Trick Tag ชุดที่ 1 .. ชุบชีวิตถ่านไฟฉายให้ใช้ได้อีกครึ่งปี

Handy
  ผมภูมิใจมากที่เราไม่ต้องซื้อถ่านไฟฉายใส่เครื่องรับวิทยุ เกินครึ่งปี แผ่นสังกะสีและน้ำแร่ก็ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อแต่อย่างใด   

     ได้รับ Trick Tag จากท่าน นายขำ  หลายวันแล้วครับ ก็คิดอยู่ว่าจะทำให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง  ให้สมชื่อตัวที่ตั้งเองว่า Handyman ก็เลยขอเริ่ม ณ บัดนี้ครับ
        ก่อนอื่นขอเรียนว่า ผมไม่อาจนำเสนอครั้งเดียว 5 Tricks ได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากบอกให้ชัดเจนว่า ทำอะไร อย่างไร แบบไหน ใน Trick ที่นำเสนอครับ ก็เลยขอเป็น 5 Tricks 5 ตอน ก็แล้วกัน
 
       คงทราบกันจากหลายบันทึกของผมแล้วนะครับว่า ผมชอบเทคโนโลยี  ชอบเครื่องยนต์กลไกทุกอย่างมาตั้งแต่ปฐมวัย  ทั้งๆที่สิ่งแวดล้อมไม่มีอะไรเอื้ออำนวย  เพราะอยู่กับทุ่งนา ป่าเขา ขาดแคลนสิ่งอำนวยสะดวกที่เขามีกันในปัจจุบันเอามากๆ  สิ่งที่คิด ที่ทำก็เลยมาจากของธรรมดาๆ ที่ชาวบ้านเขาใช้กัน เช่นเรื่องนี้ครับ .. ชุบชีวิตถ่านไฟฉายให้ใช้ได้อีกครึ่งปี
    ถ่านไฟฉายซึ่งเป็นเซลไฟฟ้าชนิดแห้ง (Dry Cell) นั้น ในชนบทใช้กันมากกับไฟฉาย  และเครื่องรับวิทยุ เปลี่ยนทิ้งกันบ่อยๆเมื่อใช้กับไฟฉาย เพราะหลอดไฟฉายกินกระแสค่อนข้างมาก ระดับ 100-200 mA. เมื่อเขาบอกว่า "ถ่านหมด" จึงพบว่าสภาพถ่านไฟฉายนั้นยังใหม่อยู่มาก  ส่วนถ่านที่ใช้กับเครื่องรับวิทยุเขาใช้กัน 1-2 เดือน เมื่อเปลี่ยนทิ้งก็มักจะเริ่มบวม ปูดออกมาแล้ว แผ่นสังกะสีที่เป็นขั้วลบ ห่อหุ้มก้อนถ่านอยู่จะถูกกัดกร่อนจนบาง และมีรอยทะลุ จนทำให้น้ำยาคือแอมโมเนียมคลอไรด์ ซึมเยิ้มออกมาเหนียวเหนอะหนะ และบางทีก็ไปกัดกร่อนทำความเสียหายให้กับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตลอดจนขั้วและสปริงของกะบะถ่านได้  ถ่านที่ใช้กับวิทยุมาแล้วเราจึงไม่สนใจที่จะนำมาชุบชีวิตครับ  สรุปก็คือเลือกเอาถ่านที่ใช้กับไฟฉายไว้ก่อน เพราะยังใหม่ สด เพียงแต่มันถูกดึงพลังงานคือกระแสไฟฟ้าออกไปมากและในเวลาช่วงการใช้งานที่สั้นๆ  ความจริงถ่านพวกนี้แค่เอามาทิ้งไว้เฉยๆสักระยะเช่น 1 สัปดาห์ก็จะมีการฟื้นตัว  จ่ายกระแสไฟฟ้าได้อีก  แผ่นธาตุและสารเคมียังทำงานได้อยู่ แต่จ่ายไฟฟ้าได้ไม่นานนัก  ไฟฉายก็หรี่ลงอีก ก็เลยต้องทิ้งและเปลี่ยนถ่านใหม่กันค่อนข้างบ่อย
 
   ทำอย่างไร ?

