เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา    ที่พยาธิวิทยา ม.อ. โดยคณะกรรมการ ISO ของภาควิชา ฯ   มีการจัดเสวนาเรื่อง  ทำลายสิ่งส่งตรวจอย่างไรให้ปลอดภัยหายห่วง    โดยคุณกิจ...ผู้ปฏิบัติงานจริงคือ  พนักงานห้องทดลอง   จากหลายหน่วยงาน   เป็นผู้เล่าว่าที่หน่วยฯ ของตนเองนั้นทำอย่างไร    
.
ทั้งนี้เพื่อมาตรวจสอบดูว่าที่แต่ละคนปฏิบัตินั้น  เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร    ถ้าแตกต่าง....ก็ดูว่าวิธีใดที่ถูกต้องเหมาะสม  มีข้อดีข้อเสียอย่างไร    และเลือกวิธีที่ดูดีที่สุดนำมาปฏิบัติให้เหมือนๆ กัน    วิธีนั้นจะต้องปลอดภัยต่อทั้งผู้ปฏิบัติงานและสิ่งแวดล้อม   
ตอนแรก   เป็นห่วงกันว่าเจ้าหน้าที่ของเรา   ซึ่งโดยปกติไม่ค่อยได้ออกงาน  (พูดต่อหน้าคนมากๆ)   จะพูดกันได้มั๊ยนะ...แต่เอาเข้าจริง  ผิดคาดค่ะ  
คุณจินตนา   หนึ่งในคณะกรรมการอาชีวอนามัย     ได้เข้าร่วมเสวนาในวันนั้นด้วย   เล่าให้ฟังว่า   แต่ละคนพูดจาฉะฉาน    เก่งๆ ทั้งนั้น    แม้กระทั่งคนจากห้องของเรา (ภูมิคุ้มกันวิทยา)  ซึ่งปกติพูดไม่คล่อง    แต่วันนั้น..อื้อ..ฮื้อ     แว่วๆ  ว่า  ไม่ได้พูดติดขัด  แต่...พูดกันจนติดลม  
คงเพราะเป็นเรื่องที่เค้ารู้เรื่องดีอยู่แล้ว (เพราะทำทุกวัน)    และ  อีกอย่าง  เตรียมตัวดี  ค่ะ     ถึงแม้จะเป็นการเสวนาแบบสบาย ๆ ไม่เป็นทางการ   แต่ ..  มีเตรียมตัวล่วงหน้าด้วยนะ   มีภาพเป็นหลักฐานค่ะ
.

จุก และ ต้อ กำลังปรึกษาหารือ...เตรียมข้อมูล


เล่าเรื่อง...ให้พี่เลี้ยง (คุณจินตนา) ฟัง


พี่เลี้ยงแนะนำเพิ่มเติม