ผ่านไปแล้วสำหรับการประเมิน / ตรวจสอบ ของสำนักหอสมุด เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2550 ในการประเมินครั้งนี้เป็นคณะกรรมการประเมินได้ประเมินแบบกัลยาณมิตร และ ในการประเมินครั้งนี้สำนักหอสมุดมีความกล้ามาก คือ

กล้าที่ 1 กล้าที่จะเพิ่มองค์ประกอบที่ 5 การบริการวิชาการสู่สังคม มี 2 ดัชนี และ องค์ประกอบที่ 6 การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม มี 2 ดัชนี คิดว่าหน่วยงานสายสนับสนุนจะมีสำนักหอสมุดแห่งเดียวที่ขอรับการประเมิน 2 องค์ประกอบนี้
กล้าที่ 2 กล้าปรับองค์ประกอบที่ 10 ภารกิจหลัก ปี 48 มี 6 ดัชนี ปรับเพิ่มเป็น 17 ดัชนี รวมทั้งหมดประเมินในปี 49 ทั้งหมด 33 ดัชนี จากเมื่อปี 48 18 ดัชนี
กล้าที่ 3 ผู้บริหารกล้าที่จะไม่เลือนกำหนดการประเมิน สืบเนื่องมาจากสำนักหอสมุดเตรียมความพร้อมเพื่อการขนย้าย (เก็บข้าวของ เอกสารต่าง ๆ ลงกล่องเพื่อการขนย้าย) และจะทำการประเมินเมื่อไปอยู่อาคารหลังใหม่ แต่ด้วยเหตุสุดวิสัยทำให้การขนย้ายต้องเลื่อนกำหนดออกไป สำนักหอสมุดจึงต้องปรับกระบวนทัพจากเตรียมขนย้ายมาเตรียมรับการตรวจประเมิน จากเวลาที่กระชั้นชิด บวกกับ ปรับเพิ่มองค์ประกอบและดัชนีต่าง ๆ ทำให้ทีมงานประกันคุณภาพ ต้องการเลื่อนกำหนดการประเมินออกไปอีกระยะหนึ่งเพื่อความชัวร์ แต่...ดร.รุจโรจน์ แก้วอุไร กล้าตัดสินใจทันทีว่า เลื่อนไม่ได้ และแล้วพวกเราก็ทำได้ และทำได้ดีซะด้วย
.... เพราะว่าผลการประเมินออกมาอย่างน่าประทับใจ (กรรมการบอกค่ะ) ส่วนเบื้องหลังการเตรียมเอกสารและ การทำ SAR ONLINE จะนำมาเล่าในครั้งหน้า

ท้ายที่สุด... กิ่งไม้กิ่งเดียวหักง่ายฉันใด .. ทำงานคนเดียวก็เหนื่อยฉันนั้น กิ่งไม้ 54 กิ่ง หักยากฉันใด รู้จักร่วมแรงรวมใจใครก็หักไม่ได้ฉันนั้น
ดีใจกับทุกสิ่งทุกอย่างประสบความสำเร็จ ดังใจพวกเราห้องสมุดปรารถนา พี่นิดขอให้ทีมงานเราให้คงสิ่งดีๆๆเหล่านี้ไว้ อุปสรรคต่างๆๆ ก็ไม่มีวันมากล้ำกลายเราได้
สถานการณ์สร้างคน สร้างพลัง สร้างทีมงาน
ดีใจกับการประเมินที่ผ่านไปด้วยดี
บุญรักษาจ๊ะ
ขอบคุณสำหรับกำลังทุกท่านค่ะ เราชาวหอสมุดช่วยกันคนละไม้คนละมือจึงสำเร็จได้นะ