      หลักการก็คือนำถ่านเก่ามาทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีที่ขั้วลบให้มากๆ  โดยปอกเปลือนอกที่เป็นกระดาษ หรือโลหะหุ้มก้อนถ่านออกเสียก่อน  ให้เหลือเป็นก้อนถ่านที่มีโลหะสังกะสีห่อหุ้มอยู่  หลังจากนั้นก็นำไปใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้  ตอนที่ผมทำจะใช้ขวดเช่นขวดสุราแม่โขง หรือบางทีก็ใช้กระปุกแก้วใส่กระเทียมดองก็เคย  เรื่องที่ตื่นเต้นมากก็ตอนตัดขวดครับ  เทคโนโลยีที่ใช้คือการใส่นำมันเครื่องเก่าๆที่ถ่ายทิ้งมาจากเครื่องยนต์แล้ว ใส่ลงไปในขวดให้ถึงระดับที่ต้องการตัดให้ขาด  จากนั้นใช้เหล็กเส้น เช่นเศษเหล็กเส้นจากที่เขาใช้ในงานก่อสร้าง  ขนาดโตพอที่จะใส่ผ่านปากขวดเข้าไปได้  ยาวสัก 30 -40 ซม. นำมาเผาด้วยเตาถ่าน หรือเตาแก๊สก็ได้ ให้เหล็กร้อนจนลุกแดง  แล้วรีบจุ่มลงไปในน้ำมันเครื่องที่อยู่ในขวดนั้น  ขวดก็จะถูกตัดขาดและมีรอยตัดที่เรียบสวย อย่างไม่น่าเชื่อ  หลักการก็คือน้ำมันบริเวนพื้นผิวแพร่ความร้อนจากแท่งเหล็กออกไปให้ขวดแก้วโดยรอบ ทำให้ขวดขยายตัวอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนขาดเป็นสองส่วน 
      เมื่อได้ขวดมา 4 ใบแล้วก็นำถ่านไฟฉายขนาดใหญ่ ( D-Size )ที่เตรียมไว้แล้วมาใส่ขวดละ 3-4 ก้อน โดยวางเรียงๆกันและหันด้านหัวคือขั้วบวกขึ้นข้างบนเหมือนๆกันทุกก้อน  และแต่ละก้อนต้องมีขั้วโลหะที่เป็นเหมือนหมวกครอบแกนคาร์บอนของขั้วบวกติดอยู่ด้วยเพื่อจะได้บัดกรีต่อสายไฟฟ้าออกมาได้  จากนั้นให้บัดกรีเชื่อมขั้วบวกของถ่านทั้ง 3-4 ก้อนเข้าด้วยกันและต่อสายไฟออกมาประมาณ 4-5 ซม.  ถึงจะรวมกัน 3-4 ก้อนก็ไม่ต้องกลัวว่าแรงดันจะเพิ่มมากขึ้นนะครับ  เพราะต่อแบบขนานกันอยู่ จะมีกี่เซล กี่ก้อน แรงดันก็ยังคงเป็น 1.5 โวลต์เท่าเดิมเหมือนถ่านก้อนเดียวนั่นเอง  ที่เราจะได้เพิ่มก็คือปริมาณกระแสสำรองที่จะจ่ายออกมา จะมีมาก  ทำให้ใช้ได้นานขึ้น 
    ตอนนี้เรายังไม่ได้ขั้วลบจากขวดเลยนะครับ  ตอนที่ผมทำสมัยเรียนชั้นมัธยมนั้นเราไปขอเศษสังกะสีจากร้านที่เขารับจ้างทำรางน้ำฝน เขาก็ให้ฟรีไม่ต้องเสียเงินซื้อ  เลือกเอาขนาดแผ่นละประมาณ 25 - 30 ตารางเซ็นติเมตร  ใช้กรรไกรตัดเหล็ก ตัดแต่งให้ได้รูปแบบและขนาดพอเหมาะที่จะเสียบลงไปในขวดเพื่อทำขั้วลบให้เราได้  แล้วบัดกรีต่อสายไฟจากแผ่นสังกะสีนั้นอออกมา 1 เส้น ความยาวสัก 4-5 ซม.ก็พอ จากนั้นก็เติมสารเคมีที่เป็นของเหลวลงไปในขวด ระวังอย่าให้สูงขึ้นมาถึงขั้วบวก  อาจจะให้ต่ำจากส่วนบนของก้อนถ่านลงไปสัก 1 ซม.ก็ได้  ตามหลักการแล้วสารเคมีนั้นก็คือแอมโมเนียมคลอไรด์  แต่เราไม่มีก็เลยใช้น้ำแร่ธรรมชาติจากภูเขาน้ำร้อนที่อยู่ไม่ไกลจากบ้าน  ใส่ลงไปแทน  ได้ผลดีครับ ตอนหลังทราบว่ามีผู้วิเคราะห์น้ำแร่ธรรมชาติจากแหล่งดังกล่าว พบว่ามีส่วนผสมของเกลือแอมโมเนียมคลอไรด์อยู่ไม่น้อยเลย  ทำเสร็จก็นำสายไฟบวก-ลบจากเซลไฟฟ้าทั้ง 4 เซล(ขวด) มาต่ออนุกรมกัน ก็จะได้แรงดันรวม 6 โวลต์ เท่ากับถ่าน 4 ก้อนที่ต่ออนุกรมกันพอดี  สมัยนั้นบ้านผมเพิ่งมีเครื่องรับวิทยุทรานซิสเตอร์เป็นเครื่องแรก  จำได้ว่าเป็นของนำเข้าจากญี่ปุ่น ยี่ห้อ Crown วิทยุนั้นใช้ถ่าน 4 ก้อน ก็เลยต่อสายจากชุดแบตเตอรี่ 4 ขวดที่สร้างขึ้นมานั้น ไปยังขั้วบวก-ลบภายในเครื่อง วิทยุ เสียงดัง  ฟังชัดไม่แพ้ใช้ถ่านใหม่เลยล่ะครับ  อย่าลืมนะครับว่า 6 โวลต์ของเราน่ะใช้ถ่านถึง 16 ก้อนครับ  กระแสจะไม่สูงได้อย่างไร  แต่ไม่ต้องกลัววิทยุพัง  เพราะแรงดันยังคงอยู่ที่ 6 โวลต์ดังได้กล่าวมาแล้ว  สัก 2-3 สัปดาห์ก็มาดูระดับน้ำยาในแต่ละขวดบ้าง  ถ้าพร่องไปก็เติมให้ได้ระดับ  ส่วนสังกะสีถ้าผุกร่อนมากไปก็เปลี่ยนแผ่นใหม่ได้  ผมภูมิใจมากที่เราไม่ต้องซื้อถ่านไฟฉายใส่เครื่องรับวิทยุ เกินครึ่งปี แผ่นสังกะสีและน้ำแร่ก็ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อแต่อย่างใด ..

