ถอดบทเรียนการทำงาน......สู่การจัดการความรู้

ร่วมเรียนรู้ทั้งผู้ถอด และผู้ถูกถอดบทเรียน .... สกัดคั้นความรู้ออกมา พัฒนาทั้งสองฝ่าย หัวใจของการถอดบทเรียน

 

         ผมได้นำชุดบทเรียนประสบการณ์ที่เกิดจากการทำงานร่วมกับ  พี่น้องในชุมชนท้องถิ่น ภายใต้งานชุมชนเป็นสุขที่ภาคใต้  เมื่อสองสามปีที่ผ่านมา  นำเสนอเป็นไฟล์เอกสาร ประกอบด้วย  การจัดสวัสดิการชุมชน .. บ้านในกริม          การเรียนรู้ที่บ้านสระขาว         และ การจัดการตนเองของชาวบากแดง    ให้พี่น้องชาว blog  ได้ศึกษาเรียนรู้และ ช่วยให้ข้อเสนอแนะ  ต่อบทเรียนนี้ด้วย  เพื่อเป็นประโยชน์ในการถอดบทเรียนการทำงานครั้งต่อไป

       บทเรียนทั้งสามนั้น  มาจากการถอดบทเรียนการทำงานของพี่น้องในชุมชน  โดยดึง  สกัด  คั้น  เอาความรู้แผงฝัง  ( tacit  knowledge )  ที่อยู่ในสมอง  ความทรงจำ  ความชำนาญและประสบการณ์   ของผู้รู้ ( ผู้ที่ผ่านการฝึกปฏิบัติการมาครั้งแล้วครั้งเล่า )   ในชุมชนท้องถิ่น   เพื่อได้พัฒนา  เป็นความรู้ชัดแจ้ง  ( explicit  knowledge )   แล้วถ่ายทอดให้กับผู้อื่นต่อไป..... สามารถนำไปท่องให้จำแล้วมาถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้เชนกัน  แต่ถ้านำความรู้นั้นไปปฏิบัติ  ทดลอง  ครั้งแล้ว  ครั้งเล่า  ก็จะเกิดเป็นความรู้ใหม่ .... เป็นความรู้แฝงฝัง  .......... หรือ อาจจะเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ   

        และได้แนบไฟล์งานหลักประกันสุขภาพไว้สำหรับการแลกเปลี่ยนกับกัลยาณมิตรทั้งหลาย ...... สาธุ

        

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผู้... เรียนรู้ควบคู่การปฏิบัติความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สาวเป็นผู้หนึ่งที่เป็นผู้ที่คุณทวีวัตรได้ใช้  วิธีการดึง  สกัด  คั้น  เอาความรู้แผงฝัง  ( tacit  knowledge )  ที่อยู่ในสมอง  ความทรงจำ  ความชำนาญและประสบการณ์    ( ผู้ที่ผ่านการฝึกปฏิบัติการมาครั้งแล้วครั้งเล่า )   ในชุมชนท้องถิ่น   เพื่อได้พัฒนา  เป็นความรู้ชัดแจ้ง  ( explicit  knowledge )   แล้วถ่ายทอดให้กับผู้อื่นต่อไปและนำความรู้นั้นไปปฏิบัติ  ทดลอง  ครั้งแล้ว  ครั้งเล่า  ก็จะเกิดเป็นความรู้ใหม่ .... ที่เป็นตัวเราเองไปถ่ายทอดเป็นประสบการณ์สู่ผู้อื่น   อย่างน้อยที่สุด ครูอีกคนหนึ่งของสาวคือ  คุณ  ขอบคุณมาก

                                                         สาว   

เขียนเมื่อ 
สวัสดีค่ะคงจำหน้ากันได้นะค่ะที่เข้าอบรม KM ด้วยกัน สัญญานะค่ะจำนำชุมพรไปสู้เป้าหมายพร้อม ๆ กัน
เขียนเมื่อ 

ใช่ครับบางทีเรามีความรู้แต่ไม่ได้ถูกถอดออกมาใช้เราก็จะไม่รู้ว่าการจริงแล้วตัวเราก็มีความรู้อยู่มากมายท่านทั้งหลายก็เป็นอาจารย์ของผมเหมือนกัน

 

เขียนเมื่อ 
ขอให้พี่ทวีวัตร ถ่ายทอดสิ่งดีๆ ต่อไปครับ

คำสำคัญ (Tags)

#social chumphon

หมายเลขบันทึก

82289

เขียน

06 Mar 2007 @ 20:32
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 17:40
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก