เช้านี้พบบันทึกดีๆ จากคุณ k-jira เรื่อง  มาเล่น Trick tag กันเถอะค่ะ    เธอบอกว่า
.

"...หลายท่านคงเคยเล่น  Blog tag หรือ  wallpaper tag มาแล้ว กติกาก็จะคล้ายๆกัน  แต่คราวนี้ เรามาทำให้เกิดสาระประโยชน์ในการเรียนรู้ยิ่งขึ้น โดยจะ tag กัน โดยเอากลเม็ดเคล็ดลับ หรือยอดวิชาส่วนตัวออกมาเผยกัน...."

อ่าน "เคล็ดลับ"  ของคุณ k-jira แล้ว   ก็..ฮื้อ...ดีจัง    เราเองก็มีเคล็ดลับที่ (คิดเอาเอง)  ว่าเจ๋ง    อยากจะบอกๆๆๆๆๆ   เลยชิงตัดหน้าเล่นซะก่อน...ก่อนที่จะมีใคร tag    อยากชวนเพื่อนๆ เล่นด้วยค่ะ

ขอบอกเลยนะคะ

Trick ส่วนตัวของ nidnoi

1. การถ่ายรูปอาหาร


...วิธีการคือ  ถ่ายให้ "ชัดและใกล้"    โดยเอากล้องไปจ่อไว้เหนือภาชนะใส่อาหาร   ให้เห็นรูปอาหารเต็มจอเลย    อย่าลืมว่าเราถ่ายรูปอาหาร  ไม่ได้ได้ถ่ายรูปจานอาหารค่ะ  (เว้นเสียแต่จานสวย)      ใกล้แค่ไหน    ก็อยู่ที่ระยะโฟกัสของกล้องแต่ละตัวค่ะ     และไม่ต้องเปิดแฟลช    จากประสบการณ์....ใช้แสงธรรมชาติสวยที่สุด   จะได้ภาพออกมาเหมือนจริงมาก  (ฉะนั้นถ่ายรูปอาหารตอนกลางวันสวยที่สุดค่ะ)
...
.
ซุปหน่อไม้...รูปนี้...ไม่ดีมากค่ะ   ไม่ค่อยชัด 
เพราะตอนถ่ายรูป  ถือกล้องมือเดียว 
ทำให้เวลากดชัตเตอร์   กล้องสั่นไหวเล็กน้อย   
นำมาให้ชมกัน   เป็นคำยืนยันว่า...
ชอบหน่อไม้จริงๆ ค่ะ
.
2. การบังคับตัวเองไม่ให้ดื่มกาแฟเย็นมากเกินไป
...เรื่องมีอยู่ว่าชอบดื่มกาแฟเย็น   ดื่มทุกวันตอนบ่ายๆ   แล้วมันไม่ดียังไง    ไม่ดีตรงที่ว่ากาแฟเย็นนั้นอุดมด้วยนมและน้ำตาล   แคลอรี่สูงมาก    ทานมากๆ  จะอ้วนไม่รู้ตัว   และอีกอย่าง "เปลืองเงิน"   เพราะกาแฟแก้วละ 25 บาท  (ซื้อข้าวแกงได้ตั้ง 1 จาน)   ลองนึกดู   ว่าเดือนหนึ่งจะเป็นกี่บาท    หลังๆ เลยบังคับตัวเองว่า    ถ้าช่วงไหนที่ต้องใช้จ่ายอะไรเป็นพิเศษ   เช่นเสียค่าปรับเพราะลืมชำระค่าบัตรเครดิต   จำนวน 100 บาท    ก็จะงดกาแฟเย็นไป 4 แก้ว  เมื่อครบแล้วค่อยเริ่มใหม่   แต่จะไม่มีการชดเชยเด็ดขาด
.
3. การละลายน้ำยา

