เคล็ดไม่ลับ 7 วันก่อนบอกลาบุหรี่  
 
... ในแต่ละปีคนทั่วโลกต้องจบชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ทุกๆ 30 วินาที ขณะที่อัตราผู้สูบบุหรี่ทั้งหญิงและชายเพิ่มสูงขึ้นเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ
  เริ่มต้นที่ 7 วัน... ทบทวนเหตุผล...
                ลองทบทวนเหตุผลที่คุณตัดสินใจเลิกบุหรี่ แล้วเก็บไว้เป็นข้อเตือนใจ เช่น คุณจะมีเงินมากขึ้น สุขภาพจะแข็งแรงขึ้น ลมหายใจและเสื้อผ้าไม่เหม็นอีกต่อไป ลูกของ คุณจะแข็งแรง ไม่ขี้โรค ที่สำคัญจะเป็นคนรุ่นใหม่กับเขาเสียที
 6 วัน...ปรับเปลี่ยนนิสัย...  
           คุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนนิสัยบางอย่าง เพื่อให้ความเคยชินที่ทำให้อยากสูบบุหรี่หมดไป เช่น หากชอบสูบบุหรี่ขณะดื่มกาแฟให้เปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้แทน และควรวางแผนล่วงหน้าว่าจะแก้สถานการณ์อย่าไรหากคุณมีความจำเป็นที่จะต้องเข้าไปอยู่ในสถานที่ ที่ทำให้คุณอยากสูบบุหรี่
  5 วัน...บอกคนที่คุณรัก...   
           บอกคนที่คุณรักหรือเพื่อนของคุณให้ทราบว่าคุณจะเลิกบุหรี่ เพราะในช่วงของการเลิกบุกรี่ ความรักความห่วงใย และความเข้าใจจากคนรอบข้างเป็นกำลังใจที่จะช่วยให้คุณฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ไปได้
  4 วัน...เตรียมคิดล่วงหน้า...  
           ลองเตรียมตัว หรือคิดไว้ว่าในสัปดาห์หน้า เมื่อคุณไม่สูบบุหรี่แล้วคุณจะทำอย่างไรที่จะไม่นึกถึงบุหรี่อีก หรือจะทำอย่างไรให้มือไม่ว่าง
   3 วัน...เตรียมของขบเคี้ยว...    
           เตรียมผลไม้หรือของขบเคี้ยวไว้ เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ

  2 วัน...ฝึกผ่อนคลาย...  
           ฝึกการผ่อนคลายความเครียด เช่น หายใจลึกๆ หรืออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากจะช่วยคลายเรียด แล้วยังช่วยทำให้ระบบการทำงานในร่างกายของคุณฟื้นตัวเร็วขึ้นด้วย
  1 วัน...สำรวจรอบตัว...   
           ขณะนี้คุณพร้อมแล้ว สำรวจให้แน่ใจว่ารอบๆ ตัวคุณไม่มีบุหรี่ และเข้านอนอย่าลืมทิ้งไฟแช็กและที่ เขี่ยบุหรี่ไปให้หมดด้วย

การเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ได้ยากถึงขั้นต้องพาไปเลิกที่วัดถ้ำกระบอกเหมือนสิ่งเสพย์ติดประเภทอื่น เพียงแต่ต้องใส่ความตั้งใจและอดทนต่ออาการอยากบุหรี่ให้ได้ แล้ว สิงห์อมควัน ก็จะกลายเป็นอดีตสำหรับคุณ