        จบครับ ..

    ชอบมั้ย  ชอบมั้ย  ถ้าชอบก็ยกมือขึ้นและส่งเสียงเชียร์ จะได้รีบนำ Trick ที่สอง มานำเสนอได้เร็วขึ้น เข้าใจคำว่า บ้ายอ มั้ยครับ !

    อ้าว ! เกือบลืมไป  เขาเล่นกันอย่างไร  อ่านข้างล่างนี้ครับ

       วิธีเล่น ก็คือ .....

  1. ให้ท่านบอกเคล็ดลับส่วนตัวของท่าน เรื่องอะไรก็ได้    โดยทริคดังกล่าว ต้องเป็นกลเม็ดเคล็ดลับ ที่ท่านค้นพบมาเอง หรืออาจจะไปอ่านเจอที่ไหน แล้วนำมาใช้พบว่าบังเกิดผล กล่าวคือ เป็นเคล็ดลับส่วนตัวที่ผ่านการพิสูจน์โดยตัวท่านเองมาแล้ว  โดยให้บอกมา  2- 5  trick

   2.  ให้ tag ส่งต่อไปยังเพื่อน หรือคนรู้จัก  2 - 5  คน  โดยให้ copy ข้อความวิธีการเล่น (ซึ่งพิมพ์ด้วยข้อความสีแดงนี้) ทั้งหมด ส่งไปให้กับคนที่ท่าน Tag ไปด้วย  
    
มาเล่นกันเถอะครับ ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนกัน

       ขอบคุณครับ ^__^
..

