การเรียนการสอนคณิตศาสตร์โดยใช้กระบวนการกลุ่มและโครงงาน

คุณครูนก
กระบวนการกลุ่ม โครงงาน
การเรียนคณิตศาสตร์ สำหรับเด็กส่วนใหญ่แล้วเป็นสาระการเรียนรู้ที่ไม่ค่อยที่จะโปรดปรานซักเท่าไรนัก ถ้าจะพูดตรงๆก็คือ ไม่ชอบเลย ถ้าจะเทียบสาระการเรียนรู้อื่น นักเรียนจะให้ความสนใจในสาระอื่นๆ มากกว่า น่าน้อยใจจริงๆ เลย แต่ไม่เป็นไร  ก็จะพยายามคิดหาวิธีที่ดีที่สุดในการที่จะทำให้นักเรียนสนใจและมีสมาธิอยู่กับการเรียนให้ได้มากที่สุดและนานที่สุด ตอนนี้กำลังลองวิธีนี้อยู่ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นวิธีที่หลาย ๆคนใช้อยู่หรือเคยใช้มาแล้ว เป็นวิธีแบบโบราณ ๆ ค่ะ ก็คือให้นักเรียนนั่งเป็นกลุ่ม (ตามกลุ่มเวรหรืออะไรก็ได้) จากนั้นในขณะที่ทำแบบฝึกหัดหรือทำกิจกรรมใด ๆ ก็จะให้เพื่อนในกลุ่มดูแล ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนสอนเพื่อน ให้คำแนะนำคอยดูแลสมาชิกในกลุ่ม อาจจะมีการกำหนดเวลาในการทำกิจกรรม กลุ่มใหนเก็บรวบรวมผลงานของสมาชิกในกลุ่มได้ครบแล้วนำมาส่งครูได้ก่อน กลุ่มนั้นก็เป็นผู้ชนะ โดยมีครูคอยดูแลและให้คำแนะนำ........อาจจะเป็นวิธีที่ดูโบราณซักหน่อยแต่ก็ได้ผลพอสมควร  เพราะนักเรียนจะเกิดความกระตือรือร้น อยากที่จะทำงานให้เสร็จเพื่อจะได้ที่ 1 แต่ก็ต้องดูด้วยนะคะว่า กลุ่มที่ได้ที่ 1 นั้น ทำเสร็จเร็วก็จริง แต่ทำมาแบบผิดๆ เพื่อที่จะเอาที่ 1 รึเปล่า.....................ท่านใดมีคำแนะนำใหม่ๆ เกี่ยวกับการสอนคณิตศาสตร์หรือเกี่ยวกับหลักการสอนต่าง ๆ กรุณาให้คำแนะนำด้วยนะคะ..................ขอบคุณค่ะ    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ร้อยเรื่องราว....เล่าสู่กันฟัง

คำสำคัญ (Tags)#test

หมายเลขบันทึก: 81427, เขียน: 01 Mar 2007 @ 17:14 (), แก้ไข: 09 May 2012 @ 20:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
ดีใจจังเลย ค่ะ..ที่มีครูที่เล็งเห็นความสำคัญและคุณค่าของการใช้กระบวนการกลุ่มในการจัดการเรียนรู้.งเพราะสิ่งที่ได้มันได้มากกว่าความรู้.....แต่ยังได้คุณธรรมของการอยู่ร่วมกัน การช่วยเหลือกันและกันและความสามัคคีกันอีกด้วยค่ะ ..เป็นกำลังใจให้นะคะ
น้าน้า
IP: xxx.26.110.148
เขียนเมื่อ 

       กระบวนการกลุ่มดีมากเลย    เป็นเทคนิควิธการสอนของ   ดร.ทิศนา   แขมมณี     ท่านลงมาให้ความรู้คุณครูโรงเรียนบ้านกระทุ่มหลายครั้งแล้ว     ต้องขอขอบคุณท่าน  ดร.  ทิศนา  เป็ญอย่างสูง   และขอขอบใจอาจารย์นกมาก  ที่คิดว่าเป็นวิธีโบราณ  ความจริงแล้ว ผลพวงต่อการสอนกระบวนการกลุ่มทำให้  เหมาะกับการเรียนรู้คู่คุณธรรมมีผลสำฤทธิ์ที่มีประสิทธิผลมากนะคะ การสอน  แบบกระบวนการกลุ่ม   ยังทันสมัยและประสบผลสำเร็จด้าน   คุณธรรม  จริยธรรม   ทำให้นักเรียนมีวินัยในตนเอง    และเข้าใจผู้อื่น    สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ทันเหตการณ์และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีค่ะ

                      ขอเป็นกำลังใจในความเพียรพยายามของครูนกนะคะ