ผิดเป็นครู


                  วันหนึ่งหลังจากฟังเด็กฝึกสัมมนา  แล้วรุ่นพี่แกได้ยินเด็กพูดว่า  “กราบเรียนทั่นประธานที่เราคพ”  แกบอกว่ามุกนี้คลาสสิกพอๆกะ “ ขอเรียนเชิญทั่นประธานขึ้นสู่ยอดเสา”  เลย

                      รุ่นน้องก็เล่ามั่งว่า ตอนเด็กๆเคยฟังอะไรผิดๆตั้งหลายคำ   ขำจะตาย  บางคำจนพูดแก่แล้วถึงรู้  หยั่งกระดาษทิชชู่  เป็น  กระดาษเช็ดชู่   หรือฟังข่าวทีวีแล้วได้ยินเป็นแบบนี้ ...เอะอะคะราชทูต   อัมโรคิกกุ  ตลาดหุ้นดาวโจร   แม่ชีทะเลซ่า  สันตะปาปาจอมปอม .. หรือพูด “แพ้ด ติ้ว ทิดเช่อ” ตอนบอกชั้นขอบคุณครูอังกฤษ   อ่านคำว่าWednesday เป็น เวน-เนส-เดย์  ...อย่างมั่นอกมั่นใจ   แล้วตอนเด็กเวลาตอบปฏิเสธ ต้อง โนเวย์สเตชั่น วันเวย์ทิกเก็ต  ทุกที...ไม่รู้มาจากไหนพูดบ่อยมาก    พี่น่ะเคยมั่งแมะ

 
                   พี่แกยิ้มแล้ว บอกว่าสมัยเรียน  ที่หน้าประตูห้องเรียน  มีกระดานอันเล็กๆ ติดไว้  ครูจะเขียน "สติถิ" นักเรียนมาเรียน – ขาดเรียน   ตอนครูภาษาไทยให้เขียนเนื้อเพลงชาติไทย     สมัยนั้นยังไม่มีเนื้อเพลงคาราโอเกะ  เด็กกว่าครึ่งห้องเขียนว่า “ไทยนี้รักสงบ แต่เค้ารพไม่ขาด  เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่”  พี่แกใกล้เคียงกว่า  แกเขียนว่า “ไทยนี้รักสงบ  แต่ถึงรบไม่ขาด”  แต่เพลงโฆษณาสวนสยาม โจ๊ะ กะ เด เด๊อะ ฝั่น ตั้งแต่สมัยนั้นจนปัจจุบันนี้ก็พี่แกยังฟังไม่ออก

  
                 น้องๆหัวเราะก๊ากบอกว่าโฮ้..นี่มันสมัยที่ยังมี  แดนเดรมิต อยู่อ่ะ  ต้องขึ้น รถเซ็กซี่ (อาม่าผมแกเรียกหยั่งงี้)   ไปไกล๊ไกลกว่าจะถึง ไปขี่ลี ลี คอปเตอร์ ดู  สัปปะหลาด ไงพี่ แล้วก็ต้องกินไอติมรถ...ด๊อก กะ แด๊ก ดิ๊ฟ .. ต้วยนึงด้วยถึงจะเข้ากะบรรยากาศ


                   พี่แกหัวร่องอหายบอกว่าใช่ๆ  ตอนนั้นชอบหนังฝรั่งเรื่องนึงที่สุดเลย    ก็เลยเขียนชื่อภาษาไทยให้สาวร้านเช่าวิดีโออ่านเพราะเขียนภาษาฝรั่งไม่เป็น   เขานึกว่าหนังอินเดีย หากันแทบตาย  เพราะพี่แกไปเขียนว่า  “อินเดียหน้าโจร”

  
                  รุ่นน้องบอกว่าพ่อผมซิแน่  ไปซื้อยาให้ลูก    เรียกมหาหิงส์ เป็นมหิงสา  ฮากันทั้งร้าน..  พี่ชายผมยิ่งเจ๋ง  เรียก  นีโอติก้าบาล์ม สลับเป็น นีโอติบ้า.......(เซ็นเซอร์) ครับพี่น้องครับ  นับประสาอะไรกับหลานผม คงเป็นพันธุกรรม  ถึงได้พูดเดือนกรกฎาคม เป็น กะดั๊กกะดาคม ทุกที   จะดูการ์ตูนทอมแอนด์เจอรี่  ก็ร้องว่าจะดู ทอมแอ่นด์เตารีด    แล้วก็ไม่รู้ฝังใจอะไรนักหนา  ถ้าถามว่าโตขึ้นจะเป็นอะไร  หลานผมเป็นต้องตอบว่า   “ฟันตะแพทย์”  ทุกทีไป

                  รุ่นพี่ทำท่าชอบอกชอบใจ  แล้วตั้งหน้าตั้งตาจดคำฟังผิดทั้งหลายเอาไว้ไปสอนเด็กเวลาหมดมุก  บังเอิ๊ญจดผิด (คือจดคำผิด-ผิด)   แกเลยหันมาบ่นว่า 

 

แหมดูซิ....ขนาดคำผิดยังอุตส่าห์จดผิดได้ ......    ขอยืมลิบฝิกหน่อย..!”

 

                          ......................................

                                                               

ต้นเหตุ :

"คำฟังผิด" จากรวม posting ฟังผิดกระทู้หนึ่งในเว็บพันทิพ (ขออภัย หา URL ไม่เจอเพราะหายเข้าคลังกระทู้เก่าไปนานแล้ว) นำมาเขียนบทความสอนเด็ก หัวข้อ การผูกเรื่อง และสอนการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของคำได้    


ปล. ขณะอ่านควรออกเสียงตามไปด้วยจะได้อารมณ์มาก..  : )