาก  จิตไม่ว่าง  จิตใจไม่สะอาด   ก็มันมีเรื่องให้คิด  ให้ทำมากมาย....(แต่ยังไม่ได้ให้ร้ายใครนะ..ถ้าไม่จำเป็น..แฮะ..แฮะ..มันต้องมีบ้าง..ก็ไม่ได้เป็นนางเอกนี่นา)  สงสัยต้องเริ่มปรับปรุงตัวเองใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่ ทำใจให้กว้างขึ้น  มองโลกแง่ดี  ทำเรื่องยากๆให้เป็นเรื่องที่สนุก   ตัดเรื่องรกๆออกไปจากสมอง ให้เวลาช่วยลบเลือน ให้สายลมช่วยพัดผ่าน ให้เสียงเพลงช่วยชำระล้างริ้วรอยในใจ (พอ พอแล้ว.....ชักเริ่มจะเพ้อ..)      เพี้ยง.......

 

.......แค่เริ่มที่จะคิดดี.....ก็เริ่มมีความสุขแล้ว .....

        พรุ่งนี้..ตื่นขึ้นมาจะ..ยิ้ม..ให้กับทุกสิ่งรอบๆตัว และทุกๆคนที่พบเจอ(ใครจะว่า..บ้า..ก็ยอม)เพื่อรอรับความสุขที่คงจะมาเยือน    

       ที่กล่าวมาทั้งหมดก็เนื่องได้รับ Trick tag จากคุณเบิร์ด ก็นั่งเป็นทุกข์อยู่ว่าจะหา Trick มาจากไหนดี (Trick ดีๆนั้นหายาก ต้องลำบากย่องเข้าไป แอบดูของใครๆ กว่าจะได้Trickของเรา) และหลังจากที่ได้ลองคิดดี ตอนนี้ก็เลยมีความสุข งั้นขอเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสใช้ Think เป็น Trick เลยก็แล้วกันนะคะ(เล่นง่ายเนอะ แต่ดู งง ยังไงไม่รู้)

ขออนุญาต tag ต่อนะคะ

คุณ K-jira

อาจารย์จันทรรัตน์

ศน.ปวีณา

พี่นู๋ทิม