    แล้วผมก็ขอส่งลูกต่อให้ .. อีก 1 ท่าน จาก Trick แรกนี้ คือ คุณน้องชายคนใหม่ .. เม้ง สมพร ช่วยอารีย์  ก็แล้วกัน  โดนหรือยังไม่ได้ตามเช็คครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลานปัญญา

คำสำคัญ (Tags)#test

หมายเลขบันทึก: 81409, เขียน: 01 Mar 2007 @ 16:23, แก้ไข, 15 Jun 2012 @ 14:44, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 11, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (11)

ตาหยู
เขียนเมื่อ 01 Mar 2007 @ 16:37

ยกสองมือแล้วครับ

รอ trick 2ครับ

ขอบคุณครับที่แนะนำครับ 

พี่เม่ย
เขียนเมื่อ 01 Mar 2007 @ 20:24
  •  "...จำได้ว่าเป็นของนำเข้าจากญี่ปุ่น ยี่ห้อ Crown..."   อ่านถึงตรงนี้ปุ๊บ ก็เกิดอาการจำได้ขึ้นมาบ้างค่ะ ว่าที่บ้านก็มีอยู่เครื่องนึง Crown นี่แหล่ะค่ะ เป็นตู้ใหญ่ขนาดทีวี 21 นิ้วเห็นจะได้ค่ะ แต่ดูเหมือนใช้ไฟฟ้า....โอย...คิดถึงสมัยเด็กจัง
  • อ้อ! อีกเรื่องนึงค่ะ ตอนเด็กๆชอบเล่นตัดขวด เอาเชือกป่านมาชุบน้ำมันแล้วพันรอบขวดแม่โขงหลายๆรอบ  จากนั้นจุดไฟเผาเชือกให้ไหม้รอบขวดสักพักนึงแล้วเอาน้ำราด..."โครม!.." บางครั้งก็ตัดขวดได้เรียบสวย บางครั้งก็แตกทั้งขวดค่ะ.....สุดท้ายก็โดนแม่ตี เพราะชอบเล่นไฟ!
  • ชอบค่ะ ชอบก็บอกว่าชอบ....รู้ว่า"บอย่า" เลยต้องรีบเข้ามาบอกอย่างเร่งด่วน
ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 01 Mar 2007 @ 22:25
  • มีประโยชน์มากเลยครับ
  • ว่าจะถามพี่เม่ยว่ามี Skypeไหม ลืมทุกที่เลยครับ
  • ขอบคุณครับ

อุ๊ป Oops! sala.. ครั้งแรกที่โดน Trick Tag กรรมหนองกรรมจริงๆเนอะครับ เพราะเมื่อคืนแท็กพี่ขจิตกับพี่โอ๋ไปด้วย Software Tag ที่นิยามขึ้นมาเอาเองโดยเลียนแบบพี่ขจิต วันนี้ข้าน้อยขอเข้ามารับ Trick Tag โดยดีครับ

ขอประมวลหมองตัวเองก่อนนะครับ ว่ามีไรเคล็ดขัดยอกบ้างไหม ไม่ใช่ๆ เคล็ดลับ บ้างไหม

ขอบคุณมากครับผม

เม้ง

นายขำ
เขียนเมื่อ 01 Mar 2007 @ 22:36
ยอดเยี่ยมครับ...รอทริค 2 กันต่อไป...

ตอบแล้วนะครับผม ทริคแรกกันไปก่อนครับ ไปอ่านได้  ที่นี่ครับ

ขอบคุณมากคับผม

อ้าว ตกลง บันทึกนี้ ของคุณลุง Handy

เหรอค่ะ  คิดว่าของคุณเม้ง ซะอีก 

สงสัยคุณเม้ง เธอ link ผิด ค่ะ

ยิ้ม ๆ

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ 04 Mar 2007 @ 02:12

มายกมือบอกว่าชอบจังด้วยคนค่ะ ยังติดค้าง tag จากใครต่อใครอีกหลายจ้าวเลยล่ะค่ะ ได้ความคิดว่าจะเขียนยังไงให้ได้ประโยชน์จากคุณพี่ Handy อีกตามเคย ขอบคุณนะคะ แล้วจะตามอ่านข้อต่อๆไปค่ะ

Handy
เขียนเมื่อ 04 Mar 2007 @ 11:17
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมและทิ้งร่องรอยไว้ครับ
   แล้วจะรีบขุดค้น Trick ที่สองมานำเสนอครับ  แต่ตอนนี้ต้องไปใช้กรรมกับการตรวจงาน เพื่อประเมินผลการเรียนเทอมนี้ก่อนครับ  มันมากจนคิดถึงแล้วอยากเป็นลมเลยล่ะ  ทำกับเขไว้มาก  ว่างแล้วจะรีบจัดการครับ .. 
    ของ ลี ลี  ต้อง ลอ หน่อย ลู้ อยู่ ช่ายม้าย .. อิ อิ และ อิ.
sweet
IP: xxx.164.108.91
เขียนเมื่อ 21 Sep 2009 @ 14:31

ได้ความรู้ครับ