....การละลายน้ำยา  ในที่นี้หมายถึง  การเติม reconstituting solution ลงในสาร (reagent)  ที่เป็นแบบผง  ( lyophilyze particles)     วิธีการคือหลังจากเติมน้ำลงบนผงแล้ว    อย่าเพิ่งเขย่า   ให้ตั้งทิ้งไว้ (ที่อุณหภูมิห้อง)   ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยเขย่าให้ผสมกัน    วิธีนี้  สารที่เป็นผงจะค่อยๆ ละลายๆๆๆ   จะได้น้ำยาที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
..... 
4. เรื่องของ flow cytometry
.
...เรื่องนี้ไม่ใช่เคล็ดลับค่ะ   แต่เป็นเรื่องที่อยากจะเขียนไว้เตือนตนเอง
  • สารละลาย   ที่เกี่ยวข้องกับ flow cytometry ทุกชนิดต้องกรองด้วยกระดาษกรอง 0.2 ไมครอน   เหตุผล  ไม่ได้อยู่ที่การทำให้ปราศจากเชื้อ   แต่เป็นการกรองเอา particle ที่ปนอยู่ในน้ำยาออกให้หมด    เพราะเครื่อง flow cytometer  จะมองเห็น particle ทุกอย่างใน solution นั้น   ซึ่งทำให้ยุ่งยากต่อการ analyze
    (และนั่น...เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมน้ำยาบางตัวที่ซื้อจากบริษัท  ทั้งๆ ที่เป็นแค่ PBS ธรรมดาๆ ทำไมราคาแพงกว่าที่ควรจะเป็น    เพราะกรองมาแล้วนั่นเอง)
    .
  • การย้อมเซลล์ (whole blood)  ด้วย monoclonal antibody   ....เนื่องจากปริมาตรของ antibody ที่ใช้น้อยๆๆๆ  (15-20 ul.)    ฉะนั้นต้อง mix ให้สารและเลือดผสมกันดี   ซึ่งโดยปกติต้องเคาะก้น tube เบาๆ    ปัญหาอยู่ที่ว่าถ้าเคาะไม่เป็น (มันต้องมีเทคนิค)  เลือดจะกระฉอกขึ้นมาที่ข้างๆ tube   กลายเป็นปัญหา  ฉะนั้นถ้าไม่ชัวร์ว่าเทคนิดการ mix ของตัวเองดีพอ  ใช้วิธี mix โดยใช้เครื่องเขย่า (vortex )   จะดีกว่า   ข้อควรระวังคือ  ใช้ speed ต่ำสุด
ขอ tag ต่อค่ะ
.
1. พี่ถ่าว....  เจ้าของฉายา  "คิดอะไรไม่ออกบอกสมพร"  พี่ถ่าวมีเคล็ดลับเหลือเฟือ  ...อยากให้มาบอกกันค่ะ
.
2. พี่รุ่งเรือง ..  ได้ข่าวมาว่าพี่ริ่งกำลังลดน้ำหนัก  ล่าสุดเห็นว่าลดได้หลายกิโลมี   เคล็ดลับยังไง  มาบอกกันมั่ง
.
3. น้องลิ...  น้องลิมีฉายาว่าจอมอึด  (ไม่ใช่อืดนะคะ)   ทำงานพิเศษทุกวัน  ไม่มีเหนื่อย    เพราะอะไร ?
.
4. น้องหรู..   หรือ คุณ love    สาวสวยลูกหนึ่ง  ที่ถึงแม้จะมีลูกแล้ว   คุณเธอยังหน้าใสสวยเช้ง  แถมหุ่นดี   เล่นเอาบรรดาสาวโสดแก๊งเดียวกันต้องหลีกทางให้   มีเคล็ดลับอย่างไรมาบอกกัน  หน่อยนะ
.
5. คนสุดท้าย  คนพิเศษที่จะมาเยี่ยมชาวพยาธิ  เร็วๆ นี้..คุณกะปุ๋ม    สาวน้อยมหัศจรรย์  ผู้มีพลังเหลือเฟือ  อยากทราบว่าทำยังไงถึงเรียนได้เรียนดี    เรียนจบมาหลายดีกรี....ฝากถามโดยคนขี้เกียจเรียนค่ะ